Vụ kiện đòi chia tài sản: Yêu cầu hi hữu, phán quyết hi hữu không kém

(PLVN) - Vụ kiện hi hữu xảy ra tại thị trấn Dầu Tiếng, huyện Dầu Tiếng, Bình Dương. Mới đây, phía bị đơn đã có đơn đề nghị cấp giám đốc thẩm hủy hai bản án của tòa hai cấp tại Bình Dương vì có một số vi phạm tố tụng, nội dung.
Vụ kiện đòi chia tài sản: Yêu cầu hi hữu, phán quyết hi hữu không kém ảnh 1
 Chị gái bà Phụng: “Phán quyết của tòa vừa gây thiệt hại vật chất, quan trọng hơn còn làm ảnh hưởng danh tiếng gia đình tôi”.

Tai nạn tang thương với người mẹ đơn thân

Theo hồ sơ vụ kiện, khoảng năm 1995, ông Đặng Văn Ngà (SN 1960) dù đã có “vợ” và hai con sinh năm 1980, 1983, nhưng vẫn có quan hệ ngoài giá thú với bà Hồng Ngọc Phụng (SN 1959). Năm 1997, ông Ngà và tình nhân có với nhau con chung là anh Đặng Hồng Phi. 

Mối quan hệ của ông Ngà với hai người phụ nữ có vẻ khá khó hiểu, khi mãi đến năm 2012 ông Ngà mới đăng ký kết hôn. Thế nhưng năm 2012, ông Ngà không đăng ký với bà Phụng, mà làm giấy hôn thú với người phụ nữ có hai con với mình. 

Theo lời kể của bà Hồng Tú Uyên (SN 1952, chị gái bà Phụng), vì giận người tình “phụ bạc”, em gái bà từ đó tập trung làm ăn, nổi tiếng giỏi giang, tháo vát trong vùng. Tính đến 2018, theo số liệu cơ quan chức năng thống kê, tổng số tài sản của bà Phụng lên tới 40 tỷ đồng.

Đã bi kịch trong tình duyên, bà Phụng còn gặp bi kịch vắn số. Một tai nạn bất ngờ ập đến với người mẹ đơn thân vào rạng sáng 8/2/2018. Nghe tiếng con chó ăng ẳng bị kẹt ở cánh cổng, bà Phụng nhờ một người làm công đến nâng cổng sắt lên để bà cúi xuống lôi con chó ra. Không may cánh cổng tuột khỏi bản lề, ập xuống trúng đầu. Bà Phụng tử vong trên đường đi cấp cứu, không một lời trăng trối. Người con trai khi đó đang đi học dưới TP HCM, lúc trở về mẹ đã không còn nữa.

Chị bà Phụng kể lại: “Sau khi chôn cất cho em, gia đình quyết định mời chính quyền cùng đến mở két sắt em tôi để lại tìm di chúc, kiểm đếm tiền nong, vàng bạc? Ông Ngà đến nhà em tôi trước đó, “cố thủ” không chịu mở cửa phòng chứa két sắt. Mãi nhiều ngày sau, khi tòa án quyết định mở két sắt, mới phát hiện két bị đục phá, bên trong trống trơn”.

Hai tháng sau khi tình nhân mất, ngày 16/4/2018, ông Ngà đâm đơn khởi kiện người con ngoài giá thú của mình là anh Đặng Hồng Phi và những người thừa kế của tình nhân.

Người đàn ông đã có vợ con cho rằng chung sống với bà Phụng như vợ chồng từ 1987 và có con chung là anh Phi, nên đề nghị tòa công nhận quan hệ giữa ông Ngà và bà Phụng là hôn nhân thực tế. Từ đó, tài sản bà Phụng để lại là tài sản chung của ông và bà Phụng.

Phía bị đơn phản đối quyết liệt, cho rằng ông Ngà đã có vợ con chính thức. Ông Ngà, bà Phụng chỉ có quan hệ nam nữ bất chính, vi phạm điều cấm trong Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ). Bị đơn còn làm đơn đến Công an Dầu Tiếng tố ông Ngà chiếm đoạt tài sản trong két sắt bà Phụng để lại. Bị đơn cũng phản tố, đề nghị tòa buộc ông Ngà trả lại 1 tỷ tiền hụi của bà Phụng mà sau khi tình nhân mất, ông Ngà tự ý đi nhận và tiêu xài cá nhân.

Vụ kiện đòi chia tài sản: Yêu cầu hi hữu, phán quyết hi hữu không kém ảnh 2
 Căn nhà nơi bà Phụng gặp tai nạn thương tâm.

Không vợ chồng, không đóng góp, vẫn được... chia tài sản 

Phiên sơ thẩm, TAND huyện Dầu Tiếng cho rằng ông Ngà “có sống chung” với bà Phụng từ khoảng 1995 đến khi bà Phụng mất. Hành vi này vi phạm điều cấm của Luật HN&GĐ. Tòa sơ thẩm bác yêu cầu của ông Ngà đòi công nhận quan hệ hôn thực tế.

Tòa sơ thẩm cũng nhận định không có chứng cứ thể hiện việc ông Ngà có tài sản chung với “tình nhân”. Thế nhưng cấp sơ thẩm lại tuyên cho ông Ngà được hưởng 20% giá trị tài sản của tình nhân là hơn 8,3 tỷ đồng.

Không đồng ý với bản án, cả nguyên và bị đơn đều kháng cáo.

Cuối năm 2020, TAND tỉnh Bình Dương xử phúc thẩm, tái khẳng định ông Ngà, bà Phụng vi phạm pháp luật nên không được công nhận hôn nhân thực tế. Tất cả các tài sản đều đứng tên bà Phụng. Vì vậy không có cơ sở “chia đôi tài sản” như ông Ngà yêu cầu.

Tòa phúc thẩm cũng khẳng định “ông Ngà không đưa ra được chứng cứ chứng minh quyền sở hữu cũng như công sức đóng góp trong các tài sản” bà Phụng để lại.

Thế nhưng, “tréo ngoe” ở chỗ ngay sau đó cấp phúc thẩm cũng nhận định “việc ông Ngà, bà Phụng chung sống là có thật; ông Ngà là người có trách nhiệm, khi bà Phụng chết ông Ngà có để tang và chăm sóc con chung Đặng Hồng Phi, biết tính toán kinh doanh và phụ giúp bà Phụng kinh doanh để tăng khối tài sản riêng”...

Từ nhận định trên, tương tự phán quyết của cấp sơ thẩm, tòa phúc thẩm cũng tính “công sức” của ông Ngà là 20% trong khối tài sản bà Phụng để lại là 8,3 tỷ đồng.

LS Tô Bá Thanh (Đoàn LS TP HCM) nhận định: “Tôi cho rằng phán quyết của hai cấp tòa trong vụ kiện trên là cảm tính chứ không căn cứ vào cơ sở pháp lý và chứng cứ nào. Vin vào chứng cứ và điều luật nào mà tòa tùy ý xử cho ông Ngà được 20% tài sản của tình nhân?”.     

“Thứ hai, tòa đã bỏ lọt hành vi vi phạm của ông Ngà. Hai cấp tòa đều xác định ông Ngà vi phạm điều cấm trong Luật HN&GĐ nhưng lại không kiến nghị xử lý trách nhiệm với hành vi này. Theo tôi, thậm chí ông Ngà còn có dấu hiệu của tội Vi phạm chế độ một vợ một chồng” theo Điều 182 BLHS”.

“Thứ ba, tòa viện dẫn Điều 14, Điều 16 Luật HN&GĐ trong vụ kiện này là “bé cái nhầm”. Điều 14 và Điều 16 Luật HN&GĐ để giải quyết quyền và nghĩa vụ của hai người “sống chung như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn”. Ở đây, tòa không công nhận ông Ngà, bà Phụng “sống chung như vợ chồng mà không có đăng ký kết hôn”, nên không thể áp dụng hai điều luật này được”.

“Thứ tư, hai cấp tòa đều có dấu hiệu vi phạm tố tụng. Tuyên chia cho ông Ngà 20% tài sản bà Phụng để lại là vượt quá yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; vi phạm khoản 1 Điều 5 BLTTDS 2015 “tòa chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn đó”. Trong đơn kiện, ông Ngà không yêu cầu tòa xem xét chia công sức trong việc tạo dựng khối tài sản bà Phụng để lại”.

“Thứ năm, tòa hai cấp tại Bình Dương cũng mâu thuẫn với chính mình khi khẳng định “ông Ngà không đưa ra được chứng cứ chứng minh đóng góp công sức trong việc tạo dựng tài sản đứng tên bà Phụng”, rồi lại nhận định ông Ngà “biết tính toán làm ăn, kinh doanh và phụ giúp bà Phụng trong việc kinh doanh, góp phần tăng khối tài sản”.

Theo LS Thanh, đề nghị giám đốc thẩm hủy hai bản án của phía bị đơn là hoàn toàn có cơ sở. “Tôi đánh giá phán quyết chia 20% tài sản của tình nhân cho ông Ngà không chỉ áp dụng sai pháp luật; mà thậm chí gây ra những hậu quả nghiêm trọng vì có dấu hiệu “cổ xúy, tiếp tay” cho những người vi phạm chế độ một vợ một chồng”, LS Thanh nói.

PV cũng liên hệ với ông Ngà qua điện thoại để hỏi quan điểm của ông về vụ việc. Tuy nhiên ông Ngà từ chối, cho biết sẽ có thể gặp gỡ vào một dịp khác.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh những dấu hiệu bất thường khác trong vụ kiện này trong các số báo sau.

Đông Phong - Chánh Bùi
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.