Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau tuyên bố từ chối khám chữa bệnh cho vị Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH đã có hành vi tát nữ nhân viên y tế, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng nêu quan điểm: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”"
Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua Xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông những ngày qua

Những ngày qua, câu chuyện ông Trần Vinh, Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Đà Nẵng, trong quá trình làm xét nghiệm COVID-19 tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) xảy ra xích mích và tấn công nữ nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ, gây xô xao dư luận.

Mới đây, trên trang Web Family Hospital- Bệnh viện Đa khoa Gia đình (trụ sở tại đường Nguyễn Hữu Thọ, Đà Nẵng) đã đưa thông tin có nội dung “Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình không muốn khám và điều trị cho ông Trần Vinh - cán bộ, người bạo hành nữ nhân viên y tế và nói dối 1 cách trâng tráo” bằng chữ in đậm.

Kèm theo tuyên bố là hình ảnh ông Trần Vinh (khoanh đỏ chú ý-PV) bị công an khống chế.

Ngoài ra, trên trang Web cũng kèm theo status của ông Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia đình đăng nội dung “Từ mẫu và nghịch tử”…

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 1

Tuyên bố từ chối của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đối với ông Trần Vinh, người tát nữ nhân viên y tế Sơn Trà gây bất bình dư luận những ngày qua.

Trang web đã ghi nhận nhiều lượt share, bình luận 2 chiều. Một số người ủng hộ từ chối điều trị với nhiều comment lời lẽ miệt thị ông Trần Vinh, nhân vật tát nữ nhân viên y tế; một số phản ứng vì bệnh viện thì không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân: “Đã là ngànhh y, ghét ai đến mấy cũng không bỏ được tính nhân văn của nó”.

Trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Trần Hùng thừa nhận, đây là chủ ý của tất cả nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Gia đình “bảo vệ chị Loan (nhận vật nữ y tế bị tấn công) và từ chối khám chữa bệnh đối với ông Trần Vinh". Ông Hùng nhấn mạnh: “Tôi là nhân viên ở đây, tôi cũng như tất cả mọi người” và đồng ý với nội dung trang Web đã đăng".

Phóng viên đặt câu hỏi, trong ngành y, y đức luôn đặt lên hàng đầu, và họ thường không từ chối khám chữa bệnh cho bất kỳ ai, kể cả là tội phạm, ông Hùng cho biết, khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”.

Phóng viên hỏi thêm, với ai trò một bác sĩ, góc nhìn y đức, ông có thấy vấn đề tuyên bố từ chối này đăng lên trang Website Bệnh viện có phản cảm không?.

Ông Hùng cho rằng: “Có ai đưa ra tòa vụ này đâu, hay lấp liếm. Vì không đưa ra tòa, chúng tôi là bệnh viện tư nhân, nên chúng tôi có quyền từ chối. Và như vậy “mới đúng là y đức thật, còn lại những y đức khác là y đức giả”.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 2

Sau cuộc gọi của phóng viên, nội dung “Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình không muốn khám và điều trị cho ông Trần Vinh- cán bộ, người bạo hành nữ nhân viên y tế và nói dối 1 cách trâng tráo” đã trrang được tháo gỡ trên trang web của Bệnh viện. Tuy nhiên, hình ảnh vẫn được nhiều người chụp lại để đưa lên mạng xã hội.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam thông tin, ngày 2/8, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà (Đà Nẵng) có báo cáo gửi Quận ủy Sơn Trà, UBND quận Sơn Trà: Vào khoảng 8h30 ngày 1/8, KTV xét nghiệm Phan Thị Loan, nhân viên khoa xét nghiệm thuộc Trung tâm y tế quận Sơn Trà đang thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong khu phong tỏa đường Nguyễn Hiền (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), bị ông Trần Vinh – người được lấy mẫu - ra tay đánh vào vùng mặt bên phải.

Vụ Phó chánh văn phòng Đoàn ĐBQH tát nữ nhân viên y tế: "Khi bệnh nhân không phải là “nghịch tử” thì chúng tôi mới là “từ mẫu”" ảnh 3

Khu vực phong tỏa cứng Nại Hiên Đông lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân

Sự việc ông Trần Vinh đánh KTV Phan Thị Loan đều được tất cả nhân viên y tế đang tham gia lấy mẫu và người dân tại khu vực lấy mẫu chứng kiến. Ngay lập tức các nhân viên y tế đã báo cáo sự việc trên lên Ban Giám đốc đơn vị và Công an phường Nại Hiên Đông để xử lý.

Tại Công an phường Nại Hiên Đông, ông Trần Vinh tường trình, trong quá trình chờ lấy mẫu xét nghiệm, ông Vinh thấy KTV Loan lấy mẫu cho cháu bé lượt trước mình không kỹ, có vẻ sơ sài, qua loa nên ông Vinh có nhắc nhở. Đến lượt ông Vinh thì KTV Loan dùng que lấy mẫu ngoáy 3,4 lần vào mũi khiến ông Vinh bị đau nên ông Vinh đã dùng tay hất tay bà Loan ra.

Tuy nhiên, lúc đó KTV Loan rút tay lại, theo quán tính tay ông Vinh hất trúng vào mặt KTV Loan. Lời khai của ông Trần Vinh được 2 cán bộ Công an phường tiến hành lập hồ sơ ban đầu, đồng thời cũng lấy lời khai người chứng kiến vụ việc là ông Nguyễn Văn Nhứt (sinh năm 1968, trú 38 Nguyễn Hiển, phường Nại Hiên Đông).

Qua làm việc ông Nhứt cho biết, trong quy trình đợi lấy mẫu xét nghiệm ông Nhứt ngồi ngay sau ông Vinh và đã chứng kiến toàn bộ sự việc ông Vinh đánh KTV Loan.

Khoảng 16h ngày 1/8, ông Trần Chí Cường, đại diện cơ quan nơi ông Vinh công tác đã đến Trung tâm Y tế quận Sơn Trà gặp Ban Giám đốc Trung tâm để xin lỗi và gửi lời xin lỗi KTV Phan Thị Loan.

Đến khoảng gần 17h ngày 1/8, nhận lời mời của Công an phường Nại Hiên Đông, Bác sỹ Phạm Hồng Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã cùng với KTV Phan Thị Loan đến Công an phường Nại Hiên Đông gặp lãnh đạo Công an phường, tổ công an xử lý sự việc và ông Trần Vinh để giải quyết vụ việc trên.

Tại buổi làm việc, ông Trần Vinh đã thừa nhận hành vi tát vào mặt KTV Loan và đã có lời xin lỗi KTV Loan. Vì vậy, "chúng tôi đã thiện chí bỏ qua mọi việc và xử lý cho êm đẹp vì tất cả thời gian quý báu lúc này nên ưu tiên, dành cho nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn quận Sơn Trà hiện nay", Báo cáo của Trung tâm Y tế quận Sơn Trà nêu rõ.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Đọc thêm

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp

Thủ tục đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội cho doanh nghiệp
(PLVN) -  Bạn đọc Nguyễn Thị Ngọc (Gia Lâm, Hà Nội) hỏi: Công ty tôi trước ở tỉnh Hưng Yên nhưng vừa thay đổi địa chỉ lên quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội. Cho tôi hỏi, giờ công ty tôi muốn làm hồ sơ đăng ký đóng mới bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động ở địa chỉ mới thì phải làm những giấy tờ gì? Và công ty tôi phải nộp hồ sơ đến đâu?

Phát triển mạng xã hội Việt Nam thành kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực

Dự thảo đưa ra mục tiêu xây dựng các mạng xã hội của Việt Nam cạnh tranh được với các mạng xã hội xuyên biên giới.
(PLVN) - Theo dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới cơ sở báo chí, phát thanh, truyền hình, thông tin điện tử, cơ sở xuất bản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, mạng xã hội Việt Nam sẽ trở thành một trong các kênh truyền tải thông tin tuyên truyền chủ lực trong tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội.

Đáng giận hay đáng thương?

15 người (một trẻ em) là công dân của 3 tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh và Nghệ An đã lên thùng xe đông lạnh để trốn về quê.
(PLVN) -  Câu chuyện 15 người từ TP HCM, Bình Dương… là những vùng tâm dịch, trốn trong thùng chiếc xe tải đông lạnh “thông chốt” về quê miền Trung, nhận được nhiều ý kiến bình luận trái chiều những ngày qua. Và mỗi địa phương cũng có những động thái, phản ứng khác nhau.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ: Cần làm rõ khái niệm “vũ khí quân dụng”

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Xung quanh khái niệm “vũ khí quân dụng”, phá hủy kết cấu vật chất tương tự” trong Luật số 50/2019/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ý kiến chuyên gia cho rằng cần làm rõ, cụ thể hơn nữa để tránh kẽ hở pháp luật.

Máy tính cho em

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”.
(PLVN) - Sự kiện Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em” tối 12/9 đã lay động lòng nhiều người.

5 nhiệm vụ ngăn dịch lây lan trong cơ sở giáo dục

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành kế hoạch công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Giáo dục năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng ngừa và ngăn chặn lây lan của dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Xuống với dân

Thủ tướng thăm hỏi và động viên người dân đang thực hiện cách ly phòng chống dịch tại Đồng Nai. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) -Những hình ảnh Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, hay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam xuống cơ sở thăm hỏi nhân dân, kiểm tra việc phòng chống dịch, xem lãnh đạo địa phương phục vụ dân ra sao khi đang thực hiện giãn cách; kiểm tra sự sẵn sàng của hệ thống chính trị ở cơ sở trong việc phục vụ nhân dân trong phòng chống COVID-19... thực sự đã lan tỏa ra nhiều nơi và đem lại những tín hiệu tích cực.

Đừng tiếp tay tội phạm địa ốc

Tháng 8/2021 thắt chặt giãn cách xã hội, nín thở tránh Covid, không được ra khỏi nhà, có ai giao dịch nhà đất?
(PLVN) - Sài Gòn đã trải qua hơn 100 ngày giãn cách xã hội trong cuộc chiến chống COVID-19. Con virus tí hon này cũng tình cờ cho người ta thấy những góc khuất trong lĩnh vực địa ốc ở đô thị đông dân và mật độ người chật chội nhất Việt Nam này.