Vụ sách luật in hình nghệ sỹ hài: Đề nghị cách chức Trưởng Văn phòng đại diện

Diễn viên Công lý. Ảnh nguồn Internet
Diễn viên Công lý. Ảnh nguồn Internet
(PLO) - Nguồn tin riêng của PLVN cho biết, hôm qua (25/11), Nhà xuất bản Lao Động Xã hội (NXB LĐXH) đã họp Hội đồng kỷ luật vụ Cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” có bìa là hình diễn viên hài Công Lý gây bức xúc trong dư luận thời gian vừa qua. 
Sau khi xem xét, thống nhất, Hội đồng Kỷ luật đã đề nghị cách chức ông Nguyễn Huy Chánh, Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của NXB này.
Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm cá nhân, ông Nguyễn Hoàng Cầm, Giám đốc NXB LĐXH cho biết hiện ông và Ban Giám đốc đang tiến hành làm kiểm điểm trách nhiệm cá nhân và tập thể, sau đó sẽ báo cáo để Hội đồng Kỷ luật của Bộ LĐ,TB&XH xem xét hình thức xử lý cụ thể.
Trước đó, như PLVN đã phản ánh cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” của NXB LĐXH  in hình minh họa nghệ sỹ Công Lý cởi trần, chỉ mặc một chiếc quần nhỏ, mình để trần, đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân trên trang bìa thiếu nghiêm túc, phản cảm.
Việc lắp ghép, đưa hình ảnh thiếu thẩm mỹ của nghệ sỹ Công Lý trên bìa cuốn sách “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014” không chỉ là sự coi thường pháp luật của Nhà nước mà còn coi thường cả độc giả, bởi pháp luật nói chung, Bộ luật Dân sự nói riêng đều thể hiện tính nghiêm túc, sự thượng tôn pháp luật, đưa ra những quy định pháp lý yêu cầu đối tượng áp dụng phải thực hiện, trong khi ngay bìa của cuốn sách, đơn vị xuất bản đã vi phạm... Bộ luật Dân sự khi tự ý sử dụng hình ảnh của nghệ sỹ Công Lý.
“Hạt sạn” trong xuất bản phẩm nói trên không chỉ ảnh hưởng đến chuẩn mực vốn có của một cuốn sách về pháp luật và còn “gieo” vào đầu độc giả những liên tưởng hết sức tiêu cực, hình ảnh  bìa cuốn sách luật đã  khiến giới làm luật trong cả nước vô cùng bức xúc và phẫn nộ. 
Trước phản ứng không hay từ dư luận, ngày 19/11, Cục Xuấn bản In và Phát hành đã đưa ra Quyết định số 46/QĐ-XPVPHC xử phạt hành chính đối với NXB LĐXH 128 triệu đồng vì những sai phạm trong hoạt động xuất bản cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”. 
Cùng ngày, Cục Xuất bản In và Phát hành đồng thời cũng ban hành một Quyết định khác (số 45/QĐ-XPVPHC), xử phạt quyển sách “Bộ luật Hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành 2014” cũng do NXB LĐXH cấp phép xuất bản. Mức phạt đối với những sai phạm trong cuốn này là 124 triệu đồng. 

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.