Vụ đòi mẩu xương cho người chết: Người cháu bị đề nghị truy tố

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) vừa ra Kết luận điều tra, đề nghị truy tố người cháu trong vụ "đi đòi mẩu xương cho cha về tội “Xâm phạm hài cốt”.
Anh Xô chia sẻ với phóng viên. Anh Xô chia sẻ với phóng viên.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong vừa ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố Nguyễn Công Chiêu (sinh năm 1973, ở Trung Nghĩa, Yên Phong, Bắc Ninh), em họ anh Nguyễn Công Xô (Sinh năm 1981, ở Trung Nghĩa, Yên Phong) về tội “Xâm phạm hài cốt”. Trước đó, ngày 21/6 vừa qua, Chiêu mới bị khởi tố bị can dù vụ án đã được khởi tố từ cuối năm 2018.

Theo chia sẻ của anh Nguyễn Công Xô, tháng 7/2015, cha anh là ông Nguyễn Công Việt qua đời vì bạo bệnh. Cuối năm 2017, anh Xô bốc mộ cải táng (“thay áo”) cho cha theo tập tục địa phương với sự giúp đỡ của họ hàng thân thích. Nhưng rồi một lần nữa, nỗi đau lại ập xuống gia đình anh khi người cháu họ chiếm đoạt mẩu xương của cha anh Xô. 

Anh Xô kể ngày 28/11/2017, gia đình anh thực hiện việc “thay áo” cho bố là ông Nguyễn Công Việt đã mất trước đó vài năm. Giúp gia đình anh “thay áo” cho ông Việt có rất nhiều người họ hàng, thân thích, trong đó có anh Nguyễn Công Chiêu (SN 1973, con chú ruột anh Xô). 

Quá trình “thay áo” cho bác, anh Chiêu bất ngờ lấy đi một mẩu xương của ông Việt. Trước khi lấy, anh ta xin phép họ hàng, xin phép người đã khuất cho mình được lấy mẩu xương mang về thờ để anh em trên dưới thuận hòa.

Nghe Chiêu nói vậy, một người trong họ bảo Chiêu có thể lấy tóc, không được lấy xương. Bản thân anh Xô và gia đình cũng không đồng ý cho anh Chiêu lấy xương của ông Việt mang đi. Tuy nhiên, Chiêu vẫn cố tình mang xương đi và kiên quyết không trả lại khi bị gia đình anh Xô đòi.

“Chiêu bảo với tôi là không trả, báo ai thì báo, báo công an cũng không sợ”, anh Xô nói đồng thời cho biết không đòi được xương nhưng cũng không thể để hài cốt của cha ở trên mãi nên gia đình phải thực hiện các nghi lễ, chôn cất. Sau đó, gia đình anh Xô đã làm đơn tố cáo, cầu cứu khắp nơi. Sau gần 2 năm, niềm vui đã bắt đầu tới với gia đình anh.

Trước đó, trong đơn tố cáo, anh Xô cho rằng mọi việc bắt nguồn nguyên nhân Chiêu nghi ngờ anh không phải con ruột của ông Nguyễn Công Việt. Đây chính là lý do Chiêu đã chiếm đoạt bộ phận hài cốt của ông Việt mang đi nhằm mục đích giám định ADN xem anh Xô có phải con ruột của ông hay không. 

“Trước đó, năm 2016, mẹ anh Chiêu đã sang nhà tôi nói tôi không phải con của bố tôi. Gia đình Chiêu cũng không theo giỗ họ tại nhà tôi nữa. Hiện tại, hai gia đình không đi lại với nhau”, anh Xô buồn bã cho biết.

Hiện nay, anh Xô chỉ mong gia đình được bình yên, cha anh được chôn cất đầy đủ hài cốt. Anh Xô cũng mong các cơ quan chức năng xử lý Chiêu theo đúng quy định của pháp luật.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục
Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

Triệt phá “động bay lắc” có tiếng Phú Thọ

(PLVN) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định tạm giữ hình sự Phạm Thị Cường (SN 1972), Nguyễn Trọng Trình (SN 1969), Nguyễn Văn Thuận (SN 1990) và Nguyễn Tiến Thành (SN 1988, cùng ngụ khu 12, xã Dân Quyền, Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) về hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma tuý.

Đọc thêm

Mang 4 tiền án vẫn giả danh cán bộ đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Bá Khánh tại cơ quan điều tra
(PLVN) - Sau 4 lần ngồi tù, Nguyễn Bá Khánh vẫn tiếp tục lừa đảo bằng hình thức giả danh cán bộ của các cơ quan tư pháp đến nhà hàng sang trọng đặt bàn ăn để tiếp khách. Sau đó, hắn dùng các thủ đoạn giả vờ quên mang theo tiền mặt, mượn xe máy của nhà hàng để đi mua rượu ngoại rồi cao chạy xa bay.

"Nữ quái" dựng màn kịch thừa kế trăm tỷ đi lừa đảo

Đối tượng Nguyễn Thị Thủy
(PLVN) - Nguyễn Thị Thủy rêu rao được bề trên “độ”, ban lộc rồi dựng lên vở kịch mình được thừa kế trăm tỷ từ nước ngoài. Bằng chiêu thức tinh vi “nữ quái” này đã lừa nhiều người góp tiền cúng lễ, bước đầu xác định lừa đảo hơn 5 tỷ đồng.

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly

Xử phạt cô gái tuổi 19 trốn cách ly
(PLVN) - Hết cách ly tập trung, chị V.A được UBND xã Thạch Khoán (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) bố trí xe đón về Trạm y tế xã để làm thủ tục theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà. Tuy nhiên, chị V.A đã tự ý đi khỏi nơi cách ly...