Vụ nhiều công nhân bị bụi phổi tại Nghệ An: Bệnh nhân thứ 5 tử vong

Một công nhân mắc bệnh bụi phổi điều trị tại bệnh viện. Ảnh tư liệu.
Một công nhân mắc bệnh bụi phổi điều trị tại bệnh viện. Ảnh tư liệu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 7/11, lãnh đạo UBND xã Nghi Hưng (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) xác nhận, trên địa bàn xã vừa có một công dân tử vong do mắc bệnh bụi phổi.

Theo đó, nạn nhân là anh T.N.H. (45 tuổi, trú tại xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc). Sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Phổi Nghệ An, ngày 6/10, bệnh nhân bị hôn mê sâu, được đưa về nhà và qua đời sau đó.

Được biết, anh H. là một trong số 8 lao động được xác định mắc bệnh bụi phổi khi làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến từ năm 2017. Năm 2021, anh H. được phát hiện mắc bệnh sau khi người họ hàng làm cùng công ty này đi khám và xác định được bệnh.

Như vậy, đến nay đã có 5 người làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến tử vong vì bị bệnh bụi phổi.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 15/9 vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Châu Tiến hơn 110 triệu đồng do để xảy ra nhiều vi phạm trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Cụ thể, Công ty Châu Tiến bị phạt 60 triệu đồng vì không tiến hành quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động. Tình tiết tăng nặng của công ty này là vi phạm nhiều lần. Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, công ty không tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng xử phạt 56 triệu đồng đối với công ty này vì đã không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Tình tiết tăng nặng của hành vi này cũng là vi phạm nhiều lần. Cụ thể, từ năm 2017 đến năm 2022, công ty không tổ chức khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 14 người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm của pháp luật. Tổng số tiền phạt của các vi phạm trên là 116 triệu đồng.

Môi trường làm việc ô nhiễm của Công ty Châu Tiến.

Môi trường làm việc ô nhiễm của Công ty Châu Tiến.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã đưa tin, trước đó, ngày 3/2/2023, Đoàn liên ngành kiểm tra do UBND tỉnh Nghệ An thành lập có báo cáo số 60 về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật tại Công ty Châu Tiến. Qua đó, chỉ ra hàng loạt những sai phạm tại đơn vị này.

Theo đó, Công ty Châu Tiến chưa thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật về ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động; Các biện pháp cải thiện điều kiện lao động chưa hiệu quả. Môi trường lao động phát sinh bụi, tiếng ồn, rung, hoá chất. Hàm lượng silic tự do trong nguyên liệu và thành phẩm cao. Người lao động có nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp. Theo đó, có 5 người lao động đã làm việc tại Công ty, được Bệnh viện Phổi Trung ương chẩn đoán mắc bệnh bụi phổi Silic, có một người đã tử vong; 03 người lao động đã làm việc tại Công ty theo dõi nghi ngờ liên quan tiếp xúc silic nghề nghiệp, có 02 người đã tử vong.

Từ năm 2017-2022, Công ty thực hiện không đầy đủ theo quy định của pháp luật về quan trắc môi trường lao động để kiểm soát tác hại đối với sức khỏe người lao động theo quy định; phân loại số lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Ngoài ra, đơn vị cũng không thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho người lao động và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động tiếp xúc với các yếu tố tác hại có nguy cơ mắc bệnh nghề nghiệp hoặc làm các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công ty Châu Tiến không lập hồ sơ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trong thời hạn đối với người lao động; không đóng bảo hiểm cho người lao động đúng với thời gian giao kết hợp đồng lao động; đóng bảo hiểm xã hội thiếu thời gian quy định đối với 10 lao động./.

Đọc thêm

Mưa dông vẫn bao trùm cả nước

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (17/7) mưa vừa, mưa to và dông cục bộ có nơi mưa rất to vẫn bao trùm khắp cả nước.

Cập nhật mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới sau suy yếu thành áp thấp,  hôm nay đến ngày 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to...

Bắc Bộ mưa dông, Biển Đông có áp thấp nhiệt đới

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: nchmf.gov.vn
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, vùng áp thấp trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, với sức gió giật cấp 8 và di chuyển về hướng đất liền nước ta. Nhiều khu vực trên cả nước mưa lớn.

Ngày mai, 10/7, có nơi nắng nóng gay gắt

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, ngày mai (10/7) khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ.

Việt Nam hướng tới đưa phát thải ròng bằng '0' vào năm 2050

Ảnh minh họa: Cục Biến đổi Khí hậu
(PLVN) - Mục tiêu đến đến năm 2050, môi trường Việt Nam có chất lượng tốt, bảo đảm môi trường sống trong lành cho Nhân dân; xã hội phát triển hài hoà với thiên nhiên, đất nước phát triển bền vững theo hướng chuyển đổi xanh..., nhằm hướng tới đưa phát thải ròng bằng "0".