Vụ “một gia đình chính sách bị mất đất” ở TP HCM: Năm thứ 32 vẫn trong vòng luẩn quẩn

(PLO) - Gia đình chính sách tha thiết được đối thoại với đại diện chính quyền để làm sáng tỏ vụ mất đất đã kéo dài 32 năm. Đáp lại điều này, UBND TP HCM chỉ vận động gia đình nhận “hỗ trợ” từ doanh nghiệp.
Vụ “một gia đình chính sách bị mất đất” ở TP HCM: Năm thứ 32 vẫn trong vòng luẩn quẩn ảnh 1
Ông Tạ Miên Linh đề nghị TAND TP HCM nhanh chóng đưa vụ việc ra xét xử

Yêu cầu đối thoại, nhiều lần được vận động nhận “hỗ trợ”

Ngày 1/4/2016, cơ quan chức năng quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh) tiếp xúc với bà Y để thông báo kết quả giải quyết khiếu nại theo Công văn 4614/VPCP-KNTC ngày 14/7/2008 của Văn phòng Chính phủ. Trong đó công nhận việc Công ty TNHH MTV Khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng – Phước Hoà (gọi tắt là Cty Dầu Tiếng, trước đây là Ban Kinh tế Dầu Tiếng) đồng ý hỗ trợ bà Y 2 tỷ đồng (trước đây chỉ là 81 triệu đồng). Tuy nhiên, bà Y không nhận vì mọi việc vẫn chưa làm rõ.

Bà Y tiếp tục khiếu nại nhưng đáp lại là việc Ban tiếp công dân thành phố chỉ đề nghị Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh kiểm tra việc tiếp xúc với bà Y để thông báo kết quả giải quyết khiếu nại theo Công văn 4614/VPCP-KNTC và thông báo của Văn phòng Chính phủ (công nhận việc hỗ trợ tiền). Trong khi đó, điều mà bà Y yêu cầu là có kết luận đúng, sai rõ ràng.

Bà Y sau đó nhiều lần đề nghị đối thoại với lãnh đạo UBND thành phố nhưng chỉ nhận được thông báo liên hệ với quận Bình Thạnh. Cho rằng quận Bình Thạnh chính là đối tượng bị khiếu nại và có dấu hiệu lảng tránh khi mình tới làm việc, bà Y kiên trì làm đơn đăng ký gặp Chủ tịch UBND thành phố để được đối thoại. Tuy nhiên, đề nghị này vẫn không được chấp nhận.

Ngày 19/8/2016, theo chỉ đạo của UBND TP HCM, UBND quận Bình Thạnh tiếp tục làm việc với bà Y để thông báo kết quả giải quyết khiếu nại theo Công văn 4614/VPCP-KNTC, vẫn chỉ đề cập việc Cty Dầu Tiếng chi hỗ trợ 2 tỷ đồng và lãi suất phát sinh. Bà Y tiếp tục từ chối và đề nghị được đối thoại với lãnh đạo thành phố.

Nguyện vọng của bà Y không được chấp nhận.  Thay vào đó, ngày 29/12/2016, bà Y chỉ được làm việc với Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh cùng đại diện các sở, phòng ban. Tại đây, bà Y lại được “năn nỉ” chấp thuận việc giải quyết khiếu nại bằng việc hỗ trợ của Cty Dầu Tiếng. Bà Y một lần nữa vẫn yêu cầu làm rõ trắng - đen thay vì nhận tiền.

Toà chờ thành phố đến bao giờ?

Hàng chục năm khiếu nại đến nhiều cơ quan từ địa phương đến trung ương, đề nghị đối thoại với lãnh đạo thành phố để làm sáng tỏ vụ việc nhưng bất thành, tháng 8/2016, bà Y khởi kiện UBND quận Bình Thạnh (cơ quan ban hành quyết định giao đất của gia đình bà cho đơn vị khác) đến TAND TP HCM. Tòa án đã thụ lý vụ kiện ngày 04/10/2016 nhưng đến nay vẫn chưa tổ chức hoà giải hay mở phiên tòa.

Theo diễn biến vụ kiện này thì vào tháng 11/2016, TAND TP HCM đã có Thông báo về việc thụ lý vụ án gửi cho UBND quận Bình Thạnh. Tuy nhiên, đến tháng 12/2016 thì toà án vẫn chưa nhận được văn bản ghi ý kiến và tham gia tố tụng của nên bị kiện. Sau đó, toà đã có văn bản nhắc nhở quận Bình Thạnh sớm có ý kiến, chuẩn bị hồ sơ vụ án và tham gia tố tụng.

Vụ kiện bị trì hoãn thời gian dài trong khi hiện trạng khu đất có nhiều thay đổi. Tháng 5/2017, bà Y kiến nghị toà có văn bản ngăn chặn hành vi làm thay đổi hiện trạng cũng như nhiều lần đề nghị sớm đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên đến tháng 7/2017, TAND TP HCM lại có văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị trả lời 2 câu hỏi: “Trường hợp bà Y có phải thực hiện các chính sách quản lý nhà đất và chính sách cải tạo XHCN trước ngày 01/7/1991? Vì sao thành phố lấy đất của bà Y giao cho Công ty Khai thác Thuỷ lợi Dầu Tiếng?”.

Sau đó, cho rằng cần đợi UBND TP HCM cung cấp tài liệu chứng cứ, toà án đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án kể từ ngày 11/8/2017. Bà Y đã làm đơn gửi Viện trưởng VKSND TP HCM và Chánh án TAND TP HCM yêu cầu ra kháng nghị với quyết định này vì những câu hỏi mà Thẩm phán Đỗ Thị Kim Phượng (người được phân công giải quyết vụ án) yêu cầu UBND TP HCM trả lời là không cần thiết, làm chậm trễ việc xét xử vụ án.

“Gia đình tôi thuộc thành phần nông dân, không phải địa chủ hay tư sản, tư doanh nên không thuộc diện phải thực hiện cải tạo công thương nghiệp. Gia đình tôi là gia đình chính sách, có 3 liệt sỹ, tôi bị bại liệt từ bé thì sao lại có thể là đối tượng phải thực hiện cải tạo CHCN về đất đai. Thế nhưng tại sao toà vẫn yêu cầu thành phố trả lời?”- bà Y thắc mắc.

Sau nhiều tháng vụ án bị tạm đình chỉ, ông Tạ Miên Linh (người đại diện uỷ quyền của bà Y) vừa có đơn khiếu nại đến Chánh án TAND TP HCM về việc Toà hành chính TAND TP HCM chậm trễ đưa vụ kiện ra xét xử. “Đã hơn 1 năm từ khi toà thụ lý nhưng vẫn không tổ chức đối thoại hay hoà giải. Văn bản toà yêu cầu thành phố trả lời thông tin cũng không ấn định thời gian, như vậy nếu thành phố không trả lời thì toà cũng không xét xử? Tôi cho rằng đó là dấu hiệu cản trở tố tụng. Đề nghị toà sớm đưa vụ án ra xét xử”- ông Linh nói.

Đọc thêm

Vụ án “cú đá oan nghiệt” tại Triệu Sơn, Thanh Hóa: Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao xác minh tố cáo “nhận tiền”

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Đinh Duy Hải nhiều lần đề nghị làm rõ dấu hiệu bỏ lọt tội phạm trong vụ án.
(PLVN) - Theo thông báo của Cơ quan điều tra VKSND Tối cao thì mới đây, cơ quan này đã tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Bùi Thị Oanh (SN 1978, trú tại xã An Nông, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) về việc một lãnh đạo VKSND huyện Triệu Sơn đã nhận 100 triệu đồng để giúp bị can Võ Ngọc Tuấn (chồng bà Oanh) được giảm nhẹ tội trong vụ án “Cố ý gây thương tích”.

Diễn biến vụ vi phạm tại dự án Minh Khang (Nghệ An): Chủ đầu tư “xin tạo điều kiện” và “hứa khắc phục”

Quyền lợi hợp pháp của những người mua đất dự án Minh Khang chưa biết lúc nào được giải quyết.
(PLVN) -  Dù dự án Tổ hợp khách sạn kinh doanh siêu thị dược - y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An (dự án Minh Khang) triển khai trì trệ, nợ ngân sách Nhà nước hàng trăm tỷ đồng; nhưng mới đây, chủ đầu tư dự án vẫn có văn bản gửi lãnh đạo tỉnh Nghệ An đề nghị “tạo điều kiện để tiếp tục hoạt động”.

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng

Tiếp kỳ án đòi “đền cọc” tại An Giang: Tòa đã bỏ qua một nhân chứng quan trọng
(PLVN) -  Trong vụ tranh chấp Hợp đồng đặt cọc mua nhà đất tại TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), dù bị đơn đã khai rõ có người môi giới chứng kiến việc giao dịch đặt cọc; nhưng cả Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm (TAND TP Long Xuyên) lẫn HĐXX cấp phúc thẩm (TAND tỉnh An Giang) đều không yêu cầu nguyên đơn cung cấp địa chỉ người này để đưa vào tham gia phiên tòa với tư cách người làm chứng.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.
(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.