Vụ Pháp luật quốc tế (Bộ tư pháp): Phấn đấu trở thành trung tâm về tư pháp quốc tế của Chính phủ

(PLO) -Bộ Tư pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Vụ Pháp luật quốc tế (2003 - 2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Bộ trưởng Lê Thành Long cùng các Thứ trưởng và một số đồng chí nguyên Lãnh đạo Bộ, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, đông đủ các thế hệ cán bộ của Vụ đã tham dự buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trong diễn văn kỷ niệm, Vụ trưởng Vụ Pháp luật quốc tế (PLQT) Bạch Quốc An vui mừng cho biết, chặng đường 15 năm hình thành và phát triển của Vụ PLQT luôn song hành cùng với sự lớn mạnh của Bộ, ngành Tư pháp cũng như vị thế, vai trò và tầm quan trọng của công tác PLQT nói chung và của Vụ PLQT nói riêng trong công cuộc cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong xu thế hội nhập sâu rộng hơn vào khu vực và thế giới của Việt Nam. Điều này được thể hiện rõ nét qua các công việc, nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ tin tưởng giao phó thời gian qua. 

Những đóng góp to lớn của Vụ PLQT trong thực hiện các nhiệm vụ, công tác trọng tâm của Bộ, ngành Tư pháp, vào quá trình cải cách tư pháp, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội đã được các đơn vị trong và ngoài Bộ, đối tác nước ngoài đánh giá cao. 

Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận trước những yêu cầu mới của quá trình hội nhập, Vụ PLQT vẫn cần tiếp tục phấn đấu hơn nữa để khắc phục nhược điểm, hạn chế của mình để đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo cũng như xứng đáng hơn với truyền thống mà các thế hệ cán bộ đi trước đã làm được.

Trong những năm tới, trước yêu cầu cao hơn về PLQT phục vụ cho tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của đất nước, Vụ PLQT sẽ phải đối mặt nhiều hơn với những thách thức, khó khăn nhưng thay mặt Vụ PLQT, ông An cam kết toàn Vụ sẽ nỗ lực hết mình để tiếp bước và phát huy hơn nữa những kết quả, truyền thống của đơn vị.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tâm huyết ôn lại 15 năm phát triển của Vụ PLQT, Bộ trưởng Lê Thành Long đặc biệt ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao nhiều kết quả cụ thể trong công tác xây dựng pháp luật, tương trợ tư pháp, giải quyết tranh chấp quốc tế, cấp ý kiến pháp lý… Đây thực sự là những nhân tố tích cực góp phần vào sự phát triển chung của Bộ, Ngành trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng đề nghị Vụ PLQT tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Cụ thể là cần nâng cao hơn nữa bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng vững vàng trong xử lý các vấn đề pháp lý quốc tế để bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.

Vụ cũng cần tiếp tục củng cố, chuyên nghiệp hóa đội ngũ cán bộ công chức, triển khai Đề án vị trí việc làm của Vụ đã được phê duyệt để từ đó phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp, chuyển đổi vị trí công tác nhằm bảo đảm tiêu chí cán bộ làm công tác PLQT phải hiểu biết sâu về pháp luật trong nước, thông thạo ngoại ngữ, nắm vững đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trên tinh thần đội ngũ chuyên gia PLQT phải giỏi đủ tầm khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, phải phát huy hơn nữa vai trò của đơn vị xây dựng pháp luật, bảo đảm là cầu nối giữa pháp luật trong nước và P LQT trong quá trình nghiên cứu, xây dựng, thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế. Đồng thời, cần định hướng phương hướng phát triển dài hạn của Vụ, gắn với định hướng phát triển chung của Bộ, ngành Tư pháp, nhất là chủ động tham mưu cho Bộ, Ngành tham gia vào các hoạt động pháp lý quốc tế, từng bước xây dựng Vụ trở thành trung tâm về tư pháp quốc tế của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Vụ cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong quá trình đại diện bảo vệ lợi ích của Nhà nước và Chính phủ thời gian qua; nghiên cứu, đề xuất những giải pháp về mặt pháp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế các thiệt hại cho Chính phủ, cho Nhà nước trong quan hệ tư pháp quốc tế…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển của Vụ PLQT. 

H.Thư
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án

Quảng Nam: Đẩy nhanh tiến độ thi hành án
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa xây dựng các biện pháp tổ chức thi hành án phù hợp để đảm bảo phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, công tác THADS của tỉnh Quảng Nam đã có nhiều khởi sắc.

Trung tá Vũ Hoàng Đạt, Cục C06, Bộ Công an: “Siêu vận động viên” trong chiến dịch cấp căn cước công dân

Trung tá Vũ Hoàng Đạt.
(PLVN) - Trong khoảng 1 năm công tác tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư từ tháng 8/2020 đến nay, Trung tá Vũ Hoàng Đạt và đơn vị đã phối hợp đề xuất các cấp có thẩm quyền trình Quốc hội thông qua Luật Cư trú sửa đổi 2020, tham mưu các cấp lãnh đạo xây dựng, ban hành 2 Nghị định và 8 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân.

Luật sư, Tiến sĩ Lưu Tiến Dũng: Người được vinh danh “Luật sư tranh tụng xuất sắc nhất châu Á” 2020

Ông Dũng được Tạp chí ALB bình chọn là 1 trong 15 LS tranh tụng xuất sắc nhất châu Á năm 2020.
(PLVN) - “Khi người dân, doanh nghiệp gặp những vướng mắc pháp lý phải tìm đến luật sư, nghĩa là họ đang chưa tìm ra lối thoát, hoặc đang mông lung giữa ngã sáu, ngã bảy mà không biết lựa chọn lối nào... Luật sư chính là người giúp họ có lựa chọn đúng đắn nhất, khai mở cho họ một con đường tốt nhất, phù hợp hoặc ít rủi ro nhất”, Luật sư Lưu Tiến Dũng (thành viên Cty Luật TNHH YKVN) chia sẻ.

Thượng tôn pháp luật phải trở thành chuẩn mực ứng xử phổ biến trong xã hội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu phát biểu tham luận tại hội nghị.

(PLVN) - Phát biểu tham luận tại Hội nghị toàn quốc các cơ quan nội chính triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, diễn ra sáng nay (15/9), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu cho biết, công tác xây dựng và thi hành pháp luật có vai trò quan trọng trong việc thể chế hóa và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng.

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp

Thừa Thiên Huế: Thi hành xong một số vụ việc phức tạp
(PLVN) -Trong tháng 8/2021, Các cơ quan Thi hành án dân sự 2 cấp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ động đề ra các giải pháp đồng bộ và có chất lượng nhằm hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Một số vụ việc phức tạp đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc

Cần bổ sung chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên phù hợp đặc thù công việc
(PLVN) -Thời gian qua, việc triển khai thực hiện “Chuẩn mực đạo đức Chấp hành viên” theo Quyết định số 51/2002/QĐ-BTP của Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã được các cơ quan THADS đặc biệt quan tâm, coi trọng và chỉ đạo thực hiện nghiêm trong toàn hệ thống. Song, sau gần 20 năm, văn bản này đã dần bộc lộ những tồn tại.

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật

Lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản và phổ biến pháp luật
(PLVN) -Chiều 14/9, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) ngành Tư pháp, Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức trực tuyến Chương trình Tập huấn thử nghiệm “Tài liệu hướng dẫn lồng ghép vấn đề giới trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và phổ biến, giáo dục pháp luật dành cho các cơ quan tư pháp địa phương”.

Nhiều địa phương vướng mắc trong khai sinh điện tử

Ảnh minh họa
(PLVN) - Qua theo dõi của Bộ Tư pháp và phản ánh từ các địa phương, việc tiếp nhận số định danh cá nhân cho các dữ liệu khai sinh được cập nhật vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử đã phát sinh một số vướng mắc, khiến nhiều địa phương vẫn phải cấp Giấy khai sinh chưa có số định danh cá nhân.