Vụ kiện “kỳ cục” liên quan Ngân hàng Phương Đông

(PLO) - Kiện đòi hơn 5 tỷ đồng từ khách hàng nhưng Ngân hàng TMCP Phương Đông (NH Phương Đông) đã không cung cấp được chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình. Trong các phiên xử, đại diện nguyên đơn đều viện lý do “tài liệu bí mật nội bộ” nên không cung cấp cho tòa, sau đó lại nại lý do “chứng cứ bị cháy hết do hỏa hoạn”. Khi HĐXX đề nghị cung cấp chứng cứ vụ hỏa hoạn thì phía ngân hàng cũng không thực hiện được.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Khách hàng “sập bẫy” ký khống?

Vụ tranh chấp hợp đồng tín dụng giữa NH Phương Đông và bốn bị đơn gồm Trần Anh Dũng, Võ Thị Bích Liên, Trần Anh Sĩ, Trần Thị Hương (cùng ngụ quận Bình Thạnh) do Tòa Kinh tế TAND TP HCM thụ lý đã kéo dài 7 năm nhưng vẫn chưa thể tuyên án. 

Đại diện NH Phương Đông cho rằng, năm 2009, họ có ký kết với bốn bị đơn 5 hợp đồng tín dụng (riêng ông Sĩ hai hợp đồng), tài sản thế chấp là nhà đất số 66 quốc lộ 13 (phường 26, quận Bình Thạnh) và thửa đất số 250 tại xã Hưng Định (thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương), thời hạn vay một năm. Ngân hàng đã giải ngân cho các bị đơn hơn 5 tỷ đồng (chuyển vào tài khoản của nhóm bị đơn). Sau đó, cả bốn người vay không ai trả lãi tháng nào, đến hạn cũng không trả gốc dù NH Phương Đông nhiều lần nhắc nhở. Đến tháng 10/2011, NH Phương Đông khởi kiện yêu cầu tòa buộc các bị đơn trả nợ, nếu không thì cho phát mãi tài sản thế chấp.  

Phía bị đơn thừa nhận có ký hợp đồng tín dụng với NH Phương Đông nhưng cả bốn người khẳng định chưa nhận được đồng nào từ các tài khoản tại NH Phương Đông. Họ cũng không nhận được bất cứ thông báo nào từ NH Phương Đông yêu cầu thanh toán nợ gốc, lãi. Trong khi đó NH Phương Đông cho rằng đã hoàn tất nghĩa vụ cho vay, tiền đã được . 

Đại diện NH Phương Đông - ông Chu Kim Tâm khai trước tòa, các bị đơn đã ủy quyền cho người khác đi nhận tiền từ tài khoản. Trong khi đó, phía bị đơn cho rằng mình đã bị giả chữ ký.

Sau nhiều lần được yêu cầu, NH Phương Đông vẫn không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình. Ông Trần Anh Dũng (đại diện các bị đơn) nhiều lần khẳng định tại tòa rằng, cả bốn bị đơn không nộp bất kỳ khoản tiền nào để đóng phí mở các tài khoản tại NH Phương Đông. Không trực tiếp ra NH Phương Đông rút tiền từ các tài khoản được cho là của các ông, bà Dũng, Sĩ, Liên, Hương. Họ cũng không ủy quyền, không viết giấy ủy nhiệm chi cho bất kỳ một ai thay mặt ra giao dịch tại ngân hàng để chuyển khoản hay rút tiền. Tất cả chữ viết vào giấy nhận tiền mặt được chuyển vào tài khoản của các ông, bà Dũng, Sĩ, Liên, Hương không phải do họ viết ra.

Các bị đơn đã từng trình bày trước Tòa rằng, trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, theo yêu cầu của cán bộ Ngân hàng Phương Đông, bốn người đã ký khống vào rất nhiều giấy tờ do được giải thích là “phải ký trước các giấy tờ vì svay trên 5 tỷ đồng phải được hội sở đồng ý, chi nhánh chỉ có quyền cho vay tối đa 500 triệu”.

Ông Dũng xác nhận chữ ký trên hợp đồng tín dụng, giấy nhận nợ, giấy rút tiền mặt từ tài khoản của Dũng, Liên, Hương, Sĩ mà NH Phương Đông cung cấp là của Dũng, Liên, Hương, Sĩ nhưng khi những người này ký tên thì không hề có nội dung gì trên các giấy tờ đó. Và dĩ nhiên gia đình ông chưa nhận một khoản tiền nào từ các tài khoản được cho là của họ tại NH Phương Đông.

Vì sao không cung cấp chứng cứ?

Trong quá trình giải quyết vụ án, bị đơn và tòa án nhiều lần đề nghị phía nguyên đơn xuất trình các chứng cứ như: Quyết định cho vay của ngân hàng; Lệnh giải ngân; Quyết định xuất kho tiền phát vay; Biên bản xuất tiền từ kho quỹ tiền mặt; Bảng kê chi tiền mặt, bản kê thu đóng tiền mở tài khoản….Tuy nhiên, đại diện NH Phương Đông cho rằng “chưa tìm ra ngay” và một số giấy tờ thuộc vấn đề nội bộ nên không cung cấp.

Thế nhưng, tại phiên tòa ngày 24/3/2017 và ngày 4/4/2017, đại diện NH Phương Đông lại nêu ra lý do: kho tài liệu từng bị hỏa hoạn và các tài liệu tòa án yêu cầu cung cấp đã bị cháy hết.

Phía bị đơn và tòa án tiếp tục đề nghị NH Phương Đông cung cấp chứng cứ chứng minh kho từng bị cháy nhưng phía NH Phương Đông trả lời “đó là việc nội bộ của ngân hàng, không thể chứng minh”.

Do nguyên đơn không cung cấp được các chứng cứ quan trọng chứng minh cho yêu cầu khởi kiện nên các bị đơn đã có đơn đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; buộc NH Phương Đông trả lại toàn bộ giấy tờ nhà đất của bị đơn.

Ông Trần Anh Dũng cho rằng, các bị đơn đang là nạn nhân của một âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và “do NH Phương Đông đã bán khoản nợ cho Công ty TNHH MTV Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng nên mới khăng khăng bảo vệ lí lẽ thiếu căn cứ nhằm cầm giữ giấy tờ của khách hàng lâu hơn.  

Thành An
Cùng chuyên mục
Phú Thọ cần khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ giải pháp để lập trật tự khai thác cát tại khu 2 xã Vạn Xuân (Ảnh: Xuân Hồng).

Tam Nông (Phú Thọ): Mạo danh doanh nghiệp để khai thác cát trái phép

(PLVN) -  Tại khu 2 xã Vạn Xuân, hoạt động khai thác, tập kết, vận chuyển cát trái phép diễn ra rầm rộ, kéo dài, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, chính quyền xã áp lực trong quản lý. Điều đáng nói, người khai thác cát đã mạo danh doanh nghiệp được cấp mỏ để khai thác trong khi doanh nghiệp được cấp mỏ đã xin tạm dừng khai thác mỏ cát này.

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.
(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.