Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ?

(PLO) - Nhiều tháng trôi qua, việc bàn giao đất mặt bằng sai lệch so với quy hoạch gây không những ảnh hưởng rõ rệt về kinh tế mà còn khiến tình làng nghĩa xóm người dân xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Nhưng trách nhiệm thuộc về ai thì vẫn chưa rõ, bởi UBND xã thì đổ lỗi cho quy hoạch sai thực tế, UBND huyện thì xã phải chịu trách nhiệm…

Trao đổi những bức xúc của người dân với ông Lê Hữu Tùng, Chủ tịch UBND xã Thọ Diên, ông Tùng cho rằng do người dân chưa hiểu rõ bản chất sự việc cho nên hiểu nhầm cán bộ xã cố tình làm sai quy hoạch để “ăn bớt” đất.

ông Tùng phân trần rằng: “Căn cứ vào nghị quyết của Đảng bộ huyện, Chị bộ xã giao cho UBND xã Thọ Diên phải về đích nông thôn mới – (NTM) trước năm 2018. Nên chúng tôi phải gấp rút thực hiện. Vì thế, để có tiền xây dựng NTM mới, xã đã có tờ trình bán đấu giá khu đất Đồng Sau. 

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 1
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện quy hoạch rõ ràng như lô đất lại nằm sai so với quy hoạch và thiếu hút diện tích.

Việc thiếu diện tích đất so với bản quy hoạch ban đầu là do bản vẽ quy hoạch không phù hợp với thực tế. Cụ thể là, sau khi bàn giao đất thì các hộ dân phát hiện ra thiếu 2 m từ bờ kênh C1 so với quy hoạch. Mà cái anh địa chính là người làm tham mưu, ông ấy trình thì mình ký. Nguyên nhân được xác định là do bản quy hoạch không phù hợp với thực tế, đường chỉ 3,5 m thôi nhưng quy hoạch lên 5,5 m nên mới sai lệch như vậy”, ông Tùng khẳng định.

“Nói chung cái này không phả là “ăn bớt” đất mà chỉ là trình độ chuyên môn của cán bộ xã hơi kém nên mới xảy ra tình trạng đó. Tôi thì tôi lại không được học địa chính, bây giờ mấy cán bộ chuyên môn hắn học hành bài bản mà vẫn ngu, thành ra tôi cũng ngu theo (?!)”, ông Tùng nói. 

Cũng theo ông Tùng, sau khi phát hiện sai lệch, UBND xã đã báo cáo với UBND huyện Thọ Xuân tìm cách tháo gỡ vấn đề. UBND huyện thông báo rằng: Không làm điều chỉnh quy hoạch nữa mà GPMB thêm… Sau đó,  UBND xã mới ra tờ trình xin GPMB bổ sung để trả thêm cho các hộ đã mua sao cho phù hợp với quy hoạch.

Ông Tùng cũng cho biết, vấn đề trả lại đất theo quy hoạch gặp khó khăn khi một hộ dân được bàn giao đất đã tiến hành xây dựng một tường bao kiên cố. “UBND xã đã nhắc nhở hộ này tháo dỡ công trình để trả lại phần đất cho người dân, tuy nhiên do tường bao kiên cố và các loại cây cảnh đắt tiền nên phải chuyển từ từ nên đến nay chưa thể tháo dỡ trả lại mặt bằng. Chúng tôi đã họp thường vụ, họp ban chấp hành xã nêu rõ trách nhiệm của đồng chí Nam (Cán bộ địa chính), đề nghị đồng chí chịu trách nhiệm, tham gia tháo dỡ tường rào”.

Ông Lê Hữu Nam, cán bộ địa chính xã Thọ Diên cho biết: Về kinh phí tháo dỡ, UBND xã không phải bỏ một đồng nào, vì cái sai tôi và một đồng chí địa chính nữa phải chịu trách nhiệm. Tôi cũng đã chủ động liên hệ với hộ dân để phụ giúp một ít chi phí tháo dỡ, trả lại đất theo quy hoạch mặt bằng.

Về vấn đề nhà văn hóa thôn 12 chỉ bằng ½ diện tích đã quy hoạch, ông Tùng trả lời rằng: Mặc dù không như tờ bản đồ số 37 đã quy hoạch nhưng căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương trong xây dựng NTM, nhà văn hóa thôn có diện tích từ 300 m2 đến 600 m2. Từ thực tế đó, xã GPMB được 300 m2 thì làm 300 m2 thôi! Xã nghèo không có tiền GPMB thêm nên chỉ làm như vậy. Trong khi đó người dân không biết, cứ tưởng tôi ăn bớt”.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 2
Nhà văn hóa thôn 12 theo quy hoạch có diện tích 600 m2 nhưng sau khi xây dựng chỉ có 300 m2 không phù hợp với tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Còn vấn đề các hộ dân có diện tích nằm trong quy hoạch, GPMB đã được giao cho người khác thông qua bán đấu giá đất nhưng chưa nhận được thông báo hay bất cứ khoản đền bù nào. Ông Tùng cũng cho rằng: “ từ cái sai của quy hoạch ban đầu nên giờ phải bổ sung nên không theo đúng quy trình được. Chúng tôi cũng đã làm tờ trình, đợi UBND huyện phê duyệt việc bổ sung, điều chỉnh quy hoạch thì mới có tiền trả cho các hộ dân đó.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 3
Quy hoạch các lô đất thể hiện trong bản đồ...
Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 4
 ...và giấy chứng nhận quyền sở hữu đất hoàn toàn khác so với thực tế.

Quả thật, chúng tôi không hề có ý đồ cá nhân, tư lợi. Sai sót là do cán bộ chuyên trách trình độ chuyên môn yếu. Chúng tôi đã tiến hành họp kiểm điểm, nhắc nhở, tìm cách khắc phục”.

Xã, huyện bất nhất

Trao đổi về vấn đề này, ông Lê Năng Dũng, Trưởng Phòng TM&MT huyện Thọ Xuân, cho biết:  “Ngay sau khi kiến nghị của các hộ dân mua đất đấu giá, tôi trực tiếp đển kiểm tra và tham mưu cho Chủ tịch huyện giải quyết khiếu nại. Nguyên nhân được xác định là do UBND xã Thọ Diên tự ý cắt bớt diện tích bằng cắt bớt cái đường đi để đỡ chi phí GPMB nhưng nó không đúng với quy hoạch. Huyện đã chỉ đạo xã tìm cách khắc phục”.

Ông Dũng cũng cho rằng, nếu ông Tùng - Chủ tịch xã Thọ Diên cho rằng quy hoạch ban đầu sai so với thực tế là chống chế cái sai của xã. Mặt bằng quy hoạch lại để đường rộng hơn phù hợp với chương trình xây dựng NTM nhưng xã thấy rộng quá nên tự ý cắt bớt (đường quy hoạch 5,5 m còn 3,5 m). Dẫn đến việc các lô đất sai hoàn toàn so với quy hoạch, một số lô thiếu hàng chục mét đất. Chính vì thế xã phải chịu trách nhiệm cho việc này. Bởi, việc xã muốn điều chỉnh phải xin ý kiến huyện chứ không thể tự ý làm như vậy. Quy hoạch phải có tầm nhìn, đường xá phải thông thoáng. Quy hoạch của huyện hoàn toàn chuẩn và phù hợp với việc xây dựng NTM”, ông Dũng nói.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 5
Số diện tích thiếu hụt so với quy hoạch mặt bằng đã được giao cho một hộ dân khác xây dựng tường bao kiên cố, khiến cho việc phân lô lại gặp khó khăn, tốn kém chi phí.

Việc một số hộ dân chưa được giải đền bù đã bị GPMB bàn giao cho các hộ trúng đấu giá đất, ông Dũng lý giải rằng, xuất phát từ thực tế UBND xã không có ngân sách nên đã thỏa thuận sau khi bán đấu giá đất mới có kinh phí để trả tiền GPMB. Cái này đã có thỏa thuận với từng hộ dân, tuy nhiên cho việc giải quyết chậm nên giờ các hộ dân mới kiến nghị.

Vụ quy hoạch mặt bằng ở Thanh Hóa: UBND xã bảo sai, UBND huyện bảo đúng, ai chịu trách nhiệm ? ảnh 6
Việc giao đất cho các trúng đấu giá khi chưa GPMB, chưa đền bù cho các hộ dân trong diện quy hoạch khiến tình làng, nghĩa xóm ở thôn quê bị sứt mẻ.

Về việc nhà văn hóa quy hoạch 600 m2 nhưng khi xây dựng mới chỉ có diện tích 300 m2 thì ông Dũng cho rằng việc này huyện chưa nắm bắt được. Tuy nhiên, “đã quy hoạch 600 m2 thì phải đúng 600 m2 chứ không thể thay đổi. Nhà văn hóa chuẩn NTM phải đạt 500 m2 trở lên chứ không thể thấp hơn”, ông Dũng khẳng định.

Như vậy, phải chăng lời Chủ tịch xã Thọ Diên “nhà văn hóa dao động từ 300 – 600 m2” là sự chống chế, che giấu việc phá vỡ quy hoạch chi tiết của huyện Thọ Xuân?

Khi được hỏi vậy những sai phạm của UBND xã Thọ Diên đã rõ ràng như vậy nhưng chưa có hình thức kiểm điểm, kỷ luật đối với các cán bộ liên quan thì ông Dũng cho biết: “Thực ra mức độ chưa thật nghiêm trọng để xử lý kỷ luật các các cán bộ để xảy ra sai phạm. Bởi, UBND xã cũng đã báo cáo và tìm cách khắc phục, sửa chữa. Nếu không giải quyết được thì mới báo cáo lãnh đạo huyện có hình thức xử lý, kỷ luật”, ông Dũng nhấn mạnh.

Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Doanh Thương
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.