Vụ hứa thưởng rắc rối: Thân chủ bội tín kiện ngược người giúp đỡ

(PLVN) - Khổ chủ cho hay đã tốn rất nhiều công sức, tiền bạc trong hàng chục năm đi gõ cửa các cơ quan chức năng nhằm mang lại sự công bằng cho thân chủ. Thế nhưng sau khi có kết quả, thân chủ lại bội tín. Không chỉ thế, thân chủ còn kiện ngược nhằm phủi tay với lời hứa thưởng trước đó…
HTX Tín Nhiệm và ông Khuất Duy Thuận đã kháng cáo bản án của Tòa án quận Bình Thạnh HTX Tín Nhiệm và ông Khuất Duy Thuận đã kháng cáo bản án của Tòa án quận Bình Thạnh

Làm ơn mắc oán?

Phản ảnh tới Báo PLVN, đại diện Hợp tác xã nhà ở Tín Nhiệm ở quận Bình Thạnh, TP HCM (sau đây gọi tắt là HTX Tín Nhiệm) cũng như ông Khuất Duy Thuận - người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan hết sức bức xúc về cách giải quyết vụ hứa thưởng mà TAND quận Bình Thạnh đã xét xử…

Theo nội dung sự việc, năm 1998, HTX Tín Nhiệm ký hợp đồng dịch vụ giúp ông Nguyễn Văn Ta ở đường Cống Lở (phường 15, quận Tân Bình) làm các thủ tục đòi lại hơn 10.000m2 đất trong khuôn viên hơn 15.000m2 đất của gia tộc ông Ta. Nếu đòi được, ông Ta sẽ cắt 3.000m2 cho HTX và ông Thuận. Năm 2000, thấy sự việc phức tạp nên ông Ta tiếp tục làm văn bản thỏa thuận hứa trả công thêm cho HTX là 500m2 đất. Sau đó ông Ta ký giao quyền trực tiếp cho ông Khuất Duy Thuận - đại diện HTX thực hiện. 

Bằng khả năng của mình, suốt nhiều năm trời, ông Thuận đã bỏ ra toàn bộ chi phí, cất công rong ruổi hết địa phương đến Trung ương để gõ cửa các cơ quan chức năng với mong muốn ông Ta được trả lại đất. Quá trình đòi lại đất cho ông Ta diễn ra phức tạp, tốn rất nhiều thời gian công sức của HTX cũng như cá nhân ông Thuận. Sau nhiều nỗ lực, các cơ quan chức năng từ quận tới thành phố và cấp bộ đã có những quyết định theo hướng cho ông Ta được quyền sử dụng lô đất hơn 10.000m2 đất nói trên.

Với kết quả trên, HTX Tín Nhiệm cũng như cá nhân ông Thuận đinh ninh sẽ nhận được sự bù đắp xứng đáng từ phía gia đình ông Ta. Tuy nhiên, chờ mãi vẫn không thấy được trả công, cuối tháng 3/2008, ông Thuận và HTX Tín Nhiệm yêu cầu phía gia đình ông Ta thực hiện cam kết hứa thưởng.

Trớ trêu thay, tháng 5/2008, gia đình ông Ta lại gửi đơn kiện, đề nghị tòa tuyên hợp đồng dịch vụ giữa hai bên đã hết hiệu lực, vô hiệu. Gia đình ông Ta còn yêu cầu phía HTX Tín Nhiệm phải bồi thường 100 triệu đồng. Đến nước này, phía ông Thuận và HTX đành làm đơn phản tố, yêu cầu phía gia đình ông Ta phải thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết.

Bức xúc vì bị bản án tước bỏ công sức

Sau 10 năm thụ lý vụ án, ngày 22/8/2018, TAND quận Bình Thạnh đã xét xử và ra bản án. Theo đó, HĐXX cho rằng, việc ký hợp đồng ủy quyền, hứa thưởng giữa ông Ta với HTX Tín Nhiệm và ông Thuận mà không có bà Đẹp (là người đồng sở hữu với ông Ta) ký vào các văn bản thỏa thuận, cũng như giấy ủy quyền là không thể hiện ý chí bà Đẹp đồng ý với các thỏa thuận đó. Hợp đồng ủy quyền giữa ông Ta và ông Thuận không quy định được ủy quyền cho người thứ ba nhưng ông Thuận lại ủy quyền cho người khác là không đúng thỏa thuận…

Theo nhận định của tòa án, vào thời điểm 31/3/2008, ông Thuận đòi ông Ta trả tiền công nhưng không được ông Ta đồng ý và hai bên không có thỏa thuận gì mới. Do đó, ngày 31/3/2008 được xem như hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Mặt khác, tại thời điểm tháng 5/2008, ông Ta đã gửi đơn yêu cầu tòa án tuyên bố thỏa thuận giữa hai bên và hợp đồng ủy quyền đã hết hiệu lực từ năm 2004 khi có quyết định cuối cùng của UBND TP HCM về khu đất này.

Từ những nhận định đó, TAND quận Bình Thạnh tuyên bố hợp đồng giữa các bên vô hiệu, không chấp yêu cầu phản tố của HTX Tín Nhiệm cũng như không chấp nhận yêu cầu độc lập của ông Thuận.

Cho rằng đây là bản án thiếu công minh, phủ nhận mọi công sức của HTX và cá nhân mình nên HTX Tín Nhiệm và ông Thuận đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án: “Mấy chục năm trời, cá nhân tôi và HTX Tín Nhiệm đã ra sức kêu cứu hết chỗ này đến chỗ kia để mang lại quyền lợi cho gia đình ông Ta. Vậy mà gia đình ông ấy lại tìm mọi cách để phủi công lao của chúng tôi. Không chỉ thế, TAND quận Bình Thạnh còn tuyên hợp đồng vô hiệu, trong khi lại nhận định là hết hiệu lực từ năm 2004. Bao nhiêu giấy tờ, hồ sơ gốc mà các cơ quan chức năng và người có thẩm quyền từ Trung ương tới địa phương đều gửi về cho chúng tôi. Điều đó cho thấy tôi và HTX đã dành công sức cho việc này, vậy mà họ lại phủi trách nhiệm như thế thì còn gì là đạo lý, công bằng...”, ông Khuất Duy Thuận bức xúc.

Được biết, vụ án sẽ được TAND TP HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vào tháng 4/2019 sắp tới. Báo PLVN sẽ theo dõi, thông tin đến bạn đọc. 

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục
Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Đọc thêm

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.

Phú Yên: Nghi án san gạt đất rừng sản xuất để... phân lô, bán nền

Cán bộ chức năng kiểm tra hiện trạng khu đất.
(PLVN) -  Một mảnh đất trồng lúa và một phần đất có diện tích cấp đất ở cho người dân ở khu phố Trường Xuân (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) đã được cán bộ chức năng ở Chí Thạnh “hô biến” thành đất rừng, rồi tiếp tục tách thửa thành nhiều diện tích đất sử dụng riêng.

Vĩnh Phúc: Vụ kiện thừa kế bị cho rằng xét xử thiếu khách quan

Phần diện tích đất tại nhà 36 ngõ Nhà Thờ, đường Trần Quốc Toản, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên.
(PLVN) - Phản ánh đến Báo PLVN, bà Trần Thị Dương (ngụ số nhà 1, ngõ 2 phố Chiền, phường Ngô Quyền, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án “Tranh chấp thừa kế tài sản”, HĐXX TAND TP Vĩnh Yên đã chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các tình tiết chứng cứ khách quan vụ việc, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của bà cùng những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ

1 thửa đất được cấp tới 4 sổ đỏ
(PLVN) -  Ông Lê Văn Chung (ngụ số 47 Tống Duy Tân, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết vợ chồng ông nhận chuyển nhượng nhà đất tại số 38 Tống Duy Tân từ bà Nguyễn Thị Cúc đã nhiều năm; nhưng 8 năm qua gia đình ông vẫn chưa được sử dụng, bởi nhà đất trên có tới 4 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).