Vụ Phó Giám đốc Công an Bình Dương bị “vu khống”: Xử phạt bị cáo 20 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm qua 30/9, TAND TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Khanh (38 tuổi) 20 triệu đồng do có hành vi “vu khống” một Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương.

Vụ án xuất phát từ việc ông Khanh được bà Nguyễn Thị Thủy ủy quyền thực hiện công việc liên quan đến thi hành Quyết định hòa giải thành của Tòa về việc ông Trần Minh trả bà Thủy 13,5 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng quá trình thực hiện ủy quyền, ông Khanh soạn nhiều đơn nội dung bịa đặt, vu khống ông Phạm Quốc Dũng (Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương) can thiệp vào công việc thi hành án và trù dập gia đình ông Khanh.

Tại phiên tòa, ông Khanh khai từng gặp ông Dũng, gọi điện cho ông Dũng thông qua một người khác, ông Dũng hứa sẽ khuyên người nhà trả tiền. Đồng thời, bị cáo cho rằng mình không xúc phạm danh dự, nhân phẩm ông Dũng. Chỉ vì bức xúc với việc nhiều năm không thi hành án được do có dấu hiệu tẩu tán tài sản nên mới làm đơn kêu cứu, cứu xét. Đơn nêu gia đình ông Dũng chứ không nêu cá nhân.

Bào chữa cho ông Khanh, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh cho biết có sự thần tốc chưa từng có trong vụ án này vì ngày 12/8/2019, ông Dũng có đơn đề nghị xử lý ông Khanh về hành vi “Vu khống” thì đến ngày 15/8/2019 đã có kết luận điều tra.

Trong vụ án này, nơi phạm tội là TP Thủ Dầu Một, không có yếu tố nước ngoài, tội phạm ít nghiêm trọng thuộc thẩm quyền xét xử của cấp huyện thì việc cấp tỉnh điều tra là vi phạm nghiêm trọng tố tụng. Ngoài ra, việc Cơ quan điều tra (CQĐT) ra quyết định truy nã với ông Khanh với lý do ông này trốn khỏi nơi cư trú là không đúng.

Tại phần tuyên án, HĐXX sơ thẩm vẫn cho rằng, bị cáo Khanh không có thông tin chính thống, không có tài liệu chứng cứ gì chứng minh ông Phạm Quốc Dũng gây cản trở việc thi hành án nhưng vẫn soạn đơn có nội dung bịa đặt xúc phạm danh dự nhân phẩm ông Dũng từ 2016 - 2018. Hành vi này gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của ông Dũng.

Đồng thời, Tòa cũng cho rằng Cơ quan CSĐT Công an Bình Dương không có vi phạm tố tụng về thời hạn điều tra và điều tra đúng thẩm quyền. Việc khởi tố vụ án là sau khi tiến hành xác minh, làm rõ theo Văn bản chuyển đơn 3912/UBND-NC ngày 8/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh có phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Hầu tòa vì lừa đảo, cựu đại úy công an bất ngờ bỏ chạy

Chiến trong một phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 21/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Chiến (SN 1985, cựu đại uý công an, cựu giáo viên trường trung cấp Cảnh sát nhân dân VI thuộc Bộ Công an) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bạn bè, người quen của Chiến.

Nỗi niềm nữ “đại gia” trong vụ án bị đánh cắp lòng nhân ái

Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương.
(PLVN) - Sau khi TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên sơ thẩm, tuyên án chung thân với Phạm Văn Cung (pháp danh Thích Phước Ngọc, cựu trụ trì chùa Phước Quang) vì đã lợi dụng lòng nhân ái thương người, chiếm đoạt của nhiều người gần 68 tỷ đồng; dư luận vẫn rất băn khoăn các nạn nhân đã “sập bẫy” Cung như thế nào.

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù

Rủ nhau đi đánh ghen, hai anh em ở Kiên Giang lãnh 18 năm tù
(PLVN) -  Ngày 18/4, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Võ Văn Huy (SN 1999, ngụ xã Tân Thạnh, huyện An Minh ) 12 năm tù và Võ Văn Thẳng (SN 2004, ngụ xã Vân Khánh Đông, huyện An Minh) 6 năm tù về tội giết người.