Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật?

(PLVN) - Các luật sư (LS) cho rằng việc gia hạn tạm giam lần hai 3 tháng đối với ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) là trái luật. Thậm chí, việc tạm giam 2 bị can không đúng luật.

Qua thông tin báo chí, chúng tôi, những người bào chữa cho ông Nam được biết là Cơ quan điều tra (CQĐT) Công an TP HCM đã gia hạn tạm giam ông Nam lần thứ 2 với thời gian là 3 tháng. Để xác minh thông tin gia hạn tạm giam lần 2 là chính xác, cả ngày 20/2, tôi và LS Lưu Vũ Anh liên tục gọi điện cho điều tra viên nhưng không người nào bắt máy. Nếu có việc gia hạn này là hoàn toàn trái với quy định về pháp luật”, LS Nguyễn Văn Thân (Đoàn LS TP HCM) bào chữa cho ông Nam nói.

Chúng tôi phản đối việc làm của CQĐT Công an TP HCM, khi họ không thực hiện thông báo, tống đạt quyết định gia hạn tạm giam lần 2 cho LS bào chữa mà lại đi cung cấp cho báo chí trước tiên. Những vi phạm tố tụng này đang cản trở quyền hành nghề hợp pháp của LS, làm cản trở quyền của các bị can được pháp luật bảo vệ”.

LS Thân phân tích: “Đối với tội danh “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, mức khung hình phạt tối đa là 5 năm, tức tối đa chỉ thuộc trường hợp tội phạm nghiêm trọng. Trước đây, ngày 1/10/2019, ông Nam bị bắt giam thời hạn 3 tháng và sau đó gia hạn thêm 2 tháng (tối đa đến hết ngày 1/3 là hết hạn)”.

Quy định tại Điều 173 Bộ luật Tố tụng Hình sự (BLTTHS) năm 2015, đối với tội phạm nghiêm trọng thì thời hạn tạm giam tối đa là 3 tháng và việc gia hạn chỉ được thực hiện 1 lần với thời gian không quá 2 tháng. Chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn tạm giam, CQĐT phải có văn bản đề nghị VKS gia hạn tạm giam. Tức việc tạm giam tối đa với ông Nam theo quy định tại BLTTHS năm 2015 là 5 tháng.

Theo các LS, có 3 vấn đề vi phạm của CQĐT Công an TP HCM nếu gia hạn tạm giam đối với ông Nam và ông Từng lần thứ 2. Thứ nhất, CQĐT Công an TP HCM không có thẩm quyền ra quyết định gia hạn tạm giam. Thẩm quyền này thuộc về VKSND TP HCM. CQĐT chỉ là cơ quan đề xuất.

Thứ hai, như phân tích nêu trên thì đối với tội danh mà ông Nam bị truy tố, không thể gia hạn tạm giam lần 2. Thứ ba, không có bất cứ quy định pháp luật nào mà gia hạn lần thứ 2 có thời gian tạm giam cao hơn lần gia hạn thứ nhất.

Vụ Phó Chánh án quận 4, TP HCM: Gia hạn tạm giam trái luật? ảnh 1
 Căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Ngoài việc gia hạn tạm giam lần 2 thời gian 3 tháng đối với ông Nam bị cho là trái luật, ngay từ ban đầu, LS Thân đã có kiến nghị việc tạm giam đối với ông Nam là không đúng pháp luật. Như phân tích nêu trên, tội danh ông Nam bị truy tố chỉ thuộc trường hợp phạm tội nghiêm trọng.

Do đó, căn cứ khoản 2 Điều 119 BLTTHS năm 2015 thì việc tạm giam đối với ông Nam chỉ được thực hiện khi có căn cứ xác định ông Nam thuộc một trong các trường hợp: Đã bị áp dụng biện pháp ngăn chặn khác nhưng vi phạm; Không có nơi cư trú rõ ràng hoặc không xác định được lý lịch của bị can; Bỏ trốn và bị bắt theo quyết định truy nã hoặc có dấu hiệu bỏ trốn; Tiếp tục phạm tội hoặc có dấu hiệu tiếp tục phạm tội; Có hành vi mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối, cung cấp tài liệu sai sự thật; Tiêu hủy, giả mạo chứng cứ, tài liệu, đồ vật của vụ án, tẩu tán tài sản liên quan đến vụ án; Đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này”.

Vẫn theo LS Thân, ông Nam có đủ điều kiện để tại ngoại đúng theo quy định pháp luật là thuộc trường hợp phạm tội không bị tạm giam, phạm tội lần đầu, có thân nhân tốt, địa chỉ cư trú, nơi làm việc rõ ràng, có đơn xin bảo lãnh của gia đình, người thân.

Như PLVN phản ánh, ông Nam và ông Tùng bị khởi tố, bắt giam liên quan đến sự việc xảy ra tại căn nhà số 29 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP HCM, nơi mà bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) được cho là đang ở. Ngày 25/9/2019, bà Thảo có đơn tố giác tội phạm với ông Nam và ông Tùng. Hai ngày sau, ngày 27/9/2019, CQĐT Công an quận 1 khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”.

Bốn ngày sau, CQĐT Công an quận 1 ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nam và ông Tùng. Lệnh bắt tạm giam có phê chuẩn của VKSND quận 1. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.