Vụ nhập khẩu 9300 hộp thuốc trị ung thư giả: Tổ “tò vò” ở đâu?

Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma trước vành móng ngựa
Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma trước vành móng ngựa
(PLO) - Ngày 25/8, TAND TP HCM đã tuyên án vụ buôn lậu thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma. Bản án “nhẹ hều”. Dư luận rõ ràng không đồng tình, tuy chưa phải là phúc thẩm (bản án chưa có hiệu lực). HĐXX cũng kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND Tối cao điều tra làm rõ hành vi sai phạm của hàng loạt cán bộ của Bộ Y tế. Điều này là đúng đắn. Dư luận đặt câu hỏi: Tổ “tò vò” ở đâu?

Liên quan tới vụ án, một luật sư cho rằng, xét về nội dung Kết luận giám định, Hội đồng giám định kết luận lô thuốc H-Capita là “thuốc kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người vì không đạt yêu cầu chất lượng 2/6 chỉ tiêu so với tiêu chuẩn cơ sở đã được Cục Quản lý Dược thẩm định và phê duyệt trong hồ sơ đơn hàng nhập khẩu”.

Theo ông, theo quy định đối với việc nhập khẩu thuốc chưa có số đăng ký, doanh nghiệp nhập khẩu phải nộp hồ sơ để Cục Quản lý Dược Bộ Y tế xét duyệt, cấp giấy phép nhập khẩu. Căn cứ trên hồ sơ VN Pharma cung cấp, ngày 30/12/2013 Cục Quản lý Dược Bộ Y tế đã cấp Giấy phép nhập khẩu số 22113 cho VN Pharma nhập khẩu thuốc H-Capita. Ngày 11/4/2014, VN Pharma đã nhập khẩu 9.300 hộp H-Capita.

Kết quả điều tra vụ án đã làm rõ được hồ sơ kỹ thuật thuốc do VN Pharma nộp cho Cục Quản lý Dược Bộ Y tế là hồ sơ giả nên Bộ Y tế đã cấp giấy phép nhập khẩu đồng ý cho Công ty VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita, trong đó đã có 9.300 hộp nhập vào Việt Nam. Số thuốc này về mặt pháp lý được xác định là nhập khẩu bằng con đường hợp pháp vào Việt Nam, nay xác định hồ sơ bị giả mạo, có phần trách nhiệm của Cục Quản lý Dược Bộ Y tế.

Nói tóm lại, chưa ai sờ được đến tổ “tò vò”.

Tham nhũng đã và đang làm băng hoại các giá trị đạo đức. Nhóm “lợi ích” đã và đang lũng đoạn kỷ cương, luật pháp. Vụ án thuốc chữa bệnh, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty CP VN Pharma vừa được đưa ra xét xử cho thấy bóng dáng của “nhóm lợi ích” của những vấn đề lớn hơn sau vụ án. 

Vấn đề đặt ra sau vụ án là gì? Để triệt tiêu tham nhũng phải tạo ra được một thiết chế luật pháp tốt, phương cách thiết chế dân chủ nó trở thành dân chủ hóa xã hội ở mức cao, trên cơ sở một xã hội lành mạnh con người được sống trong môi trường lành mạnh mà có thể không cần tham nhũng vẫn sống tốt thì mới chống được. 

Thời gian qua, chúng ta bước đầu ghi nhận nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc quyết tâm, quyết liệt làm đến tận cùng và làm từ gốc.

Để gìn giữ đội ngũ cán bộ, chúng ta mất công, tốn tiền của đào tạo, gia tăng niềm tin của nhân dân với sự lãnh đạo của Đảng không thể nào dung dưỡng tổ “tò vò” của vụ việc. Phải tấn công, truy đến cùng, loại bỏ gốc gác của ung nhọt.

Đọc thêm

8 năm tù cho đối tượng mạo danh công an để lừa đảo

Hình minh họa.
(PLVN) - Ngày 5/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đình Quân (SN 1981, quê huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Truy tố cựu cán bộ "vẽ" quan hệ để lừa đảo

Truy tố cựu cán bộ "vẽ" quan hệ để lừa đảo
(PLVN) -  VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phùng Tiến Đạt (SN 1989, ở Ba Vì, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là nhiều người, bị chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng.

Án chung thân cho kẻ chủ mưu lừa đảo xuất khẩu lao động

Hai bị cáo trong vụ án.
(PLVN) - Ngày 1/6, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lại Thị Vân (SN 1980, quê huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) và Phạm Bá Trạc (SN 1959, ngụ quận Hà Đông, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là 138 người, bị chiếm đoạt tổng số hơn 38,6 tỷ đồng.

Nhóm đòi nợ dùng ô tô “giam lỏng” chủ nhà

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dùng ô tô đỗ chắn cửa nhà người khác để đòi nợ, nhóm người của công ty thu hồi nợ bị truy tố, đưa ra xét xử về tội “Giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

Dời ngày xét xử cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường nhận hối lộ

Ông Trần Hùng.
(PLVN) - Theo dự kiến ngày 31/5, TAND TP Hà Nội sẽ đưa bị cáo Trần Hùng (cựu Cục phó Cục Quản lý thị trường Hà Nội, Tổ trưởng tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường) và 35 bị can khác ra xét xử. Tuy nhiên, trước khi phiên xử dự kiến diễn ra, TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên xử. Vụ án được rời sang ngày 30/6.

Lưới trời lồng lộng, thưa mà khó thoát…

 Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Câu này thật đúng với 6 bị cáo trong vụ án anh Nguyễn Văn Được bị sát hại tại nhà ga ở Nhật Bản. 6 bị cáo đã cùng những người khác đánh đập dã man người đồng hương của mình ở xứ người, sau đó bỏ trốn về nước. Tuy nhiên, họ có chạy “đằng trời” cũng không thoát tội.