Vụ “ép” cô giáo quỳ xin lỗi: Ông Võ Hòa Thuận chưa đủ điều kiện để được gọi là luật sư

(PLO) - Trong vụ việc “ép” cô giáo quỳ xảy ra tại Trường Tiểu học Bình Chánh (Bến Lức, Long An) thì ông Võ Hòa Thuận được biết đến với nhiều công việc khác nhau như: “luật sư” hoặc “thư ký Hội Luật gia huyện Bến Lức”. Tuy nhiên, qua các thông tin phản hồi từ các cơ quan liên quan thì những “chức danh” trên của ông Thuận là không chính xác.
Ảnh từ internet. Ảnh từ internet.

Về danh xưng “thư ký Hội Luật gia huyện”, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Long An Đặng Văn Xướng xác nhận, Hội đã rà soát trong tỉnh, huyện thì không thấy cá nhân Võ Hòa Thuận trong danh sách hội viên Hội Luật gia. Trong hệ thống tổ chức Hội Luật gia hiện nay không có chức danh thư ký của huyện hội và tỉnh hội. Hội Luật gia tỉnh sẽ gửi đơn đến các cơ quan báo chí để yêu cầu đính chính thông tin và đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ lai lịch của cá nhân Võ Hòa Thuận.

“Nhiều thông tin xác định cá nhân Võ Hòa Thuận làm thư ký cho Hội Luật gia cấp huyện trên địa bàn tỉnh Long An đã gây ảnh hưởng xấu đến Hội Luật gia tỉnh Long An cũng như Trung ương Hội Luật gia Việt Nam” - ông Xướng phản ánh.

Hội Luật gia Việt Nam cũng khẳng định ông Thuận không có tên trong danh sách của Trung ương Hội.

Còn với danh xưng “luật sư” thì trong danh sách những cá nhân thuộc Đoàn Luật sư TP HCM được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư ban hành kèm theo quyết định được ký vào ngày 22/1/2018 của Bộ Tư pháp có tên ông Võ Hòa Thuận (sinh năm 1984, trú xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An; số chứng chỉ hành nghề 14914)  Đây là danh sách của những luật sư đã vượt qua kỳ thi của Liên đoàn Luật sư Việt Nam để nhận được chứng chỉ hành nghề luật sư. 

Tuy nhiên, ở phần ghi chú sau tên ông Thuận để trống, trong khi những người khác có ghi chú “Đạt yêu cầu KT”. Với trường hợp này, có thể ông Thuận tham dự đợt thi nhưng chưa đỗ hoặc đang chờ phúc khảo.

Có thể nói, qua xác nhận của đại diện Hội Luật gia, ông Thuận đã mạo danh “mác” thư ký Hội. Còn liên quan đến luật sư, hành nghề luật sư thì Điều 10 Luật Luật sư 2006 (sửa đổi, bổ sung năm 2012) quy định rất rõ tiêu chuẩn của luật sư: “Công dân Việt Nam trung thành với Tổ quốc, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt, có bằng cử nhân luật, đã được đào tạo nghề luật sư, đã qua thời gian tập sự hành nghề luật sư, có sức khỏe bảo đảm hành nghề thì có thể trở thành luật sư”.

Điều 11 của Luật Luật sư cũng quy định: “Người có đủ tiêu chuẩn quy định tại Điều 10 của Luật này muốn được hành nghề luật sư phải có Chứng chỉ hành nghề luật sư và gia nhập một đoàn luật sư”.

Do vậy, dù Bộ Tư pháp đã cấp chứng chỉ hành nghề, ông Võ Hòa Thuận vẫn chưa phải là luật sư. Việc Bộ Tư pháp cấp chứng chỉ hành nghề luật sư chỉ là “điều kiện cần”. Còn “điều kiện đủ” là Thẻ luật sư do Liên đoàn Luật sư Việt Nam cấp. 

Trả lời báo chí, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh cũng khẳng định, ông Võ Hòa Thuận chưa được gọi là luật sư và sẽ khó để trở thành luật sư. “Với một người có hiểu biết về phạm luật mà có những hành vi như thế là chưa đúng mực. Nếu ông Võ Hòa Thuận nộp đơn xin gia nhập Liên đoàn, xin cấp Thẻ luật sư, Liên đoàn cũng sẽ xem xét những thông tin mà báo chí phản ánh về ông ấy trong thời gian qua. Nếu kết luận cho thấy ông Thuận có những sai sót, Liên đoàn sẽ từ chối cấp Thẻ luật sư. Có thể sau này ông Thuận vẫn tiếp tục theo đuổi nghề luật sư nhưng những phản ứng của dư luận về vị phụ huynh này trong thời gian qua đã một bất lợi đối với ông ấy” – ông Thịnh chia sẻ. 

Theo một số luật sư, việc ông Võ Hòa Thuận bị phản ánh tham gia gây sức ép buộc cô giáo phải quỳ đến 40 phút tại nhà trường, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Khi cơ quan chức năng xác định đó là hành vi vi phạm pháp luật thì ông Thuận có thể bị xem xét tước chứng chỉ hành nghề luật sư. 

Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 18 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư quy định: Người đã được cấp Chứng chỉ hành nghề luật sư mà thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị thu hồi Chứng chỉ hành nghề luật sư: Không còn đủ tiêu chuẩn luật sư quy định tại Điều 10 của Luật này.

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Đọc thêm

Trẻ mầm non được học kỹ năng phòng cháy chữa cháy

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Yêu cầu cần đạt được đối với trẻ mầm non là nhận biết được về nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số sự cố có thể gây cháy, nổ.

Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 17h ngày 13/5 có 1.001.011 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHXH là 555.813 (chiếm 55.53%), gần gấp đôi so với số thí sinh đăng ký dự thi bài thi tổ hợp KHTN.

Đề xuất mất gốc

Ảnh minh họa
(PLVN) - Chiều 11/5, trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri và người dân trước Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và băn khoăn với đề xuất Lịch sử là môn tự chọn ở bậc THPT; và việc này có thể gây “hậu quả, hệ lụy khó lường”.

Bức thư của nam sinh Hà Nội giành giải nhất UPU năm 2022

Nguyễn Bình Nguyên, tác giả bức thu đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam. Ảnh: https://mic.gov.vn/
Chủ nhân giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 51 tại Việt Nam là Nguyễn Bình Nguyên (lớp 9A1, trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội). Lựa chọn ý tưởng hóa thân thành ngọn gió gửi thư cho nghệ sĩ dương cầm Đặng Thái Sơn, nam sinh lớp 9 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người đọc.

Vì sao 4 trường THPT ở TP HCM không tuyển sinh lớp 10 tích hợp?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Đến 17h ngày 9/5, số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng tích hợp của 4 trường này đều không đủ cơ số để mở lớp theo Quyết định của UBND TPHCM về ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2022-2023.