Vụ “phù phép” giấy ủy quyền để lừa bán đất tại TP HCM: Còn một số tình tiết cần làm rõ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, dự kiến hôm nay (10/3), TAND TP HCM đưa vụ án Trịnh Trường Giang (SN 1971, ngụ phường 16, Gò Vấp) và Trần Thanh Hải (SN 1983, ngụ phường Tân Thới Nhất, quận 12) sử dụng hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) bị “phù phép” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử.

Nạn nhân đã “nhờ tra cứu” mà vẫn… sập bẫy

Theo cáo trạng, thửa đất 804m2 tại phường 5, quận Gò Vấp do bà Đặng Thị Tuyết (SN 1946) đứng tên sử dụng. Đầu 2018, bà Tuyết ký hợp đồng đặt cọc bán thửa đất trên cho 3 người, đã nhận đặt cọc 7 tỷ. Do thửa đất đang tranh chấp lối đi chung với các hộ xung quanh nên nhóm người đặt cọc nhờ Giang giải quyết tranh chấp, liên hệ cơ quan thẩm quyền tách thửa sang tên cho họ với giá 2,9 tỷ, giao trước 600 triệu đồng.

Nhận hồ sơ bản chính, Giang không thực hiện như thỏa thuận mà giao Hải cất giữ; rồi nói dối vợ chồng bà Trần Thị Thu Thanh rằng Hải đã đặt cọc mua từ bà Tuyết, nay bán cho bà Thanh giá 18,5 tỷ. Giang nhờ Ngụy Cao Khánh (nhân viên một VPCC tại phường 2, quận 11) soạn thảo HĐUQ từ bà Tuyết cho chồng bà Thanh. Hai đối tượng lấy lý do bà Tuyết già yếu, không tự đi lại được nên không cho vợ chồng bà Thanh gặp bà Tuyết. Giang mang HĐUQ từ bà Tuyết giao chồng bà Thanh; được VPCC tại phường 2, quận 11 do nam công chứng viên (CCV) cũng là Trưởng VPCC này thực hiện công chứng. Vợ chồng bà Thanh giao đủ tiền mua đất cho Giang và Hải.

Điều bất ngờ xảy ra khi sau đó nội dung HĐUQ được xác định không đúng sự thật. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP xác định chữ ký, chữ viết, dấu vân tay trên HĐUQ không phải của bà Đặng Thị Tuyết. Nam CCV thừa nhận làm sai quy trình, không thực hiện hết trách nhiệm, không trực tiếp chứng kiến bà Tuyết ký và lăn tay vào HĐUQ.

Trong KLĐT, CCV và nhân viên Ngụy Cao Khánh (VPCC ở quận 11) thừa nhận làm sai.

Trong KLĐT, CCV và nhân viên Ngụy Cao Khánh (VPCC ở quận 11) thừa nhận làm sai.

Giữa 2022, TAND TP từng đưa vụ án ra xét xử, sau đó trả hồ sơ, yêu cầu điều tra, xem xét trách nhiệm của Khánh và Trưởng VPCC ở quận 11 để xử lý theo đúng quy định, tránh bỏ lọt tội phạm tội danh. Trong KLĐT bổ sung, CQĐT cho rằng “không có tài liệu chứng cứ nào để truy cứu trách nhiệm hình sự với Khánh và Trưởng VPCC”.

Cơ quan tố tụng xác định vợ chồng bà Thanh là bị hại trong vụ án. Hải và Giang bị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS.

Vụ án thu hút sự chú ý của dư luận, đặc biệt trong thời điểm nhà đất có giá. Nhiều ý kiến đặt ra, nếu gặp phải CCV không trực tiếp chứng kiến người ký và lăn tay, mà vẫn công chứng HĐUQ; thì người mua bán nhà đất nào cũng có thể là nạn nhân của những vụ lừa đảo tương tự.

Bà Thanh kể: “Khi nhận HĐUQ mà VPCC ở quận 11 đã công chứng, để “chắc ăn”, tôi còn nhờ VPCC khác tra cứu giúp xem có trên hệ thống công chứng hay chưa. Khi xác định HĐUQ đã lên hệ thống, tôi mới giao đủ tiền. Ai ngờ vẫn bị lừa”.

Trả lời cơ quan tố tụng, Công văn 893/TTCC ngày 4/11/2022 của Trung tâm Thông tin & Tư vấn công chứng (Sở Tư pháp TP HCM), cho biết với thừa đất trên, thể hiện thông tin: Ngày 21/9/2018, bà Tuyết lập hợp đồng mua bán cho Hải; ngày 17/10/2018 bà Tuyết ủy quyền toàn quyền cho chồng bà Thanh; ngày 24/10/2018 hủy bỏ đặt cọc với Hải; ngày 25/2/2019 ủy quyền bán cho ông Hà Ngọc Hùng (tất cả do VPCC ở phường 2, quận 11 thực hiện).

LS Trương Văn Tuấn (VPLS Trạng Sài Gòn), đánh giá đây là tình tiết có thể thay đổi bản chất vụ án, cần làm rõ hơn. “Danh sách giao dịch liên quan đến thửa đất do Sở Tư pháp cung cấp cho thấy sự việc có thể phức tạp hơn cáo trạng truy tố. Trong các giao dịch trên, giao dịch nào là “ảo”, giao dịch nào là thật? Trước khi công chứng, CCV buộc phải tra cứu các giao dịch trên để biết hiện trạng. Thấy bất thường, tại sao CCV vẫn thực hiện công chứng HĐUQ trong đó có quyền được mua bán; còn không trực tiếp chứng kiến người ký và lăn tay?”.

Hệ lụy từ việc không chứng kiến mà vẫn… công chứng

Hệ lụy của việc công chứng HĐUQ mà không trực tiếp chứng kiến người ký và lăn tay trong vụ án này chưa dừng lại. Theo hồ sơ, sau khi có HĐUQ mà không biết đó là HĐUQ bị “phù phép”, vợ chồng bà Thanh đã trình các cơ quan chức năng địa phương, xin làm thủ tục đầu tư hạ tầng trên đất. Cơ quan chức năng địa phương cũng không biết việc HĐUQ bị “phù phép”, đã ra các quyết định chấp thuận.

Ngày 28/2/2019, UBND Gò Vấp cấp Giấy phép 483/GPTC-UBND. Để thi công đường giao thông, hệ thống thoát nước trên khu đất, vợ chồng bà Thanh còn phải thỏa thuận với 25 hộ dân tại hẻm 80/17 Dương Quảng Hàm trả cho mỗi hộ 50 triệu đồng; đồng thời phải cán nhựa lại toàn bộ hẻm.

Danh sách giao dịch liên quan khu đất do Sở Tư pháp cung cấp cho CQĐT.

Danh sách giao dịch liên quan khu đất do Sở Tư pháp cung cấp cho CQĐT.

Tháng 5/2019, việc đầu tư xây dựng hạ tầng được hoàn thành tại khu đất, được cơ quan chức năng nghiệm thu đóng điện, đấu nối hệ thống cấp nước, bàn giao hạ tầng kỹ thuật.

Cùng khoảng thời gian đó, ngày 25/2/2019, vợ chồng bà Thanh chuyển nhượng toàn bộ thửa đất, hồ sơ pháp lý, công trình đang thi công cho ông Hà Ngọc Hùng. Ngày 15/07/2019, ông Hùng được Chi nhánh VPĐKĐĐ Gò Vấp cập nhận biến động vào sổ đỏ. Ngày 24/9/2019, UBND quận ra Quyết định 3749/QĐ-UBND thu hồi 269,8m2 đất đường giao thông và đất cây xanh do ông Hùng hiến, bàn giao. Ngày 11/10/2019, ông Hùng nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng phần đất còn lại (trừ 269,8m2) sang đất ở đô thị và cấp sổ đỏ mới. Ngày 13/11/2019, Chi cục Thuế quận có thông báo thuế xác định ông Hùng phải nộp hơn 2,3 tỷ tiền sử dụng đất và 9 triệu đồng lệ phí trước bạ. Ông Hùng đã nộp đủ số tiền nêu trên.

LS đánh giá, căn cứ khoản 2, khoản 3 Điều 133 BLDS 2015, thì trường hợp của ông Hùng có thể được xác định là người thứ ba ngay tình. Cơ quan tố tụng, tòa án, cần xem xét việc ông Hùng sau khi nhận chuyển nhượng đã đầu tư hạ tầng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, được cấp sổ đỏ mới… để giải quyết phần dân sự trong vụ án hình sự.

Theo một LS tham gia vụ án, ngoài những vấn đề nêu trên, hồ sơ vụ án này còn một số tình tiết cần làm rõ hơn. Thứ nhất, lời khai của Giang, Khánh, bà Tuyết về HĐUQ ngày 17/10/2018 có mâu thuẫn, cần được đối chất, làm rõ.

Thứ hai, bà Thanh khai rằng có một lần trả 5,5 tỷ cho Giang tại một ngân hàng trên đường Nguyễn Oanh và Giang giao bà Tuyết. Tuy nhiên, CQĐT xác định bà Tuyết khai không có sự việc nêu trên. Vì vậy, cần cho nạn nhân đối chất với bà Tuyết và Giang về số tiền này. Thứ ba, theo bà Thanh, có một lần theo yêu cầu của Giang, bà có đưa tiền mặt 500 triệu đồng cho một người phụ nữ; vì vậy cần lấy lời khai của người phụ nữ để xác định chính xác.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .