Vụ “san phẳng bếp hàng xóm”: Tài sản hủy hoại được xác định sau hơn 1 năm bị vùi lấp có khách quan?

(PLO) - Sau gần 1  năm rưỡi xảy ra hành vi “cố ý hủy hoại tài sản”, CQĐT Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội) mới có thông báo về việc “không khởi tố vụ án” do tổng giá trị tài sản hư hỏng chỉ là 974.605 đồng.

Không đồng ý với mức giá “bèo bọt” này, “khổ chủ” đã có đơn khiếu nại, đề nghị được công khai những tài sản đã tiến hành trưng cầu định giá.

Vụ “san phẳng bếp hàng xóm”: Tài sản hủy hoại được xác định sau hơn 1 năm bị vùi lấp có khách quan? ảnh 1
Hiện trường vụ việc sau khi bố con ông Tấn hủy hoại gian bếp của bà Oanh vào tháng 1/2017

Phá bếp hàng xóm làm chỗ để xe ô tô?

Theo đơn tố cáo của bà Nguyễn Thị Oanh (nhà 13, xóm 3, ngõ 2, thôn Vân Đình, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) thì gia đình bà là chủ sử dụng hợp pháp thửa đất số 26, tờ bản đồ số 56 (rộng 107,6m2) tại thôn Vân Đình. Tháng 6/2016, bà Oanh thuê người đến xây bức tường phân định ranh giới với nhà hàng xóm- ông Lê Văn Tấn. Tuy nhiên, khi thợ đang xây dở bức tường thì ông Tấn cùng hai con trai là Lê Bảo Trung và Lê Hải Phong đã kéo sang ngăn cản và đập phá bức tường cùng một phần gian bếp liền kề của bà Oanh.

Tiếp đó, vào đầu năm 2017, ba bố con ông Tấn tiếp tục sang “san phẳng” gian bếp này, làm hư hỏng nhiều vật dụng của bà Oanh để tại đây. Không chỉ vậy, ông Tấn còn thuê người đến san gạt mặt bằng phần diện tích nhà bếp của bà Oanh, tiến hành đổ sân bê tông rồi ngang nhiên sử dụng phần đất này làm nơi đỗ xe của gia đình mình.

Bức xúc vì hành vi chèn ép của hàng xóm, bà Oanh đã có đơn tố cáo, đề nghị cơ quan công an xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bố con ông Tấn.

Sau gần 1 năm rưỡi xảy ra vụ việc thì ngày 22/6 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa mới có Thông báo cho bà Oanh biết về kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm. Theo đó, cơ quan này xác định: do mâu thuẫn trong tranh chấp đất đai nên ngày 22/6/2016, ông Lê Văn Tấn đã đập phá 1 bức tường hồi khu bếp nhà bà Oanh. Tiếp đó, ngày 10/1/2017, do bực tức việc bà Oanh và con dâu ném gạch của gia đình mình ra đường nên ông Tấn và hai con trai là Lê Bảo Trung, Lê Hải Phong tháo dỡ làm hư hỏng toàn bộ các tấm proximang mái bếp.

Sau đó, Trung, Phong dùng dao, cưa để chặt, cưa đứt rồi tháo toàn bộ các thanh xà của mái bếp. Ngày 11/1/2017, Trung, Phong tiếp tục dùng búa, xà beng đẩy đổ hai bức tường phía trước và phía sau của khu bếp. Vào ngày 12-13/1/2017, ông Tấn thuê thợ đến san lấp và đổ nền đất lên tòa bộ khu vực bếp của nhà bà Oanh. Hậu quả, gia đình bà Oanh bị hư hỏng một số tài sản với tổng giá trị là 974.605 đồng. 

Với giá trị tài sản hư hỏng như trên và xét thấy ba bố con ông Tấn chưa bị xử phạt hành chính và chưa bị kết án, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ứng Hòa cho rằng hành vi của ông Tấn và Trung, Phong không cấu thành tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”. Ngày 22/6/2018, Cơ quan này đã có Quyết định “không khởi tố vụ án hình sự” đối với vụ việc trên.

Tài sản bị vùi lấp hơn 1 năm mới được “đào bới” 

Cơ bản nhất trí với diễn biến của vụ việc theo kết luận trên nhưng bà Oanh vẫn cho rằng, CQĐT Công an huyện Ứng Hòa đã không tuân thủ đúng thời hạn xác minh tin báo tội phạm và có dấu hiệu thiếu khách quan khi đánh giá hành vi và xác định giá trị tài sản bị bố con ông Tấn đập phá.

Theo bà Oanh, kể từ tháng 6/2016, bà đã có nhiều lần gửi đơn thư tố cáo, kêu cứu, đề nghị Công an huyện Ứng Hòa và chính quyền địa phương vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc nhưng đều không được phản hồi. Và trong hơn hai năm qua, bà đã luôn phải sống trong cảnh lo lắng, sợ hãi.

 Theo quy định thì thời hạn tối đa để tiến hành  kiểm tra, xác minh nguồn tin để quyết định  khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự chỉ là hai tháng (trường hợp đặc biệt thì được Viện kiểm sát gia hạn hai tháng). Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT- Công an huyện Ứng Hòa đã kéo dài thời hạn xác minh đến 2 năm mới ra quyết định về việc không khởi tố vụ án hình sự.

Về việc định giá tài sản bị hư hỏng, bà Oanh cho rằng, trong quá trình làm việc với Điều tra viên, bà đều đã kê khai gần 20 loại tài sản (cùng số lượng cụ thể) bị bố con ông Tấn hủy hoại, giá trị khoảng 12 triệu đồng. Nhưng khi CQĐT tiến hành trưng cầu giám định thì bà đã không được thông báo, cũng không biết danh mục tài sản định giá nên không có điều kiện khiếu nại Quyết định trưng cầu giám định này. Nay, CQĐT chỉ thông báo chung chung về giá trị tài sản hư hỏng chưa đến 1 triệu đồng nên bà đã có đơn khiếu nại, đề nghị phải công khai các tài sản định giá cũng như giá trị từng tài sản. Hơn nữa, căn bếp bị hủy hoại trên còn là nơi kinh doanh (bán lòng lợn) kiếm sống duy nhất của gia đình. 

Theo dõi vụ việc này, Luật sư Vũ Văn Thiệu- Công ty Luật Hợp danh INCIP- Hà Nội cho rằng, các tài sản trưng cầu định giá cần phải được công khai để bà Oanh đối chiếu xem có bị thiếu hay không để thực hiện quyền khiến nại kịp thời, đảm bảo quyền lợi chính đáng của mình. Ngoài ra, theo trả lời của Cơ quan CSĐT thì có thể thấy rõ, bố con ông Tấn đã “đổ nền đất lên tòa bộ khu vực bếp của nhà bà Oanh”. Như vậy thì đã có rất nhiều tài sản là vật dụng trong bếp của bà Oanh đã bị vùi lấp vào thời điểm tháng 1/2017. Tuy nhiên, đến tháng 05/2018 (tức là hơn 1 năm sau khi xảy ra vụ việc) thì Cơ quan CSĐT mới tiến hành đào bới phần bếp đã bị san lấp để xác minh tài sản bị hủy hoại. Lúc này, hiện trường vụ án không còn được nguyên vẹn và chắc chắn rằng, việc xác định những tài sản bị hư hỏng sẽ không được đầy đủ, khách quan, ảnh hưởng đến việc xác định sự thật của vụ án.

Hiện, bà Oanh đã có khiếu nại đối với Quyết định không khởi tố vụ án của Cơ quan CSĐT Công an huyện Ứng Hòa đến VKSND huyện Ứng Hòa và VKSND TP Hà Nội.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin./.

Khoa Lâm
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.