Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế triển khai công tác năm 2019

(PLVN) - Chiều ngày 29/01, Bộ trưởng Lê Thành Long đã dự và chỉ đạo hội nghị triển khai công tác năm 2019 của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng dự.

Năm 2018 là năm triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, đây cũng là năm có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp, đột xuất phát sinh liên quan đến người dân, doanh nghiệp đòi hỏi sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của Bộ Tư pháp. Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế đã bám sát Kế hoạch công tác, xác định nhiệm vụ trọng tâm và thứ tự ưu tiên đối với từng nhiệm vụ để thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trên cơ sở phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp công tác năm 2019 của Bộ, ngành Tư pháp, Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: tập trung theo dõi thi hành Bộ luật dân sự năm 2015, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tổ chức sơ kết 03 năm thi hành Luật hôn nhân và gia đình năm 2014; triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về họ, hụi, biêu, phường sau khi Chính phủ ban hành. Tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng, tiến độ công tác góp ý, thẩm định văn bản; tập trung hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chi đạo, điều hành công việc; kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ...

Chúc mừng kết quả đạt được của Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, các đại biểu tham dự cũng nhất trí cao với phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 của Vụ. Tuy nhiên, theo Chuyên gia cao cấp Đinh Trung Tụng – nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp, để thực hiện tốt nhiệm vụ, Vụ cần phải tổng kết và khắc phục các tồn tại, hạn chế đã nêu.

Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế triển khai công tác năm 2019 ảnh 1

 Nguyên Thứ trưởng nhấn mạnh, Vụ có nhiều thế hệ, công chức trẻ chiếm số lượng lớn. Do vậy, công chức trẻ cần phải trau dồi thêm kiến thức một số ngành, lĩnh vực để giúp cho việc góp ý thẩm định tốt hơn; bên cạnh đó có thể xem xét việc   biệt phái cán bộ trẻ về địa phương để nâng cao kinh nghiệm thực tế; ngoài ra cũng cần thực hiện luôn chuyển cán bộ giữa các phòng để cán bộ nắm được công việc toàn diện hơn. Nguyên Thứ trưởng cũng cho rằng cần chú ý bảo đảm tiến độ trong xử lý công việc và thực hiện tốt hơn công tác phối hợp. 

Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế triển khai công tác năm 2019 ảnh 2

  Nhất trí với quan điểm nêu trên, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cũng nhấn mạnh thêm việc cần phải bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghiệp vụ cho công chức trẻ, tạo điều kiện cho cán bộ tiếp xúc và thâm nhập thực tiễn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị cán bộ cần có Kế hoạch làm việc rõ ràng, khoa học, lãnh đạo phải giao việc cụ thể để nâng cao hiệu quả giải quyết công việc... Thứ trưởng cũng lưu ý với Vụ một số vấn đề và nhiệm vụ cụ thể trong năm 2019.

Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế triển khai công tác năm 2019 ảnh 3

 Thống nhất với các kết quả đạt được của Vụ, Bộ trưởng Lê Thành Long đã điểm lại một số kết quả nổi bật trong năm qua, đồng thời ghi nhận và cảm ơn sự đóng góp của Vụ cho sự phát triển chung của Bộ, ngành. Tuy vậy, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục, trong đó, Bộ trưởng lưu ý về vấn đề chia sẻ khó khăn trong công việc trong bối cảnh nhiệm vụ của Bộ, ngành càng ngày càng nặng nề.

Đề cập đến các nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị, Bộ trưởng đề nghị phải chú trọng chất lượng công tác thẩm định.  Ngoài ra, Bộ trưởng cũng đề cao tính kỷ luật, kỷ cương; vấn đề phân công, phân nhiệm trong công việc, đặc biệt đề cao tính gương mẫu, đi đầu của lãnh đạo...

Thùy Dương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.