Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy?

(PLO) -Trả lời câu hỏi tại sao nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn “treo” giấy phép đến cả năm sau,  Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) nói do lỗi đánh máy đã gõ sai năm.
Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp) Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Báo PLVN số ra ngày 1/11/2018 có bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non” phản ánh cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. Mới đây, chính quyền địa phương đã có văn bản phúc đáp trường mầm non.

“Lỗi đánh máy”

Trao đổi với bà Giang Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu – nơi xảy ra vụ việc nêu trên, PV được bà cho biết sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an phường có lập biên bản. Đồng thời, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp những vấn đề liên quan đến việc cấp phép, dừng cấp phép cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Thắm với báo.

Theo đó, hồ sơ nhóm lớp mầm non Hoàng Dương nộp ngày 6/12/2016. Thời điểm này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc về UBND phường. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để UBND phường cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu (phòng chuyên môn). Đối với nhóm lớp mầm non Hoàng Dương, sau khi bà Thắm gửi hồ sơ xin thành lập nhóm trẻ, Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản trả lời kết quả sau khi thẩm định. Bà Thảo cho biết: “Nhu cầu xã hội hóa các nhóm lớp trẻ, mầm non, UBND phường rất hoan nghênh và tạo điều kiện. Vì những trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tuy nhiên, việc xã hội hóa, quan trọng là an toàn cho các cháu chứ không chỉ đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu”.

Theo một báo cáo gần đây nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, cơ sở mầm non Hoàng Dương đã tiếp 5 đoàn kiểm tra, thẩm định của đơn vị này, chủ yếu tập trung vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 vào giữa tháng 4/2018, Phòng GD&ĐT mới kết luận “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. 

Một nội dung cần trao đổi là tại sao thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau? Trả lời câu hỏi này, theo bà Thảo ở đây bộ phận đánh máy soạn thảo văn bản trả lời cho bà Thắm đã gõ sai năm 2017 (đúng ra phải là năm 2018 - PV).  

Chờ kết quả giải quyết tố cáo

Theo bà Thảo, khi Phòng GD&ĐT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất), Phòng đề nghị UBND phường Thắng Nhất phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan xem xét, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm trước khi ban hành Quyết định thành lập nhóm lớp Hoàng Dương.

Lúc này, UBND phường đã ra thông báo tạm ngưng cấp phép cho bà Thắm theo nội dung trong văn bản đề nghị của Phòng GD&ĐT. Theo bà Thảo, việc tố cáo này thuộc phạm vi của cơ quan Công an TP Vũng Tàu. Cho đến nay, UBND phường Thắng Nhất chưa nhận được văn bản kết luận của cơ quan chức năng giải quyết đơn của ông Điềm.

Do vậy, UBND phường vẫn chưa cấp giấy phép cho bà Thắm. Mặt khác, hiện phường có nghe hai bên thuê đất có tranh chấp trên tài sản. Như vậy trong lúc chờ giải quyết tranh chấp về sử dụng đất và tài sản trên đất, UBND phường tạm thời chưa cấp phép thành lập cho nhóm lớp Hoàng Dương nhưng vẫn tạo điều kiện để nhóm lớp hoạt động cho tới khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Thắm tố cáo vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở.

Sau khi phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng. Sau đó, cả gia đình bà Thắm bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng nhóm người trên không cho bàvào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ Công an phường Thắng Nhất tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên, một lãnh đạo Công an phường đã từ chối trao đổi với lý do muốn trả lời báo chí phải được sự đồng ý của cấp trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.