Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận

(PLO) - Trả lời các câu hỏi được dư luận quan tâm, đại diện Bộ GTVT cho biết, hiện chưa có thông tin gì mới liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ phía nhà thầu JTC (Nhật Bản) của quan chức đường sắt và đang chờ kết luận từ chính phủ. Thông tin về việc tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT công bố đã nhận được 4 hồ sơ ứng tuyển
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận

Chờ kết luận "nghi án JTC"

Tại cuộc họp báo, vấn đề được quan tâm nhất vẫn là nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng từ phía nhà thầu JTC (Nhật Bản) của các quan chức ngành đường sắt.

Về vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết, hiện tại Bộ đang có nhiều phương án nhưng chưa thể cung cấp thông tin gì mới.

Bộ GTVT hi vọng sẽ sớm có câu trả lời về sự việc trên. Vì đây là vấn đề đang được rất đông đảo nhân dân quan tâm.
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận ảnh 1
 Cách thức JTC đưa hối lộ các dự án ODA ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Sự việc này không chỉ liên quan đến Việt Nam mà còn liên quan đến cả Nhật Bản nữa. Tuy nhiên, khác với Nhật Bản, khi báo chí nước này chỉ đưa tin sự việc có 1 lần trong khi phía Việt Nam lại có quá nhiều các bài viết liên quan đến nghi án nhận hối lộ. Trong khi đây là việc mà cơ quan chức năng cả hai nước sẽ phải bắt tay vào làm.

Tham gia họp báo, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cùng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Bên cạnh đó, ông Đông khẳng định các thông tin cụ thể và chính thống nhất, Bộ GTVT đã đề cập tại 2 thông cáo báo chí gửi cho các cơ quan thông tấn – báo chí trong ngày 23 và 29/3 vừa qua.

Cụ thể, Bộ GTVT đã yêu cầu các cá nhân có liên quan đến Dự án, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại Dự án.

Thanh tra Bộ GTVT cũng đã lập Tổ thanh tra để thanh tra tất cả các dự án JTC thực hiện tại Việt Nam. Đồ thời, Bộ yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo Hợp đồng đã ký với JTC.

Ngoài ra, để trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật.

Dự kiến, phiên họp trên sẽ được tổ chức trong ngày mai (3/4) tại Hà Nội. Trong đó, phía Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và phía Nhật Bản sẽ do Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì.

“Biết được tầm quan trọng của sự việc, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp phụ trách vấn đề này. Do vậy các cơ quan báo chí chờ đợi sau khi có kết quả, Chính phủ sẽ thông tin chính thức” – Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường kết luận.

4 hồ sơ ứng tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ

Chiều nay, Bộ GTVT cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo Bộ GTVT, đây cũng là vấn đề nóng và được dư luận dành nhiều sự quan tâm. Từ khi bắt đầu nhận hồ sơ đến nay, Bộ đã nhận được 4 hồ sơ đăng ký dự thi..

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm thông tin: Hạn cuối nộp hồ sơ vừa được gia hạn thêm 1 tuần (trước đây là 14/3).
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận ảnh 2
 Bộ GTVT sắp có tân Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, các điều kiện cũng đã được nới ra đối với những người nộp hồ sơ. Theo đó, các Giám đốc Giám đốc Ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT được tham gia.

"Đây là cách để thu hút thêm nhiều người có năng lực tham gia ứng tuyển. Tôi cho rằng, 4 người dự thi cũng là một con số nhiều. Bộ GTVT tin sẽ chọn được ứng viên xứng đáng làm Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ" - Thứ trưởng Trường phát biểu.

Để tổ chức thi Tổng Cục trưởng đường bộ vào tháng này,  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký công văn đề nghị các ngành liên quan cử người tham gia vào hội đồng thi.

Hội đồng Ban giám khảo sẽ gồm 15 người, do một thứ trưởng đứng đầu. Đây được xem là một cơ chế mới trong công tác tổ chức cán bộ của ngành giao thông. Trừ cấp thứ trưởng do Chính phủ bổ nhiệm, tới đây Bộ GTVT sẽ thi tuyển tất cả các vị trí trong ngành.

Được biết, sau khi thi tuyển chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT sẽ tổ chức thi tuyển chức vụ Vụ trưởng Vụ Vận tải.

Hoàng Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.

Không xác nhận tư cách một người trúng cử ĐBQH khóa XV

Cử tri đã tin tưởng bầu ĐBQH khóa XV. Ảnh minh họa: VTV
(PLVN) - Chiều nay (10/6), thay mặt Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký Nghị quyết số 748/NQ-HĐBCQG về việc công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.