Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ?

(PLO) - Nhiều tháng trôi qua, việc bàn giao đất mặt bằng sai lệch so với quy hoạch gây không những ảnh hưởng rõ rệt về kinh tế mà còn khiến tình làng nghĩa xóm người dân xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì vẫn chưa rõ, bởi UBND xã thì đổ lỗi cho quy hoạch sai thực tế, UBND huyện thì xã phải chịu trách nhiệm…

Trao đổi những bức xúc của người dân với ông Lê Hữu Tùng, Chủ tịch UBND xã Thọ Diên, ông Tùng cho rằng do người dân chưa hiểu rõ bản chất sự việc cho nên hiểu nhầm cán bộ xã cố tình làm sai quy hoạch để “ăn bớt” đất.

ông Tùng phân trần rằng: “Căn cứ vào nghị quyết của Đảng bộ huyện, Chị bộ xã giao cho UBND xã Thọ Diên phải về đích nông thôn mới – (NTM) trước năm 2018. Nên chúng tôi phải gấp rút thực hiện. Vì thế, để có tiền xây dựng NTM mới, xã đã có tờ trình bán đấu giá khu đất Đồng Sau. 

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện quy hoạch rõ ràng như lô đất lại nằm sai so với quy hoạch và thiếu hút diện tích.

Việc thiếu diện tích đất so với bản quy hoạch ban đầu là do bản vẽ quy hoạch không phù hợp với thực tế. Cụ thể là, sau khi bàn giao đất thì các hộ dân phát hiện ra thiếu 2 m từ bờ kênh C1 so với quy hoạch. Mà cái anh địa chính là người làm tham mưu, ông ấy trình thì mình ký. Nguyên nhân được xác định là do bản quy hoạch không phù hợp với thực tế, đường chỉ 3,5 m thôi nhưng quy hoạch lên 5,5 m nên mới sai lệch như vậy”, ông Tùng khẳng định.

“Nói chung cái này không phả là “ăn bớt” đất mà chỉ là trình độ chuyên môn của cán bộ xã hơi kém nên mới xảy ra tình trạng đó. Tôi thì tôi lại không được học địa chính, bây giờ mấy cán bộ chuyên môn hắn học hành bài bản mà vẫn ngu, thành ra tôi cũng ngu theo (?!)”, ông Tùng nói. 

Cũng theo ông Tùng, sau khi phát hiện sai lệch, UBND xã đã báo cáo với UBND huyện Thọ Xuân tìm cách tháo gỡ vấn đề. UBND huyện thông báo rằng: Không làm điều chỉnh quy hoạch nữa mà GPMB thêm… Sau đó,  UBND xã mới ra tờ trình xin GPMB bổ sung để trả thêm cho các hộ đã mua sao cho phù hợp với quy hoạch.

Ông Tùng cũng cho biết, vấn đề trả lại đất theo quy hoạch gặp khó khăn khi một hộ dân được bàn giao đất đã tiến hành xây dựng một tường bao kiên cố. “UBND xã đã nhắc nhở hộ này tháo dỡ công trình để trả lại phần đất cho người dân, tuy nhiên do tường bao kiên cố và các loại cây cảnh đắt tiền nên phải chuyển từ từ nên đến nay chưa thể tháo dỡ trả lại mặt bằng. Chúng tôi đã họp thường vụ, họp ban chấp hành xã nêu rõ trách nhiệm của đồng chí Nam (Cán bộ địa chính), đề nghị đồng chí chịu trách nhiệm, tham gia tháo dỡ tường rào”.

Ông Lê Hữu Nam, cán bộ địa chính xã Thọ Diên cho biết: Về kinh phí tháo dỡ, UBND xã không phải bỏ một đồng nào, vì cái sai tôi và một đồng chí địa chính nữa phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng đã chủ động liên hệ với hộ dân để phụ giúp một ít chi phí tháo dỡ, trả lại đất theo quy hoạch mặt bằng.

Về vấn đề nhà văn hóa thôn 12 chỉ bằng ½ diện tích đã quy hoạch, ông Tùng trả lời rằng: Mặc dù không như tờ bản đồ số 37 đã quy hoạch nhưng căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương trong xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn có diện tích từ 300 m2 đến 600 m2. Từ thực tế đó, xã GPMB được 300 m2 thì làm 300 m2 thôi! Xã nghèo không có tiền GPMB thêm nên chỉ làm như vậy. Trong khi đó người dân không biết, cứ tưởng tôi ăn bớt”.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 2
Nhà văn hóa thôn 12 theo quy hoạch có diện tích 600 m2 nhưng sau khi xây dựng chỉ có 300 m2 không phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Còn vấn đề các hộ dân có diện tích nằm trong quy hoạch, GPMB đã được giao cho người khác thông qua bán đấu giá đất nhưng chưa nhận được thông báo hay bất cứ khoản đền bù nào. Ông Tùng cũng cho rằng: “ từ cái sai của quy hoạch ban đầu nên giờ phải bổ sung nên không theo đúng quy trình được. Chúng tôi cũng đã làm tờ trình, đợi UBND huyện phê duyệt việc bổ sung, điều chỉnh quy hoạch thì mới có tiền trả cho các hộ dân đó.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 3
Quy hoạch các lô đất thể hiện trong bản đồ...
Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 4
 ...và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoàn toàn khác so với thực tế.

Quả thật, chúng tôi không hề có ý đồ cá nhân, tư lợi. Sai sót là do cán bộ chuyên trách trình độ chuyên môn yếu. Chúng tôi đã tiến hành họp kiểm điểm, nhắc nhở, tìm cách khắc phục”.

Xã, huyện bất nhất

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Năng Dũng, Trưởng Phòng TM&MT huyện Thọ Xuân, cho biết:  “Ngay sau khi kiến nghị của các hộ dân mua đất đấu giá, tôi trực tiếp đển kiểm tra và tham mưu cho Chủ tịch huyện giải quyết khiếu nại. Nguyên nhân được xác định là do UBND xã Thọ Diên tự ý cắt bớt diện tích bằng cắt bớt cái đường đi để đỡ chi phí GPMB nhưng nó không đúng với quy hoạch. Huyện đã chỉ đạo xã tìm cách khắc phục”.

Ông Dũng cũng cho rằng, nếu ông Tùng - Chủ tịch xã Thọ Diên cho rằng quy hoạch ban đầu sai so với thực tế là chống chế cái sai của xã. Mặt bằng quy hoạch lại để đường rộng hơn phù hợp với chương trình xây dựng NTM nhưng xã thấy rộng quá nên tự ý cắt bớt (đường quy hoạch 5,5 m còn 3,5 m). Dẫn đến việc các lô đất sai hoàn toàn so với quy hoạch, một số lô thiếu hàng chục mét đất. Chính vì thế xã phải chịu trách nhiệm cho việc này. Bởi, việc xã muốn điều chỉnh phải xin ý kiến huyện chứ không thể tự ý làm như vậy. Quy hoạch phải có tầm nhìn, đường xá phải thông thoáng. Quy hoạch của huyện hoàn toàn chuẩn và phù hợp với việc xây dựng NTM”, ông Dũng nói.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 5
Số diện tích thiếu hụt so với quy hoạch mặt bằng đã được giao cho một hộ dân khác xây dựng tường bao kiên cố, khiến cho việc phân lô lại gặp khó khăn, tốn kém chi phí.

Việc một số hộ dân chưa được giải đền bù đã bị GPMB bàn giao cho các hộ trúng đấu giá đất, ông Dũng lý giải rằng, xuất phát từ thực tế UBND xã không có ngân sách nên đã thỏa thuận sau khi bán đấu giá đất mới có kinh phí để trả tiền GPMB. Cái này đã có thỏa thuận với từng hộ dân, tuy nhiên cho việc giải quyết chậm nên giờ các hộ dân mới kiến nghị.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 6
Việc giao đất cho các trúng đấu giá khi chưa GPMB, chưa đền bù cho các hộ dân trong diện quy hoạch khiến tình làng, nghĩa xóm ở thôn quê bị sứt mẻ.

Về việc nhà văn hóa quy hoạch 600 m2 nhưng khi xây dựng mới chỉ có diện tích 300 m2 thì ông Dũng cho rằng việc này huyện chưa nắm bắt được. Tuy nhiên, “đã quy hoạch 600 m2 thì phải đúng 600 m2 chứ không thể thay đổi. Nhà văn hóa chuẩn NTM phải đạt 500 m2 trở lên chứ không thể thấp hơn”, ông Dũng khẳng định.

Như vậy, phải chăng lời Chủ tịch xã Thọ Diên “nhà văn hóa dao động từ 300 – 600 m2” là sự chống chế, che giấu việc phá vỡ quy hoạch chi tiết của huyện Thọ Xuân?

Khi được hỏi vậy những sai phạm của UBND xã Thọ Diên đã rõ ràng như vậy nhưng chưa có hình thức kiểm điểm, kỷ luật đối với các cán bộ liên quan thì ông Dũng cho biết: “Thực ra mức độ chưa thật nghiêm trọng để xử lý kỷ luật các các cán bộ để xảy ra sai phạm. Bởi, UBND xã cũng đã báo cáo và tìm cách khắc phục, sửa chữa. Nếu không giải quyết được thì mới báo cáo lãnh đạo huyện có hình thức xử lý, kỷ luật”, ông Dũng nhấn mạnh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.