Vụ Hồ Tây bị lấn chiếm: Sai phạm được hợp thức hóa?

(PLO) - Trong lúc UBND TP.Hà Nội chỉ đạo phải xử lý nghiêm trước thực trạng hồ Tây bị chiếm dụng làm nhà hàng trái phép gây bức xúc dư luận thời gian vừa qua thì dường như những sai phạm này lại đang được chính quyền địa phương “xin cơ chế” hợp thức hóa một cách hoàn hảo.
Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân đến nay vẫn chưa bị xử lý Nhà hàng Hải Long “mọc” trái phép tại đầm Bẩy thuộc phường Nhật Tân đến nay vẫn chưa bị xử lý
Hợp thức hóa việc chiếm dụng hồ Tây?
Suốt thời gian dài lên tiếng báo động trước thực trạng khu vực hồ Tây nằm trên địa bàn phường Quảng An và Nhật Tân (quận Tây Hồ) bị chiếm dụng nghiêm trọng làm nhà hàng kinh doanh trái phép của PLVN, ngày 30/9/2014 UBND TP.Hà Nội đã có Văn bản số 6409/VP-XDGT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng: “Yêu cầu UBND quận Tây Hồ khẩn trương kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm quy định về quản lý hồ Tây tại khu vực nói trên”. 
Thế nhưng, những chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội dường như bị xem nhẹ khi đã 2 tháng trôi qua, việc “xử lý nghiêm” ấy vẫn chưa được chính quyền sở tại thực hiện nghiêm túc, với nhiều biểu hiện cố tình “chây ỳ” không chấp hành. 
Bởi lẽ, không biết công tác kiểm tra, xử lý của chính quyền phường Quảng An và Nhật Tân đến đâu, nhưng trong Báo cáo số 162/UBND-ĐC  ngày 24/10/2014 gửi UBND quận Tây Hồ, UBND phường Quảng An lại có đề xuất: "Sau khi UBND phường tiến hành kiểm tra hiện trạng, khu đất hiện đang kinh doanh quán cà phê (chiếm dụng bờ kè ngăn cách hồ Tây và hồ Thủy Sứ con - PV) có diện tích hơn 900m2... Ngày 6/3/2014  phường đã có Công văn số 21/UBND-ĐC “về việc thu hoa lợi công sản, thu khác trên địa bàn phường Quảng An năm 2014” báo cáo UBND quận, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) xin ý kiến chỉ đạo. 
Ngày 21/7/2014, UBND phường đã có buổi làm việc với Trưởng phòng TN&MT quận Tây Hồ, theo đó, hướng dẫn UBND phường lập hồ sơ báo cáo quận quyết định. Theo hướng dẫn của Phòng TN&MT quận, UBND phường đã có buổi làm việc với ông Phạm Cao Khải, người đang sử dụng quán cà phê để làm rõ quá trình sử dụng, thiết lập các hồ sơ báo cáo quận định mức thuế và triển khai thu thuế kinh doanh. UBND phường đã bàn giao cho Phòng TN&MT quận một số giấy tờ liên quan tại khu vực này”. 
Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc thay bằng cách xử lý sai phạm trong thẩm quyền cho phép, UBND phường Quảng An dường như lại đang cố  tình bao che, hợp thức hóa cho những sai phạm phạm này bằng cách “xin chủ trương”, có thể dễ dàng nhận thấy đây là biện pháp “té nước” của UBND phường Quảng An nhằm hợp thức hóa cho việc chiếm dụng hồ Tây để làm nhà hàng kinh doanh trái phép. 
Thay vì bị xử phạt, các chủ nhà hàng có thể thở phào nhẹ nhõm và ung dung kinh doanh, điều đó cho thấy không chỉ luật pháp đang bị xem nhẹ mà việc làm này còn tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. “Rồi đây, không gian, sự thơ mộng của hồ Tây sẽ chỉ còn là huyễn hoặc”, một người dân cho biết.
Trong khi đó, tại phường Nhật Tân, với quyết tâm dỡ bỏ triệt để các công trình vi phạm chiếm dụng đầm Bẩy xây dựng nhà hàng kinh doanh trái phép thông qua UBND phường đã có kế hoạch xử lý giải tỏa các vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại khu vực này “trình” lên UBND quận Tây Hồ. Tuy nhiên đến nay, không hiểu lý do gì việc xử lý, tháo dỡ công trình vi phạm này vẫn chưa được thực hiện, khiến dư luận không khỏi đưa ra nhiều câu hỏi nghi vấn. 
Khu vui chơi giả trí với tên gọi mỹ miều “Nhà hàng Hải Long” chiếm dụng cả trăm mét vuông của đầm Bẩy để kinh doanh trái phép đã quá rõ ràng,  người dân và chính quyền đều biết nhưng không hiểu là do ngại “va chạm” hay đang đồng lõa làm ngơ mà cho đến nay UBND phường Nhật Tân vẫn chưa chịu “ra tay” xử lý? Phải chăng họ đang cố tình “kéo dài thời gian” nhằm tìm cách hợp thức hóa sai phạm? Đầm Bẩy trước thơ mộng lắm, nay thì hết rồi, người dân phường Nhật Tân không thể không bức xúc.
Sai phạm tràn lan
Trong những bài viết trước,chúng tôi đã phản ánh, tại phường Quảng An, bờ ngăn cách giữa Hồ Tây và hồ Thủy Sứ con chiều ngang chỉ đủ một người đi bộ. Sau đó, bờ kè này bị một số người “nhảy dù” đổ đất lấn chiếm mặt nước hồ Tây và hồ Thủy Sứ con để mở rộng ra khoảng 7m, tạo nên khu “đất vàng” có diện tích gần một nghìn mét vuông. Khoảng 3 năm trở lại đây, bờ kè này bị chiếm dụng để xây dựng trái phép hai nhà hàng cà phê trên quy mô lớn là “Cà phê Maldives” và “Cà phê 80 xóm Chùa”.
Vụ Hồ Tây bị lấn chiếm: Sai phạm được hợp thức hóa? ảnh 1
Nhà hàng “Cà phê 80 xóm Chùa” tại phường Quảng An
Ban đầu việc lấn hồ diễn ra từ từ nhưng càng về sau càng dồn dập và trắng trợn. Đặc biệt, để tạo lối  vào nhà hàng, hệ thống lan can sắt bảo vệ an toàn xung quanh cũng bị cắt phá để phục vụ cho công việc kinh doanh. “Hành vi lấn chiếm hồ Tây diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật nhưng chẳng thấy cơ quan nào nhắc nhở, xử lý dù công trình vi phạm này cách UBND phường Quảng An không xa”- ông Ngô Văn Chiến, đại diện cho các hộ dân trú tại tổ 31, cụm 2, phường Quảng An cho biết.
Theo người dân địa phương, họ đã nhiều lần phản ánh hành vi chiếm dụng bờ kè ngăn hồ Tây với hồ Thủy Sứ con để làm nhà hàng lên chính quyền sở tại, yêu cầu xử lý nghiêm, trả lại không gian thông thoáng cho bờ kè, nhưng mọi việc chẳng thấy chuyển biến gì. 
Để kiểm chứng, phóng viên đã cùng ông Đặng Văn Hồi, Phó Chủ tịch UBND phường Quảng An xuống thực địa. Theo ghi nhận, chiếm gọn bờ kè ngăn cách giữa  hồ Thủy Sứ con và hồ Tây là hai nhà hàng cà phê sầm uất, nhìn từ mặt phố Quảng Bá được treo biển hoành tráng ngay ở mặt đường, được đánh số 1A “Quảng Bá”, trong khi đó ở phía mặt đường Quảng Khánh là nhà hàng được trưng biển “Cà phê 80 xóm Chùa”. 
Trên diện tích đất chiếm dụng, mỗi quán được thiết kế rộng cả trăm mét, người ra vào nườm nượp, ô tô, xe máy đỗ ngay ngắn trong khuôn viên. Chứng kiến cảnh tượng trên, ông Hồi chỉ đứng nhìn lắc đầu và cho biết: “Sau khi rà soát lại hồ sơ, chúng tôi sẽ có câu trả lời về vấn đề này đến Báo Pháp luật Việt Nam bằng văn bản”.
Kề bên phường Quảng Bá, phường Nhật Tân cũng có công trình vi phạm “góp mặt” khi cả trăm mét vuông của đầm Bẩy (theo cách gọi của người dân địa phương) cũng bị lấn chiếm xây dựng nhà hàng ăn uống kiêm khu vui chơi giải trí được trưng biển to đùng “Nhà hàng Hải Long”.
Nhiều người dân cho biết, nhà hàng này được hình thành trái phép, chiếm dụng phần lớn diện tích của đầm Bẩy theo kiểu khu sinh thái với những ngôi nhà gỗ cỡ lớn, có nền móng kiên cố bằng những chiếc cọc bê tông được cắm sâu xuống lòng hồ…
Trong khi tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai đang gây nhức nhối cho chính quyền Thủ đô thì sự bất lực có phần bao che của chính quyền địa phương trong hai vụ việc trên chẳng nhẽ UBND TP.Hà Nội lại bất lực?
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.