Vụ người chơi hốt hụi gần 2 tỉ đồng rồi “xù” ở Bạc Liêu: Có thể xử lý hình sự!

Bà Lý Thị Hường khẩn thiết kêu cứu đến Báo PLVN
Bà Lý Thị Hường khẩn thiết kêu cứu đến Báo PLVN
(PLVN) - Trong đơn thư gửi Báo PLVN, bà Lý Thị Hường  tố cáo bà Phan Thị Hường tham gia chơi 42 dây hụi do bà làm chủ và đã bốc xong cả 42 dây (trị giá 1,83 tỷ đồng) nhưng sau đó không đóng tiền. Bà Lý Thị Hường đành phải gửi đơn tố cáo bà Phan Thị Hường ra cơ quan điều tra nhưng Công an xác định người chơi hụi chỉ tham gia và nợ có 3 dây hụi, hành vi không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án.

Không đồng ý với quyết định trên, bà Lý Thị Hường tiếp tục khiếu nại, đề nghị hủy bỏ thông báo không khởi tố vụ án vì cho rằng hành vi của người chơi hụi là chiếm đoạt tài sản, có dấu hiệu hình sự và đề nghị xem xét lại vụ việc.

Tham gia tới 42 chưng hụi, hốt xong rồi  không thanh toán 

Theo bà Lý Thị Hường trình bày, thời gian qua bà có đứng ra làm chủ hụi, việc bà và những người chơi thỏa thuận huy động vốn nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau theo quy định của pháp luật nên không xảy ra tranh chấp. Trong các năm 2017, 2018, bà Phan Thị Hường có tham gia vào 42 chưng hụi (dây hụi), trong đó có 19 dây hụi là chơi giùm người thân; còn riêng của bà Hường và người chồng là Tám Bình là 23 dây. Hiện bà này đã lần lượt hốt xong cả 42 dây (trị giá trên 1,8 tỷ đồng).

Vì là chỗ quen biết nên bà Lý Thị Hường không nghi ngờ gì khi thấy bà Phan Thị Hường tham gia cùng lúc vài chục chưng hụi. Tuy nhiên, sau khi hốt lần lượt hết cả 42 chưng hụi, bà Phan Thị Hường không đóng tiền hàng tháng theo thỏa thuận. Để giữ uy tín với người chơi, bà Lý Thị Hường đành phải tự bỏ tiền ra đóng thay. 

Theo bà Lý Thị Hường, thời gian đầu bà nhiều lần đến nhà bà Phan Thị Hường đòi tiền hụi nhưng bà này giả vờ điên và quên hết mọi chuyện. Sau nhiều lần đòi nợ không có kết quả, bà Lý Thị Hường đành làm đơn tố giác bà Phan Thị Hường về hành vi chiếm đoạt tài sản ra Công an TX Giá Rai.

Bà Phan Thị Hường chỉ thừa nhận chơi 3 dây hụi và hốt xong nhưng nay không có tiền đóng trả…

Bà Phan Thị Hường chỉ thừa nhận chơi 3 dây hụi và hốt xong nhưng nay không có tiền đóng trả…

Sau hơn nửa năm tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Lý Thị Hường, ngày 30/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Giá Rai mới ra Thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Thông báo này nêu: “Quá trình kiểm tra, xác minh xét thấy nguồn tin tố giác chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự”. Theo cơ quan này, bà Phan Thị Hường thừa nhận có chơi 3 chưng hụi nhưng không có khả năng chi trả và không trốn khỏi địa phương. 

Bà Lý Thị Hường cho rằng, việc Công an cho rằng bà Phan Thị Hường nợ 3 chưng hụi là chưa đúng bản chất vấn đề. Việc cơ quan điều tra chỉ căn cứ và kết luận theo lời khai nhận của bà Phan Thị Hường cho rằng có chơi 3 chưng hụi mà không tiến hành xác minh thực tế là phiến diện, không khách quan. Hiện bà Lý Thị Hường đã gửi đơn khiếu nại yêu cầu xem xét hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án của Công an TX Giá Rai và xem xét lại một cách khách quan, toàn diện.

Vụ việc có dấu hiệu hình sự

Để làm rõ bản chất vấn đề, nhóm PV Báo PLVN đã về xã Phong Thạnh Tây, TX Giá Rai để tìm hiểu sự việc. Trả lời câu hỏi của phóng viên, bà Phan Thị Hường vẫn khẳng định chỉ tham gia có 3 chưng hụi 5 triệu đồng/tháng với tên chồng là Tám Bình, hiện đã hốt xong nhưng không có khả năng đóng trả. Tuy nhiên khi phóng viên đưa ra danh sách hụi có đến 23 chưng đứng tên Tám Bình thì bà Hường không chịu xem và khẳng định mình không biết. “Tôi chơi có 3 chưng và đã hốt xong rồi, nay không có khả năng đóng hụi chết 15 triệu đồng mỗi tháng. Tôi không có tiền đóng vì còn chơi nhiều chỗ hụi lắm, của nhiều chủ khác nhau, tới 7 - 8 chủ”, bà Hường phân bua.

Rất nhiều danh sách bà Phan Thị Hường ký nhận đã bốc hụi (đánh dấu), thể hiện bà này không chỉ chơi có 3 dây hụi như cơ quan điều tra kết luận
Rất nhiều danh sách bà Phan Thị Hường ký nhận đã bốc hụi (đánh dấu), thể hiện bà này không chỉ chơi có 3 dây hụi như cơ quan điều tra kết luận

Biết phóng viên về địa phương xác minh vụ việc này, nhiều người tham gia chơi cùng dây hụi đã gặp phóng viên để cung cấp chứng cứ vạch rõ hành vi của bà Phan Thị Hường có dấu hiệu gian dối của bà Phan Thị Hường nhằm chiếm đoạt tiền của chủ hụi. Anh Lê Văn Tý (ở ấp 4, xã Phong Thạnh Tây) cho biết, anh và bà Phan Thị Hường vừa là hàng xóm, vừa là bà con họ hàng nhưng anh không vì thế mà che giấu sự thật. Anh Tý nói rằng bà Hường có chơi thì phải chịu, chứ không thể hốt tiền người ta xài rồi quỵt được. 

Thông báo về việc không khởi tố vụ án của Công an TX Giá Rai bị bà Lý Thị Hường đề nghị hủy bỏ để điều tra lại vụ việc
Thông báo về việc không khởi tố vụ án của Công an TX Giá Rai bị bà Lý Thị Hường đề nghị hủy bỏ để điều tra lại vụ việc

Bà Lê Bé Tám (ngụ cùng ấp) cũng xác nhận: “Những người chơi chung dây hụi ai cũng biết bà Phan Thị Hường hốt cả thảy mấy chục dây hụi vì mỗi lần hốt có trên 20 người chơi chung chứng kiến nên bà Phan Thị Hường khó chối bỏ. ” 

Còn hàng chục nhân chứng khác sẵn sàng làm chứng việc bà Phan Thị Hường bốc hàng chục dây hụi nhưng thoái thác không đóng trả mà chúng tôi không tiện nêu hết trong khuôn khổ bài viết này. Rõ ràng, dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của bà Phan Thị Hường là khá rõ nhưng không rõ vì lý do gì mà các cơ quan chức năng TX Giá Rai vội sớm khép lại vụ án trong nỗi bức xúc của nạn nhân và người dân địa phương. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bạc Liêu làm rõ, trả lại sự công bằng cho người dân.

Bình luận về vụ việc này, Thạc sỹ, luật sư Lê Thanh Thuận (Đoàn Luật sư tỉnh Cà Mau) cho rằng: Theo diễn biến khách quan của vụ việc thì hành vi của bà Phan Thị Hường có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản theo quy định của Bộ luật Hình sự. Việc bà Phan Thị Hường một mình chơi tới 42 chưng hụi từ 1 triệu đến 10 triệu đồng/tháng là không bình thường vì số tiền bà này phải đóng hàng tháng sẽ là khá lớn. Bản thân bà Phan Thị Hường khi tham gia nhiều dây hụi phải biết rõ khả năng có thanh toán hay không? Nếu biết không có khả năng đóng mà vẫn chơi, nhất là đã lần lượt hốt hết các chưng hụi lấy tiền tiêu xài rồi “xù” chứng tỏ bà này có dụng ý, thủ đoạn chiếm đoạt ngay từ đầu.  

Một yếu tố nữa là Cơ quan điều tra cần làm rõ: Thực tế bà Phan Thị Hường đã chơi và hốt đủ 42 chưng hụi hay bà này chỉ chơi và hốt 3 chưng hụi như bà này khai và cơ quan công an công nhận để không khởi tố vụ án. Thiết nghĩ để xác minh vấn đề này không khó, bởi vì có rất nhiều nhân chứng là hụi viên biết rõ việc bà Phan Thị Hường chơi và hốt đủ 42 dây hụi; sổ sách, giấy tờ do các hụi viên tham gia cũng như chủ hụi đều thể hiện trùng khớp điều này. Vậy nên thiết nghĩ Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cần điều tra lại, làm rõ bản chất sự việc, bảo đảm công bằng và quyền lợi cho công dân.

Báo PLVN sẽ còn tiếp tục trở lại vụ việc.

Đọc thêm

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .