Vụ một mảnh đất có 2 “sổ đỏ” tại Bắc Ninh: Cần xem xét trách nhiệm

(PLVN) - Tiếp tục thông tin về vụ việc một thửa đất có 2 “sổ đỏ” đứng tên 2 người khác nhau tại Bắc Ninh, nhiều cá nhân, tập thể của UBND huyện Yên Phong, UBND xã Phong Khê đã lộ rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp GCNQSDĐ. Để xảy ra sự việc trên, cũng cần xem xét trách nhiệm của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong tại thời điểm đó.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Bất cập trong việc cấp quyền sử dụng đất

Trong đơn gửi tới cơ quan báo chí, ông Nguyễn Văn Thưởng cho biết, ông đã trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo Quyết định thi hành án số 37 ngày 19/2/2014 của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bắc Ninh và Hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 474/2016/HĐMBTS ngày 14/9/2016 giữa Công ty CP đấu giá Kinh Bắc.

Theo Bản án số 10/2013/KĐTM-ST ngày 29/9/2013 của Tòa án nhân dân TP Bắc Ninh đã buộc ông Nguyễn Văn Đoàn (trú tại Khu Dương Ô, phường Phong Khê, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) phải trả nợ Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam – Chi nhánh huyện Yên Phong toàn bộ số tiền vay và lãi suất chậm trả. Nhưng ông Đoàn không trả được, do đó, tài sản thế chấp bao gồm thửa đất số 89, tờ bản đồ số 25 với diện tích 211,54 m2 và ngôi nhà cấp 4 có trên đất sẽ được xử lý theo quy định của pháp luật để thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Cơ quan thi hành án TP Bắc Ninh đã cưỡng chế kê biên các tài sản nêu trên, bán đấu giá tài sản và đã bàn giao cho người trúng đấu giá.

Tuy nhiên, trong quá trình ông Nguyễn Văn Thưởng kê khai làm thủ tục sang tên GCNQSDĐ và quyền sở hữu nhà đối với tài sản đã trúng đấu giá tại Văn phòng đăng ký đất đai TP Bắc Ninh thì được biết thửa đất trên hiện đang có thêm một chủ sở hữu khác nữa là ông Nguyễn Văn Toản (con của ông Nguyễn Văn Đoàn) cũng đã được cấp GCNQSDĐ và hiện tại đang thế chấp tại một ngân hàng khác.

Cụ thể, trong tờ trình của Phòng Giao thông – Xây dựng – Địa chính, TP Bắc Ninh không ghi rõ số hiệu của thửa đất trong Quyết định 343 ngày 02/04/2004 của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, trong đó cũng không có bản đồ thửa đất kèm chỉ đỏ. 

Ngoài ra, trong quá trình làm thủ tục cấp sổ cũng có một số sai sót khác như việc: Tờ khai của ông Nguyễn Văn Toàn xin giấy CNQSDĐ vào năm 2004 nhưng lại dùng tờ khai trước năm 2001 mà vẫn được ký để cấp sổ. 

Từ đây đặt ra câu hỏi, liệu phòng, ban chuyên môn của UBND huyện Yên Phong có thiếu sự kiểm tra, xem xét, không nghiêm túc trong việc làm thủ tục cấp GCNQSDĐ?

Cần xem xét trách nhiệm 

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Duy Hồng - Giám đốc Văn phòng đất đai tỉnh Bắc Ninh và ông Nguyễn Vũ Kiên - Giám đốc Văn phòng đất đai TP Bắc Ninh. Ông Kiên cho biết: “Hiện đúng là thửa đất số 89 hiện nay có 2 sổ đỏ với 2 diện tích khác nhau nhưng tất cả là do UBND huyện Yên Phong bấy giờ cấp và đã được Chủ tịch UBND huyện Yên Phong bấy giờ ký chứng nhận. Văn phòng đất đai thành phố Bắc Ninh chỉ là đang tiếp quản lại. Về vấn đề này, văn phòng đại diện đất đai thành phố Bắc Ninh mới tiếp nhận hồ sơ sau khi xã Phong Khê xác nhập về thành phố Bắc Ninh nên không nắm rõ”.

Một điều lạ là, UBND huyện Yên Phong bấy giờ cùng một thửa đất số 89 cấp cho ông Đoàn có diện tích 211,4 m2, nhưng khi cấp cho ông Toản lại là 242,6m2. Mặt khác, 2 sổ đỏ này đều được thế chấp tại 2 ngân hàng khác nhau.

Trao đổi với ông Trần Phong - Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong cho biết: “Vụ việc này đã đưa lên tỉnh và tỉnh đang thanh tra, sai sót tới đâu cơ quan có thẩm quyền sẽ kết luận”.

Cùng với đó, theo Kết luận số 20 của Thanh tra tỉnh Bắc Ninh nêu rõ: “UBND xã Phong Khê, Phòng GT-XD-ĐC, phòng TN&MT huyện Yên Phong đã thẩm định các hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ thiếu chặt chẽ. UBND xã Phong Khê đã cấp 2 GCNQSDĐ trên cùng một thửa đất nói trên là trái quy định. Hành vi lập, thẩm định, tiếp nhận và cấp GCNQSDĐ cho ông Đoàn của cá nhân, tập thể thuộc UBND huyện Yên Phong, xã Phong Khê khi đó là vi phạm Điều 15, Luật Đất đai năm 2003, có dấu hiệu vi phạm Điều 285 Luật Hình sự 1999, Điều 360 Luật Hình sự năm 2015, Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đủ điều kiện thu hồi 

Theo khoản 2 Điều 106, Luật Đất đai năm 2013 cùng với Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai và Nghị định 01/2017/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, tại điểm d: “Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp: Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai”. Điều này có nghĩa, cơ quan có thẩm quyền hoàn toàn có thể thu hồi lại hai Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Toản cấp năm 2004 và của ông Đoàn cấp năm 2007.

Mặt khác, dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của cá nhân, tập thể UBND huyện Yên Phong, xã Phong Khê cùng với việc buông lỏng quản lý của Chủ tịch UBND huyện Yên Phong khi ấy cần phải xem xét truy cứu, xử lý nghiêm trên tinh thần thượng tôn pháp luật. 

Đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc giải quyết và khắc phục những vi phạm đã nêu rõ để sớm trả lại quyền lợi chính đáng cho công dân, cũng như không để lại tiền lệ xấu về sau.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Vụ mâu thuẫn giữa hai nhà hàng xóm: Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre chỉ đạo, sự việc vẫn chưa “hạ nhiệt”

Từ một vụ án dân sự về tranh chấp con hẻm nhưng lại giải quyết chậm trễ; không áp dụng các biện pháp hành chính kịp thời đã khiến cho vụ việc phát sinh thành nghi án hình sự “cố ý gây thương tích”.
(PLVN) -  Dù Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đã chỉ đạo khẩn trương rà soát kỹ, làm rõ vụ việc “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu bồi thường thiệt hại” dẫn đến nghi án “cố ý gây thương tích” xảy ra tại phường An Hội, TP Bến Tre; nhưng sự việc vẫn có dấu hiệu chưa “hạ nhiệt”.

Hà Nội: Đất đủ điều kiện xét cấp sổ đỏ nhưng người dân bị làm khó bởi đơn thư

Gia đình bà Sinh ở trong căn nhà cấp 4 xập xệ gần 30 năm vì không được làm sổ đỏ.
(PLVN) - Trường hợp có đơn thư khiếu nại, tố cáo dẫn đến việc chính quyền dừng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho người dân không phải là hiếm nhưng những lá đơn thiếu căn cứ khiến chính quyền dừng thủ tục hành chính, gây thiệt hại không nhỏ cho người dân là chuyện đáng phải bàn. Ngoài vụ việc đơn thư không căn cứ mà UBND phường Nguyễn Trung Trực và UBND quận Ba Đình dừng thủ tục cấp sổ đỏ tại số 63 Hàng Than mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh thì vụ việc tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cũng "nóng" không kém.

Sau bài viết trên Báo PLVN: Huyện Long Điền đối thoại với 10 hộ dân bị thu hồi đất

UBND huyện Long Điền đã tổ chức đối thoại trực tiếp ghi nhận ý kiến của 10 hộ dân bị thu hồi đất.
(PLVN) -  Sau khi PLVN phản ánh về việc 10 hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án đường quy hoạch số 14 thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng không được bồi thường, hỗ trợ; UBND huyện Long Điền đã tổ chức buổi đối thoại, lắng ý kiến, nguyện vọng của người dân.

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm

Khánh Hòa: Vụ đòi đất kéo dài đã gần 30 năm
(PLVN) -  Dù đã khiếu nại và gửi đơn nhiều lần, bà Hồ Thị Diệu (SN 1948, trú tại phường Phương Sơn, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) vẫn chưa được UBND tỉnh Khánh Hòa và cơ quan chức năng địa phương xem xét bảo vệ quyền lợi của mình. Sự việc kéo dài đã gần 30 năm...