Vụ kiện 13 năm đằng đẵng khiến thiếu phụ mất cả con

(PLO) - Mảnh đất của ông nội bị người anh họ lợi dụng chiếm làm của riêng rồi tự tiện chia chác tùy thích. Bức xúc trước việc làm đó, suốt hơn 10 năm qua, bà Phạm Thị Lan (57 tuổi, ngụ đường Đồng Nai, phường Phước Hải, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) kiên trì rong ruổi gõ cửa khắp cơ quan chức năng đòi lại công bằng.
Bà Phạm Thị Lan đã 13 năm theo đuổi vụ kiện anh họ tự ý chiếm đất tổ tiên làm của riêng Bà Phạm Thị Lan đã 13 năm theo đuổi vụ kiện anh họ tự ý chiếm đất tổ tiên làm của riêng
Lợi dụng hiểu biết chiếm đất tổ tiên làm của riêng
Theo đơn của bà Lan, mảnh đất của ông nội bà tên là Phạm Chưởng nằm tại địa phận “Hốc ông Điểm” thuộc phường Phước Hải. Trước lúc lâm chung, ông nội trăng trối sau khi mình qua đời cho đều các con mảnh đất trên. Chủ khu đất có tất cả 11 người con.
Đến năm 1976 Nhà nước có chính trả lại những phần diện tích đất không thuộc Hợp tác xã nông nghiệp cho chủ nhân cũ. Khu đất của ông nội bà Lan rộng hơn 9.000m2 do nhiễm phèn nặng nên thuộc diện được trả.
Bấy giờ ông Phạm Em là cháu nội đích tôn của ông Chưởng có đến chính quyền làm thủ tục nhận đất. Tuy nhiên vì đây là đất họ tộc nên cơ quan chức năng từ chối giải quyết, yêu cầu ông Em phải có giấy uỷ quyền của những người con khác của chủ đất.
Bà Lan dẫn lời mẹ ruột mình kể lại lúc bấy giờ ông Em (anh em con chú bác với bà Lan) âm thầm về soạn thảo giấy uỷ quyền rồi nhờ mấy người cháu kí tên hộ, kí khống. Cũng theo lời bà Lan trình bày, ông Em có tìm gặp mẹ mình nói bóng gió chuẩn bị 5 chỉ vàng là chi phí ông đi đòi lại đất cho họ tộc. Do gia cảnh nghèo khó, mẹ bà Lan hứa rằng sau này có điều kiện sẽ trả bù.
Nhờ tờ đơn uỷ quyền, đến năm 2000, ông Phạm Em đã hoàn thành thủ tục nhận lại đất. Thế nhưng người cháu đích tôn này đã mưu mẹo biến mảnh đất từ chỗ của chung họ tộc thành của riêng vợ chồng mình và nghiễm nhiên trở thành người kế thừa duy nhất.
Điều khiến gia đình bà Lan bức xúc là vào thời gian đầu tháng 8/2000, UBND tỉnh Khánh Hoà mời tất cả 11 người được hưởng quyền thừa kế mảnh đất rộng hơn 9000m2 để trao trả đất nhưng ba chị em bà Lan không được gọi (Bố mẹ bà Lan có ba người con đứng ngang hàng thừa kế với ông Phạm Em - PV).
Mãi đến khi nghe xóm giềng phản ánh, chị em bà Lan mới đến nhà anh họ Phạm Em hỏi rõ đầu đuôi thì được trả lời do không đóng chi phí để ông Em đi nhận lại đất nên không được chia phần.
Mặc dù bà Lan đại diện cho hai người em thẳng thắn đề nghị người anh con bác ruột cứ tính chi phí, bà sẽ trả đủ bởi lúc trước hoàn cảnh quá khó khăn. Khi bà Lan thắc mắc mảnh đất là của tổ tiên để lại, theo pháp luật thì tất cả con cháu được thừa hưởng như nhau, tại sao ba chị em bà không có phần liền bị ông Em tuyên bố khu đất giờ đã thuộc riêng ông.
 “Ông ấy bảo đất của ổng, thích cho ai là quyền của mình. Ông còn thách chị em tôi kiện cáo sẽ hầu tới cùng. Cũng vì lời thách thức đó mà tôi rong ruổi hơn 13 năm nay tìm lại công bằng”, bà Lan bộc bạch
Thời điểm ở quê nhà rục rịch chuyện chia chác đất ông nội, bà Lan đang làm thuê tại một cơ sở sản xuất than tổ ong tận TP .HCM. Bà Lan được mẹ gọi về giải quyết. Xin nói thêm hoàn cảnh bà Lan rằng phụ nữ này goá chồng từ khi mang thai đứa con thứ năm nay đã 27 tuổi. Bà gửi lại 4 con lớn cho mẹ ruột, chỉ đưa đứa gái út lên TP.HCM sống chung. Nhận tin, bà gửi con cho một gia đình hiếm muộn cạnh chỗ trọ rồi về quê. “Lúc đó con út tôi chỉ mới ba tuổi, tôi vẫn chạy đi chạy về TP.HCM thăm cháu”, bà Lan nói.
Trong suốt thời gian này, mẹ con bà Lan vẫn không hề hay biết ông Phạm Em đang âm thầm hoàn tất thủ tục sang nhượng mảnh đất chung. Mãi đến năm 1996, bà Lan mới hay tin ông Em đã nhận lại đất xong xuôi nhưng chỉ tin đồn chứ chưa có bằng chứng rõ ràng.
Hai năm sau tin đồn trên thêm phần chắc chắn bởi nhiều xóm giềng cho hay ông Em đã tuyên bố trước xóm làng ông sẽ là chủ khu đất, thủ tục pháp lý chỉ là vấn đề thời gian.
Cùng năm này (năm 1998), bà Lan lên Sài Gòn thăm con nhỏ, bà tâm sự với gia đình trông nom con mình rằng hiện tại hoàn cảnh rất khó khăn. Vả lại sắp tới trong họ tộc có thể xảy ra kiện tụng nên chưa thể trả tiền công. Vợ chồng chủ nhà kia niềm nở đề nghị cứ để họ chăm đứa bé giúp đồng thời đưa cho bà Lan 3 chỉ vàng (thời điểm bấy giờ trị giá khoảng 1 triệu đồng) để bà về quê chuẩn bị kiện tụng nếu có, khi nào xong xuôi hãy đón cháu về.
Rong ruổi hơn thập niên tìm công lý
Trở lại diễn biến vụ khiếu kiện. Từ khi bị loại bỏ khỏi danh sách chia đất vào năm 2000, thỏa thuận với ông Phạm Em bất thành nên đã gửi đơn khiếu kiện đến các cơ quan chức năng tỉnh nhờ can thiệp. Đây cũng là cột mốc đánh dấu chặng đường dài rong ruổi tìm kiếm công bằng của phụ nữ này: “Tháng 6/2000 tôi gửi lá đơn đầu tiên lên phường, thành phố rồi đến tỉnh.
Ba tháng sau tôi tận mắt nhìn thấy tấm sổ đỏ khu đất của ông nội chỉ có tên vợ chồng ông Phạm Em. Tìm hiểu thêm tôi được biết sổ đỏ được cấp vào tháng 5/2001 dựa trên cở sở là quyết định số 3448/QĐ-UB ngày 1/8/2000 của UBND tỉnh Khánh Hoà công nhận diện tích đất 9.640m2 tại “Hốc ông Điểm” thuộc quyền sở hữu của vợ chồng ông Phạm Em.
Tức là khi tôi có đơn khiếu kiện về khu đất nhưng cơ quan chức năng vẫn cấp sổ đỏ cho ông Phạm Em”, bà Lan bức xúc nói.
Gửi đơn khiếu kiện, tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng từ năm 2000 nhưng mãi sáu năm sau bà Lan mới được TAND TP Nha Trang đưa ra xét xử. Tại phiên toà sơ thẩm, HĐXX phán quyết bà Lan không đủ bằng chứng, cơ sở thừa hưởng quyền thừa kế. Sau đó không lâu, toà án cấp phúc thẩm tỉnh Khánh Hoà cũng bác đơn kháng cáo của bà với lý do vụ khiếu kiện thừa kế đã hết thời hiệu. Kiên quyết đòi công bằng đến cùng, bà Lan tiếp tục làm đơn khiếu kiện vụ việc, tố cáo một số cán bộ thuộc chính quyền sở tại cố ý làm sai quy định pháp luật trong việc cấp giấy.
Nhớ lại chặng đường dài mang đơn thư đi khiếu kiện, bà Lan không nhớ rõ đã đến bao nhiêu cơ quan từ địa phương đến trung ương. Không nhớ bao nhiêu lần đứng giữa mưa đội đơn kêu oan. Lần gần đây nhất, ngày 2/7/2013, bà Lan lại tất tả đón xe khách ra Hà Nội gửi đơn lên Thanh tra Chính Phủ với hy vọng được trả lại công bằng.
Trở lại câu chuyện đứa con út bà Lan được gửi, bà kể từ sau lần tạm biệt con vào năm 1998 đã mất hoàn liên lạc với con gái: “Mấy tháng sau đó tôi có gọi điện thoại cho người nuôi giúp con nhưng số máy không liên lạc được. Cảm thấy bất an, bà Lan đón xe lên thăm con thì được biết gia đình kia đã chuyển đi nơi khác sống: “Có lẽ họ đưa tôi 3 chỉ vàng là có ý mua con tôi chăng. Cũng vì vụ kiện này mà tôi mất con”, người mẹ rớm lệ trải lòng.
Theo đuổi công lý, bà Lan còn cắn răng cam chịu nhiều nỗi đau tận cùng hơn. Bà nức nở cho biết đứa con gái thứ nhì của mình vì thấy cảnh bà thưa kiện khổ sở đã chấp nhận làm vợ một người nước ngoài đáng tuổi cha, tuổi chú: “Năm 19 tuổi nó thi trượt đại học rồi xin vào chạy bàn tại cửa hàng chuyên phục vụ khách Tây, tại đây có ông khách thích con bé và ngỏ ý cưới làm vợ.
Tôi không đồng ý bởi tuổi tác hai bên quá chênh lệch. Hiện nay con bé 27 tuổi nhưng con rể tôi đã ngoài 60 tuổi. Con bé tâm sự thấy gia cảnh nghèo khó nên hy sinh tuổi xuân để giúp tôi, mấy lần nó định tự tử vì tủi thân. Tất cả chỉ vì tôi”, nói đến đây bà Lan không kìm nổi dòng lệ ứ đọng sẵn trên mi mắt.
Người phụ nữ đã 13 năm theo đuổi kiện tụng dồn hết can đảm khẳng định: “Bao nhiêu khổ cực tôi đã trải qua. Tôi sẽ theo đuổi vụ kiện đến chừng nào đòi lại công bằng mới thôi. Điều khiến tôi bức xúc nhất là đến nay sau nhiều năm khiếu kiện nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa có hồi âm”.

Theo Xa lộ pháp luật

Trang Nha
Cùng chuyên mục
[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Vụ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Lâm Đồng: Bị can “ngậm quả đắng”?

Bị cáo Nai Thương trong phiên tòa sơ thẩm bị hoãn ngày 12/8/2015.
(PLO) - Việc Tou Prong Nai Thương (40 tuổi, trú tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) bị khởi tố, bắt giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên tới trên 17,2 tỷ đồng làm rúng động cộng đồng Churu tại địa phương. Liệu Nai Thương có bị “ngậm quả đắng” trong vụ án này?

Nghệ An: Thầy - trò “đánh vật ” với đường sá

Thanh niên, đàn ông cũng bị ngã trên đường trơn trượt.
(PLO) - Những hình ảnh ngập tràn trên trang mạng xã hội facebook về “con đường đến trường” của các cô giáo và nhân dân xã Nghĩa Mai (huyện Nghĩa Đàn) khiến ai nấy cũng phải “rùng mình”. Pháp luật Việt Nam đã có mặt ghi nhận những khó khăn, vất vả của nhân dân nơi đây, với chung một khát khao có con đường sạch sẽ. 

Bình Định: Phạt để hợp thức hóa sai phạm?

Với hiện trạng xây móng đá chẻ và dựng các trụ sắt cao xung quanh, người dân cho rằng ông Châu xây dựng nhà kho, còn Phòng QLĐT thị xã khẳng định làm đúng GPXD
(PLO) - Đấu giá trúng 12 lô đất do Nhà nước quy hoạch làm khu dân cư nhưng sau đó ông Nguyễn Văn Châu (trú phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định) ngang nhiên xây dựng nhà kho sử dụng vào mục đích chứa nông sản.

Hiệu trưởng ĐH Tài Chính - Maketing dính nghi án ngoại tình được bao che?

Ông Phạm Thiên Kha (trái) và ông Hoàng Trần Hậu đang ôm nhau song ca
(PLO) - “Nghi án” ngoại tình liên quan đến PGS.TS Hoàng Trần Hậu - Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - Marketing đang trong quá trình xác minh làm rõ thì người tố cáo bất ngờ “chộp” được hình ảnh người được giao nhiệm vụ làm rõ vụ này đang tay trong tay, song ca cùng Hiệu trưởng Hậu tại một cuộc tiệc tùng khá rôm rả.

Rủi ro trong xây dựng cơ bản ở Nghệ An: Thiệt đủ đường do không tuân thủ quy định

Một công trình bị từ chối bồi thường vì chủ đầu tư vi phạm hợp đồng bảo hiểm
(PLO) - Hàng năm, nhiều địa phương phải gánh chịu nhiều thiệt hại do mưa bão gây ra, trong đó thiệt hại liên quan đến các dự án đang xây dựng. Đáng nói là dù một số công trình đã được mua bảo hiểm nhưng khi thiệt hại xảy ra lại không được bồi thường bởi chủ đầu tư không tuân thủ các điều khoản nêu trong hợp đồng khiến Nhà nước thiệt đơn, thiệt kép. 

Xử lý bến xe dù kiểu "ném đá ao bèo"!

“Bến xe dù” 16 Phạm Hùng hoạt động công khai cả ngày lẫn đêm
(PLO) - Mặc dù các cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm và Thanh tra Giao thông (TTGT) thường xuyên kiểm tra nhưng không hiểu sao các “bến xe dù” vẫn ung dung tồn tại, hoạt động một cách công khai, ngang nhiên đón, trả khách cả ngày lẫn đêm. 

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn

Mê Linh, Hà Nội:“Ép” người chết nộp 30 triệu đồng mới được chôn
(PLO) - Bà Trần Thị Ngượi (sinh năm 1955) rất bức xúc về việc, chồng bà là ông Trần Văn Sơn do tuổi cao sức yếu đã qua đời. Gia đình đã nhờ người thân xin mai táng tại nghĩa trang thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, Hà Nội. Thế nhưng, người của thôn bảo rằng không phải người gốc của làng nên gia đình phải nộp 30 triệu đồng mới được chôn cất.

“Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?

 “Bao giờ bãi đá sông Hồng được “tự do“?
(PLO) - UBND quận Tây Hồ khẳng định sai phạm ở bãi đá sông Hồng sai đến đâu xử lý đến đấy. Nhưng sai phạm vẫn tiếp tục tồn tại qua nhiều năm trời. Có lẽ bãi đá sông Hồng sẽ còn rất lâu nữa mới được "tự do" khi mà chính quyền địa phương cũng đã bó tay gần chục năm trời.

Nghi vấn bán thầu tại Dự án Quốc lộ 1A?

Dự án nâng cấp QL1A đoạn qua Quảng Bình
(PLO) - Đang có nhiều dấu hiệu bất thường tại Gói thầu số 13 thuộc Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ (QL) 1A đoạn qua Quảng Bình khi có nghi vấn rằng, nhà thầu thi công đoạn tuyến này - Cty CP Tập đoàn Phúc Lộc có một số biểu hiện gần với việc bán thầu. 

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa

Hàng loạt tiểu thương thành Huế trắng tay vì siêu lừa
(PLO) - Tận dụng mối quan hệ quen biết lâu năm với các tiểu thương chợ Đông Ba và nhiều đại gia ở TP.Huế, chủ hụi Đoàn Thị Mai Trâm (SN 1968, ở 297 Huỳnh Thúc Kháng, TP.Huế) đã “hốt” hơn 20 tỉ đồng của các “con hụi” rồi lên máy bay bỏ trốn cùng chồng con. 

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32

Lại xuất hiện những lình xình mới tại dự án Đường 32
(PLO) - Kết luận thanh tra năm 2013 vừa “ráo mực” thì xuất hiện “nghi án” mới: hàng ngàn mét vuông đất từng bị thu hồi để “làm đường” đã trở thành đất “lưu không” rồi được giao cho chủ mới. Việc thu hồi đất, giao đất lòng vòng trên khiến người dân ở đây nghi ngờ họ đã bị GPMB một cách oan uổng ở diện tích nằm ngoài phạm vi làm đường?

Đất đang tranh chấp vẫn được cấp phép xây dựng?

Ảnh minh họa. Nguồn Internet
(PLO) - “Sổ đỏ” cấp chồng lên “sổ đỏ” làm nảy sinh đất thuộc diện tranh chấp. Trong khi tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm thì UBND huyện Chư Prong (tỉnh Gia Lai) lại cấp giấy phép xây dựng trên diện tích đất đang tranh chấp khiến người dân khiếu kiện.

Đánh người gây thương tích vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật

Nạn nhân chỉ nơi xảy ra vụ việc
(PLO) - Cả 4 cha con dùng hung khí vây đánh hai vợ chồng nạn nhân, trong đó một người có bệnh tim một cách dã man. Vụ việc khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Nhưng khó hiểu là đã 3 tháng trôi qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Thốt Nốt là đơn vị thụ lý điều tra vụ việc vẫn nói “từ từ giải quyết” còn những kẻ côn đồ thì mặc nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật(?).