Vụ kiện đòi chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Năm 2016 ông Bình mất. Do ông Bình không có vợ con, bố mất trước đó, nên di sản để lại là khu đất hiện rơi vào cảnh bị một số bên kiện tụng.
Phần diện tích đất đang có tranh chấp. Phần diện tích đất đang có tranh chấp.

Bất ngờ phát sinh việc “chuyển nhượng thừa kế”

Phản ánh đến Báo PLVN, các công dân là bà Đinh Thị Sửu, Nguyễn Thế Cường, Nguyễn Thị Hương (cùng ngụ tổ 4, TX Sa Pa, tỉnh Lào Cai), cho biết: năm 2001 ông Nguyễn Thế Tuyên và bà Sửu cho 7 người con trong gia đình mỗi người một mảnh đất diện tích khoảng 300m2 tại ngõ Hùng Hồ 2, tổ 9A, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa (nay thuộc tổ 4, phường Sa Pa, TX Sa Pa). Trong đó, phần đất của ông Nguyễn Thế Bình có tứ cận: một bên giáp đất anh Nguyễn Văn Minh, một bên giáp đất còn lại của ông Tuyên, bà Sửu, một bên giáp suối và một bên giáp đường ngõ Hùng Hồ 2.

Sau khi được cho đất, ông Bình làm 1 căn nhà gỗ 3 gian cùng hệ thống sân vườn, công trình phụ trên phần diện tích khoảng 200m2. Quá trình sinh sống tại đây, ông Bình nộp thuế đất hàng năm.

Năm 2016 ông Bình mất. Do ông Bình không có vợ con, bố mất trước đó, nên người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông Bình là bà Sửu tiếp tục quản lý, sử dụng phần diện tích đất này.

Khoảng tháng 12/2020, bà Nguyễn Thị Minh (ngụ TP Lào Cai) bị cho là cho người đến để phá dỡ ngôi nhà gỗ trên đất của ông Bình; cho rằng phần diện tích đất 200m2, thuộc thửa đất số 270, tờ bản đồ số P7 – 30, vợ chồng bà Minh nhận chuyển nhượng của ông Nguyễn Viết Anh (cháu nội bà Sửu), ông Anh được bố mẹ là ông Nguyễn Thế Hưng và bà Nguyễn Thị Khai tặng cho. Nguồn gốc thửa đất đang tranh chấp là ông Tuyên, bà Sửu “chuyển nhượng thừa kế” cho ông Hưng, bà Khai.

Bà Sửu và những người con của mình không đồng ý giao diện tích đất trên cho bà Minh và cho rằng thửa đất thuộc quản lý sử dụng hợp pháp của bà Sửu, hoàn toàn không có việc chuyển nhượng thừa kế cho ông Hưng, bà Khai.

Vợ chồng bà Minh khởi kiện bà Sửu ra TAND Sa Pa “yêu cầu chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất” với thửa đất trên.

Trước đó, ngày 21/12/2018 ông Nguyễn Thế Hưng, bà Nguyễn Thị Khai đã được UBND TX Sa Pa cấp Sổ đỏ số BP 253784 ngày 21/12/2018 với thửa đất trên. Sau khi được cấp sổ, ngày 24/12/2018 bà Khai, ông Hưng đã tặng cho con là anh Viết Anh. Cùng ngày, cơ quan chức năng đăng ký biến động sang tên và ngay trong ngày 24/12/2018, anh Viết Anh chuyển nhượng thửa đất trên cho vợ chồng bà Minh. Ngày 25/12/2018, cơ quan chức năng đăng ký biến động sang tên cho vợ chồng bà Minh.

Vụ kiện đòi chấm dứt hành vi cản trở quyền sử dụng đất ảnh 1

Đơn công dân gửi đến Báo PLVN.

Một số dấu hiệu bất thường

Theo bà Sửu và những người con trong gia đình, trình tự, thủ tục cấp Sổ đỏ số BP 253784 cho ông Hưng, bà Khai có dấu hiệu khuất tất. Theo đó, căn cứ để UBND TX Sa Pa cấp sổ đỏ là “Giấy chuyển nhượng thừa kế” ngày 13/7/2004, trong đó có nội dung: ông Nguyễn Thế Tuyên và bà Đinh Thị Sửu có chuyển nhượng thừa kế cho anh Nguyễn Thế Hưng (con trai), Nguyễn Thị Khai (con dâu), Nguyễn Viết Anh (cháu trai) mảnh đất của gia đình rộng 1.300m2, có tứ cận: phía Đông giáp nhà anh Thành bán cho anh Sơn và đã làm nhà, phía Tây giáp nhà anh Tuấn Hùng, phía Nam giáp nhà bà Thanh Xề, phía Bắc giáp nhà.

“Mặc dù tứ cận tại “Giấy chuyển nhượng thừa kế” không có cạnh nào giáp ngõ Hùng Hồ 2, nhưng tứ cận thực tế trên thực địa và trong GCN đã cấp cho ông Hưng, bà Khai thì lại giáp ngõ Hùng Hồ 2. Mặt khác, theo bản đồ địa chính được phê duyệt 2018 thì thửa đất số 270, tờ bản đồ số P7 – 30 không được quy chủ cho ông Hưng, bà Khai. Vậy tại sao Sa Pa vẫn làm thủ tục cấp sổ đỏ cho ông Hưng, bà Khai?”, ông Cường đặt câu hỏi.

Hơn nữa, trong quá trình TAND Sa Pa giải quyết vụ án trên, thông qua người đại diện theo ủy quyền, bà Sửu và những người con trong gia đình mới biết đến “Giấy chuyển nhượng thừa kế”. Sau khi xem, tất cả đều cho rằng chữ ký, chữ viết của ông Tuyên, bà Sửu trong giấy này là không đúng; ông Tuyên, bà Sửu chỉ tặng cho các con đất bằng Giấy cho đất làm nhà và làm vườn sử dụng lâu dài có xác nhận của UBND thị trấn Sa Pa ngày 26/8/2001.

Bà Sửu cùng những người con của mình đã có đơn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đề nghị xác minh làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp sổ đỏ cho ông Hưng, bà Khai; làm rõ việc vì sao chỉ trong 2 ngày Chi nhánh VPĐKĐĐ thị xã Sa Pa lại có thể thể “ưu ái” nhanh chóng thực hiện đăng ký biến động sang tên từ ông Hưng, bà Khai tặng cho anh Viết Anh và từ anh Viết Anh sang tên cho vợ chồng bà Minh được.

“Quá trình chuyển nhượng, sang tên từ anh Nguyễn Viết Anh cho vợ chồng bà Minh, tại tờ khai thuế thu nhập cá nhân mang tên Nguyễn Viết Anh nhưng phần ký người nộp thuế lại là bà Nguyễn Thị Minh; và tại giấy nộp tiền vào ngân sách ngày 25/12/2018, phần chữ ký, chữ viết tên Nguyễn Việt Anh, nhưng trong giao dịch này không có ai tên Nguyễn Việt Anh, chỉ có Nguyễn Viết Anh; vậy nhưng VPĐKĐĐ Sa Pa vẫn đăng ký biến động sang tên cho vợ chồng bà Minh”, ông Cường nói.

T.Thứ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.