Vụ ngộ độc khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An: Ghi nhận ca bệnh gia tăng lên 141 người

(PLVN) - Theo thống kê mới nhất của Sở Y tế Quảng Nam, đến chiều ngày 14/9, số ca bệnh bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở Hội An đã tăng lên 141 người. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cũng đã lấy mẫu gửi viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm nguyên nhân vụ ngộ độc. 

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng ở TP Hội An, thống kê mới nhất của ngành y tế Quảng Nam cho thấy, hiện số ca bệnh đã lên đến 141 người. Thông tin trên vừa được TS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam xác nhận vào chiều nay (14/9).

Theo ông Mười, trong số 141 người bị ngộ độc, có 34 người là công dân ngoại quốc. Hiện các ca bệnh đang được điều trị tại bệnh viện Thái Bình Dương (Hội An), bệnh viện Vĩnh Đức (Điện Bàn) và các cơ sở y tế tại TP Đà Nẵng.

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, hiện ngành y tế địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm tại tiệm bánh mỳ Phượng và gửi vào viện Pasteur Nha Trang để phân tích. Dự kiến khoảng 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm.

Đoàn công tác của Sở Y tế tỉnh Quảng Nam tiến hành lấy mẫu tại tiệm bánh mỳ Phượng đưa đi kiểm nghiệm.

Trước đó, chiều 12/9, khi tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng (đường Phan Châu Trinh TP Hội An), Trung tâm y tế (TTYT) TP Hội An đã thành lập đoàn điều tra ngộ độc thực phẩm.

Qua khai thác thông tin, đoàn đã ghi nhận ngoài 5 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm nói trên, còn có nhiều người khác đang nằm điều trị tại các bệnh viện ở Quảng Nam và Đà Nẵng.

Đến 18 giờ ngày 12/9, đoàn ghi nhận tổng cộng 31 người có biểu hiện ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ. Tuy nhiên, đến 17 giờ ngày 13/9, số ca có biểu hiện bị ngộ độc tăng lên 91 người, do các bệnh nhân cấp cứu tại nhiều bệnh viện khác nhau.

Thời gian ăn bánh mì của các bệnh nhân rải rác từ 8 giờ ngày 11/9 đến 20 giờ cùng ngày. Khoảng cách giữa thời gian xuất hiện triệu chứng và thời gian ăn ít nhất là 2 giờ, nhiều nhất là 16 giờ (thời gian ủ bệnh từ 2-16 giờ). Hầu hết các bệnh nhân đều có triệu chứng nôn mửa, đau bụng, sốt cao, đi tiêu lỏng nhiều lần và kéo dài.

Sau khi nắm bắt thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu tiệm bánh mỳ Phượng và yêu cầu cơ sở này tạm dừng hoạt động trong khi chờ kết quả.

Cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm thời ngừng hoạt động.

Cơ quan chức năng yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm thời ngừng hoạt động.

Ở diễn biến liên quan, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngày 11/9, tiệm bánh mì Phượng đã bán 1.920 ổ bánh mỳ. Ngày 12/9, cơ sở này bán 1.700 ổ. Kết quả kiểm tra cho thấy, khu vực sơ chế của cơ sở này chưa đảm bảo vệ sinh, chưa phân biệt giữa khu vực bảo quản nguyên liệu, thực phẩm, khu vực sơ chế, chế biến và khu vực khác.

Quán không lưu bánh mỳ, sốt trứng gà tươi trong số lượng món ăn trong một ngày. Cơ sở này không có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải đảm bảo vệ sinh (thùng rác tại khu vực sơ chế, chế biến không có nắp đậy). Các dụng cụ sơ chế, chế biến chưa đảm bảo vệ sinh (máy xay thịt).

Sau khi nắm thông tin, chiều 13/9, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo việc tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đồng thời, đề nghị Sở Y tế Quảng Nam yêu cầu tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở bánh mỳ Phượng, kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở; truy xuất nguồn gốc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ để xét nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, điều tra xác định rõ căn nguyên vụ việc theo quy định.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.