Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn'

(PLVN) - Năm nhóm vấn đề cần làm rõ trong vụ việc gia đình cụ Lê Thị Phương Mai, bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi; số tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại sau khi thu hồi; con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.
Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo trước ngày 03/01/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh mới có Thông báo số 14690/TB-UBND ngày 19/12/2019, sau khi chủ trì cuộc họp trước đó một ngày để nghe các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND TP Biên Hòa báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai (cư trú tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Thanh tra tỉnh, các sở TN&MT, Xây dựng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; UBND các TP Biên Hòa, Long Thành và UBND các phường Phước Tân, An Hòa.

Theo đó, sau khi nghe các sở ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa bảo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai, ý kiến của các đơn vị tham dự họp và qua xem xét hồ sơ liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có kết luận, chỉ đạo vụ việc. 

Theo ông Chánh, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - bà Lê Thị Phương Mai trình bày nhiều vấn đề liên quan đến đất của gia đình bà sử dụng tại phường Phước Tân, như: về chủ trương cho khai thác đá tại khu vực đất của gia đình bà; việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án mỏ đá Tân Cang 6, TP Biên Hòa là không đúng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà… Đồng thời, bà Mai yêu cầu xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho rằng, một số nội dung nêu trên chưa được các cơ quan có liên quan và UBND TP Biên Hòa phối hợp kiểm tra, rà soát lại, làm rõ, bảo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết vụ việc của các cơ quan là chưa đầy đủ, toàn diện vụ việc. 

Tập trung 5 nhóm vấn đề

Do vậy, để chuẩn bị đầy đủ nội dung, hồ sơ liên quan phục vụ cho lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa kiểm tra làm rõ và báo cáo xác định cụ thể về quá trình triển khai thực hiện có đúng quy định của pháp luật không, để xử lý đúng pháp luật.

Năm vấn đề cần làm rõ bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi diện tích 8,7 ha đất của gia đình bà Mai (giảm từ thu hồi 11,8 ha xuống còn thu hồi 8,7 ha); số tiền hỗ trợ 1,5 lần đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân; gia đình bà Mai đầu tư con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.

Trong năm nhóm vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh các nội dung liên quan đến diện tích khoảng 5 ha đất còn lại của gia đình cụ Mai tại phường Phước Tân: Giao Sở TN&MT và Thanh tra tỉnh chủ trì làm rõ có hay không việc một số doanh nghiệp lấn chiếm đất của bà Mai? Về ý kiến bà Mai xin được đầu tư trên diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân, cơ quan chức năng tiến hành rà soát hồ sơ, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định của pháp luật liên quan để xem xét xử lý, báo cáo lên UBND tỉnh. 

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan liên quan nêu trên khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện đúng theo thời hạn (trước ngày 03/01/2020), tổng hợp đầy đủ nội dung báo cáo kết quả thực hiện. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức tiếp, đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh yêu cầu Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh chậm nhất ngày 10/01/2020. Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo, làm đầu mối theo dõi, đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến vụ việc.

Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn' ảnh 1
Ông Huỳnh Ngọc Ngà, con trai cụ Mai đang sống “lậu” trên phần đất còn lại của gia đình. Phần đất này đang bị xâm lấn từng ngày 

Làm rõ việc Dona coop lấn chiếm đất

Một diễn biến khác, sau khi có chỉ đạo tại Thông báo số 14690/TB-UBND của ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 27/12/2019, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Phương Mai. Theo phân công, Thanh tra tỉnh kiểm tra, làm rõ và có báo cáo xác định cụ thể có việc chính quyền bao che cho doanh nghiệp khác lấn chiếm đất của gia đình bà Mai. 

Theo cụ Mai, gia đình cụ sử dụng khoảng 16ha đất từ năm 1975 đến năm 2008 bị thu hồi khoảng 8,7ha để thực hiện Dự án khai thác mỏ đá Tân Cang 6, còn lại khoảng 7,3ha của gia đình. Đất hiện vẫn còn cây tràm. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, do diện tích còn lại của gia đình cụ nằm ở giữa, xung quanh là mỏ đá, các doanh nghiệp khai thác đá (gồm: Liên hiệp HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Nai - DONA COOP - và Công ty cổ phần công trình giao thông Đồng Nai) đã ủi con đường đi vào đất của gia đình và tiến hành lấn chiếm khoảng 03ha đối với diện tích đất còn lại. 

Gia đình cụ đã có nhiều đơn gửi UBND tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa, UBND xã Phước Tân, phản ánh việc lấn chiếm đất, tuy nhiên không có cơ quan nào xem xét và có văn bản trả lời cho gia đình cụ. Vì vậy, cụ để nghị UBND tỉnh xem xét xử lý đối với những doanh nghiệp đã lấn chiếm đất đai và xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan đã bao che cho các doanh nghiệp nêu trên lần chiếm đất của gia đình.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin diễn tiến vụ việc đến bạn đọc.

Vĩnh Hòa
Cùng chuyên mục
Dự án Vườn ươm Cam Ly chậm tiến độ nhiều năm, có công trình vi phạm, nay được làm thủ tục… thuê tiếp.

Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt lấy hàng loạt khu đất rồi bỏ không: Vi phạm đã được khắc phục ra sao?

(PLVN) - Được giao đất để kinh doanh thực hiện dự án nhưng các dự án của Cty CP Dịch vụ Đô thị Đà Lạt nhiều năm liền nằm trên giấy. Đến khi các vi phạm được chỉ ra, Cty “khắc phục” bằng cách trả lại đất, lập lại dự án mới thay thế dự án cũ để tiếp tục sử dụng đất; còn nhà đất được giao sai quy định thì chưa tính tới phương án khắc phục.

Đọc thêm

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.

Thái Nguyên: Vi phạm tại dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu

Một đoạn đê thuộc dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu.
(PLVN) -  Theo Thanh tra Chính phủ, xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu thuộc dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng; việc UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quyết định đầu tư rồi chia nhỏ thành 9 dự án thành phần là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định đầu tư công và PPP.

Kon Plông (Kon Tum): Phát hiện nhiều vi phạm trong quản lý, sử dụng tài sản công

Trụ sở UBND huyện Kon Plông.
(PLVN) - Ngoài dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn đến lựa chọn, thẩm định hàng chục dự án đầu tư kém hiệu quả, để xảy ra tình trạng nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng chính sách thu hút đầu tư để chiếm đất mà Báo PLVN đã phản ánh… kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) ban hành gần đây còn chỉ ra nhiều sai phạm nghiêm trọng khác trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, tài sản công trên địa bàn huyện Kon Plông.

Vụ tranh chấp đất tại Long Biên: Bị đơn đề nghị kháng nghị do thu thập được bản chính “Giấy nhượng đất”

Thửa đất có tranh chấp.
(PLVN) - Trong quá trình xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, do bị đơn không xuất trình được bản gốc giấy mua đất nên Tòa án không có cơ sở xem xét hoặc giám định chữ ký của bên mua, bên bán. Đến nay, khi đã thu thập được bản chính của giấy mua đất trên, bị đơn đã có đơn đề nghị kháng nghị hủy án sơ thẩm, phúc thẩm để đánh giá lại tính xác thực của việc mua bán đất diễn ra cách đây gần 30 năm.