Vụ ngộ độc khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An: Ghi nhận ca bệnh gia tăng lên 141 người

(PLVN) - Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Quảng Nam, đến chiều ngày 14/9, số ca bệnh bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An đã tăng lên 141 người. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cũng đã lấy mẫu gửi viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm nguyên nhân vụ ngộ độc. 

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở TP Hội An, thống kê mới nhất của ngành y tế Quảng Nam cho thấy, hiện số ca bệnh đã lên đến 141 người. Thông tin trên vừa được TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận vào chiều nay (14/9).

Theo ông Mười, trong số 141 người bị ngộ độc, có 34 người là công dân ngoại quốc. Hiện các ca bệnh đang được điều trị tại bệnh viện Thái Bình Dương (Hội An), bệnh viện Vĩnh Đức (Điện Bàn) và các cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, hiện ngành y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tại tiệm bánh mỳ Phượng và gửi vào viện Pasteur Nha Trang để phân tích. Dự kiến khoảng 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm.

Trước đó, chiều 12/9, khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (đường Phan Châu Trinh TP Hội An), Trung tâm y tế (TTYT) TP Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm.

Qua khai thác thông tin, đoàn đã ghi nhận ngoài 5 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên, còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Đến 18 giờ ngày 12/9, đoàn ghi nhận tổng cộng 31 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ. Tuy nhiên, đến 17 giờ ngày 13/9, số ca có biểu hiện bị ngộ độc tăng lên 91 người, do các bệnh nhân cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau.

Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Sau khi nắm bắt thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu tiệm bánh mỳ Phượng và yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động trong khi chờ kết quả.

Cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm thời ngừng hoạt động.

Cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm thời ngừng hoạt động.

Ở diễn biến liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Quán không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Sau khi nắm thông tin, chiều 13/9, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.