Vụ 'dấu hiệu vi phạm vụ bắt Phó Chánh án Quận 4': Luật sư kiến nghị hủy quyết định khởi tố, trả tự do cho ông Nam

(PLVN) - Vụ việc ông Nguyễn Hải Nam (SN 1974, Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4) và ông Lâm Hoàng Tùng (SN 1991, giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP HCM) bị cáo buộc “xâm phạm chỗ ở của người khác” được khởi tố, bắt tạm giam rất nhanh chóng. Nhưng khi bị phản ánh sai thẩm quyền thì CQĐT công an quận 1 lại im lặng lạ thường. Luật sư kiến nghị cần hủy quyết định khởi tố, trả tự do cho bị can.
LS Nguyễn Văn Thân, một trong những người bào chữa cho ông Nam cho rằng CQĐT Công an Quận 1 khởi tố, điều tra là trái thẩm quyền nên cần hủy quyết định khởi tố, trả tự do cho ông Nam. LS Nguyễn Văn Thân, một trong những người bào chữa cho ông Nam cho rằng CQĐT Công an Quận 1 khởi tố, điều tra là trái thẩm quyền nên cần hủy quyết định khởi tố, trả tự do cho ông Nam.

Ông Nam đã khai rõ chức vụ khi làm việc với Công an Quận 1 

Như PLVN phản ánh, đã có những vi phạm nghiêm trọng về tố tụng, thẩm quyền điều tra của CQĐT Công an quận 1 liên quan đến vụ việc xảy ra tại căn nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Mới đây, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Thân và LS Lưu Vũ Anh (Đoàn LS TP Hà Nội, cùng bào chữa cho ông Nam) đã có kiến nghị đến CQĐT Công an TP HCM, VKSND TP HCM, Công an quận 1 và VKSND quận 1.

“Việc khởi tố, bắt giam ông Nam là từ tin báo tố giác tội phạm, không phải phạm tội quả tang. Căn cứ Khoản 2, Điều 20, Khoản 2 Điều 21 Luật Tổ chức Cơ quan Điều tra hình sự 2015; Khoản 5 Điều 163 và Khoản 2 Điều 268 Bộ luật TTHS, chúng tôi cho rằng việc CQĐT Công an Quận 1 ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nam là trái thẩm quyền, trái quy định pháp luật”, kiến nghị nêu.

Lý giải cụ thể, LS Thân trình bày: “Ngày 8/10, tôi và LS Vũ Anh gặp ông Nam tại trại giam. Ông Nam cho biết trước ngày khởi tố vụ án (27/9) và trước khi khởi tố, bắt tạm giam bị can (ngày 1/10), CQĐT Công an Quận 1 nhiều lần làm việc với ông Nam.

Trong những buổi làm việc đó, ông Nam đều khai rõ chức vụ là Thẩm phán, Phó Chánh án TAND quận 4. Ngoài ra, Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đều ghi rõ chức vụ ông Nam. Như vậy, rõ ràng CQĐT Công an Quận 1 biết ông Nam là ai, chức vụ ra sao”. 

Kiến nghị cho rằng, do các quyết định sai thẩm quyền nên cần phải hủy bỏ khởi tố bị can và trả tự do cho ông Nam ngay lập tức. Hồ sơ cần chuyển lên Công an TP HCM thụ lý.

“Trong trường hợp CQĐT Công an Quận 1 chuyển hồ sơ lên cấp trên thì việc bắt tạm giam ông Nam là không cần thiết. Bởi vì ông Nam không thuộc trường hợp quy định lại khoản 2, Điều 119 Bộ luật TTHS. Do đó chúng tôi kiến nghị khi hồ sơ chuyển lên, CQĐT công an TP HCM, VKSND TP HCM không áp dụng biện pháp tạm giam với ông Nam” kiến nghị nêu.

“Chúng tôi không hiểu tại sao sự việc lại rơi vào im lặng”

Luật sư cho biết kiến nghị đã gửi một tuần, tuy nhiên chưa nhận được phản hồi từ CQĐT Công an Quận 1. “Chúng tôi không hiểu tại sao sự việc lại rơi vào im lặng. Từ ngày 8/10, ngày chúng tôi chủ động đề nghị được tiếp xúc với bị can, đến nay CQĐT Công an Quận 1 chưa thấy mời làm việc liên quan đến vụ án như lấy lời khai, thực nghiệm hiện trường…”, LS Thân cho biết.

Như PLVN đã phản ánh, đây là vụ án thu hút dư luận vì có một Thẩm phán – Phó Chánh án bị cáo buộc liên quan. Theo đó, vào ngày 23/9, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video cho rằng vào chiều ngày 19/9 ông Nam, ông Tùng và Thừa phát lại quận 1 xông vào nhà người khác ở số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, ẵm hai đứa trẻ đi nơi khác nhưng bị ngăn chặn.

Ngày 25/9, bà Hoàng Thị Thu Thảo (SN 1983, ngụ quận Bình Thạnh) tự xưng là chủ nhà số 29 có đơn tố giác hành vi của ông Nam, ông Tùng đến Công an Quận 1.

Hai ngày sau khi bà Thảo có đơn, CQĐT Công an Quận 1 khởi tố vụ án “Xâm phạm chỗ ở của người khác”, tự xác định căn nhà số 29 là “chỗ ở hợp pháp của bà Thảo”. Bốn ngày sau, CQĐT Công an Quận 1 ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam bị can với ông Nam và ông Tùng.  

Khi CQĐT Công an Quận 1 thực hiện việc khởi tố và bắt tạm giam ông Nam, ông Tùng, đồng thời thực hiện các hoạt động điều tra thì bị phản ánh là trái thẩm quyền, vi phạm tố tụng. Kể từ ngày 4/10 đến nay đã gần 20 ngày, sự việc bỗng dưng chìm vào im lặng một cách khó hiểu.

Việc CQĐT Công an Quận 1 xác định căn nhà số 29 là “chỗ ở hợp pháp của bà Thảo” để từ đó cáo buộc ông Tùng, ông Nam là thiếu căn cứ, như PLVN đã có bài viết phân tích.

Bà Thảo không phải là chủ sở hữu sử dụng nhà đất số 29; không được giao nhà; không có hợp đồng thuê mướn hoặc cho ở; việc ở của bà Thảo bị chủ sở hữu sử dụng nhà đất số 29 phản đối, có đơn tố cáo; nhà và đất tại đây đang xảy ra tranh chấp dân sự đã được TAND Quận 1 thụ lý giả quyết. 

Yên Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phát hiện hàng loạt sai phạm tại Cty CP Thanh Út

Nhiều sai phạm tại dự án của Cty Thanh Út nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình vừa công khai thông tin về việc phát hiện Cty CP Thanh Út có một loạt vi phạm như thực hiện dự án chậm tiến độ, xây dựng công trình không phép, vi phạm quy định về đầu tư, quản lý sử dụng đất đai, vi phạm về chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất.

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn

Khiển trách Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lạng Sơn
(PLVN) - Quá trình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm việc để xảy ra loạt sai phạm trong thực hiện các dự án và công tác quản lý đất đai theo Kết luận thanh tra 2318/KL-TTr của Thanh tra Chính phủ, Sở Nội vụ Lạng Sơn cho biết, UBND tỉnh này đã thống nhất áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách với ông Bùi Văn Côi, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, nguyên là Chủ tịch UBND TP Lạng Sơn.

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án

Chủ đầu tư dự án nói gì dự án điện gió Amaccao nói về việc thu hồi gần 10ha đất của dự án
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 11/9/2021 đăng bài “Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu”, Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh, chủ đầu tư dự án điện gió Amaccao có văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam phản hồi một số nội dung.

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?

Vụ “đòi đất cho mượn” tại Long Biên, Hà Nội: Vì sao Tòa không đánh giá hợp đồng mua bán đất?
(PLVN) - Luật sư cho rằng, nếu tranh chấp đất mà hai bên có giấy tờ mua bán đất thì cần xác định bản chất vụ kiện là “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất” chứ không thể là “đòi lại đất cho mượn…”. Nếu xác định sai bản chất vụ kiện sẽ dẫn đến “chệch hướng” trong xác định chứng cứ và cũng như xác định điều luật áp dụng để giải quyết vụ kiện…

Hưng Yên: Dự án V- Green City chưa được cấp Giấy CNQSD đất, đã nhận góp vốn hơn 2.300 lô đất nền, xây dựng nhà ở

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Dự án Khu đô thị phía Bắc đường trung tâm khu đô thị phía Nam quốc lộ 5 (hay còn gọi là Dự án V- Green City) do Công ty Cổ phần đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long làm chủ đầu tư chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, song doanh nghiệp này đã phân lô, ký hợp đồng góp vốn hơn 2.300 lô đất nền và xây dựng 213 căn nhà trên đất dự án.

Bất thường tại dự án điện gió Amaccao: Lấy gần 10ha đất mà không phải bồi thường 1 xu

Các hộ dân khẳng định đã được cấp đất và canh tác ổn định 15 năm.
(PLVN) - 15 năm trước, 25 hộ dân lên vùng đồi núi thuộc xã Húc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị để ăn ở, trồng cây theo chủ trương kinh tế mới. Đầu tháng 3/2021, họ bất ngờ khi một phần diện tích đất của mình đã bị dự án điện gió san ủi mà không hề nhận được đồng nào đền bù, hỗ trợ.

Hưng Yên: Cần công khai kết luận thanh tra dự án V- Green City và xử lý nghiêm vi phạm

Dự án khu đô thị V- Green City có dấu hiệu vi phạm pháp luật
(PLVN) - Trước dấu hiệu vi phạm pháp luật của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long, năm 2020 Thanh tra tỉnh đã vào cuộc thanh tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế và các khoản phải nộp Ngân sách Nhà nước đối với dự án V-Green City. Tuy nhiên, khi có kết luận thanh tra sự việc thì UBND tỉnh Hưng Yên lại né tránh cung cấp thông tin liên quan đến vi phạm của chủ đầu tư.

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'

Bộ Y tế phản hồi chuyện Doanh nghiệp tuyên bố 'nhập 15 triệu liều Pfizer': 'Chưa từng thấy tên Donacoop trong các đơn hàng nhập khẩu vaccine'
(PLVN) - Công ty (Cty) CP đầu tư hạ tầng Donacoop báo cáo với Đồng Nai “đã đàm phán xong với hãng dược Pfizer”, đã thống nhất giá mua vaccine, đã thống nhất số lượng 15 triệu liều và bàn giao trong tháng 8 và 9/2021. Tuy nhiên, thông tin chính thức từ hãng Pfizer và Bộ Y tế thì lại khác.

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?

Tiếp bài “bất thường trong xử lý nghi án “cố ý gây thương tích””: Công an huyện Bảo Lâm kết luận ra sao?
(PLVN) - Ngày 29/5/2021, PLVN có bài phản ánh về việc anh Trần Gia Lanh, ngụ tại thôn 6, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng bị một nhóm đối tượng dùng dao tấn công gây thương tích 15%. Công an huyện Bảo Lâm đã khởi tố bắt tạm giam 4 đối tượng. Tuy nhiên, cho rằng có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, nạn nhân đã gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Nhà máy bê tông không phép tại Lạng Sơn

Bê tông Lạng Sơn xây dựng hoàn thiện hàng loạt hạng mục khi chưa được cấp giấy phép tại dự án ở huyện Chi Lăng.
(PLVN) -  Chưa được cấp phép xây dựng nhưng Cty CP Bê tông Lạng Sơn đã xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình của dự án “Nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn, sản xuất bê tông thương phẩm và các vật liệu xây dựng bằng bê tông” tại huyện Chi Lăng.

Dự án hệ thống chống lũ lụt sông Cầu: Bất thường khi chỉ định liên danh nhà đầu tư

2.811 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước mà tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tham gia giải phóng mặt bằng Dự án sông Cầu là không đúng quy định.
(PLVN) - Theo Thanh tra Chính phủ, các nội dung đánh giá, chỉ định liên danh nhà đầu tư thực hiện Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị 2 bên bờ sông Cầu (Dự án) của UBND tỉnh Thái Nguyên là mang tính hình thức, có nhiều dấu hiệu bất thường.

Nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn: Chưa xử xong sai phạm này, đã lộ sai phạm khác

Bị cáo Tuấn Anh và Hường bị đưa ra xét xử về tội “tham ô tài sản”.
(PLVN) - Đang bị xét xử về tội “tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Tuấn Anh (SN 1961, nguyên GĐ Cty CP Vận tải ô tô số 2 Lạng Sơn - Cty số 2 Lạng Sơn) tiếp tục bị điều tra do liên quan đến việc Cty này được hỗ trợ giải phóng mặt bằng khống, rồi sử dụng tiền hỗ trợ để cho vay lòng vòng, nguy cơ thất thoát cả chục tỷ đồng.