Vụ kiện hợp đồng ở Rạch Giá, Kiên Giang: Thêm bằng chứng Tòa thiên lệch

(PLO) - Một vụ lừa đảo không liên quan đến tranh chấp, nhưng đã được Tòa án gộp thành một phần của vụ tranh chấp để xét xử theo hướng có lợi cho bị hại trong vụ lừa đảo và bắt bị đơn trong vụ tranh chấp dân sự phải “chịu tội” thay người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

“Quýt làm, cam chịu”

PLVN trước đây đã có bài phản ánh “Khuất tất trong vụ thẩm phán ưu ái đương sự ở Rạch Giá, Kiên Giang” về vụ tranh chấp giữa một bên là bà Trần Thị Hoa (người mua nhà) với Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh vật tư (Công ty - chủ đầu tư dự án nhà ở) có dấu hiệu của việc xét xử không khách quan; không đúng với quy định của pháp luật. Đặc biệt là buộc đương sự trong vụ kiện dân sự này phải bồi thường thay cho người gây án trong một vụ án hình sự khác. 

Với các tài liệu mà Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang thu thập được, chúng tôi tiếp tục có những bằng chứng cho thấy việc xét xử thiên lệch, thiếu khách quan này.

Sau khi đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 3 lô đất (H11 - 48, 49, 50) tại phường An Hòa, TP Rạch Giá, thanh toán đầy đủ tiền nhưng bà Hoa không nhận được giấy tờ, nên bà Hoa đã khởi kiện bên bán là Công ty, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng là làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho bà theo đúng hợp đồng đã ký. Ngoài ra, các nội dung khác của hợp đồng không hề có tranh chấp.

Phía Công ty cũng xác nhận nội dung này và khẳng định, việc chưa hoàn thành được hồ sơ sử dụng đất cho bà Hoa là do các giấy tờ gốc đã bị nhân viên tên là Lê Phong chiếm dụng bất hợp pháp; đồng thời sử dụng các giấy tờ này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Do đó, Công ty sẵn sàng hoàn thiện thủ tục cho bà Hoa khi giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến hành vi chiếm đoạt giấy tờ này. Sự chậm trễ này rõ ràng cũng là bất khả kháng đối với Công ty.

Sự việc không phức tạp do nguyên đơn và bị đơn thực chất không có tranh chấp mà bị đối tượng liên quan chiếm đoạt giấy tờ, cản trở thực hiện giao dịch. Tòa án cần xác định nghĩa vụ của các bên liên quan đến việc chiếm đoạt giấy tờ hợp pháp của các thửa đất để trả lại cho Công ty để hoàn thiện thủ tục cho bà Hoa là vụ kiện được giải quyết xong.

Khi giải quyết vụ kiện này, Tòa án cũng đưa người đang chiếm giữ các sổ đỏ của 3 lô đất là vợ chồng ông Nguyễn Văn Thu vào tham gia tố tụng. Nhưng trớ trêu là, Bản án số 31/2016/DSST ngày 23/5/2016, TAND TP Rạch Giá lại buộc Công ty phải bồi thường cho vợ chồng ông Thu số tiền bằng 70% số tiền mà ông Thu bị Lê Phong chiếm đoạt, mặc dù Công ty không phải là người thực hiện hành vi lừa đảo. Cuối cùng, người hưởng lợi của việc xét xử vụ án này lại chính là vợ chồng ông Thu.

Thêm chứng cứ cho thấy Tòa xử sai

Việc Tòa án xét xử buộc Công ty phải bồi thường cho ông Thu bị giới luật sư phê phán là sai lầm nghiêm trọng, thậm chí là “có tính toán” và vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng.

Theo Luật sư Nguyễn Quốc Tuấn, đại diện cho bị đơn và là người tham gia tố tụng trong vụ án này cho biết, TAND TP Rạch Giá đã yêu cầu Công ty làm đơn phản tố, yêu cầu hủy hợp đồng mua bán bất hợp pháp giữa Lê Phong (người thực hiện hành vi lừa đảo) và ông Thu (người bị lừa đảo) khi Tòa án đã xét xử vụ án. Đây là vi phạm tố tụng rất nghiêm trọng. 

Ngoài ra, Tòa án còn dừng phiên tòa khi xét xử sơ thẩm mà không có lý do, chỉ để đương sự “phản tố” và đó là cái cớ để Tòa xét bản “hợp đồng” (thực chất là hành vi lừa đảo của Lê Phong), đồng thời ra phán quyết có lợi cho ông Thu.

Luật sư Nguyễn Chí Đại - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Lai Châu cho biết, việc Tòa nhận định trong bản án rằng Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường cho ông Thu vì lý do Lê Phòng là người của Công ty đã thực hiện hành vi lừa đảo đối với ông Thu đã cho thấy sự sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật về trách nhiệm bồi thường do người của pháp nhân gây ra.

Luật sư Nguyễn Chí Đại lý giải, theo Điều 618 Bộ luật Dân sự năm 2005, pháp nhân chỉ bồi thường đối với thiệt hại do người đại diện của pháp nhân gây ra trong trường hợp người đại diện này thực hiện giao dịch dân sự nhân danh pháp nhân, vì lợi ích của pháp nhân và do pháp nhân giao. Việc Lê Phong chiếm đoạt giấy tờ của Công ty rồi đem đi lừa đảo ông Thu là một hành vi phạm tội, không phải là việc làm do Công ty giao. Công ty không giao cho Lê Phong đem sổ đỏ đi lừa đảo ông Thu, vậy tại sao Tòa án lại buộc Công ty phải bồi thường cho ông Thu?

Nhìn vào bản hợp đồng giữa Lê Phong và ông Thu do Cơ quan điều tra thu thập thì thấy rõ điều này. Lê Phong đã đứng tên là bên bán tài sản, ông Thu đứng tên là bên mua tài sản, không có liên quan gì đến Công ty. Thực tế, Công ty cũng là người bị hại trong vụ án Lê Phong lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy mà Tòa án lại buộc Công ty phải bồi thường thì rõ ràng là chuyện không thể chấp nhận được.

Áp dụng pháp luật không đúng để giải quyết một vụ kiện không hề phức tạp; nhiều lỗi nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng và điểm đến là một phán quyết thiếu công bằng, gây phẫn nộ trong dư luận và khiến cho các đương sự phải gửi đơn đến nhiều cơ quan để đề nghị cứu xét, rõ ràng các cấp Tòa án có thẩm quyền không chỉ phải xem xét lại việc áp dụng pháp luật để giải quyết vụ án mà còn phải làm rõ động cơ, mục đích và năng lực của người xét xử khi đưa ra phán quyết không công bằng và không đúng pháp luật như Bản án số 31/2016/DSST ngày 23/5/2016 của TAND TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. 

Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.