Vụ dùng sinh phẩm quá hạn: Nhiều cán bộ viết kiểm điểm

(PLO) - Ngày 10/4, ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, truy cứu trách nhiệm về công tác quản lí dược, vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Đakrông – nơi xảy ra tình trạng dùng sinh phẩm quá hạn suốt 2 năm để điều trị cho người dân.
Vụ dùng sinh phẩm quá hạn: Nhiều cán bộ viết kiểm điểm

Cụ thể, từ ngày 27/11/2015 đến ngày 31/12/2017, TTYT huyện Đakrông đã sử dụng 144 sinh phẩm Pylori Test (Clotest) - dùng trong chẩn đoán nhanh sự có mặt của vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) trong bệnh lý dạ dày, hết hạn ngày 26/11/2015 để nội soi dạ dày cho người bệnh. Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đakrông đã phát hiện sai phạm này nên không chấp nhận thanh toán và thu hồi số tiền hơn 34 triệu đồng.

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế đã tổ chức thanh tra, đồng thời tiến hành kiểm kê, rà soát lại toàn bộ việc sử dụng thuốc, hóa chất, sinh phẩm, vật tư y tế tiêu hao tại TTYT này và phát hiện thêm sai phạm liên quan đến công tác quản lí dược, vật tư, thiết bị y tế, sinh phẩm do Khoa dược của đơn vị này đảm nhận.

 “Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu TTYT huyện Đakrông tổ chức họp hội đồng kỷ luật đơn vị xử lí cán bộ theo thẩm quyền và đề xuất biện pháp xử lí đối với cán bộ không thuộc thẩm quyền” - ông Trần Văn Thành, nói.

Ông Thành cũng cho hay, theo cơ chế tự chủ, để khắc phục số tiền hơn 34 triệu đồng trong việc sử dụng sinh phẩm hết hạn, có thể TTYT huyện Đakrông sẽ phải trừ lương cán bộ vi phạm để bù đắp thiệt hại.

Trước những sai phạm nói trên, ông Châu Văn Hiền, Giám đốc TTYT huyện Đakrông thừa nhận trách nhiệm, và thanh minh rằng: “Người tiền nhiệm họ làm không đúng quy trình, khi sinh phẩm hết hạn họ không kiểm tra tiêu hủy, khi bàn giao (ông Hiền làm Giám đốc TTYT huyện Đakrông ngày 10/1/2017) cũng không nói đến chuyện này, do đó tôi chủ quan không kiểm tra, giám sát”. Cũng theo ông Hiền, đơn vị đã họp hội đồng kỷ luật, từ đó có biện pháp xử lý, đề xuất xử lý rồi báo cáo Sở Y tế trước 13/4.

Được biết, TTYT huyện Đakrông đang yêu cầu 8 người viết tường trình, kiểm điểm. Bao gồm, ông Châu Văn Hiền (Giám đốc), ông Đinh Quang Nhật (Phó Giám đốc), 2 dược sĩ phụ trách công tác dược giai đoạn 2015-2016 và 2017, 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng.  Ngoài những cá nhân liên quan trên, TTYT huyện Đakrông vẫn đang tiếp tục trích lục hồ sơ những người liên quan trong giai đoạn 2015-2016 và năm 2017 để có hướng xử lý.

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp nhận 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Anh tài trợ

Đại diện Bộ Y tế tiếp nhận lô vaccine do Chính phủ Anh tài trợ. Ảnh: Trần Minh
(PLVN) - Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught – Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam – đã trao 415.000 liều vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ giúp Việt Nam chống dịch COVID-19. Đây là số vaccine Astrazeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh.

Bảo vệ trẻ trước đại dịch

khoảng 1/20 số trẻ em nhập viện do COVID-19 có thể bị suy giảm chức năng não hoặc bị các biến chứng thần kinh kéo dài.
(PLVN) - Trong bối cảnh hiện chưa có chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ nhỏ, các bác sĩ khuyến cáo để bảo vệ trẻ em, người lớn cần tiêm vaccine, giúp hạn chế lây truyền virus SARS-CoV-2 sang trẻ em, đồng thời cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine khác theo đúng lịch để tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.