Vụ 'giang hồ đóng cửa trường mầm non': Do lỗi đánh máy?

(PLO) -Trả lời câu hỏi tại sao nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn “treo” giấy phép đến cả năm sau,  Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất (TP Vũng Tàu) nói do lỗi đánh máy đã gõ sai năm.
Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp) Nhóm người lạ “cưỡng chế” gia đình bà Thắm ra khỏi nhà (Hình do bạn đọc cung cấp)

Báo PLVN số ra ngày 1/11/2018 có bài Bà Rịa - Vũng Tàu: Nghi án “giang hồ” dùng vũ lực “đóng cửa” lớp mầm non” phản ánh cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Trương Thị Thắm (SN 1972, ngụ phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu) mới đây bị một nhóm người ngang nhiên cưỡng ép buộc “đóng cửa”. Mới đây, chính quyền địa phương đã có văn bản phúc đáp trường mầm non.

“Lỗi đánh máy”

Trao đổi với bà Giang Phương Thảo - Chủ tịch UBND phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu – nơi xảy ra vụ việc nêu trên, PV được bà cho biết sau khi xảy ra vụ việc trên, Công an phường có lập biên bản. Đồng thời, bà Thảo đã có văn bản phúc đáp những vấn đề liên quan đến việc cấp phép, dừng cấp phép cơ sở mầm non Hoàng Dương của bà Thắm với báo.

Theo đó, hồ sơ nhóm lớp mầm non Hoàng Dương nộp ngày 6/12/2016. Thời điểm này, theo quy định của Bộ GD&ĐT, thẩm quyền cấp phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục thuộc về UBND phường. Tuy nhiên, theo quy định, điều kiện để UBND phường cấp phép trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu (phòng chuyên môn). Đối với nhóm lớp mầm non Hoàng Dương, sau khi bà Thắm gửi hồ sơ xin thành lập nhóm trẻ, Phòng GD&ĐT đã có nhiều văn bản trả lời kết quả sau khi thẩm định. Bà Thảo cho biết: “Nhu cầu xã hội hóa các nhóm lớp trẻ, mầm non, UBND phường rất hoan nghênh và tạo điều kiện. Vì những trường công lập không đáp ứng đủ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tuy nhiên, việc xã hội hóa, quan trọng là an toàn cho các cháu chứ không chỉ đặt vấn đề kinh doanh lên hàng đầu”.

Theo một báo cáo gần đây nhất của Phòng GD&ĐT thành phố Vũng Tàu, cơ sở mầm non Hoàng Dương đã tiếp 5 đoàn kiểm tra, thẩm định của đơn vị này, chủ yếu tập trung vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, đến lần thứ 5 vào giữa tháng 4/2018, Phòng GD&ĐT mới kết luận “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập”. 

Một nội dung cần trao đổi là tại sao thời điểm ngày 16/4/2017, theo quy định, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục Hoàng Dương “cơ bản đủ điều kiện để được cấp phép thành lập” nhưng phường Thắng Nhất vẫn không cấp phép cho bà Thắm mà lại “treo” giấy phép đến cả năm sau? Trả lời câu hỏi này, theo bà Thảo ở đây bộ phận đánh máy soạn thảo văn bản trả lời cho bà Thắm đã gõ sai năm 2017 (đúng ra phải là năm 2018 - PV).  

Chờ kết quả giải quyết tố cáo

Theo bà Thảo, khi Phòng GD&ĐT nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm (người đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ 263 Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất), Phòng đề nghị UBND phường Thắng Nhất phối hợp với cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan xem xét, làm rõ nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Bá Điềm trước khi ban hành Quyết định thành lập nhóm lớp Hoàng Dương.

Lúc này, UBND phường đã ra thông báo tạm ngưng cấp phép cho bà Thắm theo nội dung trong văn bản đề nghị của Phòng GD&ĐT. Theo bà Thảo, việc tố cáo này thuộc phạm vi của cơ quan Công an TP Vũng Tàu. Cho đến nay, UBND phường Thắng Nhất chưa nhận được văn bản kết luận của cơ quan chức năng giải quyết đơn của ông Điềm.

Do vậy, UBND phường vẫn chưa cấp giấy phép cho bà Thắm. Mặt khác, hiện phường có nghe hai bên thuê đất có tranh chấp trên tài sản. Như vậy trong lúc chờ giải quyết tranh chấp về sử dụng đất và tài sản trên đất, UBND phường tạm thời chưa cấp phép thành lập cho nhóm lớp Hoàng Dương nhưng vẫn tạo điều kiện để nhóm lớp hoạt động cho tới khi có kết luận từ các cơ quan chức năng. 

Như Báo PLVN đã thông tin, bà Thắm tố cáo vào lúc 5h sáng ngày 24/10/2018, khi bà cùng con trai, con dâu Trương Thị Hà (đang mang thai 8 tháng) và cháu nội 2 tuổi đang ở trong phòng tại cơ sở mầm non Hoàng Dương ở địa chỉ số 263, Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, thì có một nhóm khoảng 6 - 7 người đàn ông đến phá khoá cổng xông vào nhà. Đây là căn nhà bà Thắm thuê để mở cơ sở mầm non tên Hoàng Dương, đồng thời làm nơi ở.

Sau khi phá xong khoá cổng, cửa phòng ngủ, nhóm người dùng hung khí khống chế cả gia đình, lùa mọi người vào một góc nhà, dùng xích sắt khoá cổng. Sau đó, cả gia đình bà Thắm bị đuổi ra khỏi nhà, nhưng nhóm người trên không cho bàvào nhà lấy tài sản, đồ dùng thiết yếu nhưng nhóm người trên từ chối. Phải đến khi một số phụ huynh, hàng xóm phản ứng quyết liệt, bà Thắm mới được vào trong lấy sữa và ít quần áo, vật dụng thiết thân.  

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ Công an phường Thắng Nhất tìm hiểu vụ việc, tuy nhiên, một lãnh đạo Công an phường đã từ chối trao đổi với lý do muốn trả lời báo chí phải được sự đồng ý của cấp trên. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc. 

Bùi Yên
Cùng chuyên mục
Một số khu đất của bà Phước được UBND huyện Củ Chi cho phép đầu tư hạ tầng sai quy định.

Vụ phân lô tách thửa sai quy định tại Củ Chi: Dấu hiệu thất thoát ngân sách Nhà nước

(PLVN) -  PLVN mới đây có bài viết về việc UBND huyện Củ Chi cho phép bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959, ngụ 19 Nguyễn Văn Đậu, phường 5, Phú Nhuận, TP HCM) thực hiện đầu tư hạ tầng trên khu đất gồm các thửa 68, 69, 90, 91, 92, 123, 124, 125, 126, 127, 128, 129, 130, 157, 158, 159, 160, 161, 162 tổng diện tích 40.869,78m2 (sau đây gọi là khu đất) tờ bản đồ 22 thuộc xã Tân Thạnh Tây có nhiều vi phạm.

Đọc thêm

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.