Vụ dân kêu cứu ở Đồng Nai: UBND huyện thừa nhận không có giấy tờ chứng minh đã đền bù giải tỏa

(PLO) - UBND huyện Định Quán cho rằng đất mà người dân đang đề nghị cấp sổ đỏ đã được bồi thường giải tỏa nhưng không đưa ra được giấy tờ chứng minh.
Khu đất ông Thẩm để nghị cấp giấy nhưng bị làm khó Khu đất ông Thẩm để nghị cấp giấy nhưng bị làm khó

Liên quan đến vụ ông Vũ Từ Thẩm (sinh năm 1956, thường trú ấp 3, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) gần 20 năm qua gửi đơn đến các cơ quan chức năng của huyện Định Quán đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng bị gây khó. Sau khi Báo Pháp Luật Việt Nam đăng bài phản ánh, UBND huyện Định Quán đã có văn bản báo cáo gửi Bí thư Huyện ủy Định Quán về vụ việc này. Đồng thời UBND huyện Định Quán cũng cho rằng không có cơ sở đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Thẩm.

Theo UBND huyện Định Quán  thửa đất số 41, 42 tờ bản đồ đố 34 mà ông Vũ Từ Thẩm đang đề nghị cấp sổ đỏ có nguồn gốc là đất thuộc Giáo xứ La Ngà (cũ) sử dụng từ năm 1962. Đến năm 1986, do ngập nước khi xây dựng Nhà máy Thủy điện Trị An nên nhà nước đã bồi thường giải tỏa để giáo xứ di dời, khi giáo xứ chuyển đi trên phần đất còn lại 1 căn nhà đã được phá bỏ phần mái còn lại 3 bức tường. Sau đó, hộ ông Nguyễn Văn Huyến đã đến khu vực này để sửa lại căn nhà (lợp lại mái lá) để buôn bán. Đến năm 1988, ông Huyến đã chuyển nhượng lại căn nhà nêu trên cho ông Vũ Từ thẩm với giá 6 chỉ vàng. Sau đó, ông Thẩm đã bỏ đi nơi khác và đất được bỏ hoang.

 Vụ dân kêu cứu ở Đồng Nai: UBND huyện thừa nhận không có giấy tờ chứng minh đã đền bù giải tỏa ảnh 1
Giấy mua bán của ông Thẩm với ông Huyến

Đến năm 1997, Công an huyện Định Quán sử dụng khu đất trên để làm bến bãi để cát, từ việc sử dụng làm bãi cát nên khu đất này được bồi đắp và hiện nay đã nằm trên code 62 (không còn ngập nước). Đến năm 2008, UBND huyện đã sử dụng khu đất này làm bô rác trung chuyển để phục vụ như cầu của địa phương. Sau đó, UBND huyện có Văn bản số 916/UBND-NL ngày 19/5/2014 về việc thỏa thuận địa điểm đầu tư xây dựng Trạm Kiểm lâm La Ngà tại ấp 1, xã Phú Ngọc. Tuy nhiên, Trạm Kiểm lâm La Ngà chưa sử dụng khu đất này để xây dựng, do đó UBND xã Phú Ngọc tiếp tục quản lý khu đất nêu trên theo dạng đất công.

“Như vậy, tuy hiện tại khu đất đã nằm trên code 62 (theo Văn bản số 12/CCQLĐĐ-ĐĐBĐ ngày 21/01/2013 của Chi Cục Quản lý đất đai) nhưng ông Vũ Từ thẩm không chứng minh được nguồn gốc và quá trình sử dụng đối với khu đất nêu trên. Do đó, quan điểm của UBND huyện là không cấp giấy CNQSD đất cho ông Vũ Từ Thẩm vì không có cơ sở. Đồng thời, kể từ nay UBND huyện sẽ không xem xét, giải quyết đối với việc ông Vũ Từ Thẩm và bất kỳ ai có đơn xin cấp giấy CNQSD đất đối với khu đất nêu trên. Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND xã Phú Ngọc và các ban ngành có liên quan quản lý theo dạng bất công và xử lý nghiêm đối với các hành vi lấn chiếm của người dân”, UBND huyện Định Quán .

Tuy nhiên khi chúng tôi đề nghị huyện Định Quán cung cấp giấy tờ liên quan đến việc bồi thường giải tỏa khu đất trên thì ông Nguyễn Văn Cư, Chánh thanh tra huyện Quán thừa nhận không có giấy tờ gì cả mà chỉ nghe người dân nói vậy thôi. “Toàn bộ diện tích đất nêu trên trước đây thuộc đất Giáo xứ La Ngà (cũ) đã được bồi thường giải tỏa do ngập nước khi xây dựng Nhà máy Thụy điện Trị An và hiện nay do Nhà nước quản lý, bởi qua xác minh với ông Nguyễn Văn Chính, ông Nguyễn Văn Hưng – Nguyên là Phó Chánh Trương Ban hành giáo của giáo xứ La Ngà và ông Trần Vy – là Chánh Trương ban hành giáo hiện nay của giáo xứ La Ngà, cả 3 người này đều biết và khẳng định về nguồn gốc trước đây là đất thuộc giáo xứ La Ngà (cũ). Còn trên thực tế hiện huyện không có hồ sơ hay giấy tờ gì liên quan đến việc thu hồi và đền bù giải tỏa này”, ông Cư nói.

 Vụ dân kêu cứu ở Đồng Nai: UBND huyện thừa nhận không có giấy tờ chứng minh đã đền bù giải tỏa ảnh 2
Văn bản chỉ đạo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Quán về việc cấp sổ đỏ cho ông Thẩm

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Vũ Tưởng, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Định Quán là người trực tiếp xử lý đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Thẩm cho biết căn cứ vào nguồn gốc và giấy tờ liên quan thì ông Thẩm đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ. “Năm 2013 tôi cũng đã gửi văn bản đề nghị UBND huyện Định Quán cấp sổ đỏ cho ông Thẩm theo quy định của pháp luật nhưng không hiểu sao lại bị từ chối”, ông Tưởng nói.

Cụ thể, sau khi nhận được văn bản đề nghị cấp sổ đỏ cho ông Thẩm, ngày 12-4-2014, ông Nguyễn Vũ Tưởng lúc này là Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Định Quán đã ký văn bản gửi UBND xã Phú Ngọc lập thủ tục đăng ký tại xã sau đó chuyển hồ sơ tới bộ phận một cửa của UBND huyện. Bộ phận của UBND huyện sẽ chuyển hồ sơ về Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để Phòng tham mưu cho UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Vũ Từ Thẩm. Ông Tưởng cũng đề nghị UBND xã Phú Ngọc sớm thực hiện để Phòng sớm thực hiện được sự chỉ đạo của Sở. Thế nhưng không hiểu sao từ đó đến nay ông Thẩm vẫn không được cấp sổ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin

Ngọc Hiếu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.