Vụ ICC giao đất trái thẩm quyền: Hải Phòng tìm cách giải quyết có lợi nhất cho người dân

Quang cảnh cuộc làm việc.
Quang cảnh cuộc làm việc.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng chủ trì làm việc với đại diện các hộ dân có kiến nghị về giá đất tại các khu tái định cư thuộc Dự án Khu đô thị nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen - Cầu Rào 2 và Nút giao thông Quán Mau.

Giao đất, tạm thu tiền sử dụng đất không đúng quy định pháp luật

Theo báo cáo của Công ty cổ phần đầu tư và xây lắp thương mại (ICC), chủ đầu tư dự án KĐT nối đường Lạch Tray với đường Hồ Sen- Cầu Rào 2 và nút giao thông quán Mau (trên địa bàn quận Lê Chân), năm 2015 – 2017, Công ty đã giao một số lô đất, có thu tiền sử dụng đất cho các hộ dân thuộc diện đền bù GPMB thực hiện dự án.

Đây là những trường hợp các hộ dân được giao thêm đất nhưng chưa đủ điều kiện tách hộ, tách thửa khi thực hiện đền bù GPMB.

Sau khi giao đất, thu tiền sử dụng đất của các hộ dân, ICC mới báo cáo UBND các quận Ngô Quyền, Lê Chân (những địa phương có các lô đất tái định cư tăng thêm mà doanh nghiệp đã giao đất) để UBND các quận báo cáo, đề xuất UBND TP Hải Phòng thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với các hộ dân.

Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc.

Đại diện các hộ dân kiến nghị tại cuộc làm việc.

Điều đáng nói, cùng với các hộ dân được giao đất trên, tại dự án còn có 107 hộ dân được giao đất tái định cư tăng thêm, ICC đã thu tổng cộng hơn 62 tỷ đồng tiền sử dụng đất nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa nộp vào ngân sách TP.

Tại thời điểm ICC thực hiện giao đất cho các hộ dân, TP Hải Phòng chưa có quyết định giao đất cho ICC thực hiện dự án tái định cư, TP Hải Phòng mới có chủ trương giao cho các sở, ngành hướng dẫn UBND các quận Hải An, Lê Chân, hướng dẫn ICC thực hiện việc giao đất làm khu tái định cư.

Như vậy, thời điểm đó TP Hải Phòng chưa phê duyệt giá đất tại các khu tái định cư làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với TP Hải Phòng nên các hộ dân chưa được UBND các quận Lê Chân, Ngô Quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo các hộ dân, việc chính quyền chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư cho các hộ dân đã ảnh hưởng đến quyền lợi của họ; Các hộ dân cũng kiến nghị, đề nghị được nộp tiền sử dụng đất theo giá đất tại thời điểm được giao đất.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc.

Ông Nguyễn Hồng Điệp - Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương phát biểu tại cuộc làm việc.

Giải quyết giao đất trái thẩm quyền thuộc thẩm quyền của Chính phủ

Tại buổi đối thoại, đại diện UBND quận Hải An báo cáo việc chủ đầu tư dự án đề xuất cho các hộ được mua thêm đất tại các Khu tái định cư. Tuy nhiên, qua rà soát cho thấy việc các hộ dân được ICC cho “mua thêm” một lô tái định cư chưa đảm bảo theo các quy định của pháp luật.

Hơn nữa, khi UBND các quận Hải An, Lê Chân chưa có quyết định cho phép được giao thêm đất ở tái định cư cho các hộ dân, ICC đã tự ý bàn giao đất cho các hộ dân, tạm thu tiền sử dụng đất nhưng không nộp vào ngân sách là chưa đúng quy định pháp luật.

Theo đánh giá của UBND các quận Hải An, Lê Chân, các hộ dân mới được ICC tạm bàn giao đất, chưa hoàn thiện các thủ tục giao đất, chưa nộp tiền sử dụng đất theo quy định nhưng các hộ dân này đã xây nhà ở, có hộ dân còn thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức uỷ quyền là sai với quy định pháp luật.

Kết luận tại buổi làm việc với các hộ dân, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, TP Hải Phòng mới có chủ trương cho doanh nghiệp và các quận được giao thêm suất đất tái định cư để tháo gỡ vướng mắc GPMB, UBND các quận chưa có quyết định giao đất nhưng ICC đã giao đất, thu tiền sử dụng đất của các hộ dân là không đúng quy định pháp luật.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Chánh thanh tra Bộ TNMT nêu ý kiến.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Chánh thanh tra Bộ TNMT nêu ý kiến.

Để xử lý dứt điểm sự việc này, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao Thanh tra TP rà soát lại các cuộc thanh tra, đồng thời phối hợp cùng Sở Nội vụ tham mưu, đề xuất, xem xét trách nhiệm của các tổ chức liên quan trong sự việc để xảy ra những thiếu sót, dẫn đến việc khiếu kiện kéo dài của các hộ dân; chậm nhất đến ngày 15/7, UBND TP phải có báo cáo trình TTg Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo.

Về phương án giải quyết vụ việc, theo Chủ tịch TP sẽ có một một số phương án như chuyển vụ việc sang cơ quan CSĐT để điều tra xử lý theo quy định pháp luật; tháo dỡ công trình vi phạm, tiến hành xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, sau khi làm việc với các hộ dân, tiếp thu ý kiến các cơ quan Trung ương, TP thống nhất không chuyển vụ việc sang cơ quan CSĐT, không thực hiện xử lý vi phạm hành chính, TP Hải Phòng sẽ lựa chọn phương án trình Thủ tướng Chính phủ cho phép TP thực hiện thủ tục giao đất có thu tiền sử dụng đất như các trường hợp giao đất trái thẩm quyền.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc làm việc.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc làm việc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP cũng thống nhất giao Sở TNMT tham mưu cho UBND TP ban hành văn bản trình Thủ tướng Chính phủ xin chủ trương giao đất cho các hộ dân để giải quyết tồn đọng. Sau khi TTg đồng ý cho phép TP Hải Phòng thực hiện giao đất cho các hộ dân, TP sẽ bắt đầu làm thủ tục giao đất, tính giá đất tại thời điểm hiện tại, tiếp đó yêu cầu công dân nộp tiền đất vào ngân sách TP, cấp GCNQSĐ theo quy định pháp luật…

Đối với số tiền hơn 62 tỷ đồng mà Công ty CP Đầu tư và Xây lắp thương mại tạm thu của người dân, Chủ tịch TP Hải Phòng định hướng, Công ty và các hộ dân cần làm việc rõ về khoản tiền đó; đối trừ xác định lại tiền hạ tầng, tiền GPMB theo quy định tại thời điểm ICC thực hiện dự án là bao nhiêu, số tiền còn lại, Cty trả lại cho các hộ dân. Nếu hai bên không thống nhất được nội dung này sẽ đưa vụ việc ra Toà án để giải quyết theo quy định pháp luật.

Chủ tịch TP Hải Phòng đề nghị các hộ dân chia sẻ với TP Hải Phòng trong giải quyết vụ việc, tránh tụ tập khiếu nại đông người như trước đây làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm

Quy định xử lý, mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bạn đọc hỏi: Hiện nay, nạn đua xe trái phép có dấu hiệu xuất hiện trở lại và hậu quả của hành vi đua xe trái phép đang là một vấn đề gây bức xúc đối với người dân. Bộ Công an cho tôi hỏi, hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép sẽ bị xử lý như thế nào? Hai hành vi nêu trên được quy định xử phạt cụ thể tại văn bản nào?

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

Tạm hoãn cưỡng chế công trình toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt

(PLVN) - Toà nhà câu lạc bộ (CLB) golf ở Đồi Cù (phường 1, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) là tài sản tranh chấp trong một án kinh doanh thương mại, đã bị TAND TP Thủ Đức (TP HCM) áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nên nhà chức trách địa phương chưa thể cưỡng chế, xử lý vi phạm về xây dựng.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.