Vụ DN tố 'bị hành' khi mua nhà công sản 56 tỷ tại Cà Mau: Phương án 'kỳ quặc'

(PLO) - Như Báo PLVN phản ánh ở bài viết “Cà Mau, doanh nghiệp tố “bị hành” khi mua căn nhà công sản 56 tỷ”, năm 2012, Phó Chủ tịch tỉnh thay mặt Chủ tịch tỉnh ký phê duyệt giá bán tài sản nhà nước. Giao dịch dân sự mua bán đấu giá tài sản công hoàn tất theo luật định. Tiền đã trao, tài sản đã giao. Nhưng đến năm 2018, Chủ tịch tỉnh lại đề nghị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa để được xem xét... 
Căn nhà nay tạm thời được cho thuê mặt bằng Căn nhà nay tạm thời được cho thuê mặt bằng

Rắc rối hậu một vụ đấu giá

Báo PLVN từng phản ánh: Ngày 07/10/2011, Phó Chủ tịch Cà Mau, ông Dương Tiến Dũng ký Công văn 4128/UBND-NĐ về việc triển khai Thông báo số 19-TB/TU ngày 16/9/2011 của Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau giao các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan: Tổ chức bán đấu giá nhà, đất trụ sở Thành ủy TP Cà Mau (TUTPCM) tại số 18 Ngô Quyền, phường 2 TP Cà Mau. Nguồn tiền bán đấu giá nhà, đất nộp về ngân sách tỉnh...

Ngày 28/11/2012, ông Dũng thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định 147/QĐ-UBND để bán đấu giá nhà đất này theo Nghị định 52/2009/NĐ-CP, Thông tư 245/2009/TT-BTC và Quyết định 28/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau...

Như vậy, việc bán tài sản nhà nước này đã được Thường trực Tỉnh ủy thông qua và giao cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền liên quan tổ chức thực hiện bán đấu giá thành và đúng luật định theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban.  

Thế nhưng, sau khi bán tài sản nhà nước và thu tiền về cho ngân sách hơn 56 tỷ đồng, các cơ quan thẩm quyền tỉnh Cà Mau lại “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong vận dụng luật; đẩy doanh nghiệp mua trúng đấu giá tài sản công điều chỉnh theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thế đấu giá đất quyền sử dụng đất công (QSDĐC) điều chỉnh theo Luật Đất đai.

Ngày 22/3/2016, Công ty TNHH Hiệp Thành (Hiệp Thành) mua trúng đấu giá tài sản nói trên đến Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Cà Mau làm thủ tục sang tên tài sản nhà, đất. Ngày 23/3/2016 VPĐKDĐ có Công văn số 154 yêu cầu Hiệp Thành phải nộp “phê duyệt công nhận kết quả trúng đấu giá của UBND tỉnh”.

Ông Nguyễn Hiền Lương, Giám đốc Hiệp Thành nói: “Đây là một điều vô lý. Vì UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt giá bán tài sản nhà, đất này là 56 tỷ theo qui trình bán đấu giá tài sản nhà nước. Nay hà cớ gì VPĐKĐĐ lại buộc chúng tôi nộp “phê duyệt công nhận kết quả trúng đấu giá” của UBND tỉnh”.

Công văn 154 bị Sở Tư pháp “bắt giò” là sai luật. Đến ngày 1/6/2016, thực hiện ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Văn Bi về việc bán đấu giá căn nhà số 18, Sở Tài nguyên - Môi trường “triệu tập” cuộc họp gồm Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính vắng mặt, Sở Tư pháp, UBNDTPCM, VPĐKĐĐ tỉnh. Kết thúc cuộc họp, 3 kiến nghị được trình UBND tỉnh:  

1/Nếu Hiệp Thành có chức năng kinh doanh bất động sản thì giao đất cho Hiệp thực hiện kinh doanh bất động sản, đề nghị Hiệp Thành bổ sung dự án kinh doanh bất động sản.

2/ Nếu doanh nghiệp thống nhất loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì trừ lại tiền chênh lệch quyền sử dụng đất.

3/ Nếu hai trường hợp trên không thống nhất thì hủy hợp đồng tổ chức bán đấu giá lại.

Tuy nhiên, ba phương án đưa ra, đến nay không một cơ quan nào giải quyết được. Ông Lương nói: “Hiệp Thành chuyên xây dựng cầu đường, không có chức năng và chuyên môn kinh doanh bất động sản thì “mấy ông” lấy quyền gì, luật nào buộc Hiệp Thành phải kinh doanh bất động sản và đề nghị Hiệp Thành bổ sung dự án kinh doanh bất động sản. Khi định giá để bán đấu giá thì định giá đất ở và thời gian sử dụng lâu dài, nay Luật nào qui định buộc Hiệp Thành phải mua đất kinh doanh phi nông nghiệp với giá đất ở? Còn việc hủy hợp đồng, tổ chức đấu giá lại thì thiệt hại của Hiệp Thành, ai chịu trách nhiệm? Ai là người có thẩm quyền ký quyết định hủy hợp đồng, đấu giá lại?”.

Chủ tịch tỉnh đề nghị… khởi kiện ra tòa 

Trong quá trình Hiệp Thành “chạy đôn, chạy đáo” khiếu nại việc chậm sang tên, Hiệp Thành bị “hăm” “sẽ phạt tiền vì chậm trả tiền khi mua tài sản? Đất này là đất ở nên không bán cho doanh nghiệp được? Đất này không phải đất ở mà UBND TP Cà Mau bán đất ở là UBND TP Cà Mau sai...”. Có nhiều lý do mà các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Cà Mau đưa ra để không sang tên tài sản cho Hiệp Thành.

Không tìm được giải pháp giải quyết, ngày 22/5/2018, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau ban hành Thông báo số 485/TB-VP, thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải về việc bán đấu giá tài sản nhà nước. Thông báo này nêu rõ: Giao UBND TP Cà Mau phối hợp với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức làm việc với Hiệp Thành để trao đổi, thống nhất phương án giải quyết những vấn đề liên quan việc bán đấu giá căn tài sản nêu trên, đảm bảo phù hợp với qui định của pháp luật. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phát hành thông báo này, nếu không thỏa thuận được thì đề nghị Hiệp Thành khởi kiện ra tòa để được xem xét, xử lý theo qui định”.

Vụ DN tố 'bị hành' khi mua nhà công sản 56 tỷ tại Cà Mau: Phương án 'kỳ quặc' ảnh 1
Thông báo 485 nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Bình luận về thông báo này, một luật gia nói: “Theo PLVN nêu thì giao dịch mua bán tài sản đấu giá này đã xảy ra hoàn tất từ cuối năm 2014. Trong suốt quá trình bán đấu giá này mọi chủ thể tham gia đều tuân thủ pháp luật, không ai vi phạm pháp luật và hợp đồng đã được hai bên mua bán thanh lý xong. Vậy thì bên mua đi kiện tổ chức, cá nhân nào? Điều kiện khởi kiện là gì? Hơn nữa, thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự chỉ có thời hiệu trong 2 năm. Giao dịch mua bán tài sản đấu giá này đã hoàn tất và thanh lý hơn 3 năm. Vậy điều kiện khởi kiện không có. Thời hiệu khởi kiện đã hết, liệu sẽ có tòa nào thụ lý?”.

Ngày 30/5/2018, Chủ tịch Hải lại kết luận khác so với Thông báo 485: Giao UBND TP Cà Mau phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tư pháp mang hồ sơ ra Hà Nội xin ý kiến Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tư pháp. 

Ngày 31/5/2018, UBND TP Cà Mau họp với các ban ngành để tìm biện pháp giải quyết, nhưng lại bế tắc bởi quan điểm các sở, ngành vẫn “trống xuôi, kèn ngược”. UBND TP Cà Mau cho hay sẽ báo cáo UBND tỉnh kiến nghị của Hiệp Thành: Hiệp Thành yêu cầu cấp giấy CNQSDĐ căn cứ theo Luật Quản lý Công sản, theo loại đất ở. Nếu không thì Hiệp Thành đề nghị chuyển kết quả trúng đấu giá sang cá nhân để được cấp GCNQSDĐ theo qui định.   

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc. 

Ngọc Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn giao thông ở Cẩm Phả (Quảng Ninh): Thiếu căn cứ xác định lỗi bị hại 40%?

Bị cáo Đỗ Đức Thắng tại phiên tòa.
(PLVN) -  Cho rằng việc các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm xác định bị hại cũng có lỗi trong vụ tai nạn giao thông là không đúng, chị Đinh Thị Hoa (con gái bị hại, trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND tỉnh Quảng Ninh hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Cẩm Phả.

Na Rì, Bắc Kạn: Một vụ thu giữ lâm sản có dấu hiệu không đúng quy định

Số lượng lớn ván bóc bị tạm giữ bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.
(PLVN) -  Phản ánh đến Báo PLVN, anh Trần Đăng Kiên (trú thị trấn Na Rì, tỉnh Bắc Kạn) cho rằng Hạt Kiểm lâm Na Rì khi tạm giữ lâm sản của gia đình anh có dấu hiệu chưa thực hiện đúng các quy định như không ghi rõ chủng loại, tình trạng lâm sản trong biên bản thu giữ. Đến nay sau nhiều tháng bị thu giữ, số lâm sản có dấu hiệu hư hỏng nặng.

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin

Hà Nội: Đầu tư hàng tỷ đồng kinh phí chăm sóc, cây xanh và thảm cỏ vẫn nhếch nhác khó tin
(PLVN) - Trong thời gian qua, TP Hà Nội đã bỏ ra hàng tỷ đồng để hiện việc duy trì cây xanh, thảm cỏ, vườn hoa trên địa bàn TP Hà Nội nhưng thực tế thì cây xanh, thảm cỏ trong các đô thị vẫn nhếch nhác đến khó tin, thậm chí cây xanh được trồng ở các tuyến đường còn có nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng

Hải Phòng: Quy hoạch “treo” biến đất ở của dân thành đất công cộng
(PLVN) - Quy hoạch tỷ lệ 1/2000 quận Ngô Quyền đến năm 2025 được UBND TP Hải Phòng phê duyệt năm 2013 đã biến nhiều diện tích đất ở của người dân thành đất công cộng, không thể xây dựng nhà ở. Điều đáng nói, các khu đất này người dân đã mua đất làm nhà ở theo dự án được phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Vĩnh Phúc: Dân kêu khổ vì con đường đầu tư gần 90 tỷ đồng vừa làm xong đã hỏng

Tuyến đường tỉnh ĐT.307 từ trung tâm thị trấn Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc) đi tỉnh Tuyên Quang mới thi công xong đã hỏng phải đào lên làm lại.
(PLVN) -  Không hiểu vì lý do thi công ẩu hay do sự tàn phá của các phương tiện vận tải chở đá trọng tải lớn mà nhiều đoạn trên tuyến đường tỉnh 307 tỉnh Vĩnh Phúc đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi xã Đồng Quế, xã Quang Yên, huyện Sông Lô đi tỉnh Tuyên Quang (đoạn km16+500 – km26+140) khi được Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân vừa mới thi công, thực hiện xong thì đã hư hỏng, khiến người dân địa phương bức xúc.

Vi phạm sửa 7 trường học ở Củ Chi: Đề nghị truy tố thêm bị can

Trường Tiểu học Tân Phú Trung, một trong 7 đơn vị liên quan vụ án.
(PLVN) - Liên quan vụ sai phạm xảy ra tại 7 trường học trên địa bàn huyện Củ Chi, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Lê Thị Thanh Tuyền (nguyên Chánh Thanh tra Sở Tài chính TP HCM, nguyên Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thuộc UBND huyện Củ Chi) và 4 bị can khác cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

TP Hồ Chí Minh: Vì sao lãnh đạo Sở Xây dựng bị đề nghị kiểm điểm?

Trụ sở Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh.
(PLVN) - Theo Thanh tra TP Hồ Chí Minh, quá trình quản lý trong giai đoạn 2018, 2019, Giám đốc Sở Xây dựng đã có nhiều tồn tại, khuyết điểm trong thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác.

Dấu hiệu sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại Hải Phòng: Bài 2 - Việc lấn kênh có được “chống lưng”?

Công trình làm ảnh hưởng tiêu thoát nước khiến dư luận bất bình.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, hiện trên địa bàn thôn 5, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng đang tồn tại công trình xây dựng nhà xưởng xâm phạm vào phạm vi bảo vệ kênh tiêu nước Hoàng Lâu. Không hiểu vì sao, chính quyền địa phương vẫn chưa kiên quyết xử lý dứt điểm vi phạm này, gây bức xúc trong nhân dân?!

Vụ kiện kéo dài ở TP Phủ Lý, Hà Nam: Đề xuất giải quyết khó khăn về nhà ở cho người khiếu nại

Khiếu nại của ông Thành liên quan đến việc thu hồi, giải phóng mặt bằng dự án cầu Châu Giang.
(PLVN) - Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hà Nam khẳng định việc giải quyết khiếu nại của người dân là đảm bảo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, do người khiếu nại là đối tượng chính sách, có khó khăn về chỗ ở nên tỉnh này đề xuất hướng giải quyết cho hộ này một lô đất theo hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá.