Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận

(PLO) - Trả lời các câu hỏi được dư luận quan tâm, đại diện Bộ GTVT cho biết, hiện chưa có thông tin gì mới liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ phía nhà thầu JTC (Nhật Bản) của quan chức đường sắt và đang chờ kết luận từ chính phủ. Thông tin về việc tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT công bố đã nhận được 4 hồ sơ ứng tuyển
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận

Chờ kết luận "nghi án JTC"

Tại cuộc họp báo, vấn đề được quan tâm nhất vẫn là nghi án nhận hối lộ 16 tỷ đồng từ phía nhà thầu JTC (Nhật Bản) của các quan chức ngành đường sắt.

Về vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết, hiện tại Bộ đang có nhiều phương án nhưng chưa thể cung cấp thông tin gì mới.

Bộ GTVT hi vọng sẽ sớm có câu trả lời về sự việc trên. Vì đây là vấn đề đang được rất đông đảo nhân dân quan tâm.
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận ảnh 1
 Cách thức JTC đưa hối lộ các dự án ODA ở nước ngoài
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng: Sự việc này không chỉ liên quan đến Việt Nam mà còn liên quan đến cả Nhật Bản nữa. Tuy nhiên, khác với Nhật Bản, khi báo chí nước này chỉ đưa tin sự việc có 1 lần trong khi phía Việt Nam lại có quá nhiều các bài viết liên quan đến nghi án nhận hối lộ. Trong khi đây là việc mà cơ quan chức năng cả hai nước sẽ phải bắt tay vào làm.

Tham gia họp báo, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cùng quan điểm với Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường. Bên cạnh đó, ông Đông khẳng định các thông tin cụ thể và chính thống nhất, Bộ GTVT đã đề cập tại 2 thông cáo báo chí gửi cho các cơ quan thông tấn – báo chí trong ngày 23 và 29/3 vừa qua.

Cụ thể, Bộ GTVT đã yêu cầu các cá nhân có liên quan đến Dự án, kể cả những người đã chuyển công tác, tạm dừng thực hiện các nhiệm vụ đang được phân công để tập trung giải trình về trách nhiệm cá nhân trong thời gian tham gia tại Dự án.

Thanh tra Bộ GTVT cũng đã lập Tổ thanh tra để thanh tra tất cả các dự án JTC thực hiện tại Việt Nam. Đồ thời, Bộ yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Ban Quản lý dự án đường sắt tạm dừng giải ngân theo Hợp đồng đã ký với JTC.

Ngoài ra, để trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng chống tái phát và thảo luận về đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí tổ chức họp Ủy ban hỗn hợp Việt – Nhật.

Dự kiến, phiên họp trên sẽ được tổ chức trong ngày mai (3/4) tại Hà Nội. Trong đó, phía Việt Nam sẽ do Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và phía Nhật Bản sẽ do Công sứ Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì.

“Biết được tầm quan trọng của sự việc, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp phụ trách vấn đề này. Do vậy các cơ quan báo chí chờ đợi sau khi có kết quả, Chính phủ sẽ thông tin chính thức” – Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường kết luận.

4 hồ sơ ứng tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ

Chiều nay, Bộ GTVT cũng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến vấn đề thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Theo Bộ GTVT, đây cũng là vấn đề nóng và được dư luận dành nhiều sự quan tâm. Từ khi bắt đầu nhận hồ sơ đến nay, Bộ đã nhận được 4 hồ sơ đăng ký dự thi..

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết thêm thông tin: Hạn cuối nộp hồ sơ vừa được gia hạn thêm 1 tuần (trước đây là 14/3).
Vụ JTC: chờ Chính phủ kết luận ảnh 2
 Bộ GTVT sắp có tân Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ (Ảnh minh họa)
Ngoài ra, các điều kiện cũng đã được nới ra đối với những người nộp hồ sơ. Theo đó, các Giám đốc Giám đốc Ban quản lý dự án thuộc Bộ GTVT được tham gia.

"Đây là cách để thu hút thêm nhiều người có năng lực tham gia ứng tuyển. Tôi cho rằng, 4 người dự thi cũng là một con số nhiều. Bộ GTVT tin sẽ chọn được ứng viên xứng đáng làm Tổng cục trưởng Tổng cục đường bộ" - Thứ trưởng Trường phát biểu.

Để tổ chức thi Tổng Cục trưởng đường bộ vào tháng này,  Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đã ký công văn đề nghị các ngành liên quan cử người tham gia vào hội đồng thi.

Hội đồng Ban giám khảo sẽ gồm 15 người, do một thứ trưởng đứng đầu. Đây được xem là một cơ chế mới trong công tác tổ chức cán bộ của ngành giao thông. Trừ cấp thứ trưởng do Chính phủ bổ nhiệm, tới đây Bộ GTVT sẽ thi tuyển tất cả các vị trí trong ngành.

Được biết, sau khi thi tuyển chức vụ Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT sẽ tổ chức thi tuyển chức vụ Vụ trưởng Vụ Vận tải.

Hoàng Phan
Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.