Vụ “Nghi vấn công trình khủng “mọc” trái phép tại KCN Khánh Phú”: Sai phạm “được hợp thức hóa”

Công trình “khủng” của Cty Cổ phần Phúc Lộc được điều chỉnh, bổ sung giấy phép, hợp thức hóa sau khi báo chí phản ánh
Công trình “khủng” của Cty Cổ phần Phúc Lộc được điều chỉnh, bổ sung giấy phép, hợp thức hóa sau khi báo chí phản ánh
(PLO) - Báo PLVN đã có bài phản ánh nghi vấn về công trình xây dựng “khủng” mọc trái phép tại Khu công nghiệp Khánh Phú (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) được cho là của Cty CP Phúc Lộc. Sai phạm này không bị cơ quan có thẩm quyền xử lý mà thay vào đó lại được Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình “hợp thức hóa” bằng việc điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng.

Như đã phản ánh, công trình “lâu đài khủng” của Cty Cổ phần Phúc Lộc xây dựng sai phép nghiêm trọng tại Khu công nghiệp (KCN) Khánh Phú bên cạnh đê sông Đáy, còn có nguy cơ ảnh hưởng tới hành lang thoát lũ, công tác bảo vệ đê điều.

Được biết, Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình đã cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) số 11/GPXD ngày 22/10/2014 do ông Vũ Hoài Chương – Phó Trưởng Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình ký cho Cty Cổ phần Phúc Lộc, gồm 8 công trình, địa chỉ lô C1 – KCN Khánh Phú; trong đó công trình hiện đang có vi phạm về trật tự xây dựng là công trình số 6, chỉ cho phép xây dựng nhà văn phòng, theo thiết kế bản vẽ có ký hiệu: KT-01, 02, KC-01 chiều cao công trình 5,05m; diện tích xây dựng 172,8m2, trên thửa đất số 5, tờ bản đồ số 2, diện tích 4.854,2m2; cốt nền xây dựng công trình (cốt + 0.00) cao hơn cốt hiện trạng 0,45m; chỉ giới xây dựng theo bản vẽ tổng mặt bằng xây dựng của dự án… 

Mặc dù được cấp GPXD nhà văn phòng chiều cao 5,05m, thế nhưng Cty Cổ phần Phúc Lộc đã xây dựng công trình chiều cao lên đến 14,15m, gồm 3 tầng nổi và 1 tầng hầm. Điều đáng nói, công trình “khủng” này cơ bản đã xây dựng xong và đang chờ hoàn thiện, nhưng không bị bất kỳ một cơ quan chức năng nào phát hiện? Trong đó phải kể đến trách nhiệm của Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình.

Sau khi có dư luận phản ánh và Báo PLVN vào cuộc, Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình mới điều chỉnh bằng Giấy phép số 11/GPXD ngày 23/1/2017 do ông Vũ Hoài Chương – Phó Trưởng Ban ký như sau: “Cốt nền xây dựng công trình, cao hơn cốt nền sân 1,1m; chỉ giới đường đỏ: xác định trên bản đồ quy hoạch và thực địa; chỉ giới xây dựng: theo bản vẽ tổng mặt bằng của dự án; diện tích xây dựng tầng 1: 284,2m2; tổng diện tích sàn: 1.136,8m2; chiều cao công trình: 14,15m2; số tầng: 3 tầng và 1 tầng hầm”. 

Theo lý giải của ông Vũ Hoài Chương, thì: “Khi phát hiện công trình xây dựng sai phạm, chúng tôi yêu cầu Cty Cổ phần Phúc Lộc làm thủ tục xin điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng cho phù hợp”.

Như vậy, phải chăng việc điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng cho Cty Cổ phần Phúc Lộc là cách giải quyết “hòa cả làng” của Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình khi sự việc đã rồi, hay việc làm này cố tình bao che cho sai phạm chồng sai phạm của Cty Cổ phần Phúc Lộc?

Bởi, đây là sự điều chỉnh, bổ sung giấy phép xây dựng “ngoạn mục” thay đổi lớn về thiết kế, quy mô công trình được Ban Quản lý KCN tỉnh Ninh Bình điều chỉnh giấy phép.  

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đọc thêm

Ngành dệt may còn lúng túng tận dụng ưu đãi CPTPP

Dệt may Việt Nam cần liên kết để tận dụng ưu đãi xuất xứ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Đứng thứ 2 thế giới về kim ngạch xuất khẩu, nhưng dệt may Việt Nam lại đang lúng túng trong việc tận dụng các ưu đãi để gia tăng xuất khẩu vào các nước trong khối CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương).

Đề xuất Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động

Mặc dù năng suất lao động ở Việt Nam đã được cải thiện nhưng vẫn còn ở mức thấp. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mặc dù có sự cải thiện đáng kể, song Việt Nam vẫn là nước có mức năng suất lao động thấp và khoảng cách khá xa so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương vừa đề xuất xây dựng Chương trình quốc gia về tăng năng suất lao động.

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long

Bài toán khó cho doanh nghiệp thuỷ sản Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Với đặc thù phải huy động nhiều vốn vay để tài trợ nguồn hàng, hiện nay, không ít doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong thời kỳ tín dụng thắt chặt, lãi suất ngân hàng tăng mạnh, biến động tỷ giá, kinh tế thế giới suy thoái và lạm phát tăng cao. Điều đó đã làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch kinh doanh và chi phí vốn của các doanh nghiệp ngành thuỷ sản.

Hơn 25 tỷ USD vốn ngoại đầu tư vào Việt Nam trong 11 tháng

Vốn FDI đổ mạnh vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.
(PLVN) - Thống kê từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, tính đến 20/11 tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần đạt hơn 25,1 tỷ USD, bằng 95% so với cùng kỳ năm 2021, tăng 0,4% so với 10 tháng và tăng 10,3% so với 9 tháng.

Hiệu quả Chiến dịch Con Rồng Mê Kông 4 của lực lượng Hải quan

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Tổng cục Hải quan phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiến dịch Con Rồng Mê Kông OMD 4 được triển khai từ 15/4 đến 15/9/2022 với sự tham gia của 29 cơ quan Hải quan thành viên đã phanh phui, bắt giữ 1.362 vụ, trong đó có 1.267 vụ bắt giữ ma túy, 17 vụ bắt giữ tiền chất và 78 vụ bắt giữ động vật hoang dã và buôn bán gỗ, nâng tổng số vụ bắt giữ qua 4 Chiến dịch lên thành 2.798 vụ ma túy và động thực vật hoang dã CITES.

Nhà máy sản xuất xăng dầu của PVN: Điều hành tốt nhờ chuyển đổi số

Cán bộ, kỹ sư của BSR theo dõi, quản lý Nhà máy Lọc dầu Dung Quất từ phòng điều khiển trung tâm.
(PLVN) -  Nhà máy lọc dầu Dung Quất của Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đang chạy 112% công suất thiết kế. Để tối ưu hoá quản trị điều hành và thuận tiện trong các công tác sản xuất kinh doanh, BSR đã đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ.

Logistis Việt Nam trước thách thức phát triển xanh

Xây dựng được các trung tâm logistics ở các vị trí chiến lược sẽ góp phần tối ưu hóa chi phí và giảm phát thải. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Trong khi bài toán tối ưu hóa chi phí logistics vẫn chưa thể giải quyết thì Việt Nam lại đứng trước yêu cầu phát triển logistics xanh, nhất là trong bối cảnh thương mại điện tử đang có tốc độ phát triển nhanh hàng đầu Đông Nam Á.

Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối về đích vượt tiến độ

Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối được đóng điện sẵn sàng phục vụ vận hành thử nghiệm Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1.
(PLVN) - Một dự án được bắt đầu với quá nhiều khó khăn và thách thức đã có đoạn đường về đích hơn cả mong đợi (vượt tiến độ 27 ngày). Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đấu nối đánh dấu thêm một kỷ lục về tiến độ các dự án truyền tải của ngành điện, sau dự án Trạm biến áp 220kV Ninh Phước và đấu nối. 

Công nhân mất việc ồ ạt - nỗi lo cận Tết

Nhiều người lao động đang đối mặt với nỗi lo mất việc. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Mất việc, giảm giờ làm, nghỉ dài hạn... là những gì mà công nhân nhiều khu công nghiệp ở TP HCM và các tỉnh lân cận đang đối mặt. Cùng với đó là nỗi lo chồng chất về một cái Tết khó khăn.

Bến Tre công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ

Các đại biểu cắt băng công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ.
(PLVN) - Ngày 28/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre chủ trì tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”. Bưởi Việt Nam là loại trái cây thứ 7 của nước ta được phép nhập khẩu vào Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. 

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'

Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu: 'Việc dễ dành cho doanh nghiệp, việc khó có chính quyền'
(PLVN) - Ngày 28/11, tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2022. Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng hơn 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, đại diện cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, Hiệp hội các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Khai mạc Diễn đàn Logistics Việt Nam

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại Diễn đàn
(PLVN) - Sáng 26/11, Diễn đàn Logistics 2022 đã khai mạc tại Hải Phòng. Diễn đàn Logistics Việt Nam 2022 là sự kiện thường niên được tổ chức lần thứ 10 (từ năm 2013 đến nay), với mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ logistics, tạo mối liên hệ gắn kết giữa logistics với các ngành sản xuất, thương mại trong nước và xuất nhập khẩu.