Vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Luật sư nêu căn cứ đề nghị hủy án

(PLVN) - Trong phần tranh luận, các luật sư đã đưa ra các căn cứ, lý lẽ khẳng định cựu Phó phòng TN&MT vô tội. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX hủy án để điều tra, xét xử lại nhằm tránh gây oan sai cho bà Nga.

Chiều 24/8, phiên tòa xét xử 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã Yên Bài và cán bộ huyện Ba Vì (Hà Nội) tiếp tục diễn ra. Phiên tòa kéo dài đến 19h tối cùng ngày, sáng mai (25/8) sẽ tuyên án.

Sau khi đại diện VKS phát biểu lời luận tội, đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo, giữ nguyên hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên, luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra quan điểm của mình.

Trước đó, TAND huyện Ba Vì đã tuyên bà Bùi Thúy Nga (SN 1956, nguyên Phó phòng TN&MT, kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Ba Vì 5 năm 6 tháng tù, Nguyễn Xuân Giúp (SN 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài, Ba Vì) và Nguyễn Bá Kiên (SN 1979, cán bộ địa chính xã Vân Hòa, Ba Vì) cùng 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Nga kháng cáo kêu oan, các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ, được hưởng án treo.

Phát biểu quan điểm bào chữa cho bà Nga, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng căn cứ vào bản chất sự việc, các dấu hiệu pháp lý cho thấy chưa đủ căn cứ để buộc bị cáo Bùi Thúy Nga phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như bản án sơ thẩm đã quy kết. Bởi theo luật sư,  không đủ căn cứ để xác định bà Nga là người chỉ đạo Phùng Văn Hải và Nguyễn Hữu Đạt mua gom 15 thửa đất trong số 25 thửa đất như bản án sơ thẩm đã nêu. “Cũng không đủ căn cứ chứng minh được bị cáo Bùi Thúy Nga có hành vi làm trái công vụ”, luật sư Thiệp nói.

Tiếp lời, luật sư Thiệp cho hay hệ thống chứng cứ buộc tội bị cáo còn nhiều mâu thuẫn và thiếu căn cứ; quá trình điều tra không toàn diện, thiếu khách quan, không thể làm sáng tỏ căn cứ buộc tội. Nếu căn cứ vào hệ thống chứng cứ trong tình trạng như vậy để buộc tội bị cáo Bùi Thúy Nga thì tòa án cấp sơ thẩm đã bỏ qua, không áp dụng một trong những nguyên tắc cơ bản của Bộ Luật Tố tụng Hình sự năm 2015 được quy định tại Điều 13- nguyên tắc “Suy đoán vô tội”, có thể gây oan sai cho bị cáo. Kháng cáo kêu oan của bị cáo Bùi Thúy Nga là hoàn toàn có cơ sở. Do đó luật sư đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Trần Văn Bình đồng bào chữa cho bị cáo Nga cũng đề nghị HĐXX phúc thẩm hủy án, để điều tra, xét xử lại nhằm tránh oan sai cho bà Nga. Hai luật sư khẳng định bản án của TAND huyện Ba Vì kết tội bà Nga tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có cơ sở, gây oan sai cho bà Nga. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử tại cấp sơ thẩm có nhiều thiếu sót, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng mà tại phiên tòa phúc thẩm không thể khắc phục được…

Vụ lợi dụng chức vụ ở Ba Vì: Luật sư nêu căn cứ đề nghị hủy án ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. 

Cũng trong phần tranh luận, các luật sư cho rằng việc VKS không đối đáp, tranh luận lại với họ nên luật sư đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, lưu tâm đánh giá để đảm bảo sự công bằng, khách quan và lợi ích hợp pháp của bị cáo Bùi Thúy Nga.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp nói: “Tôi nêu 9 vấn đề, trong đó có các phân tích dấu hiệu cấu thành cấu thành cơ bản của tội phạm chưa đáp ứng nhưng VKS không đối đáp bất kỳ quan điểm nào tôi đưa ra. Tôi đề nghị HĐXX quan tâm, đánh giá để đảm bảo sự công bằng, khách quan quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo Nga. Với hồ sơ này, đại diện VKS không thể tranh luận với tôi được, nếu không hủy án trả hồ sơ điều tra bổ sung thì không tranh luận được với tôi”.

Trước đó, một luật sư khác nhắc đến vai trò của ông Bạch Công Tiến (Chủ tịch UBND huyện Ba Vì). Theo vị luật sư này, vai trò của ông Tiến trong vụ án này rất quan trọng, ông ấy không ký thì làm sao có hậu quả. “Vậy mà cáo trạng, bản án sơ thẩm lại nói ông ấy bận nhiều việc, ông Tiến không biết hồ sơ làm không đúng thực trạng. Trách nhiệm của ông Tiến tới đâu thì phải xem xét tới đó”, vị luật sư này nêu vấn đề…

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nga nêu nhiều căn cứ, khẳng định bản thân bị oan đồng thời đề nghị HĐXX hủy án để điều tra lại, làm khách quan cho vụ án.2 bị cáo còn lại xin HĐXX xem xét, giảm tội cho mình.

9h sáng mai (24/8), HĐXX sẽ ra phán quyết.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vào tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo Trần Trung Tuyến tại tòa.
(PLVN) -  Không nghề nghiệp ổn định nhưng các bị cáo vẫn tự nhận mình có nhiều mối quan hệ, quen biết nhiều lãnh đạo, có thể lo cho người đang vướng lao lý được án treo, “trắng án” nhằm chiếm đoạt vài trăm triệu đồng đến vài trăm tỷ của người quen. Hậu hành vi này, những kẻ lừa đảo “chạy” ngay vào tù.

Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng

 Những người góp phần tạo cuộc sống công bằng
(PLVN) - Miệt mài đi tìm công lý cho những người phụ nữ, trẻ em gặp hoàn cảnh đặc biệt, những nữ luật sư đã gặp phải không ít trường hợp éo le. Có những trường hợp khiến họ ám ảnh bởi phận đời quá bi đát, bởi những nỗi đau mà những người phụ nữ đã phải gánh chịu.

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa bị trả hồ sơ nhiều lần: Tranh cãi vị trí pháp lý kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

Vụ án mua bán hóa đơn ở Khánh Hòa kéo dài hơn 5 năm, bị hủy án, trả hồ sơ điều tra lại nhiều lần.
(PLVN) -  Việc kiểm sát viên Nguyễn Xuân Hùng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự (Phòng I) được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Khánh Hòa biệt phái đến thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp NSNN” tại TAND huyện Khánh Vĩnh sau khi đã chuyển công tác gây ra nhiều tranh cãi pháp lý.

Triệu Quân Sự lĩnh bản án thứ 4 về tội trốn khỏi trại giam

Bị cáo Triệu Quân Sự tại phiên tòa
Sáng ngày 25/11/2022 tại Hội trường Trại giam quân sự Khu vực miền Bắc (T974), Tòa án quân sự Quân khu 4 đã tiến hành xét xử và tuyên án đối với bị cáo Triệu Quân Sự (SN 1991, trú xóm Bản Luông, xã Phú Cường, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) về các tội “Trốn khỏi nơi giam” và “Tội trộm cắp tài sản”.

Nhận án tù vì buôn bán động vật hoang dã trên Internet

Các sản phẩm từ động vật hoang dã được đối tượng đăng tải rao bán trên mạng xã hội. Ảnh ENV
(PLVN) -Trong những năm gần đây, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về động vật hoang dã (ĐVHD) trên không gian mạng tại Việt Nam vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Nhiều đối tượng đã từng bị cơ quan chức năng địa phương cảnh cáo về hành vi vi phạm pháp luật, nhưng vẫn thể hiện thái độ thách thức.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang xin giảm án

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - Sáng 23/11, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị cáo khác về “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhận 9 năm tù vì lừa “chạy án”

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 17/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trần Trung Tuyến (SN 1979, ở xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là Phạm Thị Thanh Hương (SN 1974, ở Hà Nội).

Giám đốc GreenID được giảm án

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Ngụy Thị Khanh (Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) ra xét xử về tội “Trốn thuế”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang nhập viện sau một ngày xét xử

Bị cáo Cao Minh Quang tại tòa.
(PLVN) - Chiều 21/11, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang, Lương Văn Hóa (cựu Tổng Giám đốc Cty cổ phần Dược phẩm Cửu Long (Cty Dược Cửu Long) và 6 bị cáo khác tiếp tục diễn ra. Đáng nói, sau một ngày xét hỏi, bị cáo Cao Minh Quang đã phải nhập viện vì lý do sức khỏe.