Vụ đấu giá đất Hòa Lân: Bên trúng đấu giá bất ngờ tố cáo Công ty Thiên Phú?

 Dự án Hòa Lân (Bình Dương) bỏ hoang, gây lãng phí nhiều năm qua do vướng
mắc
Dự án Hòa Lân (Bình Dương) bỏ hoang, gây lãng phí nhiều năm qua do vướng mắc
(PLVN) - Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Kim Oanh thành phố Hồ Chí Minh (địa chỉ 492/32Xa lộ Hà Nội, KP 1, phường Phước Long A, quận 9, thành phố Hồ Chí Minh) vừa có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Công an; Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Báo Pháp luật Việt Nam tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông  Bùi Thế Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú. 

Trong đơn, Công ty Kim Oanh cho biết, ngày 25/5/2017, Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn và Công ty Đấu giá Nam Sài Gòn tiến hành bán đấu giá quyền sử dụng đất Dự án Khu dân cư Hòa Lân, tại phường Thuận Giao, thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương, với tổng diện tích là 490.765.1m2 (“Dự án Hòa Lân”) tại trụ sở của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú (“Công ty Thiên Phú”). 

Tại phiên đấu giá này có 03 khách hàng đăng ký tham gia đấu giá công khai, minh bạch, gồm có: Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức; Công ty cổ phần đầu tư Thái Bình và Công ty xây dựng A Đông Hải (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh). 

Kết quả như sau: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh (“Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”) đã trúng đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất Dự án Hòa Lân với tổng số tiền là 1.353.000.000.000 đồng. Sau khi trúng đấu giá, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã cùng với Ngân hàng Agribank chi nhánh Chợ Lớn, Công ty cổ phần Đấu giá Nam Sài Gòn; Công ty Thiên Phú ký kết Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 và được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương chứng nhận số công chứng 0111280 quyển số 07/2017/CC-SCC/HĐGD. 

Lập khống danh sách để hưởng bồi thường?

Theo biên bản đấu giá tài sản dự án Hòa Lân thì người trúng đấu giá liên hệ với công ty Thiên Phú để biết số người tái định cư, diện tích tái định cư cho từng trường hợp cụ thể hoặc giá trị quyền sử dụng đất tái định cư.

Trong quá trình làm việc, lần đầu, phía công ty Thiên Phú cung cấp danh sách 13 hộ dân tái định cư. 

Sau đó, với lý do thiếu sót bổ sung lại danh sách chính thức là 15 hộ dân, phía công ty Thiên Phú sẽ cung cấp hồ sơ tái định cư của các hộ dân trên và chịu trách nhiệm liên hệ thỏa thuận. Phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh sẽ chi trả tiền bồi thường giá trị quyền sử dụng đất tái định cư theo hồ sơ mà phía công ty Thiên Phú chuyển qua.

Trong quá trình thực hiện tái định cư căn cứ theo hồ sơ, chứng từ mà công ty Thiên Phú cung cấp, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã tin tưởng và chi trả cho 13 hộ dân theo giá trị quyền sử dụng đất tái định cư lên đến gần 30 tỷ đồng.

“Sau khi bồi thường cho các hộ dân và qua quá trình xem xét hồ sơ Dự án, chúng tôi nhận thấy, ông Bùi Thế Sơn đã làm giả hồ sơ giấy tờ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điển hình như hộ bà Cao Thị Nho, ngày 22/11/2005 Công ty Thiên Phú đã thỏa thuận đền bù 300m2 đất thổ cư thuộc dự án Hòa Lân tại vị trí thửa số 25, 26 lô F5. Đến ngày 15/11/2013 phía công ty Thiên Phú đã tiếp tục tiến hành cam kết việc thực hiện việc cấp đất tái định cư và hủy cam kết ngày 22/11/2005”, Công ty Kim Oanh cho biết.

Công ty Kim Oanh cũng cho biết,  theo cam kết gần nhất của Công ty Thiên Phú, bà Cao Thị Nho sẽ được bố trí đất tái định cư thay vì được đền bù bằng tiền giá trị đất bị thu hồi, bà Nho sẽ không còn nằm trong Danh sách hộ dân Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải chịu trách nhiệm chi trả tiền đền bù. 

Công ty Thiên Phú phải có nghĩa vụ trao đổi với Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh về sự thay đổi này thế nhưng ngược lại, Công ty Thiên Phú vẫn tiếp tục đưa tên bà Cao Thị Nho vào danh sách và ngày 20/12/2017, phía Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành đền bù tiền đền bù tái định cư dự án Hòa Lân cho bà Cao Thị Nho số tiền là 2.100.000.000 đồng. 

Ngày 05/9/2019, Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao thị xã Thận An, tỉnh Bình Dương có nội dung Công ty Thiên Phú yêu cầu Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh phải bồi thường cho các hộ dân mà không cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đề nghị UBND phường Thuận Giao cung cấp thông tin để xác định rõ nguồn gốc đất của các hộ dân tại Dự án Hòa Lân đã được Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đền bù. 

Ngày 17/9/2019, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao đã có Công văn số 567/UBND-KT xác nhận về nguồn gốc đất của các hộ dân theo danh sách tại dự án khu dân cư Hòa Lân.

Qua đó, Ủy ban nhân dân phường Thuận Giao xác định: “Bảng tổng hợp danh sách đền bù dự án Hòa Lân do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú lập ngày 27/6/2013 thì chỉ có một phần thửa 115, tờ bản đồ B1 của hộ ông Nguyễn Văn Băng thuộc Quyền sử dụng đất số H59775 cấp ngày 07/01/1997. Còn các hộ dân khác không thể hiện trong danh sách đền bù của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thiên Phú”. 

“Như vậy, với danh sách mà ông Bùi Thế Sơn đã cung cấp cho Công ty Kim Oanh Thành phố Hồ Chí Minh  hoàn toàn khác với Danh sách Công ty Thiên Phú có xác nhận của UBND phường Thuận Giao, trong đó ông Sơn đã tự ý đưa thêm nhiều người không thuộc diện được chi trả tiền bồi thường để ép Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh chi trả, nhằm chiếm đoạt tài sản của Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh”, Công ty Kim Oanh nêu quan điểm.

 

Theo Công ty Kim Oanh: “Ông Bùi Thế Sơn với tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Thiên Phú đã có hành vi lập khống, tạo dựng danh sách giả, tự ý đưa những người không có tên trong danh sách bồi thường để đưa cho Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh. Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh hoàn toàn không biết được thủ đoạn gian dối này của ông Sơn, đã tin tưởng danh sách khống ông Sơn đưa ra từ đó đã phải chi trả và hiện nay đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền đã chi trả bồi thường là 29.800.000.000 đồng. Ngoài ra, phía Công ty Thiên Phú đã lập bản kê và yêu cầu phía Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh thanh toán tiền giải phóng mặt bằng, thủ tục di dời dân tái định cư và thủ tục khác nhằm chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng của Công ty Kim Oanh”.

Cũng theo Công ty Kim Oanh, ngày 18/12/2018 ông Bùi Thế Sơn đã tiến hành mời một doanh nghiệp khác để tiến hành hợp tác đầu tư Khu dân cư dự án Hòa Lân. Sau đó, doanh nghiệp này đã đề nghị Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam-Chi nhánh Bắc Sài Gòn về việc phát hành thư bảo đảm tín dụng để nhận chuyển nhượng dự án khu dân cư Hòa Lân. 

Không còn là chủ sở hữu, Thiên Phú vẫn rao bán dự án?

“Ngoài ra, Công ty Thiên Phú còn cho nhân viên phát tờ rơi, quảng cáo và trên trang http.//.nhadatexpress.com.vn/ khu-dan-cu-hoa-lan-binh-dương:htm,  rao bán trái phép dự án Hòa Lân ra thị trường. 

Các hoạt động này của ông Sơn là hoàn toàn sai trái, ngang nhiên xâm phạm đến quyền sở hữu Dự án Khu dân cư Hòa Lân của Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh bởi Công ty Kim Oanh TP. Hồ Chí Minh đã nhận chuyển nhượng hợp pháp lại Dự án này theo Hợp đồng công chứng mua bán tài sản đấu giá số 01-10/2017 ký ngày 01/7/2017 được Văn phòng công chứng Thành Phố Mới, tỉnh Bình Dương công chứng hợp pháp và cũng đã thanh toán đầy đủ giá trị chuyển nhượng Dự án. 

Công ty Thiên Phú không phải là chủ sở hữu Dự án và chỉ có Công ty Kim Oanh TP.Hồ Chí Minh mới có đầy đủ các quyền sở hữu Dự án, kêu gọi hợp tác đầu tư hay khai thác Dự án. Hành vi trên cho thấy, ông Bùi Thế Sơn có dấu hiệu “dùng thủ đoạn gian dối” để lừa dối người dân mua dự án dân cư Hòa Lân, mặc dù tài sản trên không thuộc sở hữu của Công ty Thiên Phú nữa”, đơn của Công ty Kim Oanh trình bày.

Trước những nội dung trên, Công ty Kim Oanh đề nghị cơ quan điều tra Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật của ông Bùi Thế Sơn, các cá nhân liên quan Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Thiên Phú và xem xét các hành vi đó có liên quan đến cấu thành tội phạm hình sự  “Tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ đấu giá đất Hòa Lân, ngày 14/5/2019, Văn phòng Chính phủ đã ban hành công văn số 4036/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao “Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm toàn diện đối với các nội dung kết luận thanh tra số 62/KL-TTr ngày 24/12/2018 theo quy định của pháp luật; trả lời các nội dung đơn phản ánh, kiến nghị của Công ty TNHH sản xuất thương mại Thiên Phú và Công ty Kim Oanh liên quan đến kết luận thanh tra”.

Tin cùng chuyên mục

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.

Đọc thêm

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.

Hy hữu: Phạm nhân trốn trại, trại giam không truy tìm

Đơn của người tố cáo và Công văn 490/VKS-ƯH gửi Báo PLVN.
(PLVN) - Ngày 11/4/2023, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân về việc ông Xuân Văn Th (SN 1957; ngụ thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng lại trốn về sinh sống tại địa phương trong thời gian dài.