Vụ ly hôn 'vợ chồng Trung Nguyên': Bà Thảo phản đối giải quyết vụ án theo cảm tính

(PLVN) - Ngay tại phiên tòa ngày 1/3, luật sư đại diện theo ủy quyền phần tài sản cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã có đơn đề nghị tạm ngừng phiên tòa gửi HĐXX Tòa án nhân dân TP.HCM, trong đó có yêu cầu đưa Trung Nguyên Singapore vào khối tài sản chung để giải quyết trong vụ án này.
Bà Thảo khẳng định cả 2 vợ chồng đều có công sức ngang nhau trong tạo lập tài sản Bà Thảo khẳng định cả 2 vợ chồng đều có công sức ngang nhau trong tạo lập tài sản

Sau ít phút phiên tòa diễn ra, HĐXX công bố tạm dừng phiên tòa để làm rõ một số nội dung. Đồng thời cho biết phiên tòa sẽ mở lại ngày 27/3.

“Nhiều vấn đề pháp lý bị định hướng theo cảm tính”

Theo bà Thảo, lý do bà đề nghị hoãn phiên tòa là vì cho rằng còn “nhiều vấn đề pháp lý mấu chốt đang bị định hướng theo cảm tính”.

Để giải quyết vụ án dựa trên các chứng cứ và quy định pháp luật, bà Thảo đề nghị HĐXX cần xác minh và thu thập các tài liệu chứng cứ.

Cụ thể như, yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu là căn cứ xác định số tiền theo ông phản tố là tài sản chung của vợ chồng; yêu cầu các ngân hàng cung cấp số dư tại thời điểm hiện tại trong các tài khoản của bà Thảo mà ông Vũ yêu cầu.

Yêu cầu ông Vũ cung cấp tài liệu chứng minh đã đóng góp nhiều hơn vào việc tạo lập 90% cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên (Trung Nguyên IC).

Các bản gốc tài liệu về đăng ký kinh doanh của ông Vũ năm 1996, tài liệu về việc chuyển đổi từ Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên năm 2002.

Một yêu cầu nữa mà bà Thảo đã nhiều lần đề nghị, đó là yêu cầu Tòa xem xét để đưa Trung Nguyên Singapore vào giải quyết phân chia trong vụ án này.

Ông Vũ bị nghi ngờ giả mạo chứng cứ

Trong việc cung cấp tài liệu chứng cứ phục vụ cho việc xét xử vụ án, phía bà Thảo cho rằng phía ông Vũ chỉ mới đưa ra các tài liệu chứng cứ phô tô như: Giấy phép kinh doanh của ông Vũ năm 1996, tài liệu chuyển đổi từ Hợp tác xã thành Công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên.

Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu phía ông Vũ cung cấp các bản gốc để đối chiếu thì phía ông Vũ chưa thực hiện được. Điều này không khỏi khiến các luật sư và bà Thảo đặt nghi vấn các tài liệu này có phải là giả mạo?.

Theo các luật sư, pháp luật Việt Nam từ năm 1990 đến nay không có văn bản pháp luật nào quy định việc chuyển đổi từ hợp tác xã thành công ty. Như vậy, công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên là thành lập mới hoàn toàn, chứ không phải được chuyển đổi từ hợp tác xã mà phía ông Vũ đã nêu tại tòa.

Về việc yêu cầu phân chia tài sản chung, bà Thảo cho rằng yêu cầu chia đôi số tài sản chung của vợ chồng theo tỉ lệ 50-50 và đề nghị chia bằng hiện vật là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

Cũng theo phía bà Thảo, khi quy đổi ra tổng giá trị của các cổ phần, phần vốn góp thành tiền thì cách phân chia này đang là ông Vũ được nhiều hơn bà khoảng 100 tỷ đồng và bà không có yêu cầu ông Vũ trả lại phần chênh lệch này.

Cụ thể, bà Thảo yêu cầu được chia tài sản là nhà đất toạ lạc tại Tú Xương, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh. 51% tổng số cổ phần tại Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, 15% tổng số cổ phần tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên; 7,5% tổng số cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Hòa tan Trung Nguyên.

Các công ty còn lại, bà Thảo đề nghị để lại hoàn toàn cho ông Vũ.

Vụ ly hôn 'vợ chồng Trung Nguyên': Bà Thảo phản đối giải quyết vụ án theo cảm tính ảnh 1
Phía bà Thảo đề nghị tạm ngừng phiên tòa trong lần xét xử ngày 1/3 

VKS đánh giá công sức sai quy định?

Luật sư của bà Thảo cho rằng, tại phiên xét xử ngày 25/2/2019, kiểm sát viên cho rằng “Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh.”

Phía bà Diệp Thảo cho biết đây là quan điểm không đúng pháp luật. Bởi khi ly hôn, theo quy định của pháp luật, tài sản mà hai vợ chồng chia là “khối tài sản chung”, mà theo Điều 105 Bộ luật dân sự qui định “Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản”.

Diễn biến ở các phiên tòa cho thấy, bà Thảo nhiều lần khẳng định việc góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp, bà đưa bằng tiền mặt trực tiếp cho ông Vũ. Thứ nữa, năm 1996, ông Vũ cùng 4 người bạn khởi nghiệp với số vốn 2 triệu đồng. Năm 1997, ông Vũ thất bại ở Long Xuyên mà ông Vũ từng nhiều lần nhắc đến trên truyền thông và tại tòa đã khiến việc khởi nghiệp mất trắng.

Như vậy, “tài sản chung” ở đây là pháp nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ hôn nhân là Hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên, thành lập vào tháng 7/1999.

Tại Hợp tác xã này, bà Diệp Thảo là Trưởng chi nhánh TP.Hồ Chí Minh – một thị trường lớn nhất của Việt Nam và số vốn cấp cho chi nhành này gần gấp đôi số vốn đăng ký của Hợp tác xã (Số vốn cấp cho chi nhánh TP.Hồ Chí Minh là 250 triệu đồng, trong khi vốn đăng ký cho Hợp tác xã là 140,5 triệu đồng).

Sự phát triển của chi nhánh TP.Hồ Chí Minh là nền tảng cho việc thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên, Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên và các công ty trực thuộc sau này.

Ngoài ra, Luật Hôn nhân gia đình cũng quy định về “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.” Trong trường hợp này, tài sản chung chính là cổ phần và vốn góp: 90% cổ phần tại TNI, 30% tại TNG, 15% cổ phần tại Trung Nguyên IC, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần tại Công ty Cổ phần Trung Nguyên Franchising, 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê và 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Theo bà Thảo, việc đánh giá công sức khởi nghiệp không đúng pháp luật đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này. Đối với công ty TNI, vợ chồng Trung Nguyên đứng tên 90% cổ phần tại công ty này, bố mẹ ông Vũ đứng tên 10% còn lại.

Công ty này được thành lập năm 2009 bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Như vậy, ông Vũ không có cơ sở để cho rằng ông có đóng góp nhiều hơn đối với 90% cổ phần này.

Tương tự đối với các công ty khác trong Tập đoàn Trung Nguyên, cổ phần và phần vốn góp đều được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân và bằng tài sản có được trong kinh doanh của vợ chồng. Trước khi kết hôn và trong thời kỳ hôn nhân, ông Vũ không có tài sản riêng cũng như không được tặng cho riêng…

“Tiêu chí” ông Vũ là linh hồn của Trung Nguyên là điều rất chung chung, không có ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng như không phải là công sức tạo lập tài sản chung. 7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu.

Như vậy, công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau. Cả hai đều có đóng góp như nhau trong việc tạo lập, duy trì và phát triển số cổ phần và phần vốn góp tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên. 

Nguyễn Trung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.