Vụ “lận đận xin cấp sổ đỏ” tại Phú Yên: “Tiền hậu bất nhất” trong giải quyết khiếu nại

(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, từ năm 1978 đến nay, gia đình bà Trần Thị Sơn (trú xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu) sử dụng thửa đất diện tích khoảng 2085m2, hàng năm đóng thuế đất cho Nhà nước theo quy định. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Thực hiện đo đạc lập bản đồ địa chính (theo Chỉ thị 299/TTg), thửa đất mà gia đình bà Sơn đang sử dụng được cơ quan chức năng xác định lại thành hai thửa gồm: Thửa 112 diện tích 1.467,5m2 và thửa 172 diện tích 645m2 , thuộc tờ bản đồ số 117 và trong sổ mục kê đều ghi tên người sử dụng đất là bà Sơn. 

Cho rằng đủ điều kiện, từ năm 2014 đến nay, bà Sơn nhiều lần nộp hồ sơ đề nghị UBND xã Xuân Lộc, UBND TX Sông Cầu xác nhận nguồn gốc, xem xét cấp sổ đỏ cho hai thửa đất nói trên. Nhưng lấy lý do đất có tranh chấp thừa kế nên các cơ quan này đã từ chối hồ sơ. 

Bà Sơn phản ánh: Trong khi khiếu nại của bà chưa được giải quyết rõ ràng thì hiện vụ việc tiếp tục xảy ra theo hướng bất lợi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà. “Một số cán bộ của UBND xã Xuân Lộc, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TX Sông Cầu đã cố tình hợp thức hóa hồ sơ đề nghị Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh ngày 8/11/2018 cấp Giấy chứng nhận mang số CN 892872 cho ông Trần Sằm vào đúng thửa đất 112, tờ bản đồ số 117 với diện tích 1.440m2. Đây là 1 trong 2 thửa đất mà trước đó tôi đề nghị cấp sổ đỏ và bị từ chối”, bà Sơn cho biết.  

Việc từ chối cấp sổ đỏ cho bà Sơn vì lý do tranh chấp thừa kế, nhưng lại cấp sổ cho người khác là điều bất thường. Trước đó, tại Văn bản số 4930 ngày 31/8/2018 về việc trả lời các nội dung đơn của bà Sơn, UBND tỉnh Phú Yên đã nêu: Thửa đất bà Sơn lập thủ tục xin cấp sổ đỏ (trong đó có thửa 112) có nguồn gốc trước đây chính là thửa 589 diện tích 1.440 và thửa 590 diện tích 720m2. 

Vào năm 2013, sau khi phát hiện sổ đỏ cấp cho ông Trần Sằm vào năm 1995 sai hiện trạng (có cấp vào thửa 589 và 590 nói trên), UBND TX Sông Cầu đã  có quyết định thu hồi. Tại quyết định này, UBND TX Sông Cầu giao UBND xã Xuân Lộc, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất tiến hành các thủ tục theo quy định cấp sổ đỏ đúng đối tượng và hiện trạng sử dụng.  

Văn bản thông báo giải quyết khiếu nại của UBND tỉnh Phú Yên mặc dù có xác nhận quá trình sử dụng đất của gia đình bà Sơn, nhưng giải thích lý do các cơ quan chức năng của UBND TX Sông Cầu từ chối hồ sơ cấp sổ đỏ cho bà Sơn là do thửa đất số 112 và 172 không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ theo khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013.  

Cụ thể, theo UBND tỉnh Phú Yên, thửa số 112 và thửa số 172 mà bà Sơn xin cấp sổ đỏ có sự tranh chấp không chỉ giữa bà Sơn với ông Sằm mà còn có sự tranh chấp yêu cầu phân chia tài sản thừa kế do ông bà để lại giữa những người anh em cùng cha khác mẹ với bà Sơn.

“Vì việc tranh chấp sử dụng đất (tranh chấp về tài sản thừa kế) thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án được quy định tại khoản 5 Điều 26 Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015. Khi tòa giải quyết sẽ có căn cứ để quyết định”, văn bản của UBND tỉnh Phú Yên nêu. 

Theo một số luật sư, xét về thủ tục, sổ đỏ cấp cho ông Sằm từ năm 1995 đã bị thu hồi, hủy bỏ vào năm 2013 vì cấp trái luật, nhưng UBND xã Xuân Lộc và cán bộ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai vẫn sử dụng như “bản gốc sổ đỏ đã cấp” để hợp thức hóa hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ cho ông Sằm mới đây là vi phạm. Đúng ra, hồ sơ đề nghị cấp đổi sổ đỏ trong trường hợp này phải được coi là không có bản gốc, thuộc trường hợp phải từ chối tiếp nhận theo quy định tại Thông tư 33 ngày 29/9/2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ngoài ra, việc sổ đỏ cấp mới cho ông Sằm vào đúng vị trí đất mà chính quyền các cấp đã từ chối hồ sơ của bà Sơn trước đó với lý do đang có tranh chấp về quyền thừa kế và chưa được cơ quan tòa án phân xử cho thấy mâu thuẫn, nhiều bất thường trong cách thức giải quyết mà cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên đang đưa ra.  

Bà Sơn cho biết, từ ngày 30/8/2019, bà đã có đơn khiếu nại gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu nhưng đến nay chưa có cán bộ hay cơ quan nào thụ lý giải quyết sự việc cho bà.  

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.