Vụ làm giả hồ sơ để rút tiền SaigonBank: Cơ quan điều tra đã khởi tố, tòa lại xác định “tranh chấp thương mại”

Hồ sơ được xác định là giả mạo để rút tiền 2,5 tỷ đồng SaigonBank.
Hồ sơ được xác định là giả mạo để rút tiền 2,5 tỷ đồng SaigonBank.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vụ tranh chấp quan hệ tín dụng liên quan Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SaigonBank) đã khởi tố hình sự và đang trong quá trình giải quyết của Cơ quan điều tra Công an Hải Phòng, nhưng bất ngờ bị TAND quận Hải An xác định là tranh chấp về kinh doanh thương mại rồi đưa ra xét xử theo yêu cầu của phía ngân hàng.

Đơn khởi kiện của SaigonBank được thụ lý lại

Ngày 31/3/2021, TAND quận Hải An ra Thông báo thụ lý vụ án số 05/TB-TLVA giải quyết đơn khởi kiện của SaigonBank yêu cầu ông Đỗ Hồng Quang, bà Bùi Thị Thảo thực hiện nghĩa vụ trả nợ với khoản vay 2,5 tỷ đồng mà hai cá nhân này vay.

Ngày 29/12/2021, TAND quận Hải An đưa vụ án ra xét xử và ban hành Bản án dân sự sơ thẩm số 09/2021/KDTM-ST chấp nhận đơn khởi kiện của SaigonBank, buộc ông Quang, bà Thảo trả nợ theo hợp đồng tín dụng và yêu cầu phát mại tài sản là nhà đất của vợ chồng ông Nguyễn Hồng Hải (tài sản bảo đảm khoản vay).

Trước đó, tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa SaigonBank và ông bà Quang, Thảo đã từng được TAND quận Hải An thụ lý từ 2012; nhưng ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chuyển hồ sơ sang CQĐT Công an Hải Phòng giải quyết do phát hiện dấu hiệu vi phạm hình sự.

CQĐT sau đó cũng xác định hợp đồng vay mua bán sắt giả, hóa đơn bán hàng giả là dấu hiệu vi phạm quy định cho vay và đã khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động tín dụng” vào tháng 10/2013. Đến tháng 5/2014, CQĐT ra quyết định thay đổi khởi tố vụ án sang tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đến nay, vụ án vẫn đang trong quá trình được CQĐT giải quyết như: việc cấp tín dụng, giám sát việc sử dụng vốn vay với ông Quang, bà Thảo cũng như người đã mở và quản lý tài khoản khống mang tên Nguyễn Thị Xa để rút 2,5 tỷ ra khỏi ngân hàng.

Do đó, việc TAND quận Hải An bất ngờ thụ lý tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa SaigonBank với ông Quang, bà Thảo và đưa vụ án ra xét xử mới đây gây tranh cãi; và bị cho rằng vi phạm Điều 192 BLTTDS vì thuộc trường hợp “vụ án không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án”.

Một sự việc, sao cả 2 cơ quan cùng giải quyết?

Về việc tiếp tục thụ lý đơn khởi kiện của SaigonBank và đưa sự việc ra tòa, trong Bản án dân sự sơ thẩm 09/2021/KDTM-ST, TAND quận Hải An giải thích: Đây là vụ án về tranh chấp hợp đồng tín dụng, là tranh chấp về kinh doanh thương mại, thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án.

Theo tòa, quá trình điều tra cho thấy, có hành vi chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng nhưng chiếm đoạt của ông Quang; không phải của SaigonBank; nên CQĐT đã thay đổi quyết định khởi tố vụ án từ “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” sang “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

“Vụ việc lừa đảo 2,5 tỷ đồng mà CQĐT đang điều tra, giải quyết không liên quan đến vụ án kinh doanh thương mại tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa SaigonBank và ông Quang, bà Thảo mà TAND quận Hải An đang thụ lý, giải quyết”, bản án đưa ra nhận định.

LS Nguyễn Anh Tuấn (Cty Luật TNHH Trường Lộc, Đoàn LS Hà Nội) lại cho rằng, đây là một tranh chấp quan hệ tín dụng vừa được CQĐT giải quyết theo tố tụng hình sự, vừa được TAND quận Hải An giải quyết theo tố tụng dân sự.

“Tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa SaigonBank và ông Quang, bà Thảo đã có quyết định tạm đình chỉ giải quyết và chuyển hồ sơ sang cho CQĐT từ 2013. Do đó, việc TAND quận Hải An thụ lý xét xử là vi phạm điểm đ khoản 1 Điều 192 BLTTDS. Sự việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án”, theo LS Tuấn.

LS Tuấn cũng cho rằng, theo kết quả điều tra, đã có cơ sở cho thấy việc vay vốn là giả mạo; trong đó hợp đồng tín dụng là công cụ, phương thức. Vụ án vẫn còn hàng loạt vấn đề chưa được giải quyết như: Việc ông Quang là người thực hiện hành vi vay vốn bằng hồ sơ giả mạo, chuyển tiền vào tài khoản giả là đồng phạm với người cho vay và người chiếm đoạt 2,5 tỷ đồng từ ngân hàng; hay việc người xét duyệt cho vay vốn, người mở tài khoản giả mang tên bà Nguyễn Thị Xa; người cho rút tiền từ tài khoản bà Xa đã vi phạm quy định cho vay và quy định mở tài khoản…

“Đây là quan hệ đang được CQĐT giải quyết. Vì thế, TAND quận Hải An xem hợp đồng là quan hệ dân sự độc lập là dấu hiệu áp dụng không đúng pháp luật, vi phạm tố tụng, dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp”, LS Tuấn nêu quan điểm.

Theo lời khai của một số người trong sự việc, cho thấy, ông Quang, bà Thảo là nhân viên bán hàng thuê của bà Nguyễn Thị Hải Châu. Năm 2011, bà Châu nhờ 2 người này đứng tên vay vốn tại SaigonBank, Chi nhánh Hải Phòng 2,5 tỷ đồng để bà Châu mua sắt thép của bà Nguyễn Thị Xa.

Dù không biết ông Quang, nhưng tin bà Châu nên vợ chồng ông Nguyễn Hồng Hải cho mượn 2 sổ đỏ tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) để thế chấp ngân hàng. Sau đó, SaigonBank chuyển 2,5 tỷ đồng từ tài khoản ông Quang sang một tài khoản mang tên bà Xa cũng được mở tại ngân hàng này (việc mở tài khoản này bà Xa khai không hay biết).

Toàn bộ thủ tục vay vốn đều do bà Châu trực tiếp làm việc với nhân viên ngân hàng. Theo CQĐT, hiện bà Châu và một số đối tượng liên quan khác của vụ án đã bỏ trốn, CQĐT cũng chưa xác định được người thụ hưởng 2,5 tỷ đồng.

Đọc thêm

Kon Tum: Kỳ lạ những công trình kiên cố tại lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông

Công trình tại tiểu khu 478, thôn Kon Năng, xã Măng Cành.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo ra ngày 9/1/2024, thời gian gần đây, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Kon Plông (trụ sở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 100% vốn nhà nước do UBND tỉnh Kon Tum làm đại diện chủ sở hữu) đã để xảy ra một số vụ phá rừng trên lâm phần của Cty; như tại tiểu khu 388, xã Đắk Ring; tiểu khu 400, xã Măng Bút.

Nhiệt điện Hải Phòng hủy thầu gói thầu mua than cám có giá hơn 1.311 tỷ đồng sau gần 5 tháng đấu thầu

Trụ sở Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng.
(PLVN) - Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng vừa có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu cung cấp than cám 6a.14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng. Lý do hủy thầu được thông báo là do tất cả hồ sơ dự thầu, hồ sơ đề xuất không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu. 

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.