Vụ “Giả mạo trong công tác” tại đại học Đông Đô: Bộ Công an kêu gọi người dân trình báo, làm việc

Đại học Đông Đô
Đại học Đông Đô
(PLVN) - Chiều 28/12, Bộ Công an cho biết Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đang làm rõ vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại ĐH Đông Đô. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy cơ sở này đã cấp bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ chính quy - văn bằng 2 cho nhiều cá nhân trái quy định.

Để hoàn thiện hồ sơ, Bộ Công an đề nghị các cá nhân đã được ĐH Đông Đô cấp loại bằng cử nhân trên cần liên hệ với CQĐT để trình báo, làm việc và cung cấp thông tin, tài liệu trước ngày 15/1/2021.

Ngoài ra, Bộ Công an đề nghị các cơ quan, tổ chức rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh. Nếu phát hiện trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 do ĐH Đông Đô cấp thì thông báo ngay cho Cơ quan ANĐT Bộ Công an.

Trước đó, ngày 17/12/2020, VKSNDTC đã trả hồ sơ cho Cơ quan ANĐT Bộ Công an điều tra bổ sung vụ ĐH Đông Đô cấp hàng trăm bằng cử nhân giả.

VKS đề nghị CQĐT xác định số tiền học phí ĐH Đông Đô đã thu của những trường hợp được cấp bằng giả là bao nhiêu; lập danh sách các học viên đã nộp tiền để được cấp bằng giả và làm rõ tiền thu, chi để có căn cứ xác định số tiền các bị can thu lời bất chính.

VKS cũng đề nghị xác định cụ thể các trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo của từng lần ứng với từng bị can. Trong danh sách hiện nay, CQĐT đã làm rõ 193 trường hợp được cấp bằng không qua đào tạo nhưng chỉ nêu chung số liệu.

Ngoài ra, VKS đề nghị cơ quan chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức và viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng trái quy định và xác định rõ ngoài 25 trường hợp đã rõ mục đích dùng bằng giả, 35 cá nhân còn lại đã sử dụng bằng giả thế nào và tiếp tục thu 126 bằng giả còn lại.

Cùng với đó, VKS đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý hậu quả 60 trường hợp đã sử dụng bằng giả để thi tuyển công chức, bảo vệ luận văn thạc sĩ, luận án tiến sĩ và việc khác.

Vụ “Giả mạo trong công tác” tại đại học Đông Đô: Bộ Công an kêu gọi người dân trình báo, làm việc ảnh 1
Mẫu bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp của ĐH Đông Đô. 

Giữa tháng 12/2020, Văn phòng Chính phủ cũng ra văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi các bộ, ngành. Người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp các đơn vị khẩn trương truy bắt bị can Trần Khắc Hùng (Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô đang bị truy nã về tội Giả mạo trong công tác).

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra xác minh, làm rõ những sai phạm liên quan của các đơn vị, cá nhân thuộc Bộ GD&ĐT, nếu có dấu hiệu của tội phạm phải khởi tố để điều tra, xử lý nghiêm, không bỏ lọt tội phạm. Đối với các cá nhân được ĐH Đông Đô cấp, sử dụng bằng cử nhân giả, cần mở rộng điều tra vụ án để thu hồi.

Trong kết luận điều tra (KLĐT) ban hành hồi cuối tháng 11, Cơ quan ANĐT đề nghị VKSNDTC truy tố Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng ĐH Đông Đô) và 9 bị can về tội Giả mạo trong công tác.

Theo KLĐT, tháng 6/2017, Hùng được UBND TP Hà Nội công nhận là Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô với số vốn góp 37,2 tỷ đồng. Ngoài ra, trường này còn 4 thành viên khác góp vốn, gồm Cty CP VNN, Cty Bosmi, Cty CP Tập đoàn SARA và bà Trần Thị Yến.

Đầu năm 2018, Hùng ký quyết định nâng cấp Khoa Đào tạo liên tục của trường thành Viện Đào tạo liên tục.

KLĐT nêu ĐH Đông Đô chưa được Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo văn bằng 2, nhưng các bị can đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh và được Bộ GD&ĐT thông báo chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy.

Từ tháng 4/2017, Hùng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tuyển sinh và chính sách tự chủ giáo dục đại học để chỉ đạo Dương Văn Hòa (cựu Hiệu trưởng) ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 ngôn ngữ Anh gửi các cơ sở.

Sau đó, 12 cơ sở tuyển sinh của trường đã thu hút hơn 3.500 học viên đăng ký. Tổng số tiền các cá nhân nộp cho ĐH Đông Đô để dự tuyển là trên 24 tỷ đồng.

Đầu năm 2018 Hùng vì lợi nhuận đã chỉ đạo thuộc cấp làm thủ tục cấp văn bằng 2 cử nhân ngôn ngữ Anh cho các cá nhân không qua đào tạo, tuyển sinh. Theo chỉ đạo của Hùng, học viên không cần thi đầu vào, không tham gia đào tạo, được cung cấp đề và đáp án để chép vào bài thi.

Tài liệu điều tra cho thấy 193 người đã được ĐH Đông Đô cấp bằng không qua tuyển sinh, hoặc không đủ điều kiện nhưng vẫn được cấp bằng. Toàn bộ bằng giả do Hòa ký theo chỉ đạo của Hùng.

Tháng 4/2019, khi Bộ GD&ĐT yêu cầu ĐH Đông Đô giải trình về việc đào tạo văn bằng 2 ngôn ngữ Anh, Hùng tiếp tục chỉ đạo cấp dưới làm giả quyết định công nhận 47 thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 để gửi cho Bộ nhằm che giấu sai phạm.

Trong vụ án, cơ quan chức năng đánh giá Hùng giữ vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, bị can đã bỏ trốn nên cảnh sát ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý sau.

10 bị can liên quan vụ án bị đề nghị truy tố tội Giả mạo trong công tác:

Dương Văn Hòa; Trần Kim Oanh và Lê Ngọc Hà (cùng là cựu Hiệu phó), Trần Ngọc Quang (cựu Trưởng phòng Đào tạo), Nguyễn Thị Huệ (cựu Trưởng phòng Tài vụ), Nguyễn Thị Ngọc Thái, Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Lê Thị Lương và Ngô Quang Hiển (cùng là cán bộ nhà trường).

Đọc thêm

Khởi tố nguyên Tổng giám đốc Công ty CP Coma 18

Ông Lê Huy Lân - nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Coma 18. Ảnh: Chu Dũng
(PLVN) -  Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Lê Huy Lân (sinh năm 1962, nguyên tổng giám đốc, người đại diện pháp luật của Công ty CP Coma 18) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Người đàn bà bị xét xử về 4 tội

Bị cáo Trần Thị Thuận tại phiên tòa
(PLVN) - Trong vòng chưa đến 1 năm, Thuận đã lừa đảo, trộm cắp, sử dụng tài liệu giả để chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Bị đưa ra xét xử về 4 tội danh, nữ bị cáo cúi đầu khóc.

Tạm giữ đối tượng 'mua' thẻ nhà báo giả

Ảnh thẻ nhà báo giả của đối tượng Đàm Mạnh Ninh.
(PLVN) - Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi) bị phát hiện hành vi sử dụng thẻ nhà báo giả khi lưu thông trên địa bàn TP Hải Phòng. Thẻ nhà báo giả này được Ninh đặt trên mạng với giá 2,5 triệu đồng.

U70 bị khởi tố vì tội cưỡng đoạt tài sản, công an tìm bị hại

Bị can Trương Thị Cưu. (Ảnh: Công an Ninh Bình)
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Trương Thị Cưu, SN 1955, trú tại phố Mía Đông, P. Ninh Khánh, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Nam sinh để lại thư tuyệt mệnh rồi nhảy cầu tự tử

Lực lượng cứu hộ tiến hành trục vớt thi thể nạn nhân.
(PLVN) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Thanh Hóa) cho biết, đêm 20/3, đơn vị đã tìm thấy thi thể nam sinh bị đuối nước tại hồ Hao Hao thuộc địa bàn xã Định Hải, TX. Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa).

Công an Bạc Liêu kiểm tra 8 điểm giao dịch của F88

Công an tỉnh Bạc Liêu đồng loạt kiểm tra 8 điểm kinh doanh của Công ty F88 trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Hải Linh).
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, ngày 22/3, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh phối hợp Công an các huyện, thành phố, đồng loạt kiểm tra hành chính 8 phòng giao dịch của Công ty Cổ phần kinh doanh F88 trên địa bàn tỉnh.

Nam thanh, nữ tú cùng... “bay lắc” trong chung cư

Bị cáo Trang (giữa) và 2 đồng phạm tại phiên tòa
(PLVN) - Trong căn hộ chung cư mini, hai cô gái trẻ cùng nam thanh niên bật nhạc, mở đèn nháy rồi hít bóng cười, sử dụng ma túy. Vụ việc bị công an phát hiện, nhóm thanh niên trẻ phải trả giá bằng những án tù.