Vụ hàng loạt cá sấu bị bắt tại Bình Chánh: Có khả năng người ý thức kém thả ra ngoài tự nhiên

Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM.
Cá sấu bị người dân bắt ở xã Phạm Văn Hai, Bình Chánh, TP HCM.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM.

Thời gian gần đây, tại khu vực huyện Bình Chánh, TP HCM, người dân liên tiếp bắt được nhiều con cá sấu nghi bị xổng chuồng từ các trang trại trong khu vực. Việc này khiến cho họ hết sức lo lắng.

Đơn cử, ngày 13/4, ông Dương Văn Thanh (ấp 4, xã Phạm Văn Hai) đi thăm vườn nhà thì phát hiện 1 con cá sấu nặng khoảng 70 kg ở trong mương nuôi cá. Ông Thanh đã cùng một số người dùng điện chích cá bắt làm thịt tại chỗ.

Còn tại ấp 7, xã Phạm Văn Hai, ông Đặng Ngọc Hà xác nhận có thấy người khác chích điện và bắt được 1 con cá sấu tại mương nội đồng phía bên phải đường vào nghĩa trang An Hạ.

Đến ngày 6/5, bà Mai Thị Hồng ngụ xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi) đã giao nộp cho Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi thuộc Chi cục Kiểm lâm 2 con cá sấu nước ngọt có trọng lượng 70 kg/con, bắt được gần địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh nhưng không xác định địa điểm cụ thể, không nhớ thời gian bắt giữ.

Ngay sau khi có các thông tin người dân cung cấp, Văn phòng UBND TP đã có công văn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tìm hiểu, có phương án xử lý.

Theo báo cáo mới đây của Sở NN&PTNT, ngay sau khi nhận được thông tin, Sở chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Văn Hai, tiến hành kiểm tra 4 Trại nuôi cá sấu nước ngọt gồm: 1 Trại ở ấp 2, 2 Trại ở ấp 4 và 1 Trại ở ấp 7 có số lượng cá sấu đang nuôi 3.917 con.

Qua kiểm tra thực tế nhận thấy, chuồng nuôi cá sấu của 4 Trại được xây bằng tường gạch cao 1,5 m, phía trên lắp thêm lưới B40, chuồng nuôi đảm bảo an toàn, không phát hiện có dấu hiệu chuồng nuôi xuống cấp, hư hỏng để cá sấu có thế sổng chuồng thoát ra ngoài tự nhiên.

Đoàn kiểm tra khuyến cáo các Trại nuôi phải đảm bảo an toàn chuồng trại, thường xuyên kiểm tra sửa chữa những nơi hư hỏng, tuyệt đối không để cá sấu thoát ra ngoài tự nhiên. Khi phát hiện cá sấu sổng chuồng, các trại báo cáo ngay cho chính quyền địa phương và cơ quan Kiểm lâm để tổ chức bắt giữ đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã của Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ.

Riêng ngày 11/5, nhận được tin báo của người dân ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai, phát hiện 1 con cá sấu dài khoảng 1m xuất hiện trên bờ kênh An Hạ, đường Thanh Niên, Sở đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm phối hợp với UBND xã Phạm Vãn Hai tiến hành xác minh thông tin, đồng thời giao cho UBND xã thông tin cảnh báo người dân sinh sống gần khu vực cá sấu xuất hiện để có biện pháp cảnh giác, phòng ngừa. Từ thời gian đó đến nay, Sở chưa có thông tin phản ánh nào của người dân nhìn thấy cá sấu ngoài tự nhiên nữa.

Sở NN&PTNT cho hay, như vậy, thời gian vừa qua, người dân phát hiện 5 con cá sấu, đã bắt được 4 con (2 con giao nộp cho Trạm Cứu hộ động vật hoang dã, 1 xẻ thịt tại chỗ, 1 con bị bắt đưa đi đâu không rõ), 1 con thấy xuất hiện trên kênh, thuộc địa bàn ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Người dân bắt được cá sấu trong kênh tưới tiêu đường vào nghĩa trang An Hạ (Ảnh do người dân cung cấp)

Người dân bắt được cá sấu trong kênh tưới tiêu đường vào nghĩa trang An Hạ (Ảnh do người dân cung cấp)

Trước tình hình này, UBND huyện Bình Chánh cũng đã có Công văn gửi UBND các xã, các cơ quan chuyên môn, đơn vị đóng trên địa bàn về tăng cường biện pháp quản lý động vật hoang dã sau khi UBND xã Phạm Văn Hai báo cáo về tình hình người dân tại xã bắt được cá sấu dưới kênh mương nước trên địa bàn.

Sở NN&PTNT khẳng định, hiện các cơ quan chuyên môn tiếp tục phối hợp với huyện Bình Chánh truy tìm nguồn gốc cá sấu xuất hiện ngoài tự nhiên, nguyên nhân và có biện pháp xử lý kịp thời. Sở khuyến cáo người dân khi phát hiện cá sấu ngoài tự nhiên thì kịp thời báo cho chính quyền địa phương nơi gần nhất, không được tự ý bắt giữ sẽ rất nguy hiểm; nếu bắt được cần giao nộp cá sấu cho Chi cục Kiểm lâm để cứu hộ theo quy định.

Cũng theo Sở NN&PTNT TP HCM, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc tiêu thụ trong nước, xuất khẩu cá sấu bị ngưng trệ, người nuôi càng nuôi càng lỗ nên có khả năng người có ý thức kém đã cố tình thả cá sấu ra ngoài tự nhiên. Các cơ quan chức năng cũng đã nắm thông tin, trên địa bàn huyện Bình Chánh có xuất hiện một nhóm người chuyên đi bắt trộm cá sấu để bán.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.