Vụ dự án Cánh buồm xanh: Vi phạm cũ chưa xử lý, tiếp tục vi phạm mới

(PLO) - Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Sau khi Dự án Cánh buồm xanh bị báo chí phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.
Dự án khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh có nhiều sai phạm. Dự án khu du lịch sinh thái Cánh Buồm Xanh có nhiều sai phạm.

Tiếp tục vi phạm mới

Ngày 15/7/2015, phóng viên co buổi làm việc với ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ Gia Lâm xung quanh vấn đề vi phạm trong trật tự xây dựng tại dự án Cánh Buồm Xanh đã được báo chí đề cập khá nhiều trong thời gian vừa qua.

Trước những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh và trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy sau khi có hàng loạt văn bản được Thành uỷ và UBND TP. Hà Nội yêu cầu xử lý, nhưng không hiểu vì sao đến nay Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành công tác xử lý. 

Về việc này, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Huyện ủy cho biết: Sau khi Dự án Cánh buồm xanh bị báo chí phản ánh, Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ đã xuống làm việc với Huyện uỷ và UBND huyện Gia Lâm kéo dài một tháng và đã có kết luận nhiều sai phạm tại dự án này. Cùng với đó, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ cũng yêu cầu xử lý các cán bộ liên quan để xảy ra những sai phạm nói trên.

Cũng theo ông Việt, Thường trực Huyện uỷ đã tiến hành xử lý kỷ luật một số cán bộ gồm lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, cán bộ địa chính xã, một cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn.

“Riêng đối với trường hợp ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ chưa làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến chính quyền và uy tín đồng chí Lý Duy Thanh, UBKT Thành uỷ đã yêu cầu ông Thanh phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và ông Thanh đã làm bản kiểm điểm gửi Thành uỷ Hà Nội”, ông Việt cho biết.

Vụ dự án Cánh buồm xanh: Vi phạm cũ chưa xử lý, tiếp tục vi phạm mới ảnh 1
 

Cũng theo vị Phó bí thư thường trực Huyện uỷ, đến thời điểm hiện tại, UBND huyện chưa gửi báo cáo và hướng xử lý những sai phạm tại Dự án Cánh Buồm Xanh. Trong khi đó, Đội thanh tra Xây dựng báo cáo là chủ đầu tư đã tiếp tục xây dựng thêm 3 hạng mục công trình vi phạm khác.

Có dấu hiệu bao che?

Như Báo chí đã phản ánh, năm 2004, hộ ông Lý Duy Thành ở xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội) đứng ra nhận đấu thầu khu đất sát trụ sở UBND xã với diện tích khoảng 3,6ha.

Ban đầu khi nhận đấu thầu, dự án này có mục đích làm mô hình VAC (trồng cây, nuôi cá, gà, vịt…) nhưng dần dà, nó bị “biến tướng” thành tụ điểm vui chơi với bể bơi, nhà tập thể hình, trung tâm thể thao, gian hàng trưng bày sản phẩm, cho thuê rạp hiếu hỷ, ca hát, kinh doanh du lịch… Rất nhiều công trình kiên cố ngang nhiên mọc lên trong khu đất này.

Chỉ trong thời gian ngắn, dự án VAC đã được “hô biến” thành khu sinh thái với cái tên rất mỹ miều: Cánh buồm xanh. Khu sinh thái Cánh Buồm Xanh hiện được đầu tư nhiều tỷ đồng và trở thành điểm “ăn chơi” thường xuyên của giới đại gia.

Thời gian gần đây, khu sinh thái Cánh Buồm Xanh có dấu hiệu tiếp tục cơi nới, xây dựng thêm nhiều công trình kiên cố. 

Khi hàng loạt công trình sai phạm cũ đã được giới chức địa phương liệt kê chưa bị xử lý triệt để thì tại “chốn ăn chơi” này tiếp tục mọc lên các công trình khác không nằm trong quy hoạch. Phải chăng, chủ đầu tư dự án đang muốn thách thức pháp luật ?!

Liên quan đến những sai phạm của ông Lý Duy Thành, UBKT Thành uỷ Hà Nội đã có kết luận. Theo đó, UBKT nhận định những sai phạm nêu trên, trách nhiệm chính thuộc ông Lý Duy Thành, em trai của ông Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm Lý Duy Thanh. 

Ngoài ra, còn có trách nhiệm của: UBND xã Ninh Hiệp là chủ phương án nhưng đã buông lỏng công tác quản lý, không thực hiện việc kiểm tra, giám sát và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện theo đúng nội dung đã được UBND huyện phê duyệt; các đoàn kiểm tra liên ngành của UBND huyện tiến hành kiểm tra nhưng báo cáo thiếu trung thực; Thanh tra Xây dựng huyện không tiến hành thanh tra để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý và báo cáo với UBND huyện những vi phạm về TTXD, để hộ ông Lý Duy Thành vi phạm nghiêm trọng TTXD trên khu đất Cánh Buồm.

Cũng tại kết luận, UBKT Thành uỷ nhận định, ông Lý Duy Thanh, Trưởng Ban tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm biết em trai là ông Lý Duy Thành, em gái là bà Lý Thị Thuỷ, con dâu là bà Nguyễn Thị Thu Hương trong Ban điều hành Công ty TNHH Cánh Buồm Xanh; tự ý xây dựng nhiểu công trình và sử dụng một số công trình trên khu đất Cánh Buồm không đúng phương án được UBND huyện phê duyệt trong thời gian dài, dựng tượng bố trong khu sinh thái, thiếu trách nhiệm trong quản lý để 2 cháu bé chết đuối thương tâm; để vợ cùng em trai tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống, để con trai ở trong nhà sàn tại khu Cánh Buồm; là chưa làm tròn nhiệm vụ của người đảng viên tại Khoản 3 Điều 2 điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…tuyên truyền vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước”, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và bản thân ông Thanh.

UBKT Thành uỷ cũng yêu cầu ông Lý Duy Thanh nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm đã nêu.

Theo ghi nhận của Phóng viên, hàng loạt các hạng mục vi phạm tại dự án Cánh Buồm Xanh không những không bị chính quyền xử lý mà chủ đầu tư con ngang nhiên xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. 

Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích: Với những sai phạm cả về mặt chính quyền và mặt Đảng nhưng hình thức xử lý chỉ là chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh là có phần “ưu ái”, “giơ cao đánh khẽ”.

Luật sư Kiệm nêu quan điểm, vụ việc sai phạm nói trên đã kéo dài hơn một năm, UBND huyện Gia Lâm vẫn chưa tiến hành xử lý, điều đó cho thấy có dấu hiệu bao che, dung túng cho sai phạm của một bộ phận lãnh đạo UBND và Huyện ủy Gia Lâm đối với cá nhân ông Lý Duy Thanh. 

Ở một diễn biến khác, Văn phòng Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội vừa có Công văn số 4623/VP-XDGT ngày 10/7/2015 với nội dung truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm  kiểm tra, xem xét và có văn bản trả lời báo chí liên quan đến sai phạm tại Dự án Cánh buồm xanh xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm./.

Hồng Minh
Cùng chuyên mục
Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Đọc thêm

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.