Vụ kiện khó xử liên quan lá đơn đề nghị công nhận liệt sỹ

(PLVN) - Một số giấy tờ xác nhận cha và anh của ông Đoan qua đời khi đang làm nhiệm vụ trong thời kháng chiến chống Mỹ, tuy nhiên địa phương cho rằng đã nhiều lần tổ chức lấy ý kiến của cán bộ và nhân dân địa phương, nhưng một số ý kiến cho rằng cha con cụ Thất qua đời trong lúc đi sơ tán thì bị trúng bom chứ không phải khi đang làm nhiệm vụ.
Vợ chồng ông Đoan day dứt khi cha và anh đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sỹ Vợ chồng ông Đoan day dứt khi cha và anh đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sỹ

Cha con người chèo đò tử vong khi đưa người dân đi sơ tán?

Ông Nguyễn Công Đoan (SN 1962, trú tại thôn Đại Lộc, xã Triệu Thuận, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) cho hay, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, gia đình ông sống bằng nghề đánh bắt cá trên sông Thạch Hãn. Lúc đó gia đình có hai chiếc thuyền gắn máy F4, một chiếc có trọng tải 3 tấn, một chiếc có trọng tải 2 tấn để 8 thành viên trong nhà mưu sinh. 

Chuẩn bị cho cuộc tiến công giải phóng Thành cổ Quảng Trị, từ tháng 3/1972 - 6/1972, khi được cách mạng động viên, cha của ông là cụ Nguyễn Văn Thất và người anh trai đầu là Nguyễn Văn Luyện đã dùng thuyền gắn máy chở bộ đội, vũ khí, lương thực thực phẩm cùng các nhu yếu phẩm khác... và chở dân sơ tán.

Ngày 11/6/1972, trong lúc đang làm nhiệm vụ đưa dân đi sơ tán, thuyền của gia đình ông bị trúng bom từ trường nên cả cha và anh trai của ông đều tử vong, không tìm thấy xác, còn chiếc thuyền bị hỏng nặng. “Mặc dù chịu mất mát quá lớn, khi cùng lúc mất đi hai người thân, lại là những  trụ cột của gia đình, thế nhưng khi các cán bộ chiến sỹ đến chia buồn, đồng thời điều động chiếc thuyền gắn máy còn lại phục vụ tiếp cho cuộc kháng chiến, gia đình tôi vẫn sẵn lòng nhất trí”, ông Đoan kể.

Những đóng góp cho cách mạng của gia đình ông được Nhà nước ghi nhận. Gia đình ông cũng còn lưu giữ “Giấy xác nhận thành tích” do ông Lê Vấn (Trưởng ban tự quản thôn Đại Lộc năm 1972, người trực tiếp điều động, giao nhiệm vụ) chứng nhận vào năm 1983. 

Còn có “Bản khai của nhân dân” với ý kiến của Chủ tịch Hội đồng khen thưởng xã Triệu Thuận, Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận, UBND huyện Triệu Hải về gia đình cụ Trương Thị Chơn (vợ cụ Nguyễn Văn Thất) đều nhất trí với nội dung: “Bà Chơn có 3 tháng (3/1972 - 6/1972) cả người và thuyền vận chuyển lương thực, vũ khí. Đưa bộ đội, cán bộ qua sông, chuyển dân sơ tán ra Bắc. Trong lúc làm nhiệm vụ địch thả bom gia đình chết 2 người và hỏng thuyền tải trọng 3 tấn có gắn máy F4”. Hai người qua đời đó là cụ Nguyễn Văn Thất và con trai Nguyễn Văn Luyện. 

Ngày 20/12/1984, cụ Chơn cùng chồng là cụ Nguyễn Văn Thất được Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng ký tặng Huy chương Kháng chiến hạng Nhất.

Vụ kiện khó xử liên quan lá đơn đề nghị công nhận liệt sỹ ảnh 1
Huy chương Kháng chiến hạng Nhất trao tặng cụ Nguyễn Văn Thất và cụ Trương Thị Chơn 
Vụ kiện khó xử liên quan lá đơn đề nghị công nhận liệt sỹ ảnh 2
Một số giấy tờ liên quan đến việc đề nghị công nhận liệt sỹ gia đình ông Đoan cung cấp

Sự việc còn chưa rõ ràng đến bao giờ?

Mặc dù trong các giấy tờ trên ghi nhận rõ là cha con cụ Thất trực tiếp phục vụ chiến đấu và tử vong trong lúc làm nhiệm vụ, nhưng nhiều năm qua, ông Đoan nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên UBND xã Triệu Thuận cùng các cấp ban ngành để đề nghị truy tặng liệt sỹ cho cha và anh, mà vẫn không được cơ quan chức năng giải quyết.

Lý giải điều này, chính quyền xã Triệu Thuận cho rằng phía xã cũng đã nhiều lần tổ chức lấy ý kiến của cán bộ và nhân dân địa phương. Trong đó, ngày 26/4/2017, xã đã tổ chức buổi làm việc, với thành phần gồm Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh và một số người trong thôn sống ở thời điểm đó. Theo đó, hai cha con cụ Thất “chết trong lúc tự đi sơ tán thì bị trúng bom chứ không phải khi đang làm nhiệm vụ. Vì thế căn cứ các văn bản quy định hiện hành thì trường hợp này chưa đủ cơ sở pháp lý để đề nghị cấp có thẩm quyền suy tôn liệt sỹ”.

Còn tại Công văn trả lời đơn thư công dân của Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Triệu Phong thì cho rằng, tại Huy chương Kháng chiến hạng Nhất không ghi “Liệt sỹ” mà chỉ ghi “Huy chương kháng chiến hạng Nhất”. Thêm nữa, ở địa phương không có danh sách, giấy tờ, hồ sơ lưu về trường hợp hy sinh của cụ Nguyễn Văn Thất và ông Nguyễn Văn Luyện. Vì vậy, không đủ căn cứ để xác nhận liệt sỹ theo quy định hiện hành.

Ông Đoan phản bác: “Cha và anh tôi bị trúng bom trong lúc đang làm nhiệm vụ đưa dân đi sơ tán theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, nhưng mọi người đánh đồng luôn với chuyện cha và anh tôi đi sơ tán”.

Không đồng tình với quyết định trên, cuối năm 2018, gia đình ông Đoan đã làm đơn khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Triệu Phong và Chủ tịch UBND xã Triệu Thuận lên TAND tỉnh Quảng Trị về việc chính quyền xã không căn cứ vào Bản khai của nhân dân năm 1983 mà lại lấy ý kiến của các cơ quan, cá nhân làm chứng hiện nay để kết luận không đủ căn cứ là chưa thỏa đáng. Vì trong tất cả những người được mời làm chứng không có ai trực tiếp chứng kiến mà chỉ nghe nói lại. 

Ngay sau đó, UBND huyện Triệu Phong và xã Triệu Thuận huỷ bỏ và thu hồi các quyết định trên với lý do trong quá trình giải quyết khiếu nại thực hiện chưa đảm bảo về một số quy trình thủ tục, vì vậy tòa đình chỉ vụ kiện.

“Giấy tờ được lưu trữ chứng nhận từ năm 1983 của người có trách nhiệm, thẩm quyền và xác nhận của những người trong cuộc, từng công tác, cùng được điều động thực hiện nhiệm vụ, trực tiếp chứng kiến sự việc đều khẳng định cha và anh tôi chết trong khi làm nhiệm vụ. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn dựa vào biên bản được lập sau gần nửa thế kỷ với thành phần hội đồng không có người nào trực tiếp chứng kiến khi xảy ra sự việc, không có người nào có thẩm quyền giao nhiệm vụ với cha và anh tôi, là thiếu thuyết phục”,  ông Đoan cho biết gia đình sẽ tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, đề nghị làm rõ sự việc.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.