Vụ đánh đập người khác rồi đăng lên mạng xã hội ở Thái Bình: Có thể bị xử lý hình sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Mới đây, sự việc nhóm người đánh đập, làm nhục cô gái trẻ rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc. Vậy nhóm người này sẽ đối diện với tội danh nào?
Nạn nhân bị nhét khăn vào miệng - Ảnh cắt từ clip do bạn đọc VTC cung cấp. Nạn nhân bị nhét khăn vào miệng - Ảnh cắt từ clip do bạn đọc VTC cung cấp.

Theo kết quả điều tra, đêm 23/7, Công an huyện Hưng Hà nhận được tin báo của quần chúng nhân dân và phản ánh của báo chí trên địa bàn huyện Hưng Hà xảy ra vụ việc một số đối tượng có hành vi đánh đập, làm nhục người khác.

Chiều 24/7, lãnh đạo Công an huyện Hưng Hà cho biết đã bắt giữ nhóm thanh niên nghi vấn tra tấn, làm nhục một thiếu nữ rồi quay clip, đăng hình ảnh lên mạng xã hội. Đồng thời, Công an huyện cũng tìm được nạn nhân, đưa đi kiểm tra sức khỏe và các vết thương do bị nhóm thanh niên đánh đập, phục vụ công tác xác minh điều tra làm rõ.

Hầu hết nhóm thanh niên trên tuổi đời từ 16-18 nên Công an huyện đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Được biết, nạn nhân quê ở Thanh Hóa, ra Hải Phòng tìm việc làm trong các quán karaoke thì quen biết với nhóm thanh niên trên. Khi TP Hải Phòng dừng hoạt động các quán karaoke để phòng chống dịch thì nạn nhân cùng nhóm thanh niên này về thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình) làm việc trong một quán karaoke. Do mâu thuẫn cá nhân nên nhóm trên đã có những hành động tra tấn, đánh đập và làm nhục nạn nhân rồi quay clip đăng tải lên mạng xã hội.

Về sự việc nói trên, ở góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Hãng Luật TGS (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, trường hợp nạn nhân thương tích từ 11% trở lên, nhóm thanh niên đánh đập nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” theo Điều 134 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Trường hợp thương tích nạn nhân dưới 11% nhưng hành vi phạm tội được xác định có tính chất phạm tội côn đồ và phạm tội đối với người dưới 16 tuổi thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với hình phạt: phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 20 năm hoặc chung thân.

Bên cạnh đó, nhóm người này còn bị truy cứu hình sự về tội “Làm nhục người khác” quy định tại Điều 155 BLHS. Theo đó, đối với hành vi làm nhục có thể bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10-30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Nếu xác định được tuổi nạn nhân dưới 16 tuổi, theo Luật sư Tuấn, đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (theo Điều 55 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017). Căn cứ Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 thì tùy vào tỷ lệ thương tích của nạn nhân mà người phạm tội phải chịu mức xử phạt khác nhau.

Cụ thể: Nếu thương tích của nạn nhân từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp tại khoản 1 Điều này thì nhóm thanh niên có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu thương tích của nạn nhân từ 31% đến 60% thì nhóm thanh niên có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 6 năm. Nếu thương tích nạn của nhân 61% trở lên thì nhóm thanh niên có thể bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Nếu phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng hơn thì hình phạt áp dụng đối với nhóm thanh niên này có thể là phạt tù từ 10 năm đến 20 năm hoặc phạt tù chung thân.

“Mức xử phạt của các đối tượng này sẽ tùy thuộc vào mức độ, tính chất của vụ việc và tỷ lệ giám định thương tật của nạn nhân. Trường hợp tỷ lệ thương tích của nạn nhân dưới 11% nhưng tính chất phạm tội côn đồ và phạm tội đối với người dưới 16 thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự”, Luật sư Tuấn nhấn mạnh.

Về độ tuổi của nhóm đối tượng hành hung, Luật sư Tuấn phân tích, căn cứ Điều 12 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 và cho biết đối với các đối tượng từ đủ 16 tuổi trở lên sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với cả hai tội nêu trên. Trường hợp các đối tượng chưa đủ 16 tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác” quy định tại Điều 134 về tội rất nghiêm trọng (có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm), tương ứng với khoản 3 hoặc khoản 4 Điều 134 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

C.Thành
Cùng chuyên mục
 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.

Chưa phải là lúc ăn mừng

(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đọc thêm

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ từ ngày 13-17/9

Phải tổ chức thực hiện nghiêm ngặt, thực chất hơn giãn cách xã hội với tinh thần “ai ở đâu ở đó”; giữ vững “vùng xanh”, “xanh hóa vùng vàng, thu hẹp vùng đỏ” - Ảnh: Báo Nhân dân điện tử
Đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất, ngay tại xã, phường, thị trấn; bãi bỏ, dừng thực hiện các quy định làm cản trở giao thông, lưu thông hàng hóa; phong trào thi đua đặc biệt cả nước đoàn kết, chung sức chiến thắng đại dịch; tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến các khu kinh tế - quốc phòng... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 13-17/9/2021.

Nên mở cửa hay chưa?

Hình minh họa.
(PLVN) - Chưa khi nào TP Hồ Chí Minh (HCM) rơi vào tình thế “đau đầu” như hiện nay, khi đứng trước câu hỏi “nên mở cửa hay chưa” sau hơn 100 ngày thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Thể chế, thể chế và thể chế

Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế .
(PLVN) - Hôm qua (16/9), Chính phủ tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Xem xét giải thể các cơ quan, tổ chức hoạt động không hiệu quả

Ảnh minh họa (nguồn: https://giaoduc.net.vn)
(PLVN) - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1156/TTg-TCCV ngày 13/9/2021, về xây dựng dự thảo Nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.