Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 13 người đã thiệt mạng

(PLO) - Liên quan đến vụ sập giàn giáo

 tại công trường Formosa, thuộc khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh, tính đến thời điểm 6h ngày 26/3 đã có 13 người bị chết và hơn 30 người bị thương.

Nỗ lực cứu hộ các công nhân bị sập giàn giáo tại công trường Fomosa được tiến hành ngay trong đêm 25/3. Hiện đã có 13 người thiệt mạng, hơn 30 người đang điều trị cấp cứu tại các bệnh viện và cơ sở y tế ở Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn (Biên phòng Hà Tĩnh). Nỗ lực cứu hộ các công nhân bị sập giàn giáo tại công trường Fomosa được tiến hành ngay trong đêm 25/3. Hiện đã có 13 người thiệt mạng, hơn 30 người đang điều trị cấp cứu tại các bệnh viện và cơ sở y tế ở Hà Tĩnh. Ảnh: Minh Toàn (Biên phòng Hà Tĩnh).

Đó là số liệu do Đại tá Trần Văn Lợi - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cung cấp vào 9h sáng ngày 26/3. 

Cũng theo lãnh đạo Công an tỉnh Hà Tĩnh, khu vực bị sập dàn giáo được xác định tại khu vực cầu cảng Sơn Dương, nằm trong khu vực thi công của tập đoàn Formosa, một khối lượng giàn giáo khổng lồ bằng sắt có chiều cao khoảng 16 m với trọng lượng hàng ngàn tấn bất ngờ đổ sập. 

Ngay sau khi xẩy ra vụ tai nạn các cơ quan chức năng của tỉnh Hà tĩnh có mặt ngay tại hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ. Cùng với các lực lượng khác, Công an tỉnh Hà tĩnh do Đại tá Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc, Đại tá Trần Văn Lợi - Phó Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ huy các lực lượng gồm: Cảnh sát PCCC&CNCH, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát Giao thông và Công an huyện Kỳ Anh đã có mặt bảo vệ hiện trường, đồng thời huy động tối đa lực lượng và phương tiện để cứu người ra khỏi đống đổ nát.

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 13 người đã thiệt mạng ảnh 1
 Công tác cứu hộ nạn nhân được tiến hành khẩn trương.

Tính đến thời điểm 6h ngày 26/3 đã xác định được 13 người bị chết, hơn 30 người bị thương, một số người bị thương nặng đã được chuyển ra bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, còn những người bị thương nhẹ thì đang được điều trị tại bệnh viện đa khoa huyện kỳ Anh. 

Tỉnh Hà Tĩnh đã điều động 8 xe cấp cứu cùng hàng trăm cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội đến hiện trường hỗ trợ đưa người bị thương đi cấp cứu. Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh điều động thêm lực lượng y, bác sỹ vào tăng cường cho Bệnh viện huyện Kỳ Anh và bố trí cán bộ, y bác sỹ, trực tại các khoa để đón các nạn nhân vào cấp cứu, điều trị. 

Bên cạnh đó, hàng trăm người gồm các lực lượng chức năng và công nhân công trường đang tích cực cưa cắt những khối sắt bị đổ sập vận chuyển ra khỏi hiện trường. Các lực lượng chức năng của tỉnh đang chạy đua với thời gian tiếp tuc tìm kiếm nhưng người bị nạn.

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 13 người đã thiệt mạng ảnh 2
 Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 13 nạn nhân thiệt mạng.

Đại tá Nguyễn Văn An cho biết thêm: Cùng với các lực lượng khác, chúng tội sẽ bám trụ đến cùng, chỉ đạo hơn 300 cán bộ chiến sỹ Công an tiếp tục tìm kiếm những người bị nạn một cách sớm nhất đồng thời tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Đoàn bác sỹ Hà Nội vào Hà Tĩnh ngay trong đêm

Được biết, ngay sau khi nhận được thông tin vụ sập giàn giáo, trong đêm 25/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Cục Quản lý khám chữa, bệnh yêu cầu bệnh viện Việt Đức huy động các bác sỹ vào hỗ trợ cấp cứu các nạn nhân, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thương vong.

Đoàn công tác của Bệnh viện Việt Đức có 4 bác sỹ gồm 1 chuyên gia sọ não, 1 chuyên gia chấn thương chung, 1 chuyên gia chấn thương bụng và 1 chuyên gia gây mê hồi sức đã lên đường vào Hà Tĩnh lúc 1 giờ sáng ngày 26/3/2015 để tiếp sức cùng các “chiến sĩ áo trắng” của ngành y tế Hà Tĩnh đang trắng đêm cứu chữa các nạn nhân.

Bác sĩ của bệnh viện đa khoa kỳ Anh và Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đang cố gắng cấp cứu nhiều công nhân bị thương của vụ tai nạn lao động được đưa vào đây. Những công nhân may mắn thoát nạn đang cố gắng đưa số công nhân bị thương vào phòng cấp cứu. 

Vụ sập giàn giáo công trường Formosa: 13 người đã thiệt mạng ảnh 3
 Các thầy thuốc bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh đang cứu chữa nạn nhân vụ sập giàn giáo.

Số lượng công nhân bị thương được đưa vào bệnh viện đa khoa huyện Kỳ Anh ngày một đông. Những ca nặng được xe cứu thương đưa ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh chữa trị. Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và sinh viên tình nguyện Trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh sẽ túc trực suốt đêm tại bệnh viện để tiếp nhận, điều trị cho các nạn nhân. Bà Trần Thùy Dung, Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết trong số các nạn nhân nhập viện có 2 người nguy kịch.

Hiện nay các lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực, khẩn trương tìm kiếm, đưa những người bị mắc kẹt ra ngoài. Có khoảng 500 cán bộ chiến sĩ bộ đội, công an, công nhân, các lực lượng khác đang khoan, cắt và dùng cần cẩu cẩu các thanh sắt của giàn giáo ra khỏi hiện trường. 5 xe cấp cứu và đội ngũ y bác sĩ luôn túc trực để sẵn sàng đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Được biết, lúc tai nạn xảy ra có khoảng gần 100 công nhân đang thi công hạng mục giàn thép tại cảng biển Sơn Dương. Giàn thép này cao khoảng 30 m, nặng hàng ngàn tấn./.

Danh sách 11 nạn nhân tử vong:

1- Bùi Văn Hoàn (48 tuổi, quê Thanh Hóa)

2- Lâm Hữu Chính (quê Diễn Châu, Nghệ An)

3- Nguyễn Văn Khang (42 tuổi, Hòa Bình)

4- Nguyễn Văn Bảo (32 tuổi, Quảng Bình)

5- Nguyễn Văn Dũng (33 tuổi, Quảng Bình)

6- Lê Quốc Hưng (27 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)

7- Nguyễn Văn Chiến (28 tuổi, Quảng Bình)

8- Trần Hạnh Hoàn (28 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh)

9- Trương Đình Tuấn (39 tuổi, Quảng Bình)

10- Nguyễn Xuân Hùng (29 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An)

11- Nguyễn Văn Hịch (28 tuổi, Quảng Bình)

Bệnh viện cho biết hiện đang xác minh danh tính 3 nạn nhân tử vong còn lại trong vụ tai nạn sập giàn giáo.

Danh sách nạn nhân bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh:
1. Lê Văn Bình (41 tuổi, ngụ Triệu Sơn, Thanh Hóa);
2. Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, Hà Tĩnh);
3. Hoàng Văn Tuân (Quỳ Hợp, Nghệ An);
4. Hoàng Đăng Thuận (28 tuổi, Nghệ An);
5. Nguyễn Văn Hoàng;
6. Nguyễn Văn Sĩ (25 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);
7. Phan Đăng Hiên (Nghệ An);
8. Trần Văn Bằng (46 tuổi, Thanh Hóa);
9. Phan Anh Dũng (23 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);
10. Đàm Trung Hiếu (27 tuổi, Quảng Bình);
11. Nguyễn Đại Phong (24 tuổi, Bố Trạch, Quảng Bình);
12. Nguyễn Ngọc Sơn (23 tuổi, Quảng Bình);
13. Cao Xuân Hòa (34 tuổi, Nghĩa Đàn, Nghệ An);
14. Thái Đình Tài (Kỳ Anh, Hà Tĩnh);
15. Hoàng Văn Thụ (37 tuổi, Diễn Châu, Nghệ An);
16. Nguyễn Văn Quý (23 tuổi, Quảng Bình);
17. Nguyễn Thanh Bình (29 tuổi, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi);
18. Phạm Văn Xô (43 tuổi, Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Dự án Formosa là tổ hợp dự án bao gồm các hạng mục chính là nhà máy luyện gang thép, hệ thống cảng biển nước sâu có năng lực cập tàu 30.000 tấn và nhà máy nhiệt điện công suất 2.100 MW, trong đó quy mô nhà máy thép giai đoạn 1 đạt trên 7 triệu tấn phôi thép/năm. Formosa đã cam kết sẽ huy động tối đa nguồn lực, phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành 3 lò cao với công suất 10,5 triệu tấn thép/năm, có 13 cầu cảng đi vào hoạt động và năm 2017 sẽ hoàn chỉnh 32 cầu cảng, đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xuất khẩu thành phẩm của nhà máy gang thép này.
Dự án có tổng diện tích hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt đất và mặt biển (cảng Sơn Dương), tổng số tiền cho thuê đất, mặt nước trong thời gian 70 năm là khoảng hơn 96 tỉ đồng. Để phục vụ cho dự án, tỉnh Hà Tĩnh đã phải thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 2.000 ha đất, với gần 3.000 hộ thuộc 9 xã của H.Kỳ Anh.
Tính đến tháng 12.2014, có tổng cộng khoảng 40.000 lao động đang làm việc tại dự án Formosa, trong đó có có gần 7.000 người nước ngoài đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ đăng ký tạm trú.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Minh Võ - Sỹ Quý
Cùng chuyên mục
Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

Cần chấm dứt cơ chế xin – cho trong lĩnh vực đầu tư công

(PLVN) -  Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu thực trạng có những cá nhân khi được giao nhiệm vụ phân bổ vốn đầu tư công đã tự cho mình quyền ban phát và câu chuyện về cơ chế xin-cho không biết khi nào mới kết thúc. Đây là vấn đề cần hết sức lưu tâm trong thời gian tới.

Đọc thêm

Vĩnh Phúc dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu dâng hoa tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh.
(PLVN) - Sáng 27/07/2021, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc cùng các sở, ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh, thành phố Vĩnh Yên…đã đến viếng và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021).

Thái Nguyên luôn hướng về nguồn cội, viết tiếp trang sử vẻ vang của dân tộc

Khu di tích lịch sử Quốc gia 27/7 nằm ở tổ dân phố Bàn Cờ, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.
(PLVN) - Trải qua hàng chục năm, nhưng ngày 27/7 hàng năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dịp để toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta tri ân những công lao và đóng góp to lớn của các liệt sỹ, thương binh, gia đình có công với cách mạng, với Tổ quốc. Là dịp để mỗi người trẻ hôm nay nhìn về quá khứ hào hùng của dân tộc, lấy đó làm hành trang cho hiện tại và cả tương lai…

Phú Thọ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dâng hoa tại Bia ghi danh các Anh hùng liệt sỹ.
(PLVN) - Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày 27/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tỉnh ở xã Chu Hóa, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất

Hướng tới giảm nghèo đa chiều một cách thực chất
(PLVN) -  Thảo luận tại hội trường sáng 27/7 về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, nhiều đại biểu Quốc hội mong muốn có những giải pháp để hướng tới giải quyết giảm nghèo đa chiều một cách thực chất hơn, khơi dậy khát vọng giảm nghèo của người dân.

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công

Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát thực hiện chính sách người có công
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh sẽ tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, và giám sát việc thực hiện chính sách người có công để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước.

“Đền ơn đáp nghĩa” bằng hành động thiết thực

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chính sách với người có công là vấn đề luôn được quan tâm thường xuyên, nhất quán.
(PLVN) - 74 năm qua, thực hiện lời dạy của Bác Hồ, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo, thực hiện tốt công tác “đền ơn đáp nghĩa” với người có công với cách mạng và thân nhân. Hệ thống chính sách, pháp luật ưu đãi người có công ngày càng hoàn thiện và phù hợp với điều kiện đất nước.

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn

Lực lượng đặc biệt tìm hài cốt đồng đội trên nước bạn
(PLVN) - Suốt 30 năm lặn lội khắp núi cao, rừng sâu, khe suối; cán bộ, chiến sĩ Đội 192, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế vẫn ngày đêm miệt mài hành quân nơi núi rừng Trường Sơn giữa hai nước Việt - Lào để tìm kiếm, cất bốc, đưa hài cốt các liệt sĩ về với đất mẹ.

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Tóm tắt tiểu sử của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
(PLVN) - Tại Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV đã bầu ông Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.