Vụ phó Bộ GD-ĐT chủ biên sách tham khảo 8 môn

Việc Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Hải Châu "đứng" chủ biên nhiều sách tham khảo là một nội dung được quan tâm nhiều tại cuộc họp báo tháng 4 do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều tối 8/4.

Việc Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Hải Châu "đứng" chủ biên nhiều sách tham khảo là một nội dung được quan tâm nhiều tại cuộc họp báo tháng 4 do Bộ GD-ĐT tổ chức chiều tối 8/4.

Thị trường "loạn" sách tham khảo (Ảnh Tuổi trẻ)
Thị trường "loạn" sách tham khảo (Ảnh Tuổi trẻ)

Trên thị trường sách tham khảo, tên ông Châu có ở chủ biên hầu hết các cuốn sách trong bộ "Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ" gồm các môn tự nhiên như Toán, Vật lý, Hóa học cho đến Văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp...

Ngoài ra, tên ông không chỉ đứng ở trong các cuốn "Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2009 - 2010 môn Toán" mà còn tại nhiều bộ sách khác như: "Giới thiệu giáo án lớp 11" các môn Vật lí, Tin học, Hóa học, Văn, Địa; và cuốn "Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá lớp 10" môn Toán, tiếng Anh; cuốn "Chuẩn bị kiến thức ôn thi vào lớp 10" môn Toán, Văn.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT) Vũ Đình Chuẩn cho hay, Bộ không có chủ trương giao cho tổ chức, cá nhân nào biên soạn sách tham khảo. “Bộ không giao cho cá nhân nào chịu trách nhiệm, cũng không có chủ trương ban hành giới hạn chương trình hay biên soạn tài liệu tham khảo”, ông Chuẩn nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chuẩn, thông thường các Nhà xuất bản sẽ phối hợp với một số cá nhân có uy tín để xuất bản sách tham khảo, Bộ không can thiệp. Mỗi phụ huynh, học sinh phải tự biết lựa chọn sách tham khảo phù hợp với trình độ của mình cũng như bảo đảm sách đó bám sát kiến thức, kỹ năng chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ đã hướng dẫn về tận từng trường.

Trả lời câu hỏi "việc một vụ phó phụ trách đơn vị chức năng quản lý về chuyên môn đối với giáo dục trung học lại đứng tên chủ biên nhiều sách tham khảo thì có tạo tiền lệ xấu để cán bộ ngành đua nhau làm sách tham khảo? Ông Chuẩn nói, Bộ sẽ xem xét lại việc này có vi phạm Pháp lệnh công chức hay không.

Ông Chuẩn cũng khẳng định, Vụ Giáo dục trung học không tham gia ra đề thi, mà do Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục. Sách tham khảo không phải là giới hạn đề thi. Bộ đã ban hành cấu trúc đề thi, vì thế học sinh không nên mua nhiều loại sách tham khảo.

 "Các tổ chức, cá nhân có năng lực chuyên môn đều có thể tham gia chủ biên sách, nhưng một người chủ biên nhiều bộ sách khác nhau thì không nên vì còn liên quan đến chất lượng sách. Mặt khác, đã làm cán bộ ở Bộ, việc biên soạn cũng nên hạn chế để tập trung vào chuyên môn, tránh gây hiểu nhầm trong dư luận..." Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định. 

Theo logoVietnamnet.jpg