Vụ kit Test Việt Á: Được nhận gần 45 tỷ đồng vì “giúp” Việt Á không phải cạnh tranh

Các bị can Lâm Văn Tuấn, Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân.
Các bị can Lâm Văn Tuấn, Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Để tránh cạnh tranh như ở Hải Dương, Phan Quốc Việt đã “bắt tay” với nhiều người để bán Test xét nghiệm tại Bắc Giang. Sau đó, Cty Việt Á đã chuyển gần 45 tỷ đồng tiền % ngoài hợp đồng cho doanh nghiệp đối tác.

Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố 38 bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Tham ô tài sản”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”.

Theo KLĐT, khoảng đầu tháng 5/2021, dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại tỉnh Bắc Giang. Thời điểm này có nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm Test xét nghiệm có giá thấp hơn giá của Cty Việt Á. Để tránh cạnh tranh như đã xảy ra tại Hải Dương, ngày 13/52021, Phan Quốc Việt (Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty Việt Á) cùng Vũ Đình Hiệp (Phó Giám đốc Cty Việt Á) đã đến gặp Phan Huy Văn và Phan Thị Khánh Vân (chị gái Văn) về chính sách bán hàng của Cty Việt Á.

Việt nói với Văn và Vân, mặc dù CDC Bắc Giang có nhờ Cty Việt Á hỗ trợ chống dịch nhưng việc bán hàng Cty Việt Á sẽ chỉ bán cho CDC Bắc Giang thông qua Cty Phan Anh chứ không bán trực tiếp cho CDC Bắc Giang. Việt cùng Văn và Vân thống nhất, Cty Việt Á sẽ chi tiền % ngoài hợp đồng cho Cty Phan Anh theo tỷ lệ 40% giá trị hợp đồng nếu Cty Phan Anh nhận hàng hoá là Test xét nghiệm, tỷ lệ 30% nếu Cty Phan Anh nhận bằng tiền.

Sau đó, Văn đưa Việt và Hiệp đến CDC Bắc Giang để gặp Lâm Văn Tuấn. Tại buổi gặp này, Việt chỉ trao đổi với Tuấn, Cty Việt Á vẫn tiếp tục thực hiện vai trò kỹ thuật của Cty Phan Anh, còn việc bán hàng do Cty Phan Anh thực hiện. Cty Việt Á sẽ hỗ trợ CDC Bắc Giang trong việc cử nhân viên kỹ thuật và máy xét nghiệm để nâng công suất xét nghiệm.

Quá trình Cty Việt Á chi tiền % ngoài hợp đồng cho Cty Phan Anh, Việt làm việc và cho Phan Thị Khánh Vân số điện thoại của Phan Tôn Noel Thảo (Kế toán trưởng Cty Việt Á) để liên hệ. Theo yêu cầu của Vân, từ ngày 16/6/2021 đến ngày 25/11/2021, Hồ Thị Thanh Thảo (Thủ quỹ Cty Việt Á) đã 7 lần chuyển gần 45 tỷ đồng tiền % ngoài Hợp đồng giữa Cty Phan Anh và Cty Việt Á cho Phan Thị Khánh Vân.

Sau khi nhận tiền, Vân nhờ người thân đứng tên để gửi tiết kiệm tổng số 25,19 tỷ đồng; đưa vào quỹ phục vụ hoạt động kinh doanh của Cty Phan Anh; đưa cho Lâm Văn Tuấn 2 Sổ tiết kiệm có tổng số tiền 5 tỷ đồng mang tên Phan Thị Khánh Vân tại Ngân hàng.

Theo lời khai của bị can Tuấn, sau khi CDC Bắc Giang hợp thức thủ tục đấu thầu, chuyển tiền cho Cty Phan Anh thanh toán cho số Test xét nghiệm đã ứng trước, Phan Thị Khánh Vân đã 2 lần đến Phòng làm việc của Tuấn tại CDC Bắc Giang đưa cho Tuấn 2 Sổ tiết kiệm mang tên Phan Thị Khánh Vân, đựng trong phong bì, tổng trị giá 5 tỷ đồng. Khi đưa tiền, Vân đều nói: “Gửi Em chút quà, khi nào cần rút thì gọi chị”.

Khi nhận, Tuấn hiểu đây là tiền do Cty Phan Anh gửi về việc CDC Bắc Giang đã vay vật tư, sinh phẩm xét nghiệm COVID-19 của Cty Việt Á sản xuất do Cty Phan Anh phân phối, sau đó hoàn thiện hồ sơ thầu, tạo điều kiện cho Cty Phan Anh được trúng thầu và cung cấp vật tư, sinh phẩm xét nghiệm của Cty Việt Á sản xuất cho CDC Bắc Giang.

Đến đầu tháng 12/2021, khi biết tin CQĐT vào làm việc với Cty Việt Á và CDC Hải Dương, Tuấn đã gọi điện hẹn gặp và trả lại cho Vân 2 Sổ tiết kiệm nêu trên.

Lâm Văn Tuấn thừa nhận việc làm nêu trên là sai, chưa đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong đấu thầu, vi phạm các điều cấm trong đấu thầu theo quy định của pháp luật./.

Đọc thêm

Cái giá phải trả cho kẻ lừa chạy án

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Dịu “nổ” có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy” tại ngoại, án treo cho nhiều người. Tin tưởng, 3 người đã đưa cho Dịu tổng số 4,7 tỷ đồng để nhờ vả mà không biết mình bị lừa.

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.