Vụ dồn điền đổi thửa ở Ba Vì: Chính quyền thành phố cần mạnh tay trong xử lý

lTrụ sở UBND xã Vạn Thắng – nơi xử lý những sai phạm của cán bộ và khúc mắc của dân không triệt để.
lTrụ sở UBND xã Vạn Thắng – nơi xử lý những sai phạm của cán bộ và khúc mắc của dân không triệt để.
(PLO) - Giống như hai xã Phú Cường và Cổ Đô mà PLVN đã đề cập, trong quản lý, sử dụng đất đai và ngân sách, chính quyền xã Vạn Thắng cũng xuất hiện nhiều sai phạm khiến công tác dồn diền đổi thửa trở thành “điểm nóng”?
Suốt hai năm 2013 và 2014, công dân thôn Mai Trai, gồm: Trần Thị Nga, Lê Văn Quang, Vũ Văn Ngọc, Lê Thị Là, Lê Hữu Tiến, Nguyễn Xuân Anh, Đỗ Văn Chằn, Lê Văn Thoại, Lê Thị Ngọc Lương và Nguyễn Thị Hằng… liên tục có đơn khiếu nại, tố cáo và đối chất gay gắt trong các cuộc tiếp dân của huyện và TP.Hà Nội. 
Theo phản ánh, trước dồn điền đổi thửa (DĐĐT), chính quyền xã Vạn Thắng không những không thống kê chính xác để công khai diện tích mà còn tự để lại diện tích đất quỹ I và các ao, đầm (khoảng 18 mẫu); quỹ đất 2 khoảng 20 mẫu cho đấu thầu quá thời hạn; khu đồng trũng của xã đã bán trái phép cho chủ thầu nuôi cá, tiền lãi không nộp ngân sách. Xã còn làm thất thoát 31 tỷ đồng trong Dự án nuôi trồng thủy sản mà năm 2009 UBND tỉnh Hà Tây (cũ) phê duyệt và giao cho UBND huyện Ba Vì làm chủ đầu tư. Sau khi đầu tư cho 91 ao thả cá, cầu cống, cơ sở hạ tầng, đến nay công trình vẫn dở dang, tiền sau khi đầu tư sử dụng còn lại bao nhiêu, vào túi những ai chưa được làm rõ.
Trong việc cấp sổ đỏ cho dân (theo Quyết định 1966 ngày 23/1/2001 của UBND tỉnh Hà Tây cũ), xã đã thu 80 nghìn đồng/hộ, nhưng 10 năm qua, người dân vẫn “đỏ mắt” chờ “ sổ đỏ”, trong khi cùng thời điểm đó, các xã khác người dân đã được cấp. Về khúc mắc này, Công an huyện Ba Vì trong công văn ngày 16/7/2014 đã biện minh: “Đây là lỗi hành chính, trách nhiệm thuộc UBND xã Vạn Thắng và Phòng TN&MT huyện Ba Vì, đứng đầu là Chủ tịch xã Phùng Văn Nhường và ông Kiều Thành – Trưởng phòng TN&MT thời điểm 2003 – 2004. Hiện hai ông đã nghỉ hưu”. Chẳng lẽ hai ông nghỉ hưu thì không bàn giao cho người kế nhiệm tiếp tục giải quyết và chịu trách nhiệm?
Một sai phạm khác: Từ năm 1993, thôn Mai Trai tạo điều kiện cho 3 Chi đoàn gây quỹ hoạt động bằng cách cho mỗi Chi đoàn 480m2 đất để canh tác. Nhưng đến năm 2000, chính quyền xã và thôn đã chuyển đổi hợp pháp số đất này chia cho các ông Lê Hữu Lại – Trưởng ban Kiểm soát HTX; Đỗ Văn Lới – Chủ nhiệm HTX và Trần Văn Luy (đều 480m2). Sau đó  xã “đền bù” cho 3 vị trên khoảng 800 triệu đồng để cắm đất giãn dân cho 19 suất với giá 4 triệu đồng/m2, tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng. Dân không biết số tiền này có nộp công quỹ không? Vẫn trả lời của Công an Ba Vì:“ Đề nghị UBND xã Vạn Thắng thu hồi diện tích đất Đoàn thanh niên thôn Mai Trai đang sử dụng vào quỹ đất công của UBND xã”. Nhưng xã từ “sang tay” cho 3 hộ, lại cắm 19 suất đất giãn dân thì còn đâu để “thu hồi”? 
Ngày 10/6/2014, ông Phùng Văn Đoàn và ông Nguyễn Văn Sơn ở thôn Tuấn Xuyên tố cáo ông Phùng Tất Thắng – Chủ nhiệm HTX Tuấn Xuyên biển thủ công quỹ. Để phục vụ DĐĐT, UBND xã Vạn Thắng chi 7 triệu cho HTX để đền bù cho 12 hộ bị mất ruộng, nhưng ông Thắng cùng cán bộ thôn nhập nhèm số tiền đó. Tiền bán nước trắng 3 mẫu đất quỹ 2 cũng không vào sổ sách. 12 hộ chấp nhận lấy đất quỹ 2 mà ông Thắng cũng không chia.
Khi triển khai DĐĐT, mặc dù xã tổ chức nhiều cuộc họp với dân (có cuộc lãnh đạo huyện Ba Vì tham dự), nhưng kết cục không tìm được tiếng nói chung, do chính quyền xã quanh co, thiếu minh bạch; không dám đối chất và đặc biệt là không giải đáp thỏa đáng thắc mắc của dân. Đỉnh điểm là cuộc họp dân ngày 23/12/2013, xã triệu tập 8 đội để bàn tiếp về DĐĐT, nhưng chỉ có 3 đội tham gia. Thấy vậy, Chủ tịch xã Phùng Văn Điền phải huy động lực lượng đến từng đội sản xuất ép dân phải đến họp và gắp phiếu dồn ghép ruộng đất. 
Về việc xây dựng nông thôn mới theo Thông báo 28 ngày 15/3/2010 của Ủy ban Thường vụ huyện Ba Vì, trong đó khâu đột phá – tiêu chí cơ bản là DĐĐT. Nhưng khi tiến hành thực hiện thì đất đai bị “phù phép”, vì vậy, việc xây dựng nông thôn mới và DĐĐT ở các xã Phú Cường, Cổ Đô, Vạn Thắng cùng một số nơi khác vẫn “dẫm chân tại chỗ”. Khi mà chính quyền huyện Ba Vì không có những “động thái” tích cực, thậm chí còn dung túng, bao che thì các cơ quan đảng, chính quyền và chức năng của TP.Hà Nội cần phải “mạnh tay”, kiên quyết hơn để lấy lại lòng tin của người dân vào các cấp chính quyền nơi đây.
Chuyên mục Bạn đọc của Báo Pháp luật Việt Nam tiếp nhận tất cả những đơn thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo của độc giả có căn cứ và theo đúng quy định của pháp luật...Chúng tôi sẽ hồi âm sớm nhất đến bạn đọc.

Mọi kiến nghị, phản ánh gọi vào số: 0944 988 788 hoặc gửi qua hòm thư: baodientuphapluat@gmail.com

Đọc thêm

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.