Vụ đấu giá "làm nên lịch sử" để giải quyết vụ ly hôn nổi tiếng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Gần ba năm sau vụ kiện ly hôn nổi tiếng của nhà phát triển bất động sản New York (Mỹ) Harry Macklowe và vợ, Linda, một phần trong bộ sưu tập nghệ thuật của họ đã phá vỡ ước tính bán được hơn 676 triệu USD.
Harry và Linda Macklowe tham dự Dạ tiệc Quốc tế Guggenheim do Dior tổ chức tại Bảo tàng Solomon R. Guggenheim vào ngày 5/11/2015 ở Thành phố New York. Ảnh: Getty Images cho Christian Dior Harry và Linda Macklowe tham dự Dạ tiệc Quốc tế Guggenheim do Dior tổ chức tại Bảo tàng Solomon R. Guggenheim vào ngày 5/11/2015 ở Thành phố New York. Ảnh: Getty Images cho Christian Dior

Vợ chồng Macklowes kết hôn vào đầu những năm 20 tuổi vào năm 1959 và kể từ đó, họ đã cùng nhau tích lũy tất cả tài sản đáng kể, bao gồm một căn hộ trị giá 72 triệu USD, một chiếc du thuyền và nhiều tài sản thương mại, theo tài liệu của tòa án. Họ cũng bắt đầu bộ sưu tập nghệ thuật của họ ngay sau khi kết hôn.

Vào năm 2018, trong thủ tục ly hôn của họ, một thẩm phán Tòa án tối cao bang New York đã yêu cầu gia đình Macklowes bán 65 tác phẩm nghệ thuật từ bộ sưu tập của họ và chia lợi nhuận.

Quyết định của tòa án đã khơi mào cuộc chiến giữa các nhà đấu giá Sotheby's, Christie's và Phillips để đưa bộ sưu tập ra thị trường. Cuối cùng nhà buôn nghệ thuật được chỉ định, Michael Findlay của Sotheby's đã trì hoãn quyết định đưa bộ sưu tập ra đấu giá vào năm ngoái do đại dịch, theo Artnet.

Vụ đấu giá "làm nên lịch sử" để giải quyết vụ ly hôn nổi tiếng ảnh 1

Tác phẩm không có tiêu đề của Cy Twombly từ năm 2007 được bán với giá gần 59 triệu USD. Ảnh: Sotheby's

Một loạt 35 tác phẩm nghệ thuật ban đầu đã được đấu giá hôm 15/11, bao gồm các tác phẩm của Pablo Picasso, Andy Warhol và Cy Twombly. Một tác phẩm của họa sĩ trừu tượng Mark Rothko thu về 82,5 triệu đô la trong khi tác phẩm "Số 17, 1951" của Jackson Pollock được bán với hơn 61 triệu đô la để lập kỷ lục mới cho tác phẩm của nghệ sĩ.

Grégoire Billault, Chủ tịch phụ trách nghệ thuật đương đại của Sotheby's, cho biết tại một sự kiện báo chí công bố cuộc đấu giá hai phần vào tháng Chín: “Đó là một bộ sưu tập chưa bao giờ được di chuyển (hoặc) đụng đến. Thông thường, khi chúng tôi có các bộ sưu tập để bán, rất nhiều trong số đó đã được bán hoặc một số (tác phẩm) được trao cho các viện bảo tàng; số khác được trao cho các thành viên trong gia đình".

Vụ đấu giá "làm nên lịch sử" để giải quyết vụ ly hôn nổi tiếng ảnh 2

"Le Nez" của Giacometti (trái) được bán với giá 78,4 triệu USD, trong khi "Nine Marilyns" của Andy Warhol (phải) đạt 47,4 triệu USD. Ảnh: Sotheby's

Tác phẩm điêu khắc Giacometti cuối cùng đã được bán với giá hơn 78 triệu đô la, mức giá cao thứ hai đạt được trong cuộc đấu giá hôm thứ Hai. Ở những nơi khác, tác phẩm "Nine Marilyns" của Warhol - một trong những bản in nối tiếp Marilyn Monroe của nghệ sĩ nhạc Pop - đã thu về hơn 47 triệu đô la và một tác phẩm điêu khắc của Picasso tôn vinh nhà thơ Pháp Apollinaire kiếm được hơn 26 triệu đô la.

30 tác phẩm nghệ thuật còn lại sẽ được trình diễn tại Sotheby's New York vào tháng 5/2022.

Tại một sự kiện báo chí trực tuyến thông báo về việc giảm giá vào tháng 9, Giám đốc điều hành Charles Stewart của Sotheby đã gọi Bộ sưu tập Macklowe là "một trong những bộ sưu tập nghệ thuật đương đại và hiện đại có ý nghĩa nhất và có chất lượng bảo tàng từng được tung ra thị trường".

Ông nói thêm: "Vụ mua bán này sẽ... làm nên lịch sử như những khoảnh khắc quyết định trong thị trường nghệ thuật".

Diệu An (theo CNN)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vở diễn và tiểu thuyết “Nợ nước non”: “Sống cùng” Bác Hồ thời thơ ấu

Bác Hồ về thăm quê - xã Kim Liên, Nam Đàn.
(PLVN) - Thực hiện vở diễn và tiểu thuyết “Nợ nước non” phần 1 cũng như bộ sử thi nghệ thuật “Nước non vạn dặm” về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là thách thức lớn với nhà văn, nhà biên kịch Nguyễn Thế Kỷ, bởi đã có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đồ sộ về Người.  Song, ông vẫn dành tâm huyết thực hiện công trình để thể hiện tình cảm kính yêu Bác sâu sắc và đóng góp thêm những tác phẩm văn học, nghệ thuật về Người.

Anh Thơ sẽ “phiêu” với những tình khúc lãng mạng trong “Thơ”

Anh Thơ sẽ “phiêu” với những tình khúc lãng mạng trong “Thơ”
(PLVN) - Anh Thơ – “nàng thơ” của dòng nhạc dân gian – sẽ có một Concert đầy mới mẻ, cuốn hút với dàn khách mời là những người bạn thân – NSUT Tấn Minh và hai cô học trò xinh đẹp Tuyết Nga, Phan Quỳnh Anh. Live Concert với chủ đề “Thơ” sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 23/6/2022, tại Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.