Vụ kit test Việt Á: Người thứ 2 được miễn trách nhiệm hình sự là ai?

Bị cáo Trần Thanh Phong (áo nâu) tại phiên xét xử sơ thẩm.
Bị cáo Trần Thanh Phong (áo nâu) tại phiên xét xử sơ thẩm.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo HĐXX, bị cáo Trần Thanh Phong không hưởng lợi, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên có cơ sở chấp nhận kháng cáo xin miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Chiều 17/5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra phán quyết với 11 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cty Việt Á và các đơn vị liên quan.

Theo đó, HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong (Phó Trưởng phòng Tài chính CDC Bình Dương), tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Bởi theo HĐXX, bị cáo Phong có nhiều tình tiết giảm nhẹ: khai báo thành khẩn; bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vậy, bị cáo Phong vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương - người được cấp sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

HĐXX cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Trước đó, trong phần đối đáp, đại diện VKSND bất ngờ đề nghị lại mức án, giải quyết vụ án đối với 11 bị cáo có đơn kháng cáo. Trong đó, VKS đã đề nghị lại việc giải quyết với kháng cáo của bị cáo Trần Thanh Phong theo hướng đề nghị HĐXX miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Trước đó, tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Thanh Phong 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngay trong phần xét hỏi, chủ tọa yêu cầu ông Phong giải thích tại sao là người duy nhất được án treo trong số 11 bị cáo có kháng cáo nhưng vẫn kháng cáo. Ông Phong lý giải, bản thân thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit test từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự. Việc này giống như tòa sơ thẩm đã miễn trách nhiệm hình sự cho lãnh đạo của ông là bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Đối với các bị cáo còn lại trong vụ án, HĐXX tuyên y án sơ thẩm với bị cáo Phan Quốc Việt (ông chủ Việt Á); giảm nhẹ 1 năm tù đối với cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long xuống còn 17 năm tù về tội “Nhận hối lộ”. Các bị cáo còn lại người được HĐXX chấp nhận kháng cáo chuyển sang án treo, người được giảm nhẹ một phần hình phạt, người bị tuyên y án sơ thẩm.

Chia sẻ sau phiên tòa, ông Trần Thanh Phong - người vừa được tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho biết, ông có 3 con nhỏ, ông làm việc vì mục đích chung của xã hội. Do đó, ông kháng cáo để chứng minh với các con bản thân mình trong sạch và cũng là để dạy các con trở nên tốt hơn.

Ông Phong khẳng định, quá trình chống dịch, ông đã hết sức cố gắng, chỉ tập trung chống dịch, không gặp gỡ với bên Việt Á. Theo chia sẻ của ông Phong, ông ra Hà Nội một mình, người thân trong gia đình không đi cùng. Khi được HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông chưa kịp gọi điện thông báo nhưng chắc gia đình đã đọc báo và biết được tin này.

Luật sư bào chữa cho ông Phong cũng cho biết, từ giai đoạn điều tra, truy tố xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, khi đồng hành cùng ông Phong, họ luôn động viên ông phải tin tưởng vào pháp luật, pháp luật luôn mở vòng tay nhân ái đánh giá công và tội.

“Điều thôi thúc chúng tôi đi làm là ông Phong không vụ lợi”, vị luật sư nói./.

Đọc thêm

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.

Vụ người phụ nữ buôn túi hàng hiệu bị xử tội 'lừa đảo': Luật sư đề nghị 'cần xác định bị cáo lừa đảo chiếm đoạt tiền của ai?'

Hiện vụ án đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm. (Ảnh: Hồng Thương)
(PLVN) - Liên quan vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đang được TAND tỉnh Bắc Giang xét xử theo thủ tục sơ thẩm và hiện phiên toà đang được hoãn, dự kiến sẽ mở lại vào 7h30 ngày 19/6/2024; luật sư (LS) cho rằng còn một số tình tiết khác cần được làm rõ.