Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn'

(PLVN) - Năm nhóm vấn đề cần làm rõ trong vụ việc gia đình cụ Lê Thị Phương Mai, bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi; số tiền hỗ trợ đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại sau khi thu hồi; con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.
Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Cụ Lê Thị Phương Mai (ngồi xe lăn) nói về nỗi oan khuất tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.

Báo cáo trước ngày 03/01/2020

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh mới có Thông báo số 14690/TB-UBND ngày 19/12/2019, sau khi chủ trì cuộc họp trước đó một ngày để nghe các cơ quan chuyên môn có liên quan và UBND TP Biên Hòa báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát và việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai (cư trú tại phường An Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) tại phường Phước Tân, TP Biên Hòa.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo: Thanh tra tỉnh, các sở TN&MT, Xây dựng, Tư pháp, Giao thông Vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính; UBND các TP Biên Hòa, Long Thành và UBND các phường Phước Tân, An Hòa.

Theo đó, sau khi nghe các sở ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa bảo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại việc giải quyết vụ việc liên quan đến thu hồi đất của bà Lê Thị Phương Mai, ý kiến của các đơn vị tham dự họp và qua xem xét hồ sơ liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh đã có kết luận, chỉ đạo vụ việc. 

Theo ông Chánh, tại buổi tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương - bà Lê Thị Phương Mai trình bày nhiều vấn đề liên quan đến đất của gia đình bà sử dụng tại phường Phước Tân, như: về chủ trương cho khai thác đá tại khu vực đất của gia đình bà; việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và việc cưỡng chế thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án mỏ đá Tân Cang 6, TP Biên Hòa là không đúng, đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình bà… Đồng thời, bà Mai yêu cầu xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho rằng, một số nội dung nêu trên chưa được các cơ quan có liên quan và UBND TP Biên Hòa phối hợp kiểm tra, rà soát lại, làm rõ, bảo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, rà soát hồ sơ giải quyết vụ việc của các cơ quan là chưa đầy đủ, toàn diện vụ việc. 

Tập trung 5 nhóm vấn đề

Do vậy, để chuẩn bị đầy đủ nội dung, hồ sơ liên quan phục vụ cho lãnh đạo UBND tỉnh tiếp và đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Chánh yêu cầu các sở, ngành liên quan và UBND TP Biên Hòa kiểm tra làm rõ và báo cáo xác định cụ thể về quá trình triển khai thực hiện có đúng quy định của pháp luật không, để xử lý đúng pháp luật.

Năm vấn đề cần làm rõ bao gồm: trình tự, thủ tục thu hồi diện tích 8,7 ha đất của gia đình bà Mai (giảm từ thu hồi 11,8 ha xuống còn thu hồi 8,7 ha); số tiền hỗ trợ 1,5 lần đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư; diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân; gia đình bà Mai đầu tư con đường và cầu bắc qua sông Buông; hoạt động của Công ty TNHH Thành Thuận.

Trong năm nhóm vấn đề nêu trên, lãnh đạo UBND tỉnh nhấn mạnh các nội dung liên quan đến diện tích khoảng 5 ha đất còn lại của gia đình cụ Mai tại phường Phước Tân: Giao Sở TN&MT và Thanh tra tỉnh chủ trì làm rõ có hay không việc một số doanh nghiệp lấn chiếm đất của bà Mai? Về ý kiến bà Mai xin được đầu tư trên diện tích 5 ha đất của gia đình bà Mai còn lại tại phường Phước Tân, cơ quan chức năng tiến hành rà soát hồ sơ, căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quy định của pháp luật liên quan để xem xét xử lý, báo cáo lên UBND tỉnh. 

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, đôn đốc các cơ quan liên quan nêu trên khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện đúng theo thời hạn (trước ngày 03/01/2020), tổng hợp đầy đủ nội dung báo cáo kết quả thực hiện. Đồng thời tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh tổ chức tiếp, đối thoại với bà Lê Thị Phương Mai để xem xét giải quyết dứt điểm vụ việc.

Phó Chủ tịch Võ Văn Chánh yêu cầu Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả thực hiện lên UBND tỉnh chậm nhất ngày 10/01/2020. Văn phòng UBND tỉnh chỉ đạo, làm đầu mối theo dõi, đôn đốc các cơ quan có liên quan thực hiện nghiêm các nội dung ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh liên quan đến vụ việc.

Vụ doanh nghiệp tố bị 'bức tử' ở Đồng Nai: UBND tỉnh chỉ đạo 6 sở ngành giải quyết 'khẩn' ảnh 1
Ông Huỳnh Ngọc Ngà, con trai cụ Mai đang sống “lậu” trên phần đất còn lại của gia đình. Phần đất này đang bị xâm lấn từng ngày 

Làm rõ việc Dona coop lấn chiếm đất

Một diễn biến khác, sau khi có chỉ đạo tại Thông báo số 14690/TB-UBND của ông Võ Văn Chánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ngày 27/12/2019, Thanh tra tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với bà Lê Thị Phương Mai. Theo phân công, Thanh tra tỉnh kiểm tra, làm rõ và có báo cáo xác định cụ thể có việc chính quyền bao che cho doanh nghiệp khác lấn chiếm đất của gia đình bà Mai. 

Theo cụ Mai, gia đình cụ sử dụng khoảng 16ha đất từ năm 1975 đến năm 2008 bị thu hồi khoảng 8,7ha để thực hiện Dự án khai thác mỏ đá Tân Cang 6, còn lại khoảng 7,3ha của gia đình. Đất hiện vẫn còn cây tràm. Tuy nhiên, từ năm 2008 đến nay, do diện tích còn lại của gia đình cụ nằm ở giữa, xung quanh là mỏ đá, các doanh nghiệp khai thác đá (gồm: Liên hiệp HTX dịch vụ tổng hợp Đồng Nai - DONA COOP - và Công ty cổ phần công trình giao thông Đồng Nai) đã ủi con đường đi vào đất của gia đình và tiến hành lấn chiếm khoảng 03ha đối với diện tích đất còn lại. 

Gia đình cụ đã có nhiều đơn gửi UBND tỉnh, UBND thành phố Biên Hòa, UBND xã Phước Tân, phản ánh việc lấn chiếm đất, tuy nhiên không có cơ quan nào xem xét và có văn bản trả lời cho gia đình cụ. Vì vậy, cụ để nghị UBND tỉnh xem xét xử lý đối với những doanh nghiệp đã lấn chiếm đất đai và xử lý những cá nhân, tổ chức có liên quan đã bao che cho các doanh nghiệp nêu trên lần chiếm đất của gia đình.

Báo PLVN tiếp tục theo dõi và thông tin diễn tiến vụ việc đến bạn đọc.

Vĩnh Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.