Vụ hàng loạt cá sấu bị bắt tại Bình Chánh: Có khả năng người ý thức kém thả ra ngoài tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM.
Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM. Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM.

Thời gian gần đây, tại khu vực huyện Bình Chánh, TP HCM, người dân liên tiếp bắt được nhiều con cá sấu nghi bị xổng chuồng từ các trang trại trong khu vực. Việc này khiến cho họ hết sức lo lắng.

Đơn cử, ngày 13/4, ông Dương Văn Thanh (ấp 4, xã Phạm Văn Hai) đi thăm vườn nhà thì phát hiện 1 con cá sấu nặng khoảng 70 kg ở trong mương nuôi cá. Ông Thanh đã cùng một số người dùng điện chích cá bắt làm thịt tại chỗ.

Còn tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, ông Đặng Ngọc Hà xác nhận có thấy người khác chích điện và bắt được 1 con cá sấu tại mương nội đồng phía bên phải đường vào nghĩa trang An Hạ.

Đến ngày 6/5, bà Mai Thị Hồng ngụ xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) đã giao nộp cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thuộc Chi cục Kiểm lâm 2 con cá sấu nước ngọt có trọng lượng 70 kg/con, bắt được gần địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh nhưng không xác định địa điểm cụ thể, không nhớ thời gian bắt giữ.

Ngay sau khi có các thông tin người dân cung cấp, Văn phòng UBND TP đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tìm hiểu, có phương án xử lý.

Theo báo cáo mới đây của Sở NN&PTNT, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Văn Hai, tiến hành kiểm tra 4 Trại nuôi cá sấu nước ngọt gồm: 1 Trại ở ấp 2, 2 Trại ở ấp 4 và 1 Trại ở ấp 7 có số lượng cá sấu đang nuôi 3.917 con.

Qua kiểm tra thực tế nhận thấy, chuồng nuôi cá sấu của 4 Trại được xây bằng tường gạch cao 1,5 m, phía trên lắp thêm lưới B40, chuồng nuôi đảm bảo an toàn, không phát hiện có dấu hiệu chuồng nuôi xuống cấp, hư hỏng để cá sấu có thế sổng chuồng thoát ra ngoài tự nhiên.

Đoàn kiểm tra khuyến cáo các Trại nuôi phải đảm bảo an toàn chuồng trại, thường xuyên kiểm tra sửa chữa những nơi hư hỏng, tuyệt đối không để cá sấu thoát ra ngoài tự nhiên. Khi phát hiện cá sấu sổng chuồng, các trại báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Kiểm lâm để tổ chức bắt giữ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã của Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ.

Riêng ngày 11/5, nhận được tin báo của người dân ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, phát hiện 1 con cá sấu dài khoảng 1m xuất hiện trên bờ kênh An Hạ, đường Thanh Niên, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Vãn Hai tiến hành xác minh thông tin, đồng thời giao cho UBND xã thông tin cảnh báo người dân sinh sống gần khu vực cá sấu xuất hiện để có biện pháp cảnh giác, phòng ngừa. Từ thời gian đó đến nay, Sở chưa có thông tin phản ánh nào của người dân nhìn thấy cá sấu ngoài tự nhiên nữa.

Sở NN&PTNT cho hay, như vậy, thời gian vừa qua, người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Vụ hàng loạt cá sấu bị bắt tại Bình Chánh: Có khả năng người ý thức kém thả ra ngoài tự nhiên ảnh 1

Người dân bắt được cá sấu trong kênh tưới tiêu đường vào nghĩa trang An Hạ (Ảnh do người dân cung cấp)

Trước tình hình này, UBND huyện Bình Chánh cũng đã có Công văn gửi UBND các xã, các cơ quan chuyên môn, đơn vị đóng trên địa bàn về tăng cường biện pháp quản lý động vật hoang dã sau khi UBND xã Phạm Văn Hai báo cáo về tình hình người dân tại xã bắt được cá sấu dưới kênh mương nước trên địa bàn.

Sở NN&PTNT khẳng định, hiện các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với huyện Bình Chánh truy tìm nguồn gốc cá sấu xuất hiện ngoài tự nhiên, nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Sở khuyến cáo người dân khi phát hiện cá sấu ngoài tự nhiên thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương nơi gần nhất, không được tự ý bắt giữ sẽ rất nguy hiểm; nếu bắt được cần giao nộp cá sấu cho Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ theo quy định.

Cũng theo Sở NN&PTNT TP HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cá sấu bị ngưng trệ, người nuôi càng nuôi càng lỗ nên có khả năng người có ý thức kém đã cố tình thả cá sấu ra ngoài tự nhiên. Các cơ quan chức năng cũng đã nắm thông tin, trên địa bàn huyện Bình Chánh có xuất hiện một nhóm người chuyên đi bắt trộm cá sấu để bán.

G.Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không nhất thiết phải có ga ngầm trực tiếp sát Hồ Gươm

Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 (Ảnh minh họa)
(PLVN) - UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến các bộ, ngành, nhân dân về ba phương án hướng tuyến ga ngầm C9 trên tuyến đường sắt đô thị số 2 Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Tuy nhiên, có ý kiến không đồng tình khi Hà Nội “đẩy” trách nhiệm tư vấn thiết kế vị trí ga ngầm C9 cho người dân.

Khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố Hà Nội

Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 là căn cứ khoa học và công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp của Thủ đô Hà Nội sử dụng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thống nhất công tác quản lý nhà nước và hoạch định chính sách, kiến tạo động lực phát triển… nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của thành phố, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Hà Nội "mờ ảo" như Sapa

Hà Nội sáng 23/1 mờ ảo như Sapa
(PLVN) - Sáng 23/1, Hà Nội lúc 8 giờ sáng theo ghi nhận PV, sương mù kèm bui mịn trắng xóa khắp trời, che kín các tòa nhà cao tầng.

Rác thải cồng kềnh vẫn “vô tư” nằm đường

Rác thải cồng kềnh cũ, hỏng bị vứt ra đường để tránh phải trả phí vận chuyển, xử lý.
(PLVN) - Giáp Tết, người dân có thói quen dọn nhà cửa, bỏ cũ sắm mới, không chỉ rác thải sinh hoạt mà các loại rác thải cồng kềnh như tủ, sofa, bàn ghế cũ hỏng bỏ đi rất nhiều. Đáng nói, nhiều người vẫn thản nhiên vứt các vật dụng này trên các tuyến đường, bãi đất trống, gây mất vệ sinh công cộng, ảnh hưởng mỹ quan đường phố.

Hàng loạt bãi xe vi phạm trong đêm Noel bị xử phạt

Lực lượng chức năng đi kiểm tra địa bàn trong đêm Noel. Ảnh: minh họa.
(PLVN) -  Ngày 25/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trong đêm và rạng sáng Noel, các đơn vị công an quận phối hợp cùng các Phòng nghiệp vụ công an thành phố Hà Nội đã bảo đảm an toàn đêm Noel và phòng chống dịch tại 4 cơ sở tôn giáo trên địa bàn và xung quanh địa bàn hồ Hoàn Kiếm.

“Thành phố buồn, nhớ không em”?...

Có một Đà Lạt hiện đại của bê tông, nhà kính.
(PLVN) -  Từ ba năm nay, trước bản Quy hoạch chi tiết của thành phố Đà Lạt, nhiều kiến trúc sư trong nước, người dân Đà Lạt và những người yêu thành phố mộng mơ đều lên tiếng, nuối tiếc về một thành phố trong rừng, “đường quanh co bên gốc thông già”… Thành phố duy nhất không đèn hiệu giao thông và ngay cả sương mù, ngàn thông cổ thụ cũng chỉ còn trong hoài niệm, với chính cư dân nơi này...

Nguy cơ do người về từ vùng dịch ở Hà Nội rất cao

Nhiều tổ dân phố tại thị trấn Quốc Oai (Hà Nội) bị phong tỏa để phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP
(PLVN) -  Công tác phòng, chống dịch của Hà Nội có ảnh hưởng, tác động rất nhiều đến các tỉnh, thành phố khác. Nếu Hà Nội để bùng phát dịch nặng như các tỉnh phía Nam, sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn lực quốc gia.

"Bóng cười" tràn lan trong mùa dịch

Khách hàng chơi bóng cười tại một quán trà chanh nằm trên địa bàn TP Thái Nguyên.
(PLVN) -  Bóng cười đang được bán công khai, rầm rộ tại nhiều cơ sở kinh doanh ở Thái Nguyên, bất chấp việc gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe và đời sống con người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Điều này đòi hỏi, cơ quan chức năng sớm có các biện pháp ngăn chặn triệt để.