Vụ DN tố 'bị hành' khi mua nhà công sản 56 tỷ tại Cà Mau: Phương án 'kỳ quặc'

(PLO) - Như Báo PLVN phản ánh ở bài viết “Cà Mau, doanh nghiệp tố “bị hành” khi mua căn nhà công sản 56 tỷ”, năm 2012, Phó Chủ tịch tỉnh thay mặt Chủ tịch tỉnh ký phê duyệt giá bán tài sản nhà nước. Giao dịch dân sự mua bán đấu giá tài sản công hoàn tất theo luật định. Tiền đã trao, tài sản đã giao. Nhưng đến năm 2018, Chủ tịch tỉnh lại đề nghị doanh nghiệp khởi kiện ra tòa để được xem xét... 
Căn nhà nay tạm thời được cho thuê mặt bằng Căn nhà nay tạm thời được cho thuê mặt bằng

Rắc rối hậu một vụ đấu giá

Báo PLVN từng phản ánh: Ngày 07/10/2011, Phó Chủ tịch Cà Mau, ông Dương Tiến Dũng ký Công văn 4128/UBND-NĐ về việc triển khai Thông báo số 19-TB/TU ngày 16/9/2011 của Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau giao các sở, ban ngành và các đơn vị liên quan: Tổ chức bán đấu giá nhà, đất trụ sở Thành ủy TP Cà Mau (TUTPCM) tại số 18 Ngô Quyền, phường 2 TP Cà Mau. Nguồn tiền bán đấu giá nhà, đất nộp về ngân sách tỉnh...

Ngày 28/11/2012, ông Dũng thay mặt Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định 147/QĐ-UBND để bán đấu giá nhà đất này theo Nghị định 52/2009/NĐ-CP, Thông tư 245/2009/TT-BTC và Quyết định 28/2010/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau...

Như vậy, việc bán tài sản nhà nước này đã được Thường trực Tỉnh ủy thông qua và giao cho UBND tỉnh tổ chức thực hiện. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan thẩm quyền liên quan tổ chức thực hiện bán đấu giá thành và đúng luật định theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban.  

Thế nhưng, sau khi bán tài sản nhà nước và thu tiền về cho ngân sách hơn 56 tỷ đồng, các cơ quan thẩm quyền tỉnh Cà Mau lại “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” trong vận dụng luật; đẩy doanh nghiệp mua trúng đấu giá tài sản công điều chỉnh theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; vào thế đấu giá đất quyền sử dụng đất công (QSDĐC) điều chỉnh theo Luật Đất đai.

Ngày 22/3/2016, Công ty TNHH Hiệp Thành (Hiệp Thành) mua trúng đấu giá tài sản nói trên đến Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) tỉnh Cà Mau làm thủ tục sang tên tài sản nhà, đất. Ngày 23/3/2016 VPĐKDĐ có Công văn số 154 yêu cầu Hiệp Thành phải nộp “phê duyệt công nhận kết quả trúng đấu giá của UBND tỉnh”.

Ông Nguyễn Hiền Lương, Giám đốc Hiệp Thành nói: “Đây là một điều vô lý. Vì UBND tỉnh Cà Mau đã phê duyệt giá bán tài sản nhà, đất này là 56 tỷ theo qui trình bán đấu giá tài sản nhà nước. Nay hà cớ gì VPĐKĐĐ lại buộc chúng tôi nộp “phê duyệt công nhận kết quả trúng đấu giá” của UBND tỉnh”.

Công văn 154 bị Sở Tư pháp “bắt giò” là sai luật. Đến ngày 1/6/2016, thực hiện ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Văn Bi về việc bán đấu giá căn nhà số 18, Sở Tài nguyên - Môi trường “triệu tập” cuộc họp gồm Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính vắng mặt, Sở Tư pháp, UBNDTPCM, VPĐKĐĐ tỉnh. Kết thúc cuộc họp, 3 kiến nghị được trình UBND tỉnh:  

1/Nếu Hiệp Thành có chức năng kinh doanh bất động sản thì giao đất cho Hiệp thực hiện kinh doanh bất động sản, đề nghị Hiệp Thành bổ sung dự án kinh doanh bất động sản.

2/ Nếu doanh nghiệp thống nhất loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp thì trừ lại tiền chênh lệch quyền sử dụng đất.

3/ Nếu hai trường hợp trên không thống nhất thì hủy hợp đồng tổ chức bán đấu giá lại.

Tuy nhiên, ba phương án đưa ra, đến nay không một cơ quan nào giải quyết được. Ông Lương nói: “Hiệp Thành chuyên xây dựng cầu đường, không có chức năng và chuyên môn kinh doanh bất động sản thì “mấy ông” lấy quyền gì, luật nào buộc Hiệp Thành phải kinh doanh bất động sản và đề nghị Hiệp Thành bổ sung dự án kinh doanh bất động sản. Khi định giá để bán đấu giá thì định giá đất ở và thời gian sử dụng lâu dài, nay Luật nào qui định buộc Hiệp Thành phải mua đất kinh doanh phi nông nghiệp với giá đất ở? Còn việc hủy hợp đồng, tổ chức đấu giá lại thì thiệt hại của Hiệp Thành, ai chịu trách nhiệm? Ai là người có thẩm quyền ký quyết định hủy hợp đồng, đấu giá lại?”.

Chủ tịch tỉnh đề nghị… khởi kiện ra tòa 

Trong quá trình Hiệp Thành “chạy đôn, chạy đáo” khiếu nại việc chậm sang tên, Hiệp Thành bị “hăm” “sẽ phạt tiền vì chậm trả tiền khi mua tài sản? Đất này là đất ở nên không bán cho doanh nghiệp được? Đất này không phải đất ở mà UBND TP Cà Mau bán đất ở là UBND TP Cà Mau sai...”. Có nhiều lý do mà các cơ quan quản lý nhà nước tỉnh Cà Mau đưa ra để không sang tên tài sản cho Hiệp Thành.

Không tìm được giải pháp giải quyết, ngày 22/5/2018, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau ban hành Thông báo số 485/TB-VP, thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải về việc bán đấu giá tài sản nhà nước. Thông báo này nêu rõ: Giao UBND TP Cà Mau phối hợp với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức làm việc với Hiệp Thành để trao đổi, thống nhất phương án giải quyết những vấn đề liên quan việc bán đấu giá căn tài sản nêu trên, đảm bảo phù hợp với qui định của pháp luật. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày phát hành thông báo này, nếu không thỏa thuận được thì đề nghị Hiệp Thành khởi kiện ra tòa để được xem xét, xử lý theo qui định”.

Vụ DN tố 'bị hành' khi mua nhà công sản 56 tỷ tại Cà Mau: Phương án 'kỳ quặc'  ảnh 1
Thông báo 485 nêu ý kiến kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Bình luận về thông báo này, một luật gia nói: “Theo PLVN nêu thì giao dịch mua bán tài sản đấu giá này đã xảy ra hoàn tất từ cuối năm 2014. Trong suốt quá trình bán đấu giá này mọi chủ thể tham gia đều tuân thủ pháp luật, không ai vi phạm pháp luật và hợp đồng đã được hai bên mua bán thanh lý xong. Vậy thì bên mua đi kiện tổ chức, cá nhân nào? Điều kiện khởi kiện là gì? Hơn nữa, thời hiệu khởi kiện hợp đồng dân sự chỉ có thời hiệu trong 2 năm. Giao dịch mua bán tài sản đấu giá này đã hoàn tất và thanh lý hơn 3 năm. Vậy điều kiện khởi kiện không có. Thời hiệu khởi kiện đã hết, liệu sẽ có tòa nào thụ lý?”.

Ngày 30/5/2018, Chủ tịch Hải lại kết luận khác so với Thông báo 485: Giao UBND TP Cà Mau phối hợp với Sở Tài nguyên – Môi trường, Sở Tư pháp mang hồ sơ ra Hà Nội xin ý kiến Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Tư pháp. 

Ngày 31/5/2018, UBND TP Cà Mau họp với các ban ngành để tìm biện pháp giải quyết, nhưng lại bế tắc bởi quan điểm các sở, ngành vẫn “trống xuôi, kèn ngược”. UBND TP Cà Mau cho hay sẽ báo cáo UBND tỉnh kiến nghị của Hiệp Thành: Hiệp Thành yêu cầu cấp giấy CNQSDĐ căn cứ theo Luật Quản lý Công sản, theo loại đất ở. Nếu không thì Hiệp Thành đề nghị chuyển kết quả trúng đấu giá sang cá nhân để được cấp GCNQSDĐ theo qui định.   

PLVN sẽ thông tin tiếp vụ việc. 

Ngọc Long
Cùng chuyên mục
BS Liêm: “Tôi bị oan”.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Đọc thêm

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Yên Bái: Đường nông thôn bị biến thành đường chuyên dụng, xe quá tải lộng hành

Đường bê tông Soi Cậu là tuyến đường "độc đạo", người dân đi lại, giao thông thương từ trong xóm dân cư ra xã, huyện bị biến thành “đường chuyên dụng” của công ty Linh Huy Hoàng để "binh đoàn" xe quá tải chở cát (Ảnh: Xuân Hồng).
(PLVN) - Đường bê tông Soi Cậu (thôn Ngòi Thắm, xã Tô Mậu, Lục Yên, Yên Bái) hàng ngày bị cả “binh đoàn” xe chở quá tải, quá khổ nườm nượp ra, vào lấy cát tại bến tập kết hoạt động không phép của công ty TNHH Linh Huy Hoàng giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng dễ dàng qua mặt chính quyền, cơ quan chức năng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả. 

Tại cái điện thoại?

Tại cái điện thoại?
(PLVN) - Một clip dài 8 phút quay cảnh nhạy cảm của một đôi trai gái bị tung lên mạng và cũng ngay lập tức, người ta bỏ công tìm hiểu danh tính của đôi trai gái đó. Thông tin đời tư bị phơi bày trên mạng. Bản thân “nữ chính” của clip này đã lâm vào tình trạng hoảng loạn.

Hàng loạt sự cố tại metro tuyến Bến Thành - Suối Tiên: Vì sao vẫn chưa có kết luận chính thức?

Đến tháng 4/2021, đã có 6 sự cố gối cầu ở tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên.
(PLVN) - Tính từ cuối 2020 đến tháng 4/2021, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP HCM cùng nhà thầu phát hiện tới 6 gối cao su trên gói thầu CP2 của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên bị rơi hoặc xê dịch khỏi vị trí đá kê gối. Tuy nhiên, nguyên nhân vì đâu thì vẫn chưa có kết luận cuối cùng. Vì sao?

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã

Sơn La: Rầm rộ khai thác cát trên sông Mã
(PLVN): Nhiều đối tượng vẫn ngang nhiên khai thác cát trên sông Mã ngoài phạm vi mỏ được cấp phép, trong khi đó các cơ quan quản lý nhà nước lại đùn đẩy trách nhiệm thông tin về vấn đề này.

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội

Cảnh báo “trào lưu” xúc phạm trên mạng xã hội
(PLVN) - Nhiều vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vi phạm quyền con người gần đây đang diễn ra công khai trên mạng xã hội. Đáng tiếc, thay vì bị lên án, hành vi ấy lại được một bộ phận lớn “cư dân mạng” tung hô.

“Điểm mặt” hàng loạt sai phạm về quản lý đất đai ven đô TP Vinh

Trang trại lợn xây dựng trên đất nông nghiệp xóm Kim Đông.
(PLVN) - Tình trạng người dân chiếm đất công ích; xây nhà, trang trại trên đất nông nghiệp; xây dựng không phép, sai phép, trái quy hoạch,… đã trở thành vấn đề nóng bỏng, gây bức xúc  tại xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Với việc giá đất nền đang rất “nóng” như vừa qua, dư luận địa phương không khỏi băn khoăn về công tác quản lý đất đai tại đây.

Kêu oan trong vụ lừa đảo từ cá độ bóng đá qua mạng internet: Điều tra có toàn diện?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ đơn tố cáo của một người tham gia cá độ bóng đá cho rằng mình bị lừa, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ đường dây lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua việc chỉnh sửa các “kèo” cá cược trước đó. Tuy nhiên, trong vụ án này, một bị can bị cơ quan điều tra cho là có hành vi “rủ rê” người tham gia cá cược lại đang kêu oan vì cho rằng mình không tham gia vào đường đây cá độ lừa đảo này.