Vụ phong tỏa cổng trường để đòi “yêu sách” vẫn “dậm chân tại chỗ“?

(PLO) - Sự việc một người dân ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu nhiều lần “phong tỏa” trường học để đòi “yêu sách” vì cho rằng việc bồi thường, cưỡng chế thu hồi đất của gia đình trái quy định pháp luật… khiến nhà trường và học sinh điêu đứng diễn ra đã lâu. Tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chưa có lối thoát do người dân vẫn chờ câu trả lời của chính quyền, còn chính quyền khăng khăng đã trả lời xong...
Vụ phong tỏa cổng trường để đòi “yêu sách” vẫn “dậm chân tại chỗ“?

"Quýt làm, cam chịu?”

Ngày 8/10, ông Lục Văn Hữu tiếp tục gây sức ép với chính quyền địa phương bằng cách tiếp tục rào cổng Trường THCS Nguyễn Du (ấp Bà Ai 1, xã Lộc Ninh, huyện Hồng Dân) khiến hơn 600 học sinh nhà trường phải nghỉ học.

Có mặt tại Trường THCS Nguyễn Du sáng 9/10, phóng viên ghi nhận cổng trường tiếp tục bị rào kín và nghiêm trọng hơn những lần trước, khiến học sinh và giáo viên không thể ra vào. Đứng trước cổng trường, nhiều học sinh ngơ ngác chỉ còn biết đứng nhìn, vài em tìm cách vào trường nhưng không được. Một số giáo viên sống trong khu tập thể nhà trường phải rất cực khổ mới có thể ra ngoài mua thức ăn cho gia đình, còn nhà trường đành phải cho học sinh tạm nghỉ học chờ… ngày mở cổng.

Lý do khiến ông Hữu và người nhà rào cổng trường là để gây sức ép với chính quyền địa phương bấy lâu nay vì cho rằng việc bồi thường đất và cưỡng chế phá nhà ông sai quy định pháp luật. Tuy nhiên tới thời điểm này, những gì ông nhận được chỉ là một lời hứa “sẽ sớm giải quyết” của chính quyền.

Trước đó, do bức xúc vì lãnh đạo huyện Hồng Dân hứa hết lần này đến lần khác nên gia đình ông Hữu đã không ít lần “phong tỏa” cổng trường, nhưng sự việc ít nghiêm trọng hơn. “Tôi không tin lãnh đạo huyện này vì đã hứa quá nhiều. Bây giờ, nếu cơ quan chức năng bắt tôi bỏ tù đi nữa tôi cũng không chịu tháo dỡ… Khi nào cơ quan chức năng chịu xử lý dứt điểm thì tôi sẽ tự động trả lại hiện trường và nhận lỗi với học sinh và giáo viên trường này” - ông Hữu nói.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hồng Dân - đề nghị: “Đây là việc giữa gia đình ông Hữu và chính quyền các cấp của huyện Hồng Dân, ngành Giáo dục và nhà trường không liên quan gì, nhưng lại là đối tượng phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất. Chúng tôi đề nghị UBND huyện xử lý vụ việc một cách nhanh nhất, bởi học sinh có thể nghỉ một vài buổi chứ không thể cứ kéo dài thế này được”.

Ngược quy trình, nhưng… đúng quy định?

Như Báo PLVN đã có bài phản ánh, năm 2002 một số cán bộ huyện Hồng Dân và xã Lộc Ninh gặp ông Hữu thỏa thuận nhượng lại 2.800m2 đất để xây dựng công trình Trường THCS Nguyễn Du. Thời điểm này, các quyết định thu hồi đất không được triển khai, chưa áp giá bồi thường vì chưa có quy hoạch.

Năm 2004, UBND huyện Hồng Dân đã trả cho ông Hữu hơn 237 triệu đồng, gọi là tiền bồi thường dự án khu hành chính xã Lộc Ninh với diện tích đất gần 3ha, nhưng lại áp dụng theo giá đất năm 1997, đồng thời không lý giải rõ ràng, cũng không ban hành quyết định thu hồi đất…

Đến cuối năm 2007, UBND huyện bất ngờ ban hành quyết định thu hồi đất của ông Hữu và một số hộ dân với tổng diện tích lên đến gần 7ha xây dựng khu hành chính xã. Riêng ông Hữu bị thu hồi 29.648,1m2 (thửa 565, tờ bản đồ số 6). Tuy nhiên, thực tế thì thửa đất số 565 là của ông Lục Văn Go với diện tích chỉ có 17.100m2. Đầu năm 2015, UBND huyện này ban hành quyết định sửa thửa đất 565 thành thửa 521, tờ bản đồ số 5, song vẫn tiếp tục sai vì thửa đất ông Hữu thực sự bị thu hồi là thửa 524, tờ bản đồ số 6, có diện tích chỉ 20.000m2…

Mặc dù gia đình ông Hữu có đơn khiếu nại cho rằng việc áp giá bồi thường đất của gia đình ông không đúng thời điểm, có nhiều khuất tất, quyết định thu hồi đất ban hành chậm hơn 3 năm, không đúng thửa... nhưng cơ quan chức năng huyện Hồng Dân không hiểu sao lại bác đơn của ông và cho rằng “Việc làm này tuy ngược quy trình nhưng không sai quy định”, còn UBND tỉnh Bạc Liêu vẫn ra Quyết định số 697 nhằm hợp thức hóa thủ tục thu hồi đất?

Ông Hữu cho biết thêm, năm 2011 khi chưa có quyết định thu hồi đất, gia đình ông xây nhà và sắp hoàn thành thì bị UBND xã Lộc Ninh cho lực lượng đến cưỡng chế làm thiệt hại hơn 200 triệu đồng mà không cần quyết định cưỡng chế. Gia đình ông làm đơn kêu cứu, đến nay cơ quan chức năng vẫn không giải quyết?

Trao đổi sự việc, ông Nguyễn Văn Giám - Chánh Văn phòng UBND huyện Hồng Dân - cho rằng, những vấn đề ông Hữu yêu cầu, huyện đã trả lời xong. “Nếu ông Hữu không đồng ý thì cứ khiếu nại lên cấp trên, còn việc làm hiện tại của ông Hữu là không thể chấp nhận được” – ông Giám 
Xuân Thanh
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.